Rate this post

Trong những năm gần đây chúng ta bắt đầu thấy sự xuất hiện phổ biến của AI – Trí tuệ nhân tạo, đây là công nghệ hiện đại đưa con người đến gần hơn với cuộc sống thông minh của tương lai. Tuy nhiên khái niệm AI là gì vẫn còn xa lạ với rất nhiều người. Cùng tìm hiểu xem AI là gì, AI có những ứng dụng gì trong cuộc sống qua bài viết ngày hôm nay nhé!
ai là gì
Trí tuệ nhân tạo là gì? AI là gì?

AI là gì?

Ai (viết tắt của Artificial Intelligence – còn gọi là Trí Tuệ Nhân Tạo) là công nghệ mô phỏng suy nghĩ của con người cho máy móc, đặc biệt là hệ thống máy tính, mục tiêu là giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người

AI giúp máy tính có được trí tuệ thông minh như con người bao gồm: biết suy nghĩ, hiểu tiếng nói con người, biết lập luận và tư duy, biết học và tự thích nghi,…

Khái niệm về công nghệ AI xuất hiện đầu tiên năm 1956 bởi John McCarthy (một nhà khoa học máy tính Mỹ) tại hội nghị The Dartmouth. Ngày nay, công nghệ trí tuệ nhân tạo AI là một thuật ngữ bao gồm tất cả mọi thứ từ quá trình tự động hóa robot đến người máy thực tế.

Trí tuệ nhân tạo AI gần đây trở nên nổi tiếng, nhận được sự quan tâm của nhiều người. Các doanh nghiệp nhận thức được tầm quan trọng của dữ liệu cùng với công nghệ phần cứng đã phát triển mạnh mẽ hơn, cho phép tốc độ xử lý công nghệ AI nhanh hơn bao giờ hết.

Ưu – nhược điểm của trí tuệ nhân tạo AI là gì?

Ưu điểm

Mạng lưới thần kinh nhân tạo và công nghệ trí tuệ nhân tạo AI với khả năng học tập sâu đang phát triển nhanh chóng, trí tuệ AI xử lý được lượng lớn dữ liệu nhanh hơn rất nhiều và đưa ra dự đoán chính xác hơn khả năng của con người.

Khối lượng dữ liệu khổng lồ (big data) được tạo ra hàng ngày sẽ gây thách thức cho các nhà nghiên cứu, nhờ có hệ thống máy học của AI có thể nhanh chóng biến khối dữ liệu đó thành thông tin có thể thực hiện được.

Tăng khả năng của con người, giải phóng sự sáng tạo và hoàn thành các công việc trước đây tưởng chừng như không thể thực hiện được.

Nhược điểm

Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo AI là tốn kém rất nhiều khi xử lý một lượng lớn dữ liệu mà lập trình AI yêu cầu.

nhược điểm của trí thông minh nhân tạo ai là gì
Xử lý dữ liệu khổng lồ Big Data với trí tuệ nhân tạo AI gây tốn kém.

Có nhiều công nghệ sẽ không bao giờ thay thế được trí tuệ con người.

Khả năng giải thích sẽ là một trở ngại khi sử dụng AI trong các lĩnh vực hoạt động theo các yêu cầu phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định.

Nhiều công việc không cần đến con người vì vậy gia tăng tỉ lệ thất nghiệp và những người có học vấn thấp bị bỏ xa. Dẫn đến việc phân chia giai tầng xã hội ngày càng gay gắt.

Tạo ra nhiều hoạt động gây nguy hiểm cho nhân loại như các cuộc tấn công và tuyên truyền có mục đích xấu.

Có bao nhiêu loại AI?

Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI được chia làm 4 loại chính:

Loại 1: Công nghệ AI phản ứng

Công nghệ AI phản ứng có khả năng phân tích những thực hiện khả thi nhất của chính mình và của đối thủ để từ đó, đưa ra được giải pháp tối ưu nhất. 

Loại 2: Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Đặc điểm của công nghệ AI là khả năng sử dụng những kinh nghiệm từng có trong quá khứ để đưa ra những quyết định của tương lai. Công nghệ AI này thường được kết hợp với cảm biến môi trường xung quanh nhằm mục đích dự đoán các trường hợp có thể xảy ra và đưa ra quyết định tốt nhất cho thiết bị.

Ví dụ điển hình đối với xe không người lái, các cảm biến được trang bị xung quanh xe và ở đầu xe để tính toán khoảng cách với an toàn với các xe phía trước, công nghệ AI có thể dự đoán khả năng xảy ra va chạm, từ đó điều chỉnh tốc độ xe sao cho phù hợp để giữ an toàn cho xe.

Loại 3: Lý thuyết trí tuệ nhân tạo

Công nghệ AI này có khả năng học hỏi cũng như tự suy nghĩ, và áp dụng những gì học được để thực hiện một việc cụ thể.

Loại 4: Tự nhận thức

Trí thông minh nhân tạo AI có khả năng tự nhận thức về bản thân, có ý thức và hành xử như con người. Thậm chí, chúng cũng có thể bộc lộ cảm xúc hay hiểu được những cảm xúc của con người. Đây được xem là bước phát triển cao nhất của công nghệ trí tuệ nhân tạo AI và đến thời điểm hiện tại, công nghệ này vẫn chưa khả thi.

Xem thêm :   Liên Xô Và Các Nước Đông Âu (1945

Các công nghệ tích hợp trí tuệ nhân tạo AI là gì?

AI được tích hợp sử dụng vào nhiều loại công nghệ khác nhau. Dưới đây là 7 ví dụ:

  • Tự động hóa: Điều này giúp cho một hệ thống có khả năng xử lý tự động. Ví dụ, tự động hóa quá trình robot có thể được lập trình để thực hiện các nhiệm vụ lặp lại với khối lượng lớn mà con người thường thực hiện.
  • Máy học (Machine learning): Đây là khoa học để có được một máy tính có thể xử lý dữ liệu mà không cần lập trình. Học sâu là một tập hợp con của máy học, có thể được coi là tự động hóa của các phân tích dự đoán. Có 3 loại thuật toán máy học:
  • Học có giám sát: Các tập dữ liệu được gắn nhãn cho các mẫu có thể được phát hiện và sử dụng để gắn nhãn cho các tệp dữ liệu mới.
  • Học tập không giám sát: Các tập dữ liệu không được gắn nhãn sẽ được sắp xếp theo điểm tương đồng hoặc khác biệt.
  • Học tăng cường: Các tập dữ liệu không được gắn nhãn nhưng sau khi thực hiện một vài hành động, hệ thống AI được cung cấp phản hồi.
  • Thị giác máy: Đây là khoa học cho phép máy tính nhìn nắm bắt và phân tích thông tin hình ảnh bằng cách sử dụng máy ảnh, chuyển đổi sang số và xử lý tín hiệu số. Công nghệ này thường được so sánh với thị lực của con người, nhưng thị lực máy không bị ràng buộc bởi sinh học và có thể được lập trình khả năng nhìn xuyên tường.
  • Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP): Đây là cách xử lý ngôn ngữ của con người, không phải của máy tính thông qua một chương trình máy tính. Một trong những ví dụ nổi tiếng nhất của NLP là phát hiện thư rác, xem xét tiêu đề và văn bản của email và quyết định xem đó có phải là rác không. Nhiệm vụ NLP bao gồm phân tích tình cảm , dịch văn bản và nhận dạng giọng nói.
  • Robotics: Lĩnh vực kỹ thuật này tập trung vào phần thiết kế và sản xuất robot. Robot thường được dùng để thực hiện các nhiệm vụ khó khăn cho con người hoặc thực hiện một cách nhất quán. Chúng được sử dụng trong các dây chuyền lắp ráp để sản xuất ô tô hoặc bởi NASA để di chuyển các vật thể lớn trong không gian. Các nhà nghiên cứu cũng đang sử dụng để chế tạo robot có thể tương tác trong các thiết lập xã hội.
  • Xe tự lái: AI sử dụng kết hợp tầm nhìn máy tính, nhận dạng hình ảnh và học sâu để xây dựng kỹ năng điều khiển tự động phương tiện khi di chuyển trong làn đường nhất định và tránh các vật cản bất ngờ như người đi bộ.

AI được ứng dụng thế nào trong cuộc sống hiện tại và tương lai

Trong ngành vận tải

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trên các phương tiện vận tải tự lái, điển hình như ô tô. Ứng dụng này góp phần mang đến lợi ích kinh tế cao hơn nhờ khả năng cắt giảm chi phí cũng như hạn chế tối đa những tai nạn nguy hiểm với người tham gia giao thông.

Vào năm 2016, hãng phát triển xe tự lái Otto thuộc Uber đã vận chuyển thành công 50.000 lon bia Budweisers bằng xe tự lái trên quãng đường dài 193 km. 

công nghệ trí tuệ nhân tạo
Xe tự lái sử dụng công nghệ AI vận chuyển 50.000 lon bia Budweiser trên quãng đường dài 193 km.

Trong sản xuất

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng nhằm xây dựng những quy trình sản xuất tối ưu hơn. Công nghệ AI có khả năng phân tích cao và chính xác, làm cơ sở định hướng cho việc ra quyết định trong sản xuất. 

Trong y tế

Ứng dụng của AI trong ngành y tế là gì? Ứng dụng tiêu biểu của trí tuệ nhân tạo AI trong lĩnh vực y tế là máy bay không người lái được sử dụng trong các trường hợp cứu hộ khẩn cấp. Thiết bị bay không người lái có tốc độ nhanh hơn  đến 40% xe chuyên dụng và rất thích hợp để sử dụng ở những nơi có địa hình hiểm trở.

Máy bay không người lái ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI phục vụ cho y tế

Trong giáo dục

Sự ra đời của trí tuệ nhân tạo AI giúp tạo ra những bước ngoặt lớn trong lĩnh vực giáo dục. Các hoạt động giáo dục như chấm điểm hay dạy phụ đạo cho học sinh có thể được tự động hóa nhờ công nghệ AI. Nhiều tiện ích, phần mềm giáo dục ra đời đáp ứng nhu cầu học tập của từng học sinh, giúp học sinh chủ động lên kế hoạch học tập theo khả năng của bản thân.

Trí tuệ nhân tạo còn có khả năng chỉ ra những vấn đề mà các chương trình học cần phải cải thiện. Chẳng hạn như khi có quá nhiều học sinh có kết quả học tập kém, hệ thống sẽ thông báo cho giáo viên đồng thời gửi thông điệp đến học sinh để điều chỉnh là cách học cho phù hợp.

sản phẩm trí tuệ nhân tạo AI là gì
Trí thông minh nhân tạo AI hỗ trợ quá trình dạy và học

Hơn nữa, sinh viên còn có thể học hỏi từ bất cứ nơi đâu trên thế giới thông qua việc sử dụng sản phẩm trí tuệ nhân tạo AI. Công nghệ AI cũng cung cấp dữ liệu nhằm giúp sinh viên lựa chọn được những chương trình học tốt nhất cho mình.

Trong truyền thông

Đối với lĩnh vực truyền thông, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo AI góp phần làm thay đổi cách thức tiếp cận đối với khách hàng mục tiêu. Nhờ những ưu điểm của công nghệ AI, các doanh nghiệp có thể cung cấp quảng cáo vào đúng thời điểm, khách hàng tiềm năng, dựa trên việc phân tích các đặc điểm về nhân khẩu học, thói quen hoạt động online và những nội dung mà khách hàng thường xem trên quảng cáo. 

Xem thêm :   Top 15+ Giải Vbt Lịch Sử 7 Bài 3 Trang 6 Hay Nhất, Giải Sbt Lịch Sử 7

Trong ngành dịch vụ

Trí thông minh nhân tạo AI giúp ngành dịch vụ hoạt động tối ưu hơn và góp phần mang đến những trải nghiệm mới mẻ, thú vị và tốt hơn cho khách hàng. Thông qua khả năng thu thập và phân tích dữ liệu, công nghệ AI có thể nắm bắt thông tin hành vi sử dụng dịch vụ của khách hàng, từ đó mang đến những giải pháp phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng. 

AI trong tài chính

Vai trò của AI trong ngành tài chính là gì?. Các ứng dụng AI như thu thập dữ liệu cá nhân và cung cấp tư vấn tài chính, quá trình mua nhà… Ngày nay, phần mềm trí tuệ nhân tạo thực hiện phần lớn giao dịch trên thị trường Phố Wall.

AI trong pháp luật

Quá trình khám phá, sàng lọc các tài liệu trong pháp luật thường là quá sức đối với con người. Tự động hóa quá trình này là cách để sử dụng thời gian hiệu quả hơn. Các công ty khởi nghiệp cũng đang sử dụng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo để xây dựng các trợ lý máy tính hỏi và trả lời có thể sàng lọc các câu hỏi được lập trình sẵn để trả lời bằng cách kiểm tra phân loại và bản thể học liên quan đến cơ sở dữ liệu.

AI trong sản xuất

Đây là một lĩnh vực đã đi đầu trong việc kết hợp robot nhân tạo vào quy trình làm việc. Robot có trí tuệ nhân tạo trong công nghiệp được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ đơn lẻ mà bình thường được thực hiện bởi công nhân (con người) khi công nghệ tiến bộ đã thay đổi.

AI trong ngân hàng

Các ngân hàng đã tìm thấy kết quả khả quan trong việc sử dụng chatbot để thông tin đến cho khách hàng của họ biết về các dịch vụ và dịch vụ bổ sung. Họ cũng đang sử dụng trí tuệ nhân tạo ứng dụng AI để cải thiện việc ra quyết định cho vay, đặt giới hạn tín dụng và tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Các sản phẩm của trí tuệ nhân tạo điển hình

Hệ thống nhận diện khuôn mặt 

các ứng dụng trí tuệ nhân tạo
Công nghệ nhận diện khuôn mặt là một sản phẩm trí tuệ nhân tạo AI

Tiến bộ công nghệ mới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo những năm gần đây là máy tính có thể nhận diện được khuôn mặt thông qua hình ảnh, video với độ chính xác cao. Điều này cho phép bạn mở khóa điện thoại bằng khuôn mặt.

Các hệ thống nhận diện khuôn mặt được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực như giáo dục, y tế, luật, hành chính công…

Các sản phẩm điều khiển bằng giọng nói

Các thiết bị điều khiển bằng giọng nói ứng dụng thành tựu công nghệ trí tuệ nhân tạo AI

Các ứng dụng, hệ thống điều khiển bằng giọng cũng là một trong những sản phẩm của trí tuệ nhân tạo. Các hệ thống điều khiển giọng nói này được xây dựng từ công nghệ tổng hợp giọng nói và công nghệ xử lý giọng nói. Với các hệ thống này con người và máy móc có thể trực tiếp trao đổi với nhau thông qua ngôn ngữ bình thường thay cho bàn phím và câu lệnh.

Nhà thông minh, Tivi thông minh, điện thoại thông minh, tìm kiếm bằng giọng nói, trợ lý ảo tích hợp âm thanh…đều là những sản phẩm điều khiển bằng giọng nói phổ biến. 

Các sản phẩm tổng hợp giọng nói 

trí tuệ nhân tạo ứng dụng trong sách nói
Ứng dụng giọng nói nhân tạo sử dụng trí tuệ thông minh AI

Đi kèm trong xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng giọng nói nhân tạo vào quy trình kinh doanh đang được các doanh nghiệp đặc biệt chú trọng. Các sản phẩm tổng hợp giọng nói được xây dựng trên nền tảng công nghệ thông minh chuyển đổi văn bản thành giọng nói và công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Đây là 2 nhánh quan trọng của trí tuệ nhân tạo.

Tại Việt Nam, các sản phẩm tổng hợp giọng nói phổ biến bao gồm: sách nói, báo nói, tổng đài tự động,…

Hệ thống đánh giá chất lượng tổng đài – sản phẩm mới của trí tuệ nhân tạo

Đây là một trong những sản phẩm mới của trí tuệ nhân tạo AI ứng dụng riêng cho ngành contact center. Hệ thống đánh giá chất lượng tổng đài ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp đánh giá được 100% các cuộc gọi có trên tổng đài.

Nhờ ứng dụng công nghệ xử lý ngôn ngữ, các hệ thống này sẽ thực hiện phân tích dữ liệu cuộc gọi. Chấm điểm theo các tiêu chí của doanh nghiệp sau đó thống kê kết quả dưới dạng báo cáo trực quan. Điều này giúp cho doanh nghiệp nhanh chóng nắm bắt chất lượng của tổng đài, các lỗi nghiệp vụ thường gặp của tổng đài viên. Từ đó có phương án đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho tổng đài viên nhằm đảm bảo chất lượng phục vụ khách hàng.

Trên đây là toàn bộ những giải đáp cho thắc mắc trí tuệ nhân tạo AI là gì? Có thể đánh giá đây là bước tiến khoa học vượt bậc của loài người, phục vụ cho cuộc sống con người ngày càng tiện ích và thông minh hơn. 

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết AI là gì? Các ứng dụng, sản phẩm của trí tuệ nhân tạo AI . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *