Rate this post

Cùng Đọc tài liệu đi vào trả lời các câu hỏi thuộc Soạn sử 7 Kết nối tri thức Bài 5: Ấn Độ từ thế kỉ IV đến giữa thế kỉ XIX. Nội dung này chắc chắn sẽ giúp các em chuẩn bị bài học trước khi đến lớp tốt nhất.

Bạn đang xem: Giải lịch sử 7 bài 5 (kết nối tri thức): ấn độ từ thế kỉ iv đến giữa thế kỉ xix

Soạn lịch sử lớp 7 bài 5 Kết nối tri thức

Tài liệu giải bài tập lịch sử 7 bài 5 Kết nối tri thức với cuộc sống chi tiết:

Mở đầu

Câu hỏi trang 29 SGK Lịch sử và Địa lí 7 Kết nối tri thứcNền văn hóa Ấn Độ được ví như một dòng sông dài bắt nguồn từ dãy núi Hi-ma-lay-a, vượt qua những dải rừng, vùng đất hoang vu, làng xóm và thành phố, tiếp nhận thêm nhiều chi lưu,…Do vậy, trong dòng chảy văn hóa Ấn Độ có sự thống nhất trong đa dạng, có cả sự tiếp nối lẫn sự thay đổi. Từ thế kỷ IV đến giữa thế kỷ XIX, lịch sử Ấn Độ trải qua nhiều vương triều, đã hòa nhập nhiều yếu tố văn hóa từ các nguồn gốc khác nhau, nhưng không đứt đoạn và vẫn giữ được bản sắc Ấn Độ. Em biết gì về đất nước Ấn Độ thời phong kiến? Hãy chia sẻ một vài thành tựu văn hóa Ấn Độ mà em biết.Trả lời- Từ thời cổ đại, Ấn Độ là nền văn minh lớn ở phương Đông. Nhiều thành tựu của nền văn minh này vẫn được bảo tồn, kế thừa và phát triển trong thời trung đại.
– Thời trung đại cũng là thời kì mà chế độ phong kiến ở Ấn Độ đạt dến sự cực thịnh, dưới các triều đại: Gúp-ta, Đê-li, Mô-gôn…

Bài học

1. Ấn Độ dưới thời các triều đại phong kiếna. Vương triều Gúp-taCâu hỏi trang 30 SGK Lịch sử và Địa lí 7 Kết nối tri thứcHãy trình bày khái quát sự ra đời và tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của Ấn Độ thời Vương triều Gúp-ta.Trả lời
Khái quát sự ra đời và tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của Ấn Độ thời Vương triều Gúp-ta- Chính trị:+ Đầu thế kỉ IV, Sanđra Gúp-ta I lên ngôi và thống nhất đất nước, lập ra vương triều Gúp-ta.+ Lãnh thổ Ấn Độ mở rộng khắp lưu vực sông Hằng.+ Đầu thế kỉ V, phần lớn bán đảo Ấn Độ đã được thống nhất.- Kinh tế:+ Có những tiến bộ vượt bậc.+ Nông nghiệp: Công cụ bằng sắt được sử dụng rộng rãi, nhiều công trình thủy lợi được xây dựng.+ Thương nghiệp: Việc buôn bán được đẩy mạnh, Ấn Độ đã có quan hệ thương mại với nhiều nước Ả Rập và Đông Nam Á.+ Đời sống nhân dân được ổn định và sung túc hơn tất cả các thời kỳ trước đó.
=> Thời kì này được gọi là thời kì hoàng kim của lịch sử Ấn Độ.b. Vương triều Hồi giáo Đê-liCâu hỏi trang 31 SGK Lịch sử và Địa lí 7 Kết nối tri thứcHãy trình bày những nét chính về sự ra đời, tình hình chính trị, kinh tế, xã hội Ấn Độ thời Vương triều Đê-li
Trả lời- Sự ra đời: Từ cuối thế kỉ XII, người Hồi giáo gốc Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm nhập, chiếm miền Bắc Ấn Độ và lập nên Vương triều Hồi giáo Đê-li (1206).- Chính trị:+ Nhà vua có quyền lực cao nhất.+ Ấn Độ được chia thành nhiều khu vực hành chính đứng đầu bởi các tướng lĩnh Hồi giáo. Các tín đồ Hindu giáo chỉ được giữ các chức vụ không quan trọng.+ Nhà vua Hồi giáo còn tiến hành xâm chiếm các tiểu quốc ở Nam Ấn với hi vọng thành lập đế quốc Hồi giáo.- Kinh tế:+ Nông nghiệp: Nghề nông trồng lúa vẫn giữ vai trò quan trọng và được nhà nước khuyến khích phát triển.+ Thủ công nghiệp và thương nghiệp: Nhiều thành thị mới xuất hiện, nhiều hải cảng được xây dựng để đẩy mạnh buôn bán với Trung Quốc và các nước Đông Nam Á, phương Tây và Ả Rập.
– Xã hội:+ Sự phân biệt sắc tộc và tôn giáo đã làm bùng nổ những bất bình trong nhân dân.+ Mâu thuẫn dân tộc gay gắt làm bùng nổ các cuộc đấu tranh của nhân dân chống lại triều đình.c. Vương triều Mô-gônCâu hỏi trang 32 SGK Lịch sử và Địa lí 7 Kết nối tri thứcTrình bày khái quát sự ra đời và tình hình chính trị, kinh tế, xã hội Ấn Độ thời Vương triều Mô-gôn.Trả lời- Sự ra đời:+ Đầu thế kỉ XVI, người Hồi giáo lật đổ Vương triều Đê-li, lập ra Vương triều Mô-gôn.+ Ấn Độ đạt thịnh trị dưới thời trị vì của vua A-cơ-ba.- Chính trị:+ Cải cách bộ máy hành chính từ Trung ương đến địa phương, chia đất nước thành 15 tỉnh.+ Thực hiện chế độ chuyên chế, vua trực tiếp bổ nhiệm quan lại các cấp.+ Tiến hành sửa đổi luật pháp.- Kinh tế:+ Nhà nước tiến hành: đo lại ruộng đất, đặt mức thuế hợp lý, thống nhất chế độ đo lường,…+ Nông nghiệp nhiều loài cây lương thực và các loại mới được đưa vào trồng trọt.+ Thủ công nghiệp truyền thống và các ngành nghệ khác tương đối phát triển.
+ Các thành phố và hải cảng thì hoạt động thương mại là hoạt động kinh tế chính.- Xã hội:+ Xây dựng khối hòa hợp dân tộc trên cơ sở hạn chế sự phân biệt sắc tộc, tôn giáo+ Hạn chế sự bóc lột của quý tộc với người dân.+ Khuyến khích và ủng hộ các hoạt động sáng tạo văn hóa, nghệ thuật.2. Thành tựu văn hóa tiêu biểu của Ấn Độ từ thế kỉ IV đến giữa thế kỉ XIXCâu hỏi trang 33 SGK Lịch sử và Địa lí 7 Kết nối tri thứcEm hãy giới thiệu và nhận xét về một số thành tựu văn hóa tiêu biểu của Ấn Độ thời phong kiến.Trả lời* Một số thành tựu văn hóa Ấn Độ:- Tôn giáo: đạo Hindu, đạo Bà-la-môn, đạo Phật.- Chữ viết:+ Phổ biến nhất là chữ Phạn.+ Chữ Phạn là nguồn gốc của chữ Hindu thông dụng hiện nay ở Ấn Độ.- Văn học – nghệ thuật:+ Hàng loạt các tác phẩm chính luận, sử thi, kịch thơ,…+ Hai bộ sử thi Ma-ha-bha-ra-ta và Ra-ma-ya-na. Thời Gúp-ta có Ka-li-đa-sa – ngôi sao của sân khấu và văn học Ấn Độ, tác giả của nhiều vở kịch nổi tiếng.
– Kiến trúc, điêu khắc:+ Chịu ảnh hưởng sâu sắc của các tôn giáo.+ Nhiều công trình kiến trúc đền thờ, chùa mang đậm phong cách tôn giáo.* Nhận xét: Thời kì này, các thành tựu văn hóa Ấn Độ tiếp tục ảnh hưởng, được truyền bá rộng rãi ra bên ngoài đặc biệt là khu vực Đông Nam Á.

Luyện tập – Vận dụng

Câu 1 trang 33 SGK Lịch sử và Địa lí 7 Kết nối tri thứcEm hãy lập và hoàn thành bảng theo mẫu dưới đây:

Xem thêm :   Cách làm gà rang muối đơn giản, thơm ngon như nhà hàng
Vương triều Gúp – taVương triều Đê – liVương triều Mô – gônThời gian thành lậpTình hình chính trịTình hình kinh tếTình hình xã hội

Trả lời 

Vương triều Gúp – taVương triều Đê – liVương triều Mô – gônThời gian thành lậpĐầu thế kỉ IVTừ cuối thế kỉ XIIĐầu thế kỉ XVITình hình chính trị+ Đầu thế kỉ IV, lập ra vương triều Gúp-ta.+ Lãnh thổ Ấn Độ mở rộng khắp lưu vực sông Hằng.+ Đầu thế kỉ V, phần lớn bán đảo Ấn Độ đã được thống nhất.+ Ấn Độ được chia thành nhiều khu vực hành chính đứng đầu bởi các tướng lĩnh Hồi giáo.+ Các tín đồ Hindu giáo chỉ được giữ các chức vụ không quan trọng.+ Tiến hành xâm chiếm các tiểu quốc ở Nam Ấn.+ Cải cách bộ máy hành chính từ Trung ương đến địa phương, chia đất nước thành 15 tỉnh.+ Thực hiện chế độ chuyên chế, vua trực tiếp bổ nhiệm quan lại các cấp.+ Tiến hành sửa đổi luật pháp.Tình hình kinh tế+ Có những tiến bộ vượt bậc.+ Nông nghiệp: Công cụ bằng sắt được sử dụng rộng rãi, nhiều công trình thủy lợi được xây dựng.+ Thương nghiệp: buôn bán được đẩy mạnh, có quan hệ thương mại với nhiều nước Ả Rập và Đông Nam Á.+ Nông nghiệp: Nghề nông giữ vai trò quan trọng.+ Thủ công nghiệp và thương nghiệp: Nhiều thành thị mới xuất hiện, nhiều hải cảng được xây dựng để đẩy mạnh buôn bán với Trung Quốc và các nước Đông Nam Á, phương Tây và Ả Rập.+ Nhà nước tiến hành: đo lại ruộng đất, đặt mức thuế hợp lý, thống nhất chế độ đo lường,…+ Nhiều loài cây lương thực và các loại mới được đưa vào trồng trọt.+ Thủ công nghiệp truyền thống và các ngành nghệ khác tương đối phát triển.+ Các thành phố và hải cảng thì hoạt động thương mại là hoạt động kinh tế chính.Tình hình xã hộiĐời sống nhân dân được ổn định và sung túc hơn tất cả các thời kỳ trước đó.+ Sự phân biệt sắc tộc và tôn giáo đã làm bùng nổ những bất bình trong nhân dân.+ Bùng nổ các cuộc đấu tranh của nhân dân chống lại triều đình.+ Xây dựng khối hòa hợp dân tộc trên cơ sở hạn chế sự phân biệt sắc tộc, tôn giáo+ Hạn chế sự bóc lột của quý tộc với người dân.+ Khuyến khích và ủng hộ các hoạt động sáng tạo văn hóa, nghệ thuật.

Câu 2 trang 33 SGK Lịch sử và Địa lí 7 Kết nối tri thức
Hãy tìm hiểu thêm và kể tên một số thành tựu văn hóa của các quốc gia Đông Nam Á chịu ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ thời phong kiến.Trả lời- Tôn giáo:+ Phật giáo được du nhập vào Đông Nam Á khá sớm. Nó thâm nhập vào từng quốc gia trong những thời gian không như nhau, bằng những con đường khác nhau và ảnh hưởng của nó cũng không đều nhau.- Chữ viết: Từ chữ Sanskrit, các nước Đông Nam Á đã sáng tạo ra chữ viết riêng cho quốc gia mình.- Kiến trúc:+ Các mô típ điêu khắc, trang trí, kiến trúc chủ đề, các mảng phù điêu,.. mang đậm dấu ấn Ấn Độ.+ Kiến trúc Phật giáo: có hình dạng tháp, mái vòm tròn, chiếc bát úp.+ Kiến trúc Islam: mái tròn, cửa vòm, có hình tháp nhọn, sân rộng (Taj Mahal).+ Kiến trúc Hindu: nhiều tầng đỉnh tháp nhọn, bên ngoài được trang trí bằng các phù điêu với nhiều hình dạng khác nhau.Câu 3 trang 33 SGK Lịch sử và Địa lí 7 Kết nối tri thứcTìm kiếm thông tin và hình ảnh từ sách, báo và Internet, hãy viết đoạn văn ngắn giới thiệu về công trình kiến trúc của Ấn Độ thời phong kiến mà em ấn tượng nhất.
Trả lời
Taj Mahal là khu lăng mộ kết tinh những nét đặc sắc của nghệ thuật Hồi giáo gần 400 năm trước, công trình xây vào thế kỷ 17. Một trong những nét độc đáo của Taj Mahal chính là lối kiến trúc đối xứng trên nền móng hình vuông với 4 cửa vòm, ban công, cửa sổ, tháp… Khảm đá quý là một nét ấn tượng khác trong nghệ thuật kiến trúc của Taj Mahal. Đá quý nhiều màu được mài sao cho vừa với phần rỗng đã đục sẵn trên đá cẩm thạch và khảm đến nhẵn mịn như cùng một khối. Buổi tối, các họa tiết này nếu có ánh sáng (mặt trăng) chiếu vào sẽ rực sáng lấp lánh.Năm 1983, lăng Taj Mahal được UNESCO công nhận là di sản thế giới và mô tả là một “kiệt tác được cả thế giới chiêm ngưỡng trong số các di sản thế giới”.-HẾT-Trên đây là toàn bộ nội dung Soạn sử 7 bài 5 Kết nối tri thức : Ấn Độ từ thế kỉ IV đến giữa thế kỉ XIX. Nội dung này chắc chắn sẽ giúp các em chuẩn bị bài học trước khi đến lớp tốt nhất.

Ấn Độ là một quốc gia ở Nam Á, chiếm hầu hết tiểu lục địa Ấn Độ. Hiện nay, đây cũng là nước đông dân thứ nhì trên thế giới với dân số trên 1 tỉ người. Vậy lật lại quá khứ, Ấn Độ thời phong kiến là đất nước như thế nào? Mời các bạn cùng Tech2h đến với bài “ Ấn Độ thời phong kiến”.

*

A.Kiến thức trọng tâm

1.Những trang sử đầu tiên

*Thành thị đã xuất hiện:

2500 năm TCN ở lưu vực sông ẤN1500 năm TCN ở sông Hằng
Thế kỉ VI TCN: Nhà nước Magada thống nhất ->hùng mạnh (cuối thế kỉ III TCN) rồi sụp đổ
Thế kỉ IV: Vương triều Gupta.

Xem thêm: Giải Mã Cơ Thể Tập 11 Ngày 19/8 Full Hd, Giải Mã Cơ Thể Tập 11

2.Ấn Độ thời phong kiến

a.Vương triều Gupta: (thế kỉ IV – VI)

Luyện kim rất phát triển
Nghề thủ công: dệt, chế tạo kim hoàn, khắc trên ngà voi…

b.Vương quốc hồi gióa Đêli (thế kỉ XII – XVI)

Chiếm ruộng đất
Cấm đoán đạo Hinđu

c. Vương triều Môgôn (thế kỉ XVI – giữa TK XIX)

Xóa bỏ sự kì thị tôn giáo
Khôi phục kinh tếPhát triển văn hóa.

3. Văn hóa Ấn Độ

Có nhiều thành tựu
Chữ viết: Chữ Phạn
Văn học: Sử thi đồ sộ, kịch, thơ ca…kinh Vê đa
Kiến trúc: Kiến trúc Hinđu và kiến trúc Phật giáo.

B. Bài tập và hướng dẫn giải

Câu 1: Các tiểu vương quốc đầu tiên đã được hình thành bao giờ và ở khu vực nào trên đất nước Ấn Độ?

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 2: Sự phát triển của Ấn Độ dưới vương triều Gup ta được biểu hiện như thế nào?

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 3: Em hãy nêu những chính sách cai trị của người Hồi giáo và người Mông Cổ ở Ấn Độ?

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 4: Hãy nêu tên những tác phẩm văn học nổi tiếng của Ấn Độ mà em biết?

=> Xem hướng dẫn giải

HƯỚNG DÂN TRẢ LỜI CÂU HỎI CUỐI BÀI HỌC

Câu 1: Em hãy lập niên biểu các giai đoạn phát triển lịch sử của Ấn Độ?

Xem thêm :   Tổng Đài Bệnh Viện Mắt Điện Biên Phủ, Just A Moment

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 2: Em hãy nêu những nghề thủ công truyền thống và những hàng thủ công nổi tiếng của Ấn Độ mà em biết?

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 3: Người Ấn Độ đã đạt được những thành tựu gì về văn hóa?

=> Xem hướng dẫn giải
Trắc nghiệm lịch sử 7 bài 5: Ấn Độ thời phong kiến

Bình luận

Giải bài tập những môn khác
Giải sgk lớp 7 kết nối tri thức
Giải toán 7 kết nối tri thức
Giải toán 7 tập 1 kết nối tri thức
Giải toán 7 tập 2 kết nối tri thức
Soạn văn 7 kết nối tri thức
Soạn văn 7 tập 1 kết nối tri thức
Soạn văn 7 tập 2 kết nối tri thức
Văn mẫu 7 kết nối tri thức
Giải khoa học tự nhiên 7 kết nối tri thức
Giải vật lí 7 kết nối tri thức
Giải hóa học 7 kết nối tri thức
Giải sinh học 7 kết nối tri thức
Giải lịch sử và địa lí 7 kết nối tri thức
Giải lịch sử 7 kết nối tri thức
Giải địa lí 7 kết nối tri thức
Giải hoạt động trải nghiệm 7 kết nối tri thức
Giải mĩ thuật 7 kết nối tri thức
Giải âm nhạc 7 kết nối tri thức
Giải công dân 7 kết nối tri thức
Giải công nghệ 7 kết nối tri thức
Giải tin học 7 kết nối tri thức
Giải giáo dục thể chất 7 kết nối tri thức
Giải sgk lớp 7 chân trời sáng tạo
Giải toán 7 chân trời sáng tạo
Giải toán 7 tập 1 chân trời sáng tạo
Giải toán 7 tập 2 chân trời sáng tạo
Soạn văn 7 chân trời sáng tạo
Soạn văn 7 tập 1 chân trời sáng tạo
Soạn văn 7 tập 2 chân trời sáng tạo
Văn mẫu 7 chân trời sáng tạo
Giải khoa học tự nhiên 7 chân trời sáng tạo
Giải vật lí 7 chân trời sáng tạo
Giải hóa học 7 chân trời sáng tạo
Giải sinh học 7 chân trời sáng tạo
Giải lịch sử và địa lí 7 chân trời sáng tạo
Giải lịch sử 7 chân trời sáng tạo
Giải địa lí 7 chân trời sáng tạo
Giải hoạt động trải nghiệm 7 chân trời sáng tạo
Giải âm nhạc 7 chân trời sáng tạo
Giải mĩ thuật 7 chân trời sáng tạo
Giải công dân 7 chân trời sáng tạo
Giải tin học 7 chân trời sáng tạo
Giải công nghệ 7 chân trời sáng tạo
Giải giáo dục thể chất 7 chân trời sáng tạo
Giải sgk lớp 7 cánh diều
Giải toán 7 cánh diều
Giải toán 7 tập 1 cánh diều
Giải toán 7 tập 2 cánh diều
Soạn văn 7 cánh diều
Soạn văn 7 tập 1 cánh diều
Soạn văn 7 tập 2 cánh diều
Văn mẫu 7 cánh diều
Giải khoa học tự nhiên 7 cánh diều
Giải vật lí 7 cánh diều
Giải hóa học 7 cánh diều
Giải sinh học 7 cánh diều
Giải lịch sử và địa lí 7 cánh diều
Giải lịch sử 7 cánh diều
Giải địa lí 7 cánh diều
Giải hoạt động trải nghiệm 7 cánh diều
Giải âm nhạc 7 cánh diều
Giải mĩ thuật 7 cánh diều
Giải tin học 7 cánh diều
Giải công dân 7 cánh diều
Giải công nghệ 7 cánh diều
Giải giáo dục thể chất 7 cánh diều
Giải SBT lớp 7 kết nối tri thức
Giải SBT ngữ văn 7 kết nối tri thức
Giải SBT ngữ văn 7 tập 1 kết nối tri thức
Giải SBT ngữ văn 7 tập 2 kết nối tri thức
Giải SBT toán 7 kết nối tri thức
Giải SBT toán 7 tập 1 kết nối tri thức
Giải SBT toán 7 tập 2 kết nối tri thức
Giải SBT khoa học tự nhiên 7 kết nối tri thức
Giải SBT lịch sử và địa lí 7 kết nối tri thức
Giải SBT công nghệ 7 kết nối tri thức
Giải SBT tin học 7 kết nối tri thức
Giải SBT công dân 7 kết nối tri thức
Giải SBT mĩ thuật 7 kết nối tri thức
Giải SBT hoạt động trải nghiệm 7 kết nối tri thức
Giải SBT lớp 7 chân trời sáng tạo
Giải SBT ngữ văn 7 chân trời sáng tạo
Giải SBT ngữ văn 7 tập 1 chân trời sáng tạo
Giải SBT ngữ văn 7 tập 2 chân trời sáng tạo
Giải SBT toán 7 chân trời sáng tạo
Giải SBT toán 7 tập 1 chân trời sáng tạo
Giải SBT toán 7 tập 2 chân trời sáng tạo
Giải SBT khoa học tự nhiên 7 chân trời sáng tạo
Giải SBT lịch sử và địa lí 7 chân trời sáng tạo
Giải SBT công nghệ 7 chân trời sáng tạo
Giải SBT tin học 7 chân trời sáng tạo
Giải SBT công dân 7 chân trời sáng tạo
Giải SBT mĩ thuật 7 chân trời sáng tạo
Giải SBT âm nhạc 7 chân trời sáng tạo
Giải SBT hoạt động trải nghiệm 7 chân trời sáng tạo bản 1
Giải SBT hoạt động trải nghiệm 7 chân trời sáng tạo bản 2
Giải SBT lớp 7 cánh diều
Giải SBT Ngữ văn 7 cánh diều
Giải SBT Ngữ văn 7 tập 1 cánh diều
Giải SBT Ngữ văn 7 tập 2 cánh diều
Giải SBT Toán 7 cánh diều
Giải SBT Toán 7 tập 1 cánh diều
Giải SBT Toán 7 tập 2 cánh diều
Giải SBT Khoa học tự nhiên 7 cánh diều
Giải SBT Lịch sử và địa lí 7 cánh diều
Giải SBT Tin học 7 cánh diều
Giải SBT Công dân 7 cánh diều
Giải SBT Công nghệ 7 cánh diều
Giải SBT âm nhạc 7 cánh diều
Giải SBT Hoạt động trải nghiệm 7 cánh diều
Trắc nghiệm 7 Kết nối tri thức
Trắc nghiệm toán 7 kết nối tri thức
Trắc nghiệm ngữ văn 7 kết nối tri thức
Trắc nghiệm khoa học tự nhiên 7 kết nối tri thức
Trắc nghiệm sinh học 7 kết nối tri thức
Trắc nghiệm vật lí 7 kết nối tri thức
Trắc nghiệm hóa học 7 kết nối tri thức
Trắc nghiệm lịch sử 7 kết nối tri thức
Trắc nghiệm địa lí 7 kết nối tri thức
Trắc nghiệm công dân 7 kết nối tri thức
Trắc nghiệm công nghệ 7 kết nối tri thức
Trắc nghiệm tin học 7 kết nối tri thức
Trắc nghiệm hoạt động trải nghiệm 7 kết nối tri thức
Trắc nghiệm mĩ thuật 7 kết nối tri thức
Trắc nghiệm âm nhạc 7 kết nối tri thức
Trắc nghiệm 7 Chân trời sáng tạo
Trắc nghiệm toán 7 chân trời sáng tạo
Trắc nghiệm ngữ văn 7 chân trời sáng tạo
Trắc nghiệm khoa học tự nhiên 7 chân trời sáng tạo
Trắc nghiệm vật lí 7 chân trời sáng tạo
Trắc nghiệm hóa học 7 chân trời sáng tạo
Trắc nghiệm sinh học 7 chân trời sáng tạo
Trắc nghiệm lịch sử 7 chân trời sáng tạo
Trắc nghiệm địa lí 7 chân trời sáng tạo
Trắc nghiệm công dân 7 chân trời sáng tạo
Trắc nghiệm công nghệ 7 chân trời sáng tạo
Trắc nghiệm tin học 7 chân trời sáng tạo
Trắc nghiệm hoạt động trải nghiệm 7 chân trời sáng tạo
Trắc nghiệm mĩ thuật 7 chân trời sáng tạo
Trắc nghiệm âm nhạc 7 chân trời sáng tạo
Trắc nghiệm 7 Cánh diêu
Trắc nghiệm toán 7 cánh diều
Trắc nghiệm ngữ văn 7 cánh diều
Trắc nghiệm khoa học tự nhiên 7 cánh diều
Trắc nghiệm sinh học 7 cánh diều
Trắc nghiệm vật lí 7 cánh diều
Trắc nghiệm hóa học 7 cánh diều
Trắc nghiệm lịch sử 7 cánh diều
Trắc nghiệm địa lí 7 cánh diều
Trắc nghiệm công dân 7 cánh diều
Trắc nghiệm công nghệ 7 cánh diều
Trắc nghiệm tin học 7 cánh diều
Trắc nghiệm hoạt động trải nghiệm 7 cánh diều
Trắc nghiệm mĩ thuật 7 cánh diều
Trắc nghiệm âm nhạc 7 cánh diều

*

Kết nối:

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết ấn độ từ thế kỉ iv đến giữa thế kỉ xix . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *