Rate this post

“Ăn lông ở lỗ” là thành ngữ chỉ thời kỳ xã hội sơ khai, giai đoạn sơ khai của lịch sử nhân loại. Vì vậy, những gì chính xác là một thành ngữ? Ăn từ lỗ là gì?tả đôi nét về con người thời cổ đại, cùng tìm hiểu nhé!

Ăn từ lỗ là gì?
Ăn từ lỗ là gì?

Ăn từ lỗ là gì?

Thành ngữ “ăn xổi ở lỗ” ngày xưa được dùng để nói về giai đoạn xã hội sơ khai. Ở giai đoạn này, con người mới tiến hóa từ động vật linh trưởng, hầu hết sống phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên như săn bắt, hái lượm để kiếm thức ăn; ngủ trong hang, hốc, ngách, hẻm… Đời như loài thú hoang, sống theo bản năng là chính.. Nói một cách đơn giản, thành ngữ này chỉ những người ăn, uống, ngủ, nghỉ.. theo bản năng. bầy đàn.. như khỉ, vượn, tinh tinh.. trong tự nhiên.

Ngày nay, thành ngữ “ăn lông ở lỗ” chủ yếu được dùng để chế giễu những người sống mất vệ sinh hay nói rộng hơn là sự thiếu hiểu biết.

Nguồn gốc của câu thành ngữ “ăn lông ở lỗ”

Như đã nói, thành ngữ “Ăn lông ở lỗ” chỉ thời kỳ nguyên thủy, khi con người mới xuất hiện. Hãy cùng tìm hiểu về giai đoạn lịch sử này nhé!

Xem thêm :   Bộ sách ehon - những cho bé hay theo từng độ tuổi

Theo cuốn Đi tìm thành ngữ lịch sử của tác giả Tiêu Hà Minh, hơn 3 triệu năm trước, con người bắt đầu xuất hiện và sinh sống ở Đông Phi. Thuở sơ khai, tổ tiên của loài người là loài khỉ, sống trong tự nhiên, hoàn toàn phụ thuộc vào tự nhiên.

Chúng di chuyển theo đàn để hái lượm, đào củ và săn bắt động vật để làm thức ăn. Công cụ của họ còn rất thô sơ, chủ yếu dùng gỗ và đá dăm làm dụng cụ ăn uống, thời đó chưa có lửa.

Con người xuất hiện đầu tiên ở Đông Phi
Con người xuất hiện đầu tiên ở Đông Phi

Nếu bắt được con mồi nào, chúng sẽ ăn tươi nuốt sống, ăn hết lông và da. Khi đêm đến, người dân kéo đàn vào hang sâu để sống (“trong lỗ”). Một bộ lạc như vậy được gọi là đám đông nguyên thủy – bộ lạc ăn thịt

Trải qua hàng vạn năm, loài người nguyên thủy dần tiến hóa, hoàn thiện và phát triển. Các công cụ cũng dần được hoàn thiện. Họ bắt đầu biết tìm lửa, biết sử dụng lửa. Đây được coi là phát minh quan trọng làm thay đổi cuộc sống của thời kỳ ăn lỗ.

Người dân phát hiện dập lửa cứu nguy
Con người phát hiện ra lửa, thoát khỏi thời kỳ “ăn lông ở lỗ”

Ngày nay, khi con người đã trở nên văn minh hơn. Nhưng vẫn có những bộ lạc lạc hậu, sống ở nơi tối tăm trong hang động hoặc làm nhà bằng bùn như hang động, thức ăn của họ chủ yếu phụ thuộc vào thiên nhiên sẵn có trên núi.

Lối sống như vậy vẫn còn mang dáng dấp của thời ăn lông ở lỗ. Thành ngữ “Ăn lông ở lỗ” có nguồn gốc xa xưa.

Xem thêm :   Bộ Sách Giá Bộ Sách Giáo Khoa Lớp 3, Bảng Giá 12/2022, Sách Giáo Khoa Lớp 3

Du lịch “lỗ hổng” là gì?

Ở thời hiện đại, “ăn lông ở lỗ” không chỉ dùng để nói về những bộ lạc sống trong nơi tăm tối và lạc hậu, mà thành ngữ này còn được dùng để ám chỉ kiểu du lịch của một bộ phận giới trẻ hiện nay. Họ đi đến những nơi mới để trải nghiệm tình trạng không có điện, nước sinh hoạt, internet và máy tính. Họ phải tự mình đương đầu với rất nhiều khó khăn, nhưng bù lại, họ có những trải nghiệm thú vị chưa từng có.

Ăn lông ở lỗ là gì, qua những giải thích trên chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ. Ngày nay, khi cuộc sống đã phát triển, đời sống của con người được cải thiện hơn rất nhiều thì thành ngữ này cũng ít được sử dụng hơn. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần hiểu ý nghĩa của thành ngữ “ăn lông ở lỗ” để hiểu rõ hơn về cuộc sống của tổ tiên loài người. Từ đó nuôi dưỡng cuộc sống viên mãn của hiện tại.

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Ăn lông ở lỗ là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của câu thành ngữ này . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *