Rate this post

Nếu là người dùng VPS thường xuyên, bạn sẽ không thấy khái niệm ảo hóa máy chủ còn khá xa lạ bởi những lợi ích thiết thực mang lại cho các tổ chức, doanh nghiệp CNTT. Công nghệ thực tế ảo ngày càng trở nên phổ biến trên toàn cầu và thật thiếu sót nếu bạn chưa hiểu rõ về khái niệm này. Tham gia với chúng tôi để tìm hiểu những điều cơ bản của công nghệ Ảo hóa là gì? và những lợi ích bất ngờ của công nghệ hiện đại này qua bài viết hôm nay.

Ảo hóa là gì?
Ảo hóa là gì?

Ảo hóa là gì?

Ảo hóa là quá trình tạo phiên bản ảo của thứ gì đó giống như “Phần cứng máy tính”.

Quá trình này liên quan đến việc sử dụng phần mềm chuyên dụng được thiết kế để tạo phiên bản ảo của tài nguyên máy tính “Tài nguyên máy tính” thay vì phiên bản thực của chính tài nguyên đó.

Ví dụ: máy chủ, thiết bị lưu trữ, mạng hoặc hệ điều hành

Hay đơn giản việc phân vùng ổ cứng cũng được coi là ảo hóa vì bạn chỉ có một ổ đĩa nhưng nó được phân vùng để tạo thành 2 ổ đĩa riêng biệt.

Các phần của quá trình ảo hóa

“Máy tính ảo” là một hệ thống máy tính tồn tại trên phần mềm của hệ thống khác thay vì một máy tính thực với bộ xử lý và bộ lưu trữ của nó. Nó bao gồm các phần như:

Máy chủ (Máy chủ)

Máy ảo (máy khách) (Máy ảo/Máy khách)

siêu giám sát (Trình quản lý máy ảo)

Các loại ảo hóa

Thuật ngữ ảo hóa đã trở thành một phần quen thuộc của công nghệ điện toán, bao gồm:

  • Ảo hóa mạng (Network Virtualization) là phương pháp kết hợp các tài nguyên có trong mạng bằng cách chia băng thông khả dụng thành các kênh, mỗi kênh độc lập với các kênh khác và có thể được gán cho một máy chủ hoặc thiết bị cụ thể trong thời gian thực bằng cách quản lý tệp dễ dàng hơn.
  • Ảo hóa lưu trữ là tập hợp lưu trữ vật lý từ nhiều thiết bị lưu trữ mạng vào một thiết bị lưu trữ duy nhất được quản lý từ bảng điều khiển trung tâm.
  • Ảo hóa máy chủ (Server Virtualization) là ảo hóa tài nguyên máy chủ từ người dùng máy chủ để người dùng không cần phải quản lý các chi tiết phức tạp của tài nguyên máy chủ.
  • Ảo hóa dữ liệu nó là sự trừu tượng hóa các chi tiết kỹ thuật truyền thống của dữ liệu và quản lý dữ liệu như vị trí, hiệu suất hoặc định dạng. Từ đó, hỗ trợ truy cập mở rộng và khả năng phục hồi cao hơn
  • Ảo hóa máy tính để bàn là một loại ảo hóa tải các máy trạm thay vì máy chủ. Người dùng có thể truy cập máy tính để bàn từ mọi nơi bằng máy khách mỏng (máy tính có cấu hình tối thiểu) trên máy tính để bàn. Truy cập sẽ được bảo mật mà không cần khai thác dữ liệu.
  • ảo hóa ứng dụng cho phép lớp ứng dụng được tách rời khỏi hệ điều hành và phân phối lại cho phù hợp với nhu cầu của người dùng.
ảo hóa ứng dụng
ảo hóa ứng dụng

Lợi ích của ảo hóa máy chủ

Ảo hóa máy chủ đang được ưa chuộng vì mang lại nhiều lợi ích cho các tổ chức, doanh nghiệp CNTT

Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường

Chuyển đổi máy chủ vật lý thành máy ảo và hợp nhất chúng thành một số lượng nhỏ máy chủ vật lý sẽ giúp bạn giảm chi phí điện và làm mát trong trung tâm dữ liệu.

Máy chủ hoạt động nhanh hơn

Công nghệ ảo hóa máy chủ cho phép tăng hoặc giảm quy mô trong quá trình triển khai hệ thống. Bạn có thể nhanh chóng sao chép một hình ảnh vàng, mẫu chính hoặc máy ảo để khởi động máy chủ trong vài phút.

Tăng thời gian hoạt động

Nền tảng ảo hóa máy chủ cung cấp một số tính năng nâng cao mà máy chủ vật lý không có, giúp cải thiện tính liên tục trong kinh doanh và tăng thời gian hoạt động. Ngoài ra, khả năng di chuyển máy ảo từ máy chủ này sang máy chủ khác nhanh chóng và dễ dàng

Khôi phục lỗi “Disaster Recovery”

“Ảnh chụp nhanh” của máy ảo là một cách để tạo hoặc đưa hệ thống trở lại trạng thái chính xác của nó mà không cần quay lại cùng một phần cứng. Nếu có điều gì đó xảy ra với toàn bộ trung tâm dữ liệu, về mặt lý thuyết, hoạt động có thể được khôi phục nhanh chóng bằng cách khởi động các máy ảo mới ở các vị trí mới bằng cách sử dụng ảnh chụp nhanh của hệ thống ban đầu.

Nhược điểm của ảo hóa

– Mặc dù ảo hóa mang lại nhiều ưu điểm nhưng lại tạo ra sự phức tạp cho môi trường điện toán.

– Đối với các doanh nghiệp cài đặt và quản lý ảo hóa trong trung tâm dữ liệu của họ, trình ảo hóa đại diện cho một lớp khác phải được cài đặt, quản lý, cấp phép và nâng cấp. Cá nhân này được đào tạo cao về sức mạnh

– Do ảo hóa chủ yếu phụ thuộc vào tài nguyên đủ mạnh để chạy nhiều máy ảo cùng lúc nên ảo hóa đòi hỏi đầu tư phần cứng nhiều hơn, đặc biệt là ở giai đoạn đầu. Mặc dù 1 máy chủ mạnh có thể thay thế hàng chục máy chủ kém mạnh hơn thông qua ảo hóa giúp giảm chi phí dài hạn, nhưng có thể mất vài năm để thu lại khoản đầu tư ban đầu.

– Máy ảo chạy trên một thiết bị vật lý duy nhất, vì vậy việc khắc phục sự cố và khả năng chịu lỗi thậm chí còn quan trọng hơn, làm tăng thêm chi phí và độ phức tạp trong vận hành.

Với những thông tin bài viết cung cấp, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu được công nghệ ảo hóa là gì và những lợi ích mà nó mang lại cho doanh nghiệp. Khai thác tối đa nguồn tài nguyên hiện đại này để mang lại những lợi ích thiết thực cũng như bắt kịp xu hướng hiện đại hóa công nghệ ngày nay.

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Ảo hóa là gì? Lợi ích và có bao nhiêu loại công nghệ ảo hoá . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

Xem thêm :   Hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 tại nhà máy, khu công nghiệp

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *