Rate this post

Hầu hết các doanh nghiệp hay hộ gia đình ngày nay đều sử dụng mạng wifi. Vì vậy, bạn đã bao giờ nghe nói về Wi-Fi 2,4 GHz hay 5 GHz chưa? Băng tần là gì? Sự khác biệt giữa băng tần 2,4 GHz và 5 GHz là gì và sử dụng băng tần nào tốt hơn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm dải tần qua bài viết dưới đây.

NỘI DUNG

Băng tần là gì?

Băng tần là một băng tần nhỏ trong tần số radio được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau: thương mại, quân sự, tin tức, v.v. Các dịch vụ khác nhau sẽ sử dụng băng tần khác nhau để tránh chồng lấn vùng.

Băng tần là gì?
Băng tần là gì?

Như vậy, Wifi 2.4 GHz đơn giản là sóng vô tuyến không dây sử dụng băng tần 2.4 GHz và tương tự Wifi 5 GHz là sóng wifi sử dụng băng tần 5 GHz.

Wifi băng tần kép là gì?

Wifi băng tần kép hay wifi băng tần kép là gì? Đây là thuật ngữ chỉ thiết bị phát wifi hoặc thiết bị thu sóng wifi có khả năng phát hoặc kết nối 2 sóng wifi với tần số 2.4Ghz hoặc 5Ghz.

WiFi băng tần kép có khả năng hạn chế nhiễu sóng, cải thiện hiệu suất mạng WiFi đồng thời giảm độ trễ, nghẽn mạng do nhiều thiết bị truy cập cùng lúc.

Wi-Fi 2,4 GHz là gì?

Băng tần 2.4GHz như bạn có thể hình dung là một “con đường” khá đông đúc vì đó không phải là băng tần duy nhất mà Wifi sử dụng. Các thiết bị không dây khác như điện thoại không dây, máy ảnh, lò vi sóng, tivi, v.v. đều sử dụng băng tần 2,4 GHz.

Các bước sóng dài hơn thường được sử dụng ở băng tần 2,4 GHz, phù hợp cho các kết nối tầm xa có thể xuyên qua tường và các vật thể rắn.

Do nhiều thiết bị sử dụng chung băng tần 2,4 GHz nên gây ra hiện tượng nghẽn mạng, dẫn đến mất kết nối ngoài ý muốn và tốc độ kết nối chậm hơn mặc dù thiết bị router có đầy đủ điều kiện.

Wi-Fi 5 GHz là gì?

Băng tần 5 GHz được sử dụng cho các thiết bị cần truyền tải nhiều dữ liệu như laptop, điện thoại, máy tính bảng,… Do đó, hiện tượng gây nhiễu ở băng tần 5 GHz ít phổ biến hơn ở băng tần 5 GHz. 2.4 GHz, người dùng sẽ có kết nối ổn định hơn và tốc độ kết nối tốt hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, băng tần 5 GHz sử dụng bước sóng ngắn nên khả năng xuyên tường, vật thể rắn của wifi 5 GHz kém hơn và có phạm vi hoạt động hiệu quả ngắn hơn so với băng tần 2,4 GHz.

Bạn cũng có thể cải thiện điều này bằng cách sử dụng bộ mở rộng sóng (hay còn gọi là bộ mở rộng sóng Wifi). Điều này có nghĩa là giá thành của hệ thống Wi-Fi 5 GHz sẽ đắt hơn hệ thống Wi-Fi 2,4 GHz.

Sự khác biệt giữa băng tần 2,4 GHz và 5 GHz

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai nhóm này là về tốc độ. Trong điều kiện lý tưởng, Wi-Fi 2,4 GHz sẽ cung cấp tốc độ từ 450 Mbps đến 600 Mbps. Và Wi-Fi 5 GHz sẽ cung cấp tốc độ kết nối lên đến 1300 Mbps, gấp đôi so với băng tần 2,4 GHz.

Sự khác biệt giữa băng tần 2,4 GHz và 5 GHz là gì?
Sự khác biệt giữa băng tần 2,4 GHz và 5 GHz là gì?

Xem thêm >>> Cache là gì? Cách xóa cache nhanh và đơn giản để máy chạy nhanh

Tôi nên sử dụng băng tần wifi 2,4 GHz hay 5 GHz?

Nếu bạn đang sử dụng băng tần wifi 2.4GHz hoặc 5GHz, bạn nên chuyển sang wifi băng tần kép (dual-band).

Vì như đã nói ở trên, wifi băng tần kép sẽ hạn chế nhiễu sóng, cải thiện hiệu suất mạng WiFi, giảm độ trễ và nghẽn mạng do nhiều thiết bị truy cập cùng lúc.

Với những thông tin cơ bản về băng tần là gì, wifi băng tần kép 2.4ghz và 5ghz là gì, hi vọng bạn có thể lựa chọn băng tần wifi phù hợp với mục đích sử dụng của mình, mang lại trải nghiệm tốt nhất và tiết kiệm chi phí tối đa.

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Băng tần là gì? Nên sử dụng wifi băng tần 2.4 GHZ hay 5GHz? . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

Xem thêm :   Giải Vbt Lịch Sử 6 Bài 18

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *