Rate this post

Bạn có biết bộ nhớ ảo là gì không? Khi chúng ta chạy cùng lúc nhiều phần mềm trên máy tính, RAM vật lý không đủ sẽ gây giật lag, làm chậm hoạt động của ứng dụng. Tại thời điểm này, bạn cần bộ nhớ ảo để thay thế. Hãy cùng tìm hiểu bộ nhớ ảo là gì, tác dụng của bộ nhớ ảo và cách tăng dung lượng bộ nhớ ảo cho máy tính qua bài viết dưới đây nhé!

Bộ nhớ ảo là gì?
Bộ nhớ ảo là gì?

NỘI DUNG

Bộ nhớ ảo là gì?

Bộ nhớ ảo là một thiết bị phần cứng thuộc không gian lưu trữ bộ nhớ phụ của hệ thống máy tính (ví dụ: ổ cứng HDD hoặc SSD). Nó giả lập RAM vật lý giúp máy tính của bạn chạy mượt mà khi chạy các chương trình nặng hoặc khi hết RAM vật lý của máy tính, giúp tăng tốc độ xử lý và hiệu suất hoạt động của máy tính.

Tại sao bộ nhớ ảo cần thiết?

Bộ nhớ ảo có tác dụng gì, tại sao nên sử dụng bộ nhớ ảo cho máy tính?

Vì RAM vật lý rất đắt: mỗi GB RAM đắt hơn nhiều so với phương tiện lưu trữ như ổ cứng và SSD. Vì vậy khi bạn sử dụng kết hợp giữa RAM vật lý và bộ nhớ ảo sẽ tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với việc trang bị hệ thống RAM cho máy tính.

– Tiết kiệm tiền để mua thêm dung lượng lưu trữ: Bằng cách sử dụng bộ nhớ ảo (hoặc tăng bộ nhớ ảo), người dùng không phải trả thêm phí (do sử dụng không gian lưu trữ hiện có), máy tính có thể sử dụng nhiều bộ nhớ hơn thực tế mà hệ thống có thể xử lý.

– Khắc phục hạn chế về dung lượng RAM vật lý: Sử dụng bộ nhớ ảo cho phép hệ thống hoạt động vượt quá giới hạn vật lý của RAM mà máy tính cho phép.

So sánh bộ nhớ ảo và bộ nhớ vật lý

Về lý thuyết, để tiết kiệm chi phí tối đa, chúng ta nên sử dụng máy tính được trang bị càng ít RAM và càng nhiều bộ nhớ ảo càng tốt.

Tuy nhiên, đặc điểm của bộ nhớ ảo khác với bộ nhớ vật lý. Tốc độ xử lý của bộ nhớ vật lý nhanh hơn nhiều so với bộ nhớ ảo.

Ví dụ: một hệ thống có 2 GB RAM vật lý + 2 GB bộ nhớ ảo chắc chắn sẽ không cho hiệu suất cao như một hệ thống tương tự có 4 GB RAM vật lý.

Do đó, chúng ta vẫn cần đầu tư một chiếc máy tính có bộ nhớ vật lý lớn để có hiệu năng cao hơn, hạn chế tình trạng trễ khi chạy các chương trình nặng.

Xem thêm >>> Cách vẽ sơ đồ tư duy cực nhanh, đẹp, đơn giản, độc đáo và dễ nhớ

Hướng dẫn cách tăng dung lượng bộ nhớ ảo

Đối với những máy thiếu RAM trầm trọng, máy có RAM 2 GB trở xuống hoặc những máy hay chơi game ngốn RAM, bạn có thể thực hiện theo các bước tăng dung lượng bộ nhớ ảo bằng cách cài đặt Windows sau:

 • Bước 1: Trên màn hình nền, nhấp chuột phải máy tính này và chọn Của cải. Với hệ điều hành từ Windows 7 trở xuống bạn chọn máy tính của tôi
 • Bước 2: Trong giao diện Hệ thống, chọn mục Thiết lập hệ thống nâng cao.
 • Bước 3: Xuất hiện giao diện Đặc điểm hệ thốngbấm vào tab Trình độ cao sau đó chọn nút CÀI ĐẶT.
 • Bước 4: Trong cửa sổ Tùy chọn hiệu suấtchọn khác tab nâng cao sau đó chọn Thay đổi…. trong phần Bộ nhớ ảo.
 • Bước 5: Trong giao diện cửa sổ Bộ nhớ ảongười bạn Bỏ chọn hộp kiểm Tự động quản lý kích thước tệp hoán trang cho tất cả các ổ đĩa. Sau đó vào phần Kích thước tùy chỉnh.

Lúc này, bạn đánh dấu vào ô Custom Size và nhập dung lượng RAM ảo muốn thêm vào máy. Vui lòng nhập dung lượng tối thiểu vào ô kích thước ban đầu, dung lượng gấp 1,5 lần dung lượng RAM của máy tính và dung lượng tối đa gấp 3 lần dung lượng RAM vào ô “Kích thước tối đa”.

Sau khi đăng nhập, nhấn BộĐƯỢC RỒI để lưu cài đặt.

 • Bước 6: Sau đó, cửa sổ Đặc điểm hệ thống lưu ý rằng để thực hiện việc tăng bộ nhớ ảo này, bạn phải khởi động lại hệ thống. NHẤP CHUỘT ĐƯỢC RỒI.

Bây giờ hãy khởi động lại máy tính của bạn để cài đặt mới có hiệu lực.

ghi chúTrước khi khởi động lại máy tính, bạn phải đóng các chương trình đang chạy để tránh mất dữ liệu quan trọng.

Nếu bạn đã áp dụng cách trên mà vẫn không thấy hiệu quả thì giải pháp triệt để nhất là nâng cấp RAM bằng cách mua thêm RAM hoặc sử dụng thanh có dung lượng cao hơn. Bằng cách này, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian theo dõi dung lượng RAM tiêu thụ hay phải dọn dẹp bộ nhớ thường xuyên.

Ưu và nhược điểm của bộ nhớ ảo

Mặc dù công nghệ đã tiên tiến và RAM hiện nay tương đối rẻ so với khi bộ nhớ ảo lần đầu tiên xuất hiện, nhưng bộ nhớ ảo vẫn cực kỳ hữu ích và được sử dụng trong hầu hết các ứng dụng, hệ thống máy tính. Tuy nhiên, bộ nhớ ảo vẫn có những ưu nhược điểm mà bạn cần lưu ý như:

Ưu điểm của bộ nhớ ảo

 • Nó cho phép chạy nhiều ứng dụng hơn cùng một lúc.
 • Nó cho phép chạy các ứng dụng lớn hơn trên các hệ thống không có đủ RAM vật lý
 • Nó cung cấp một cách tiết kiệm hơn để tăng bộ nhớ hơn là mua thêm RAM vật lý.
 • Cung cấp cách tăng bộ nhớ trên hệ thống lên dung lượng RAM tối đa mà phần cứng và hệ điều hành có thể hỗ trợ.

Nhược điểm của bộ nhớ ảo

 • Nó không mang lại hiệu suất cao như RAM vật lý.
 • Nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất tổng thể của một hệ thống máy tính
 • Nó chiếm một phần không gian lưu trữ, sẽ được sử dụng để lưu trữ dữ liệu lâu dài.

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho các bạn thông tin về bộ nhớ ảo là gì, tác dụng của bộ nhớ ảo cũng như hướng dẫn chi tiết cách tăng dung lượng bộ nhớ ảo cho máy tính. Hãy thử áp dụng cách tăng bộ nhớ ảo cực kỳ đơn giản mà chúng tôi vừa hướng dẫn để tăng dung lượng lưu trữ cho máy tính nhé!

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Bộ nhớ ảo là gì? Cách tăng dung lượng bộ nhớ ảo đơn giản nhất . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

Xem thêm :   Giải Vở Bài Tập Toán 9

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *