Rate this post

Bonus là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong các công ty, doanh nghiệp để chỉ một khoản tiền thưởng nào đó. Tuy nhiên không phải ai cũng biết tiền thưởng là gì, hãy cùng tìm hiểu những thông tin thú vị về loại tiền này nhé.
Hay nhin nhiêu hơn
 • Người sáng lập là gì? Phân biệt giữa Founder và CO Founder

Tiền thưởng là gì?

Tiền thưởng là gì?
Tiền thưởng kỳ hạn là gì?

Xem xét thuật ngữ tiền thưởng trong một số lĩnh vực của đời sống xã hội:

 • Giới trẻ thường dùng thuật ngữ này với nghĩa gốc của bonus là “thêm”. Ví dụ: khi bạn đi uống trà sữa, thay vì nói “thêm” thì nhân viên sẽ nói với bạn: “Mua size lớn hơn sẽ được tặng thêm bánh ngọt”…
 • Tiền thưởng cũng được đề cập nhiều trong ứng dụng TikTok. Vậy phần thưởng TikTok là gì? Đây là ứng dụng được sử dụng với mục đích chính là cho phép người gửi và người nhận trao đổi vật phẩm. Khi bạn đạt đến một cấp độ nhất định, vật phẩm này có thể được đổi thành thẻ điện thoại hoặc tiền mặt. Ngoài ra, TikTok bonus cung cấp cho người dùng tính năng phát trực tiếp để bạn có thể giới thiệu thêm bạn bè, tăng tương tác.
 • Tiền thưởng xây dựng là một sự gia tăng
 • Tiền thưởng trong ngành kỹ thuật tổng hợp được hiểu là lợi nhuận bổ sung, dưới dạng phần thưởng hoặc hoa hồng.
  Trong vấn đề lao động, bonus có nghĩa là tiền thưởng. Ngoài mức lương cơ bản mà người lao động nhận được, tiền thưởng cũng là khoản bù đắp tài chính vượt ngưỡng ban đầu. Tuy nhiên, không phải công nhân nào cũng có thể nhận được mức thưởng này bởi nó còn dựa trên nhiều yếu tố như chất lượng, sản lượng hay hoạt động nổi bật của cá nhân đó. Tiền thưởng hoàn toàn không phân biệt đối xử ở các vị trí khác nhau, hoàn toàn công bằng đối với tay nghề và sự cống hiến của người lao động.

Các loại tiền thưởng tiền thưởng

Hiện nay, 3 hình thức thưởng được các doanh nghiệp áp dụng, đó là:

Tiền thưởng khuyến khích

Incentive Bonus là Tiền thưởng khuyến khích sẽ bao gồm 3 loại riêng biệt.

 • Phần thưởng đầu vào: Dành cho những người thuộc lĩnh vực như: vận động viên (người chơi) hoặc vận động viên chất lượng. Thưởng đầu vào giúp các doanh nghiệp muốn sở hữu nguồn nhân lực chất lượng cao tăng khả năng cạnh tranh và trở nên vượt trội so với các doanh nghiệp khác.
 • Tiền thưởng giữ chân: Là tiền thưởng dành cho những nhân viên hàng đầu của công ty, đây là hình thức giúp giữ chân nhân tài, cạnh tranh với những lời mời chào từ các công ty khác.
tiền thưởng
Thưởng cho nhân viên giới thiệu ứng viên phù hợp
 • Tiền thưởng giới thiệu: Tiền thưởng cho nhân viên công ty giúp công ty tìm kiếm ứng viên mới và phù hợp. Một khoản tiền thưởng nhưng cũng sẽ khích lệ tinh thần hăng hái hỗ trợ công ty trong công tác tuyển dụng. Ngoài ra, đây cũng là cách để tăng cơ hội tìm kiếm và tuyển chọn nhân viên phù hợp.

Thưởng theo hiệu quả công việc

Loại tiền thưởng này có tên tiếng Anh là Performance Bonus. Đối với những công ty đánh giá năng lực dựa trên hiệu quả công việc thường được mô tả theo từng giai đoạn nhất định như: cuối dự án, cuối tháng, cuối quý… Sau đó sẽ có thưởng theo thành tích cá nhân. , đội nhóm hoặc tập thể lớn, tùy theo quy định của từng công ty.

Tiền thưởng “Lạm phát”

Hình thức tiền thưởng đặc biệt này được gọi là Lạm phát tiền thưởng. Nhiều người sẽ thắc mắc tại sao tiền thưởng lại có lạm phát. Vì trên thực tế, các doanh nghiệp có xu hướng tăng tiền thưởng thay vì tăng lương cho nhân viên. Rồi trong quá trình làm việc, sản xuất cũng khó có thể đưa ra đánh giá chính xác về khả năng làm việc của từng nhân viên. Có những nhân viên làm việc chăm chỉ, có đóng góp trước đó nhưng vì lý do nào đó không thể thực hiện trong thời hạn quy định. Vì vậy, các doanh nghiệp đã đưa ra mức thưởng này để động viên, khuyến khích nhân viên làm việc chăm chỉ.

Có một phần thưởng khác, phần thưởng đăng nhập. Vậy phần thưởng đăng nhập là gì? Đây là phần thưởng ký hợp đồng hoặc tiền do công ty trả cho một nhân viên mới như một động lực để gia nhập công ty đó. Tuy nhiên, phần thưởng này chỉ áp dụng cho một số công ty nhất định.

Sự khác biệt giữa tiền thưởng và hoa hồng

Ủy ban là gì?

Commission là tiền hoa hồng, thường được trả dựa trên thành tích của từng cá nhân. Khi có thành tích nhất định và được đánh giá bằng kết quả cụ thể, xác thực thì hình thành hoa hồng.

Một số thuật ngữ khác cũng được chú ý như hoa hồng là gì, hoa hồng rút tiền là gì hay hoa hồng thương mại liên bang là gì?

 • Hoa hồng là phí dịch vụ phải trả cho một số nhà môi giới và cố vấn đầu tư vì họ là những người thực hiện dịch vụ tư vấn đầu tư hoặc xử lý các giao dịch mua và bán chứng khoán cho khách hàng.
 • Hoa hồng vẽ là dịch vụ nhận vẽ theo yêu cầu của khách hàng. Có thể vẽ theo phong cách chibi, manhua, manga, vẽ tự do… tùy theo đơn đặt hàng của những bạn có nhu cầu. Sau khi nhận được chủ đề và các yêu cầu kèm theo, họa sĩ tiến hành thực hiện và khi hoàn thành sẽ bàn giao cho khách hàng để nhận thù lao theo thỏa thuận ban đầu.
 • Ủy ban Thương mại Liên bang là Federal Trade Commission (viết tắt là FTC). Ủy ban này được thành lập ngày 26 tháng 9 năm 1914 và có trụ sở chính tại Washington DC, Hoa Kỳ.

Sự khác biệt giữa Tiền thưởng và Hoa hồng là gì?

Sự khác biệt giữa tiền thưởng và hoa hồng là gì?

Sự khác biệt chính giữa hai loại tiền tệ này là:

 • Bonus là khoản thưởng khi có cấp trên, có thành tích tốt trong quá trình làm việc.
 • Còn hoa hồng là tiền nhận được dựa trên hiệu suất mà kernel tạo ra và kết quả cuối cùng.

Cả hai loại tiền này đều là tiền thưởng, khích lệ tinh thần nhân viên và phụ thuộc vào quy định cụ thể của từng công ty, doanh nghiệp.

Tiền thưởng bonus có cần thiết không?

Trả công cho người lao động là sự đánh đổi sức lao động của họ để thực hiện quá trình sản xuất, tạo ra sản phẩm, hàng hóa hoặc dịch vụ. Nhiều doanh nghiệp, công ty cho rằng chỉ cần trả lương là đủ còn thưởng là không cần thiết và tốn kém. Tuy nhiên, đây là những suy nghĩ hết sức sai lầm và có thể khiến doanh nghiệp đi thụt lùi, khó phát triển.

Loại tiền thưởng bonus ra đời với mục tiêu khuyến khích nhân viên làm việc chăm chỉ để đạt được mức quy định. Có thể việc chi thưởng cho người lao động đối với nhiều doanh nghiệp, công ty là không cần thiết trong tình hình kinh tế khó khăn, dịch bệnh như hiện nay. Nhưng nếu có thể, số tiền này vẫn nên để nhân viên có thêm động lực làm việc.

Đây là thông tin về Tiền thưởng là gì? và kiến ​​thức liên quan. Hi vọng đã giúp bạn đọc hiểu hơn về ý nghĩa của từ bonus, các loại bonus, sự khác nhau giữa bonus và hoa hồng… để có cái nhìn khách quan và toàn diện.

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Bonus là gì? Sự khác nhau giữa Bonus và Commission là gì? . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

Xem thêm :   phòng trừ sâu, bệnh hại

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *