Rate this post

Rơ le khởi động xe máy là bộ phận quan trọng của xe máy, đóng vai trò nối mạch khi bạn nhấn đề máy và ngắt mạch khi bạn không nhấn nút khởi động. Nếu xe của bạn khởi động chậm, có thể do lỗi rơ-le. Hãy cùng tìm hiểu về rơle xe máy Honda, Yamaha,…, cách kiểm tra và thay thế rơle xe máy 4 chân, 5 chân trong bài viết dưới đây để tự khắc phục một cách đơn giản tại nhà nhé!

Cách kiểm tra rơ le động cơ và thay thế đơn giản tại nhà
Cách kiểm tra rơ le động cơ và thay thế đơn giản tại nhà

Rơle khởi động xe máy là gì?

Rơle khởi động xe máy là chi tiết quan trọng trong mạch khởi động xe máy, nó kết nối mạch điện để cung cấp điện cho động cơ khi bạn ấn nút giúp khởi động xe máy. Khi động cơ được khởi động và bạn nhả nút động cơ, rơle sẽ tự ngắt mạch mà không cần động cơ.

Rơ le khởi động xe máy là một công tắc hở, mạch chỉ đóng khi cấp điện cho mạch phụ, khi đó mạch mới đóng để phụ tải hoạt động.

Rơle khởi động xe máy là gì?
Rơle khởi động xe máy là gì?

Tác dụng của rơ le khởi động xe máy

Rơ le khởi động xe máy có những công dụng chính sau:

 • Hoạt động như một công tắc điều khiển từ xa để kích hoạt hệ thống khởi động của xe bằng cách chuyển từ ắc quy sang điện từ động cơ.
 • Tự động cắt điện khi có sự cố bất ngờ xảy ra đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.
 • Sử dụng năng lượng nhỏ để phá vỡ nguồn năng lượng lớn hơn.
 • Thực hiện thao tác hút và nhả để ăn khớp bánh răng với bánh răng động cơ.

Cấu tạo rơ le khởi động xe máy

Cấu tạo của rơ le khởi động xe máy bao gồm các bộ phận chính như: Nam châm điện, tiếp điểm mạch, lõi sắt, lò xo, các đường vào ra. Tất cả được sắp xếp trong cùng một bộ phận để tạo thành một rơle hoàn chỉnh

Cấu tạo rơ le khởi động xe máy
Cấu tạo rơle khởi động xe máy

Làm thế nào để kiểm tra xem rơle động cơ có bị hỏng không?

Trong quá trình sử dụng, người dùng có thể gặp phải các lỗi liên quan đến rơ le động cơ động cơ như: động cơ không khởi động được hoặc khó khởi động, v.v. Để tìm ra nguyên nhân, người sử dụng công cụ có thể tham khảo nó. Các cách kiểm tra nhiệt động cơ rơle như sau:

Xem thêm :   Phân tích bài thơ đoàn thuyền đánh cá ngữ văn 9, đoàn thuyền đánh cá

Lắng nghe âm thanh phát ra từ rơle

Nguồn điện cung cấp cho cuộn hút không ổn định sẽ gây ra hiện tượng hút và xả liên tục khi đi qua rơle. Điều này ảnh hưởng đến hoạt động của rơ-le cũng như toàn bộ hệ thống của xe, khiến xe phát ra tiếng kêu “tách tách” khi người dùng khởi động. Tình trạng này nếu để lâu có thể dẫn đến hỏng hộp số, trượt bánh gây khó khăn cho việc khởi động xe và đánh lái.

Coi chừng những dấu hiệu bất thường

Một cách dễ dàng khác để kiểm tra rơ-le động cơ mà bạn có thể thực hiện tại nhà là chú ý đến các dấu hiệu bất thường trên xe của mình. Khi khởi động xe, rơ le khó, chậm, nguyên nhân phổ biến có thể do rơ le bị hỏng. Lúc này người dùng cần nhanh chóng kiểm tra để có biện pháp xử lý phù hợp, nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động và tuổi thọ của rơ le.

Xem xét các bộ phận chính của rơle

Người dùng có thể tự kiểm tra rơ le khởi động xe máy bằng cách xem các bộ phận chính của rơ le với 2 thao tác cơ bản như sau:

 • Bật nguồn rơle xe máy, nếu nam châm không kéo cuộn dây có nghĩa là dây bị đứt hoặc có vấn đề. Tại thời điểm này, rơle phải được sửa chữa hoặc thay thế.
 • Dùng đồng hồ đo kiểm tra các tiếp điểm xem có tiếp xúc không.

Bảo dưỡng xe định kỳ

Mặc dù có thể tự kiểm tra rơ-le động cơ xe máy tại nhà nhưng người dùng cũng nên mang xe đến trung tâm uy tín để bảo dưỡng định kỳ. Tại đây, xe sẽ được kiểm tra toàn bộ linh kiện, nếu rơ-le có vấn đề, kỹ thuật viên sẽ sửa chữa hoặc thay thế nếu cần thiết.

Cách chỉnh rơ le khởi động xe máy

Để sửa rơle khởi động xe máy, bạn cần đo chính xác mạch nào bị hỏng, mạch điều khiển nam châm điện hay mạch cấp nguồn động cơ chính. Chỉ khi đó kế hoạch sửa chữa mới có thể được xác định trước.

Khi kiểm tra chính xác thấy rơle khởi động bị hỏng, bạn cần tháo lớp vỏ nhựa bên ngoài để xem.

Bước đầu tiên là đo tính liên tục với hai mạch rơle.

 • Đo thông mạch của nguồn điện: Dùng đồng hồ vạn năng đứng trên thang đo thông mạch

Thông thường, mạch này sẽ mở và không được kết nối khi mạch điều khiển không được cấp điện. Nếu bạn đo ở điều kiện bình thường mà rơle bị lỗi tiếp điểm. Khi đó bạn cần kiểm tra lò xo xem còn đẩy được không, tiếp điểm có bị kẹt do kẹt không.

Xem thêm :   Những lưu ý khi vệ sinh dọn dẹp nhà mới

-Trường hợp mạch điều khiển cho nguồn thì phải hở mạch cấp nguồn, nếu bạn đo mà thấy mạch không hở nghĩa là tiếp điểm không hoạt động được. Có thể do tiếp điểm bị kẹt không bắt được nồi mạch.

 • Đo độ thông mạch của mạch điều khiển: Mạch này nên đo vòng tua máy, và thường có điện trở, nếu bạn đo điện trở mà nó chỉ 0 ôm thì có nghĩa là rơle bị hỏng.

Xem thêm>>>> Dung dịch vệ sinh buồng đốt xe máy tốt nhất 2022

Cách sửa rơ le khởi động xe máy theo từng lỗi cụ thể

Việc sửa rơ le khởi động xe máy sẽ dựa vào nguyên nhân gây ra “bệnh” là gì. Từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp.

Sửa chổi than bị mòn

Khi phát hiện động cơ xe yếu hẳn hoặc xe không nổ máy, bạn nên kiểm tra và đưa xe đến cửa hàng sửa chữa uy tín. Với những chổi than quá mòn thì cách tốt nhất là thay chổi than mới để đảm bảo rơle hoạt động ổn định.

Sửa chữa rơle do hư hỏng, sự cố

Với lỗi hỏng rơle do nguyên nhân và sự cố thì bạn rất khó xử lý tại nhà. Bạn nên nhanh chóng mang xe đến cửa hàng sửa chữa ô tô chuyên nghiệp để được kiểm tra, sửa chữa và đấu IC nguồn, thay thế rơ le khởi động động cơ nếu cần thiết.

Sửa đầu nối bị gỉ trên rơ le

Vì các vít nối các cực của động cơ được làm bằng đồng hoặc nhôm nên rất dễ bị rỉ sét. Vì vậy bạn nên kiểm tra và vệ sinh các khớp nối này thường xuyên. Cung cấp khả năng tiếp xúc cho hoạt động của luồng. Đây là cách kiểm tra sự cố xe máy tại nhà rất đơn giản

Chi phí thay thế một động cơ động cơ là bao nhiêu?

 • Rơ le quay xe máy giá 180.000đ
 • Rơ le động cơ vuông xe máy Honda giá 220.000 đồng
 • Rơ le xe SH Ý 350 000 vnđ
 • Rơ le khởi động xe máy Yamaha giá 190.000 đồng
 • Rơ le khởi động xe máy Piaggio giá 220.000 đồng

Với bất kỳ loại xe máy nào, để sử dụng được lâu dài, bạn cần tìm hiểu cách sử dụng loại xe đó cũng như chăm sóc các bộ phận, bảo dưỡng định kỳ cho xe. Hi vọng bài viết đã giúp bạn biết cách kiểm tra rơ le động cơ và thay thế rơle đơn giản tại nhà. Chúc may mắn!

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Các cách kiểm tra rơ le đề xe máy và thay thế đơn giản tại nhà . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *