Rate this post

Trong quá trình soạn thảo văn bản trên máy tính, chắc hẳn không ít lần bạn gặp phải tình trạng không viết được tiếng Việt. Viết tiếng Việt có dấu rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng 2 cách gõ dấu đó là Telex và VNI với một số thao tác rất nhanh. Nếu bạn không biết cách viết điện báo trên máy tính, mời các bạn tham khảo chi tiết hướng dẫn dưới đây để biết cách chỉnh font telex trên máy tính chuyển sang tiếng Việt sao cho dễ sử dụng.

Cách viết Telex
Cách viết Telex – Tiếng Việt có dấu trên máy tính

Tại sao bạn nên sử dụng in Telex?

Cách viết chữ tiếng Việt là kích hoạt Unikey để chuyển từ cách viết tiếng Anh sang tiếng Việt. Tuy nhiên để có thể tạo dấu tiếng Việt các bạn có thể sử dụng 2 chế độ trong Unikey là Telex và VNI.

Xét về mức độ phổ biến thì cách gõ Telex có dấu được sử dụng nhiều hơn bởi cách gõ telex trên máy tính giống với cách gõ dấu trên smartphone nhất. Hầu hết người Việt Nam sử dụng tập lệnh Telex trên máy tính của họ.

Cách chỉnh kiểu gõ Telex trong Unikey

Hướng dẫn nhanh

Mở ứng dụng Unikey => Chọn cách mã hóa và in ấn => Nhấn nút Mở rộng và điều chỉnh (nếu cần) => Nhấn Đóng để lưu cài đặt.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: mở ứng dụng Unikey

Bước 2: Lựa chọn Bảng mã và kiểu gõ để phù hợp với công việc của bạn.

Xem thêm :   Giải Địa Lý Lớp 9 Bài 37

Ghi chú:

  • Thông thường để in Telex và VNI, bạn nên chọn bảng mã Unicode mặc định.
  • Ngoài ra, với bảng mã Unicode, để gõ chữ tiếng Việt viết hoa có dấu, bạn chỉ cần gõ nguyên chữ hoa (nhấn phím SHIFT khi gõ), còn các ký tự gạch chéo, thẻ, móc có thể gõ bằng phím nhỏ. Ví dụ: Ungws dungj= Ứng dụng.

Bước 3: Nhấn vào nút mở rộng.

Bước 4: Tiếp theo, điều chỉnh các tùy chọn khác như tùy chọn phím tắt và cài đặt hệ thống tự động (nếu cần).

Bước 5: Cuối cùng, bạn bấm CẮT để lưu cài đặt.

Ghi chú:

  • Quy tắc gõ dấu tiếng Việt: bạn phải gõ từ trước, sau đó gõ thêm dấu trọng âm, chữ cái và dấu ngoặc sau, theo kiểu gõ bạn đã chọn. Phần mềm UniKey sẽ tự động đặt dấu vào các chữ viết đúng, tránh viết sai chính tả.
  • Ngoài ra, nếu muốn viết chữ hoa tiếng Việt, bạn có thể sử dụng 2 phím cơ bản là SHIFT (dùng để viết 1 ký tự in hoa) hoặc phím CAPS LOCK (chuyển sang chế độ gõ chữ hoa).
  • Trong trường hợp bạn gõ sai dấu, bạn có thể ghi đè lên kiểu vừa gõ để thay đổi (ví dụ: Telex: math=toanfs) và đảm bảo con trỏ chuột không di chuyển mà vẫn ở ngay sau từ bạn đang gõ đang viết. .

Cách viết Telex tiếng Việt có dấu trên máy tính

nguyên âm / nguyên âm Văn bản bằng telex
Huh? ôi
Một àh
Đ. đ
CHÀO EE
dù che nắng Đúng
CHÀO ôi
rất tiếc w
nhọn S
nhấn mạnh P
đặt câu hỏi r
dấu ngã x
ĐIỂM j
xóa dấu kiểm Ông.
Ví dụ Tôi cảm thấy tiếc cho bạn

Cách viết tiếng Việt VNI có dấu trên máy tính

nguyên âm / nguyên âm Bằng cách gõ VNI
Huh? a8
Một a6
Đ. d9
CHÀO e6
dù che nắng o6
CHÀO o7
rất tiếc u7
nhọn Đầu tiên
nhấn mạnh 2
đặt câu hỏi 3
dấu ngã 4
ĐIỂM 5
xóa dấu kiểm 0
Ví dụ Vi1 du5
Xem thêm :   Ký ức 12 ngày đêm “điện biên phủ trên không” tháng 12 năm 1972

Ưu và nhược điểm của Telex

Lợi thế:

  • Tương tự cách gõ dấu tiếng Việt trên điện thoại khá quen thuộc với người dùng
  • Dấu được tích hợp sẵn trong các ký tự script trên bàn phím máy tính, dễ sử dụng hơn so với việc sử dụng các ký tự bàn phím để viết dấu như kiểu VNI.

Khuyết điểm:

Nhược điểm lớn nhất của Cách viết Telex nếu soạn thảo văn bản có chữ tiếng Anh lẫn với tiếng Việt sẽ dễ bị nhầm lẫn và sẽ mất nhiều thời gian để sửa. Vì khi bạn gõ các ký tự gần nhau trùng với ký tự dùng để tạo dấu sẽ biến thành dấu chứ không phải ký tự chữ cái thông thường.

Ví dụ bạn muốn viết từ tiếng Anh “his”, khi bạn viết theo kiểu Telex sẽ dễ dàng chuyển thành “his”. Do đó, khi đặt mật khẩu, bạn nên đặc biệt chú ý đến điều này, nếu không bạn sẽ nhận được mật khẩu sai.

Như vậy, bài viết đã mang đến cho các bạn thông tin về cách viết Telex – Tiếng Việt có dấu trên máy tính vô cùng đơn giản. Chỉ với những hướng dẫn cơ bản là bạn đã có thể thao tác thuần thục trên máy tính của mình rồi!

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Cách gõ chữ Telex – tiếng Việt có dấu trên máy tính . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *