Rate this post

Mindmap hay còn gọi là sơ đồ tư duy là một trong những công cụ giúp việc ghi nhớ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Sơ đồ tư duy là gì được coi là một trong những phương pháp học hiệu quả nhất hiện nay. Cách vẽ bản đồ đẹp đơn giản dễ nhớ sẽ được bật mí qua bài viết dưới đây để giúp công việc học tập và ghi nhớ của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Cách vẽ sơ đồ tư duy
Cách vẽ bản đồ đẹp đơn giản độc đáo dễ nhớ

Sơ đồ tư duy là gì?

Mind mapping hay còn gọi là sơ đồ tư duy là một trong những phương pháp ghi nhớ hiệu quả nhất hiện nay, được tạo ra bởi nhà nghiên cứu Tony Buzan (Tony Buzan là nhà nghiên cứu chuyên sâu về hoạt động của não bộ). và chuyên viết về các nguyên tắc của bộ nhớ).

Sơ đồ tư duy là gì?
Sơ đồ tư duy là gì?

Cách lập sơ đồ tư duy này dựa trên cơ sở khoa học khi phân tích vai trò, chức năng của bán cầu não trái và bán cầu não phải của con người. Não trái chịu trách nhiệm ghi nhớ từ ngữ, con số, ký tự, logic, trong khi não phải là nơi ghi nhớ hình ảnh, màu sắc và âm thanh. Khi có sự kết hợp giữa não trái và não phải, con người sẽ có khả năng nhớ nhanh hơn, nhớ lâu hơn.

Lợi ích của sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy ra đời như một khám phá giúp việc ghi nhớ trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời, sơ đồ tư duy còn giúp tăng khả năng tư duy trong học tập và thuyết trình.

Ngoài ra, sơ đồ tư duy còn giúp người dùng có cái nhìn tổng quan, sẽ dễ dàng hiểu được các mối quan hệ hơn. Và từ đó, bạn có thể tập trung vào vấn đề chính để đạt được kết quả tốt hơn. Như vậy, sơ đồ tư duy không chỉ là một ứng dụng dùng trong học tập và ghi nhớ kiến ​​thức; mà còn có thể áp dụng hiệu quả vào việc lập kế hoạch học tập và làm việc cho bản thân.

Cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp và đơn giản bằng tay

Hiện nay, sơ đồ tư duy được sử dụng rộng rãi và hiệu quả trong việc ghi chú hay ghi nhớ. Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng tay đơn giản, chính xác và khoa học sẽ được bật mí qua các bước cơ bản sau:

Chuẩn bị dụng cụ để vẽ sơ đồ tư duy

Để có thể vẽ sơ đồ tư duy mà không gặp vấn đề gì, điều đầu tiên ở bất kỳ giai đoạn vẽ sơ đồ nào là chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Chuẩn bị giấy khổ lớn để tránh tình trạng thiếu giấy nếu nội dung quá nhiều và ý tưởng độc đáo khi sử dụng
  • Bút cọ nhiều màu 1 hộp, giúp việc trang trí các nhánh trúc trực quan hơn, khác biệt hơn
  • Sách, tài liệu có nội dung liên quan đến chủ đề lập sơ đồ tư duy
Các bước vẽ sơ đồ tư duy
Chuẩn bị dụng cụ để vẽ sơ đồ tư duy

Các bước vẽ sơ đồ tư duy

  • Bước 1: Lên ý tưởng và chủ đề chính cho sơ đồ

Đầu tiên, bạn cần xác định chủ đề là ý tưởng chính của bản đồ, bởi vì nó là chủ đề thể hiện chủ đề chính mà bạn sẽ phát triển và khám phá, cũng như là điểm bắt đầu cho bản đồ tư duy độc đáo này.

Chủ đề lớn thường được đặt ở trung tâm của sơ đồ, sử dụng hình ảnh lớn nhất và màu sắc nổi bật và rõ ràng nhất.

  • Bước 2: Thêm nội dung cho các nhánh chính phát triển từ chủ đề chính trên

Đầu tiên là lập dàn ý, xác định các nhánh chính liên quan đến chủ đề hoặc ý chính

Tiếp theo, vẽ một đường phân nhánh dự kiến ​​từ chủ đề chính đến trung tâm có liên quan đến từng ý tưởng hợp lý

Sử dụng các đường kẻ dày cho các nhánh chính và độ dày của các nhánh tỷ lệ thuận với mức độ quan trọng trong hệ thống phân cấp của Sơ đồ tư duy.

  • Bước 3: Phát triển sơ đồ tư duy bằng cách mở rộng các nhánh nội dung

Từ mỗi ý chính, tiếp tục vẽ các đường phân nhánh đến các ý phụ bổ sung cho ý đó. Tiếp tục mở rộng các nhánh bằng cách thêm chi tiết vào các điểm phụ đó. Xây dựng sơ đồ chi tiết cho đến khi chủ đề chính được triển khai đầy đủ và chi tiết. Lưu ý, các ý phát triển từ nhánh nên có nội dung liên quan đến chủ đề chính của sơ đồ.

  • Bước 4: Vẽ thêm hình minh họa và hoàn thiện sơ đồ

Khi đã điền đầy đủ nội dung và hình ảnh thể hiện các ý của chủ đề chính, bạn nên thêm màu sắc, hình ảnh minh họa để sơ đồ dễ hiểu, dễ nhớ. Hình ảnh thường có tác dụng tốt đối với não bộ giúp chúng ta nhớ lâu hơn.

Một số lưu ý khi vẽ sơ đồ tư duy

– Nên tóm tắt nội dung thật ngắn gọn và nên dùng các ký hiệu, hình ảnh để thay thế cho nội dung kiến ​​thức cần nhớ, tránh quá nhiều chữ khó phát huy hiệu quả sơ đồ tư duy.

– Ở mỗi nhánh chính trong sơ đồ, bạn có thể sử dụng một màu cụ thể, điều này giúp nội dung dễ phân biệt và dễ nhớ hơn

– Thỏa sức sáng tạo với các hình ảnh, icon minh họa cho nội dung một cách tự do nhằm phát huy kỹ năng của bạn, không nên quá gò bó vào một đường viền hay khung hình nhất định. Bởi không chỉ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn, sơ đồ tư duy còn giúp bạn có tư duy khoa học và thông minh hơn.

Tùy theo nhu cầu, bạn hoàn toàn có thể tự tạo sơ đồ tư duy theo sở thích của mình để dễ dàng ghi nhớ hiệu quả và lâu dài.

Bạn cũng có thể tham khảo nhiều mẫu sơ đồ tư duy có sẵn trên mạng để biết thêm các mẫu sơ đồ tư duy khác hoặc sử dụng một số phần mềm để vẽ sơ đồ tư duy đơn giản và dễ dàng hơn trên máy tính. , điện thoại sau.

3 chương trình vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả nhất trên máy tính

Bản đồ tư duy ngày càng trở nên phổ biến và được ứng dụng rộng rãi, giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả khi học tập hay sắp xếp công việc. Ngoài việc vẽ sơ đồ tư duy bằng tay, bạn có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ trên máy tính để vẽ sơ đồ tư duy nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn. Một số phần mềm vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả mà bạn có thể tham khảo là:

  • Phần mềm bảng phác thảo

  • Phần mềm Edraw Mind Master

  • Ứng dụng Canva

Sơ đồ tư duy sáng tạo hiện đang là một trong những phương pháp học phổ biến và hiệu quả được mọi người ưa chuộng. Hãy áp dụng ngay cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp, đơn giản, độc đáo, dễ nhớ mà chúng tôi vừa hướng dẫn để ghi nhớ và sắp xếp công việc hiệu quả, khoa học hơn nhé!

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Cách vẽ sơ đồ tư duy cực nhanh, vừa đẹp, đơn giản, độc đáo lại dễ thuộc dễ nhớ . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

Xem thêm :   Những điều nên và không nên làm khi đi chùa ngày Tết

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *