Rate this post

Thế nào là câu rút gọn? Các loại phổ biến là gì? Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về câu rút gọn một cách sớm nhất.

Thế nào là câu rút gọn?

Thế nào là câu rút gọn?
Ý nghĩa của câu rút gọn là gì?

Thế nào là câu rút gọn được định nghĩa trong SGK Ngữ văn 7 như sau: Câu rút gọn là câu nói, viết đã lược bỏ một số thành phần câu. Các thành phần lược bỏ ở đây là chủ ngữ, vị ngữ, trạng ngữ hay bổ ngữ… để rút gọn câu càng nhiều càng tốt. Đây cũng được coi là một dạng đặc biệt của câu. Tuy nhiên, khi học câu rút gọn lớp 7, nhiều bạn vẫn nhầm lẫn giữa kiểu câu này với câu tách.

Về cơ bản, viết tắt câu trong tiếng Việt và tiếng Anh nhằm mục đích làm câu ngắn gọn hơn. Tuy nhiên, rút ​​gọn câu trong tiếng Anh phức tạp hơn, nó được chia thành nhiều dạng nhất định như: rút gọn mệnh đề quan hệ, viết tắt câu trạng ngữ… Ngoài ra, rút ​​gọn câu trong tiếng Anh 11 cũng có nhiều cách khác nhau. thay đổi câu khi rút gọn, dùng giới từ thay cho nối mệnh đề để rút gọn…

Các từ viết tắt thông dụng

Câu chủ đề ngắn

Trong trường hợp câu rút gọn, thành phần này thường được dùng trong ngôn ngữ thông tục, trong hội thoại hoặc trong ca dao, tục ngữ xưa… Khi ý nghĩ, vấn đề, câu hỏi trước đã nêu chủ ngữ thì người nói sau có thể bỏ chủ đề. . thành phần.

Ví dụ: “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Câu vị ngữ rút gọn

câu rút gọn là gì chẳng hạn
Ví dụ về câu rút gọn vị ngữ

Rút gọn vị ngữ là dạng phổ biến nhất và giúp rút gọn câu một cách hiệu quả nhất. Khi đã xác định được vấn đề hoặc nội dung truyền đạt trong các câu, từ đứng trước thì việc sử dụng câu viết tắt này để tránh dài dòng cho câu. Ngoài ra, kiểu câu này còn có tác dụng nhấn mạnh một chủ đề nào đó.

Ví dụ về các câu vị ngữ rút gọn là:

A: “Xe màu đỏ là của ai?”

B: “Lan”.

Câu rút gọn có chủ ngữ và vị ngữ

Câu rút gọn có chủ ngữ, vị ngữ được dùng trong một số trường hợp đặc biệt. Nó có thể được nhìn thấy thường xuyên nhất trong các câu trả lời, nhằm mục đích xác định thông tin về thời gian, địa điểm, v.v.

Có thể dẫn ra một ví dụ về loại câu này như sau:

A: “Khi nào là sinh nhật của Hoa?”

B: “12-4”.

Hoặc khi người A hỏi: “Cái túi rộng bao nhiêu cm?”trường hợp cần ngắn gọn để tránh phản ứng lại ý kiến ​​của người A, B có thể dùng câu rút gọn như “30cm”.

Mục đích của câu rút gọn

Các câu viết tắt trong lời nói hoặc viết hàng ngày nhằm mục đích làm cho câu ngắn hơn. Kiểu câu này giúp tránh lặp từ đã xuất hiện ở câu trước. Trong một số trường hợp khẩn cấp cảnh báo thiên tai, nguy hiểm như: hỏa hoạn, động đất… cần thông tin nhanh, dứt điểm thì câu rút gọn có thể phát huy tối đa vai trò.

Đối với câu chủ đề rút gọn còn có tác dụng nhấn mạnh tính chất, hành động. Và việc thực hiện những hành động đó trong thời điểm giao tiếp không chỉ của riêng một cá nhân nào mà của tất cả mọi người. Còn những câu có sắc thái nặng nề hơn, quả quyết hơn là biểu hiện ý chí, mệnh lệnh của người nói.

Ví dụ về câu rút gọn, đoạn văn rút gọn câu

Hiểu được khái niệm câu rút gọn là gì, ta dễ dàng nêu được ví dụ về loại câu này.

Thay vì nói: “Bạn có đi xem phim không?” sau đó chủ đề có thể được rút ngắn thành một câu mới: “Đi xem phim?”

Hoặc: “Hôm qua ai cho bạn mượn cuốn sách tiếng Anh vậy?”“Lan cho tôi mượn cuốn sách tiếng Anh đó”. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể rút gọn phần vị ngữ của câu trả lời và “Lan”. Như vậy, người nghe mới hiểu hết được nội dung mà người nói muốn truyền đạt.

Trong trường hợp bạn có một câu hỏi: “Khi nào bạn đi học?” thì có thể rút gọn cả thành phần chủ ngữ và vị ngữ của câu, chỉ câu trả lời thời gian là đủ để hiểu nghĩa. Ví dụ, “Ngày mai.”

Khi đã biết cách ghép các câu rút gọn thì cách ghép thành đoạn văn không còn quá khó khăn. Bạn đọc có thể tham khảo một đoạn văn xuất hiện ở dòng 3 câu rút gọn dưới đây:

“Hình ảnh những đứa trẻ nô đùa bên vệ đường gợi cho tôi bao kỷ niệm tuổi thơ. Ngày xửa ngày xưa, tôi chơi nhiều trò chơi với bạn bè. Rút tiền. Nhảy dây. thùng thức ăn. Những ngày nghèo khó, không biết đến những thiết bị hiện đại, không nơi đâu ngoài lũy tre làng nhưng tràn ngập niềm vui và hạnh phúc”.

Trong đoạn văn trên, “Kéo xà. Nhảy dây. Thùng thức ăn” có 3 câu rút gọn bộ phận chủ ngữ. Tuy nhiên, người đọc rất dễ dàng nhận ra chủ thể của trò chơi là ai vì câu trước đã đề cập đến “tôi và những người bạn của tôi”.

Cách sử dụng câu rút gọn

Việc sử dụng câu rút gọn giúp truyền đạt thông tin nhanh chóng hơn, tuy nhiên, khi sử dụng kiểu câu này, người dùng cũng nên cẩn trọng, tránh “rút ruột ra mồm” như cách nói của các cụ ngày xưa.

Đầu tiên là phải học thật kỹ cách sử dụng câu rút gọn, xác định đúng trường hợp sử dụng kiểu câu này. Tránh để người nghe hiểu sai, hiểu sai ý, nội dung mà người nói muốn truyền đạt.

cách dùng câu rút gọn
Câu rút gọn dùng trong hội thoại với bạn bè

Những câu ngắn có thể nói cho bạn bè hoặc những người trẻ tuổi. Trong trường hợp giao tiếp với cấp trên thì không nên dùng, vì nó thể hiện sự cắt đứt, thô lỗ.

Đây là thông tin chung về Thế nào là câu rút gọn?, đặc điểm của kiểu câu này. Hay các dạng câu rút gọn trong tiếng Anh là gì. Hi vọng qua đây có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về kiểu câu này để từ đó sử dụng từ đúng và phù hợp hơn.

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Câu rút gọn là gì? Bỏ túi cách dùng những câu rút gọn phổ biến . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

Xem thêm :   Bộ sách giá bộ sách giáo khoa lớp 11 (đầy đủ), bộ sách giáo khoa lớp 11 (gồm 14 quyển)

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *