Rate this post

GDP là một thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng khá thường xuyên trong lĩnh vực kinh tế. Chúng ta thường nghe thuật ngữ này khi nói về thông tin kinh tế ở Việt Nam và các nước khác trên báo chí và truyền thông. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ GDP – Tổng sản phẩm quốc nội (Gross Domestic Product) là gì? GDP nghĩa là gì? Sự khác biệt giữa GDP và GNP là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản về GDP cho những ai muốn tìm hiểu thông tin, mời bạn đọc cùng tham khảo.

GDP/GNP là gì?
Chỉ số GDP là gì? Sự khác biệt giữa GDP và GNP? Công thức GDP tính tốc độ tăng trưởng

Chỉ số GDP là gì?

GNP có nghĩa là từ tiếng Anh Gross National Product, tức là. tổng sản phẩm quốc dân hay tổng sản phẩm quốc gia.

GDP là chỉ tiêu đánh giá trình độ phát triển kinh tế của một quốc gia, được tính bằng tổng giá trị bằng tiền của các sản phẩm/dịch vụ cuối cùng do công dân của quốc gia đó làm ra trong một khoảng thời gian nhất định. Tăng trưởng GDP thường được tính trong vòng một năm dương lịch.

Công thức GDP tính tốc độ tăng trưởng

GDP là một chỉ tiêu kinh tế tổng hợp đặc biệt quan trọng của bất kỳ quốc gia nào. Các nhà kinh tế thường sử dụng chỉ số GDP để đo tốc độ tăng trưởng kinh tế của một quốc gia. Tùy theo từng góc độ khác nhau mà công thức tính phần trăm GDP sẽ được tính theo các phương pháp khác nhau. Ba phương pháp tính GDP được sử dụng phổ biến nhất là phương pháp sản xuất, phương pháp sử dụng cuối cùng và phương pháp thu nhập. Tuy nhiên, dù GDP được tính như thế nào thì kết quả GDP sẽ giống nhau.

Công thức tính tốc độ tăng trưởng GDP
GDP bình quân đầu người nghĩa là gì? Công thức tính tốc độ tăng trưởng GDP?

Cách tính GDP theo phương pháp sản xuất

Từ góc độ sản xuất, GDP thực tế được tính bằng tổng của tất cả giá trị gia tăng của nền kinh tế của một quốc gia trong một khoảng thời gian nhất định.

GDP = Giá trị gia tăng + Thuế nhập khẩu

Trong đó, giá trị gia tăng của từng thành phần kinh tế có thể bằng: thu nhập của người sản xuất, thuế sản xuất, tiền lương, bảo hiểm, khấu hao tài sản cố định, giá trị thặng dư…

Cách tính GDP theo phương pháp sử dụng cuối cùng

Xét về góc độ sử dụng (chi tiêu), GDP bao gồm chi phí tiêu dùng cuối cùng của hộ gia đình, tiêu dùng cuối cùng của chính phủ, tài sản tích lũy và chênh lệch xuất nhập khẩu của một quốc gia.

GDP = C + I + G + NX

Ở đó:

 • C: là tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ được tiêu dùng bởi các hộ gia đình sống ở quốc gia đó
 • I: là tổng giá trị tiêu dùng của nhà đầu tư
 • G: là tổng giá trị chi tiêu của chính phủ
 • NX: là xuất khẩu ròng (được tính bằng cách lấy giá trị xuất khẩu trừ đi giá trị nhập khẩu), thể hiện sự chênh lệch giữa xuất khẩu và nhập khẩu của quốc gia đó

Cách tính GDP theo phương pháp thu nhập

Về thu nhập, đơn vị tính của GDP là thu nhập của người lao động, thuế sản xuất, khấu hao tài sản cố định dùng trong sản xuất và giá trị sản xuất thặng dư trong một thời kỳ của đất nước.

GDP = W + R + I + Pr + Ti + De

Ở đó:

 • W: đó là tiền lương
 • R: đó là tiền thuê nhà
 • Tôi: là lợi nhuận
 • Pr: đó là lợi nhuận
 • Ti: là thuế đánh vào hàng hóa và dịch vụ được bán trên thị trường và trợ cấp của chính phủ cho sản xuất (thuế gián tiếp ròng).
 • De: là số khấu hao tài sản cố định

Phân biệt giữa GDP và GNP

GNP và GDP là hai khái niệm thường được sử dụng trong nghiên cứu kinh tế vĩ mô của một quốc gia. Hai chỉ số này có quan hệ mật thiết với nhau và gây nhầm lẫn cho nhau. Tuy nhiên, hai thuật ngữ này hoàn toàn khác nhau về bản chất, công thức tính và mức độ phản ánh.

Trong khi GDP là tổng sản phẩm quốc nội, được tính cho các sản phẩm/dịch vụ được sản xuất trong nước, bao gồm cả người nước ngoài sống trong nước, thì GNP có thể được tính cho mọi công dân của quốc gia đó, bất kể việc làm. làm việc trong và ngoài nước (Ví dụ công dân Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc thì thu nhập tại Hàn Quốc sẽ được tính vào tổng sản phẩm quốc dân của nước ta).

Chênh lệch GPD/GNP
Phân biệt giữa GDP và GNP

Dưới đây là một số yếu tố so sánh để giúp bạn hiểu và phân biệt giữa GNP và GDPhiểu sự khác biệt giữa GDP và GNP

ý tưởng

 • GNP là tổng sản phẩm quốc dân hay tổng sản phẩm quốc dân, một chỉ số đo lường tổng giá trị của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được tạo ra bởi các yếu tố sản xuất của một quốc gia trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 1 năm).
 • GDP (Gross Domestic Product) là tổng sản phẩm quốc nội hay sản phẩm quốc nội, một chỉ số đo lường tổng giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất trên lãnh thổ của một quốc gia trong phạm vi một quốc gia. một khoảng thời gian nhất định (thường là 1 năm hoặc 1 quý).

Thiên nhiên

– GNP bao gồm tổng sản lượng quốc gia, kể cả các nguồn thu nhập từ nước ngoài và lãnh thổ của quốc gia đó.

– GDP phản ánh điều gì? GNP được tạo ra ở tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ được hưởng lợi từ công dân và doanh nghiệp của quốc gia đó.

Chỉ số GDP là tổng giá trị được tạo ra bởi các ngành kinh tế hoạt động trên lãnh thổ của quốc gia đó.

Mức độ phản ánh

GNP bình quân đầu người được coi là thước đo tốt hơn về lượng hàng hóa và dịch vụ mà mỗi cư dân của quốc gia đó có thể mua vì GNP bao gồm GDP và phần tài sản nước ngoài.

GDP bình quân đầu người là thước đo tốt về số lượng hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trên đầu người ở một quốc gia.

áp dụng

GNP được Ngân hàng Thế giới sử dụng để ước tính GNP của mỗi quốc gia

GDP được các quốc gia sử dụng để tính toán

Tìm hiểu về GDP

Tìm hiểu về GDP
Ý nghĩa của GDP là gì?

Đối với một quốc gia, chỉ số GDP rất quan trọng. Vì thế:

 • GDP là thước đo tăng trưởng và phát triển kinh tế của một quốc gia và thể hiện sự biến động của giá cả sản phẩm/dịch vụ theo thời gian.
 • GDP giảm sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế, có thể dẫn đến suy thoái kinh tế, lạm phát, đồng tiền mất giá, thất nghiệp… trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống nhân dân.
 • GDP bình quân đầu người thể hiện mức thu nhập tương đối cũng như chất lượng cuộc sống của người dân ở bất kỳ quốc gia nào.

Hạn chế trong cách tính GDP

 • GDP là chỉ tiêu không phản ánh đầy đủ các hoạt động sản xuất mang tính chất tự cung, tự cấp, không kiểm soát được chất lượng hàng hóa.
 • GDP không tính đến giá trị của các hoạt động kinh tế phi chính thức như công việc giấy tờ, sản xuất tự nguyện và hộ gia đình, và hoạt động thị trường chợ đen.
 • GDP không tính lợi nhuận thu được của một quốc gia vì lợi nhuận của các công ty nước ngoài được trả lại cho các nhà đầu tư nước ngoài.
 • GDP chỉ xem xét sản xuất hàng hóa cuối cùng và đầu tư vốn mới, mà bỏ qua các hoạt động giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp thông qua chi tiêu và giao dịch trung gian.
 • Tăng trưởng GDP không thể đo lường chính xác sự phát triển của một quốc gia hay đời sống của người dân trong quốc gia đó vì GDP chỉ tập trung vào sản xuất vật chất mà không xem xét đến sự phát triển chung của một quốc gia.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết, bạn đã hiểu GDP là gì? Sự khác biệt giữa GDP và GNP? Công thức GDP tính tốc độ tăng trưởng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại đặt câu hỏi ở phần bình luận bên dưới để được giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé!

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Chỉ số GDP là gì? Phân biệt GDP và GNP? Công thức tính GDP/GNP . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

Xem thêm :   Soạn bài tôi yêu em trang 59 sgk ngữ văn tập 2 lớp 11 trang 59 " mà cô gái

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *