Rate this post

Chứng khoán đang trở thành lĩnh vực đầu tư được nhiều người quan tâm. Bởi vì đây là một công cụ tài chính có giá trị, nó có thể được mua, bán và nắm giữ như tiền. Nếu bạn đang muốn tham gia vào thị trường đầy tiềm năng này, hãy tham khảo ngay những kiến ​​thức cơ bản về thuật ngữ đầu tư chứng khoán mà nhà đầu tư F0 cần biết để kinh doanh chứng khoán an toàn, hiệu quả và sinh lời cao. thoát khỏi nguy hiểm.

Chứng khoán là gì?  Thuật ngữ trong đầu tư chứng khoán
Chứng khoán là gì? Thuật ngữ trong đầu tư chứng khoán

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là bằng chứng về quyền sở hữu hợp pháp tài sản hoặc vốn của công ty/tổ chức phát hành. Chứng khoán có thể ở dạng chứng chỉ, hồ sơ điện tử hoặc mục nhật ký.

Chứng khoán bao gồm các loại tài sản thông thường như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ, v.v.

Chứng khoán là gì?
Chứng khoán là gì?

Và một số loại tài sản khác như: Bảo đảm, Bảo hành có bảo đảm, Quyền mua cổ phần, Biên lai lưu ký, Công cụ phái sinh

Học bổng là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán là sàn giao dịch các loại chứng khoán hiện có trên thị trường. Nhà đầu tư có thể giao dịch, mua bán, chuyển nhượng chứng khoán tại đây.

Hiện nay có 2 loại sàn chứng khoán uy tín mà nhà đầu tư có thể tham khảo.
Hiện nay có 2 loại sàn chứng khoán uy tín mà nhà đầu tư có thể tham khảo.
  • Học bổng truyền thống: Người tham gia giao dịch phải đến trực tiếp địa chỉ giao dịch để theo dõi hoạt động mua bán chứng khoán. Hình thức này ít được lựa chọn hơn vì tốn nhiều thời gian và chi phí để theo dõi tin tức, cập nhật xu hướng thị trường.
  • Học bổng trực tuyến: Đây là một học bổng với công nghệ hiện đại. Mọi thao tác đều được thực hiện trực tuyến, đảm bảo quá trình đầu tư diễn ra nhanh chóng và chính xác nhất.

3 sàn chứng khoán phổ biến nhất tại Việt Nam mà bạn có thể tham khảo là:

  • HoSE Bursa (Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM) với mã chứng khoán VN30 – mã chứng khoán có chỉ số giá trị nhất thị trường hiện nay.
  • HNX (SGDCK Hà Nội) có uy tín cực cao, với hơn 73 công ty thành viên tham gia
  • sàn Upcom là một sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến, nơi giao dịch cổ phiếu, trái phiếu, v.v. không đủ điều kiện niêm yết trên HoSE và HNX.

Điều kiện cơ bản của chứng khoán

điều kiện Giải thích
Chia sẻ Vốn của một doanh nghiệp được chia thành nhiều phần bằng nhau.
Chia sẻ Giấy chứng nhận quyền sở hữu cổ phần.
Cổ phiếu phổ thông Là loại cổ phiếu xác nhận quyền biểu quyết đối với các quyết định chính của công ty và được hưởng cổ tức, nhưng không cố định.
Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết Là loại cổ phiếu có giá trị biểu quyết lớn gấp nhiều lần cổ phiếu phổ thông.
Cổ phiếu ưu đãi cổ tức Một loại cổ phần xác lập quyền trả cổ tức cao hơn cổ phần phổ thông.
Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại Một loại cổ phiếu xác lập quyền được người phát hành mua lại bất cứ lúc nào theo yêu cầu hoặc theo các điều kiện cụ thể.
cổ phần Họ là những cá nhân/nhóm sở hữu cổ phần.
cổ tức Là khoản lợi nhuận được chia cho cổ đông mỗi năm của công ty cổ phần (bao gồm cổ tức bằng tiền mặt và cổ tức bằng cổ phiếu).
Cổ tức cố định Lợi nhuận được chia cho các cổ đông không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.
cổ tức thưởng Phần lợi nhuận được chia cho cổ đông phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.
TRÁI PHIẾU Xác nhận nghĩa vụ trả nợ của tổ chức phát hành đối với người mua.
Chứng chỉ quỹ Được phát hành bởi một quỹ tương hỗ.
VN-Index Chỉ số biến động của các cổ phiếu niêm yết trên HOSE.
HNX-Index Chỉ số biến động của các cổ phiếu niêm yết trên HNX.
IPO Phát hành chứng khoán lần đầu
viết hoa Tổng giá trị cổ phiếu của các công ty niêm yết
thanh khoản Mua và bán chứng khoán nhanh chóng và dễ dàng như thế nào.
Khối lượng giao dịch Số lượng cổ phiếu giao dịch trong phiên.
Xem thêm :   Xác Định Kế Hoạch Kinh Doanh

Các loại chứng khoán

Trên thế giới có 3 loại chứng khoán chính bao gồm:

(1) Chứng khoán vốn

(2) Chứng khoán nợ

(3) Chứng khoán phái sinh

Đặc biệt:

chứng khoán vốn

Chứng khoán vốn phổ biến nhất là cổ phiếu phổ thông. Tức là cổ phiếu mà nhà đầu tư mua hoặc giao dịch trên sàn chứng khoán.

Bởi vì chứng khoán vốn cũng giống như cổ phiếu, chúng có vai trò và đặc điểm của cổ phiếu: họ trả cổ tức nếu công ty làm ăn tốt, họ được hưởng lợi từ kinh doanh chênh lệch giá, chứng khoán vốn cũng có quyền biểu quyết đối với các hoạt động của công ty.

Trong trường hợp công ty phá sản hoặc giải thể, các cổ đông sẽ nhận được số tiền còn lại, khi công ty đã thanh toán hết các khoản nợ.

chứng khoán nợ

Chứng khoán nợ phổ biến nhất là trái phiếu. Khi bạn sở hữu chứng khoán nợ, trái phiếu doanh nghiệp, bạn chính là chủ nợ của công ty.

Khi bạn sở hữu chứng khoán nợ, đó là việc tạo ra tiền mà bạn đưa cho công ty, và công ty sẽ chịu trách nhiệm trả nợ (trừ khi phá sản, không có đủ tiền để trả nợ). Chứng khoán nợ thể hiện số tiền bạn cho vay, lãi suất, thời hạn, gia hạn, v.v.

Chứng khoán nợ ngoài sản phẩm chính là trái phiếu còn có chứng chỉ tiền gửi (CD) và chứng khoán thế chấp.

Chứng khoán nợ sẽ trả lãi định kỳ, bất kể công ty hoạt động tốt hay kém. Và bạn được ưu tiên trả trước trong trường hợp công ty phá sản.

Chứng khoán phái sinh

Đây là hình thức phức tạp nhất. Hiện thị trường chứng khoán Việt Nam đã có giao dịch chứng khoán phái sinh và nó phụ thuộc vào giá của chỉ số VN30. Nhưng đây chỉ là một dạng của chứng khoán phái sinh. Ngoài ra còn có một hợp đồng quyền chọn.

Tùy chọn có khả năng mua hoặc bán. Ví dụ: Cổ phiếu X hiện có giá 60.000 VND và bạn dự đoán nó sẽ tăng lên 70.000 VND. Thay vì bỏ ra 60.000 VND để mua Share X với kỳ vọng lãi 10.000 VND. Sau đó, bạn có thể nhập chi phí tùy chọn giả định là 1.000 đô la. Bạn sẽ mua 60 quyền mua cổ phiếu X, khi cổ phiếu X tăng giá lên 70.000 VND, bạn sẽ lãi: 60 (cổ phiếu) X 10.000 VND (lãi 10.000 VND/cổ phiếu) – 60.000 VND (giá quyền mua) = 440.000 đồng.

Nhưng ngược lại, chứng khoán phái sinh luôn tiềm ẩn mức độ rủi ro cao hơn nhiều so với chứng khoán thông thường.

Từ góc độ rủi ro giảm giá, chúng ta có: Công cụ phái sinh>Chứng khoán vốn – cổ phiếu>Chứng khoán nợ – trái phiếu

Cách đặt lệnh giao dịch chứng khoán

Cách đặt lệnh giao dịch chứng khoán

ATO – Lệnh giao dịch xác định giá mở cửa

ATO trong kho là gì? Lệnh mua hoặc bán chứng khoán ở mức giá mở cửa. Lệnh ATO được ưu tiên hơn lệnh giới hạn trong quá trình khớp lệnh.

LO – Lệnh giới hạn

Lệnh mua hoặc bán chứng khoán ở một mức giá xác định hoặc tốt hơn. Lệnh có hiệu lực kể từ khi nhập vào hệ thống giao dịch cho đến khi kết thúc ngày giao dịch hoặc cho đến khi lệnh bị hủy

MP – Lệnh thị trường trên HSX

Là lệnh mua/bán chứng khoán với giá đặt mua thấp nhất/giá đặt mua cao nhất trên thị trường khả dụng.

Lệnh thị trường trên HNX

Lệnh mua tại mức giá chào bán thấp nhất hoặc lệnh bán tại mức giá đặt mua cao nhất hiện có trên thị trường trong phiên khớp lệnh liên tục. Có 3 loại lệnh như sau:

  • Lệnh MAK: Là lệnh có thể được khớp toàn bộ hoặc một phần, phần còn lại của lệnh sẽ bị hủy ngay sau khi được khớp.
  • Lệnh NOK: Là lệnh nếu không được thực hiện đầy đủ sẽ bị hủy trong hệ thống ngay sau khi nhập.
  • Lệnh MTL: Là lệnh được thực thi toàn bộ hoặc một phần, phần còn lại sẽ được chuyển thành lệnh LO
Xem thêm :   Giải Bài Tập Lý 12

Lệnh có điều kiện (lệnh chờ)

Đó là một lệnh giới hạn, nhưng nó vẫn tồn tại trong nhiều ngày cho đến khi lệnh được thực hiện hoặc thời gian đã chọn khi đặt lệnh không được thực hiện.

ATC – Lệnh giao dịch tại giá thực hiện lệnh

ATC trong chứng khoán là gì? Lệnh mua hoặc bán một cổ phiếu ở mức giá đóng cửa. Lệnh ATC được ưu tiên hơn lệnh giới hạn trong quá trình khớp lệnh.

PLO – Khớp lệnh sau giờ

Lệnh PLO là lệnh mua hoặc bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa sau phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa. Đơn đặt hàng này không thể được sửa đổi hoặc hủy bỏ

Biên độ chứng khoán là gì?

Margin hay đòn bẩy là khi bạn vay tiền từ công ty chứng khoán để đầu tư. Khi bạn sử dụng dịch vụ ký quỹ, bạn có thể mua nhiều cổ phiếu hơn là chỉ sử dụng vốn tự có của mình. Đây là cơ hội gia tăng nhanh chóng lợi nhuận đầu tư nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro tiềm ẩn.

Giải đáp thắc mắc về chứng khoán

Khi nào rút ngắn T+3 thành T+2?

Từ 29/8, chu kỳ thanh toán sẽ rút ngắn từ T+3 xuống T+2

Quy định mới này sẽ giúp rút ngắn chu kỳ thanh toán và giao dịch xuống còn 1 ngày và nhằm cải thiện tính thanh khoản trên sàn chứng khoán.

Rút ngắn T+3 thành T+2
Rút ngắn T+3 thành T+2

Kết quả chứng khoán là gì?

Điểm số của cổ phiếu là con số thể hiện mức tăng/giảm giá của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Chẳng hạn, chỉ số HNX Index tăng 30 điểm có nghĩa là con số đó thể hiện mức tăng giá của một nhóm cổ phiếu niêm yết trên HNX.

NAV của chứng khoán là gì?

NAV (Net Asset Value) có nghĩa là giá trị ròng của tài sản. NAV là giá trị trên mỗi cổ phần của công ty. NAV được sử dụng để đánh giá xem giá trị tài sản của công ty có tương xứng với mức định giá hiện tại hay không.

Công thức tính NAV

NAV= (Tổng tài sản – Tổng tài sản)/Tổng số cổ phiếu đang lưu hành

Chứng khoán CE là gì?

Trong bảng chứng khoán: CE là từ viết tắt của Claren – Giá trần của chứng khoán.

Giá trần cổ phiếu là gì?

Giá cao nhất hoặc giá trần mà bạn có thể mua hoặc bán chứng khoán trong ngày.

Cổ phiếu F0 là gì?

F0 là nhóm nhà đầu tư (NĐT) mới xuất hiện từ đầu năm 2020 và có thể nói họ là nhóm NĐT có vai trò quan trọng trên TTCK thời điểm hiện tại.

Môi giới chứng khoán là gì?

Môi giới hay môi giới chứng khoán là gì? Họ là những người trực tiếp tư vấn cho khách hàng về đầu tư, mua bán cổ phiếu, chứng khoán hoặc giúp khách hàng thực hiện các giao dịch.

Biên độ chứng khoán là gì?

Giao dịch chứng khoán ký quỹ hay còn gọi là ký quỹ là hình thức giao dịch mà nhà đầu tư vay tiền của công ty chứng khoán để mua chứng khoán với lãi suất xác định trước.

Nắm giữ cổ phiếu là gì?

Nắm giữ chứng khoán là nắm giữ, có nghĩa là một nhà đầu tư mua cổ phiếu (hoặc chứng khoán khác) và nắm giữ chúng trong một thời gian dài, bất kể biến động của thị trường.

Nếu bạn muốn tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn phải nắm vững tất cả các kiến ​​thức có trong bài viết trước khi tìm hiểu thêm các kiến ​​thức nâng cao và phân tích kỹ thuật chứng khoán. Chúc may mắn.

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Chứng khoán là gì? Các thuật ngữ trong đầu tư chứng khoán . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *