Rate this post

Bạn có bao giờ thấy tính cách của mình khá thất thường, mềm yếu và nóng nảy, đôi khi bao dung và đôi khi ích kỷ? Có thể bạn mắc chứng rối loạn đa nhân cách mà không hề hay biết. Đây là bệnh tâm thần phải được phát hiện sớm và điều trị ngay để không ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày. Quá ốm? Đa nhân cách là gì?có những biểu hiện như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

Rối loạn đa nhân cách là gì?
Rối loạn đa nhân cách là gì?

Rối loạn đa nhân cách là gì?

Rối loạn đa nhân cách là một dạng cô lập với môi trường xung quanh. Đây là một dạng bệnh tâm thần khiến bạn mất liên lạc với suy nghĩ, ký ức, cảm xúc, hành động hoặc tính cách của mình (giống như bạn cảm thấy mơ hồ, không còn nhận thức được chuyện gì đang xảy ra) và cảm thấy như thể đó là mình. tách biệt với thế giới xung quanh tôi)

Ban đầu, một người mắc chứng rối loạn đa nhân cách có thể chỉ biểu hiện 2-4 nhân cách khi được kiểm tra. Tuy nhiên, sau một thời gian điều trị, bác sĩ có thể tìm thấy khoảng 13-15 nhân cách. Cũng có trường hợp bệnh nhân có hơn 100 nhân cách.

Lý do chính cho điều này là người đó có thể đã từng bị chấn thương tâm lý trong quá khứ và cần phải tự bảo vệ mình bằng cách tránh xa những trải nghiệm bạo lực và đau đớn. Họ tự tách mình ra khỏi những tình huống căng thẳng bằng cách tạo ra những tính cách khác nhau để thay mặt họ giải quyết những khó khăn và buồn phiền trong cuộc sống.

Đa nhân cách là gì?

Tâm trạng thất thường là một trong những biểu hiện cơ bản của bệnh đa nhân cách. Tuy nhiên, dễ xúc động không có nghĩa là bạn mắc chứng rối loạn đa nhân cách. Dưới đây là một số dấu hiệu điển hình của chứng rối loạn đa nhân cách, bao gồm:

 • Sự hình thành các tính cách khác nhau: Người bệnh có ít nhất 2 nhân cách và số lượng nhân cách thường tăng dần khi bệnh tiến triển.
 • Nhận thức sai về thực tế: một cảm giác mơ hồ về thế giới và môi trường xung quanh là không có thật hoặc rất mơ hồ.
 • Có những khoảng trống trong ký ức: Bệnh nhân đôi khi không nhớ được hành động và lời nói của mình khi ở một nhân cách khác. Trong suy nghĩ của họ đôi khi có những khoảng tối trong ký ức và họ nghĩ rằng mình đã ngủ trong khoảng thời gian đó.
 • Bạn đã quên thông tin cá nhân của bạn: Đột ngột quên tên, địa chỉ, công việc là một trong những triệu chứng thường gặp của bệnh nhân rối loạn đa nhân cách.
 • Nhầm lẫn hoặc thay đổi tính cách: Người bệnh có thể gặp khó khăn trong việc xác định sở thích, khuynh hướng chính trị, xã hội, tôn giáo, tình dục, v.v. Ngoài ra, bệnh nhân có thể nhầm lẫn về thời gian và địa điểm.
Xem thêm :   vị trí, giới hạn, hình dạng lãnh thổ vn
Đa nhân cách là gì?
Đa nhân cách là gì?

Ngoài các triệu chứng chính trên, người bị rối loạn nhân cách còn có thể biểu hiện nhiều triệu chứng khác như:

 • TRẦM CẢM
 • Bạn có muốn tự tử không?
 • Rối loạn ăn uống
 • Ý thức về nghĩa vụ
 • Thay đổi cảm xúc liên tục
 • Lạm dụng chất kích thích
 • Ảo giác thính giác và thị giác
 • Hay lo lắng, hoảng sợ và ám ảnh
 • Bạn bị rối loạn giấc ngủ

Một số trường hợp bệnh nhân còn có thêm triệu chứng suy giảm trí nhớ.

Tại sao chúng ta bị rối loạn đa nhân cách?

Rối loạn đa nhân cách phát triển dễ dàng trong những năm đầu đời. Nguyên nhân của rối loạn đa nhân cách là do trẻ bị bỏ rơi hoặc bị lạm dụng về mặt tâm lý, tình dục hoặc thể chất trong giai đoạn này nên rất dễ ảnh hưởng đến quá trình phát triển nhân cách.

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng có tới 99% người mắc chứng rối loạn đa nhân cách đã từng bị lạm dụng dai dẳng, tổn thương và những hậu quả đe dọa đến tính mạng ở giai đoạn phát triển nhạy cảm (trước 9 tuổi). Đặc biệt, các nghiên cứu chỉ ra rằng trong những gia đình mà cha mẹ rất hung hăng hoặc bạo lực, con cái của họ có nguy cơ mắc chứng rối loạn đa nhân cách cao hơn những đứa trẻ bình thường.

Các nhà khoa học theo thuyết đa nhân cách cho rằng con người sinh ra đã có nhiều “nhân cách” khác nhau ngay từ khi chào đời. Tính cách phù hợp với cơ thể, hoàn cảnh sống, cách nuôi dạy sẽ phát triển thành nhân cách cốt lõi của người đó. Khi đó họ dần dần “quên” đi những nhân cách chưa phát triển hoặc kém phát triển khác.

Dù có quá trình “chọn lọc tự nhiên” nhưng những hạt giống tính cách này không mất đi hoàn toàn mà ẩn sâu đâu đó trong tiềm thức. Dưới tác động của một tác nhân nào đó, những nhân cách khác sẽ tái hiện, chi phối và dẫn con người đến rối loạn đa nhân cách.

Phương pháp điều trị rối loạn đa nhân cách

Tùy vào độ tuổi, giới tính và tình trạng bệnh lý mà mỗi bệnh nhân sẽ được tư vấn những phương pháp điều trị rối loạn nhân cách khác nhau.

Một số phương pháp điều trị phổ biến cho chứng rối loạn nhân cách bao gồm:

Xem thêm :   Bốn bước triển khai vệ sinh dọn dẹp sau xây dựng

Các biện pháp tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu là phương pháp điều trị chính cho chứng rối loạn nhân cách. Trong quá trình trị liệu tâm lý, bác sĩ sẽ nói chuyện với bệnh nhân về vấn đề, trạng thái cảm xúc, tâm trạng, suy nghĩ và hành vi. Bằng cách này, người bệnh sẽ học được cách điều tiết cảm xúc và có cách cư xử hợp lý trong mọi vấn đề.

Quá trình điều trị bằng các phương pháp tâm lý trị liệu sẽ phát huy tác dụng dần dần nhưng cực kỳ hiệu quả đối với sức khỏe bệnh nhân.

Sử dụng ma túy

Không có loại thuốc nào được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt để điều trị rối loạn nhân cách. Tuy nhiên, một số loại thuốc tâm thần có thể làm giảm bớt các triệu chứng của các rối loạn nhân cách khác nhau. Ví dụ: thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần, thuốc ổn định tâm trạng, thuốc chống lo âu, v.v.

2 phương pháp điều trị bệnh nhân có thể tự điều trị tại nhà. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bệnh nặng, bệnh nhân buộc phải nhập viện để điều trị tâm thần. Điều này thường chỉ được khuyến nghị khi bệnh nhân không thể tự chăm sóc bản thân đúng cách hoặc có nguy cơ gây hại cho bản thân hoặc người khác ngay lập tức.

Sau khi điều trị ổn định, bác sĩ có thể đề nghị tiếp tục theo dõi bệnh nhân tại bệnh viện một thời gian hoặc cho bệnh nhân xuất viện và tái khám theo lịch.

Những ảnh hưởng của rối loạn đa nhân cách là gì?

Cũng như nhiều căn bệnh khác, nếu không được điều trị kịp thời, rối loạn nhân cách có thể gây ra những tổn thất lớn về sức khỏe của người bệnh như giảm năng suất lao động, ảnh hưởng đến những người xung quanh, lạm dụng, dùng chất kích thích, tự hủy hoại bản thân và nặng hơn là tự tử.

Những ai có những biểu hiện của bệnh rối loạn đa nhân cách kể trên cần bình tĩnh điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Căn bệnh này cần quyết tâm chiến đấu lâu dài, nhất là khi có sự chăm sóc y tế, tâm lý đúng cách của bác sĩ chuyên khoa và những người xung quanh để người bệnh dần trở lại cuộc sống bình thường. Khi đó, cơ hội khỏi bệnh để tái hòa nhập cộng đồng của bệnh nhân là rất tốt.

Xem thêm >>> Ghost Canada là gì? Ý nghĩa thực sự của ngôn ngữ xu hướng của Tướng Z

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Đa nhân cách là gì? Biểu hiện cho thấy người mắc bệnh như thế nào? . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *