Rate this post

Giới thiệu Hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ
Công tác trưng bày
Tin tức Trưng bày Trưng bày chuyên đề
Nghiên cứu Khảo cổ họcẤn phẩm
Dự án BTLSQG Thông tin hữu ích Hỗ trợ
Văn hoá Đông Sơn được đặt tên theo di tích khảo cổ Đông Sơn tìm được năm 1924 ở xã Đông Sơn thuộc vùng sông Mã, tỉnh Thanh Hoá, Việt Nam.

Bạn đang xem: Văn hóa đông sơn

*

Những cuộc khai quật Đông Sơn đầu tiên được tiến hành từ năm 1924 đến năm 1932 dưới sự điều khiển của L. Pajot, một viên chức thuế quan và cũng là người sưu tầm cổ vật ở Thanh Hoá. Trong bản báo cáo năm 1929 về các chuyến khai quật kể trên, ông V. Goloubew, một học giả Pháp thuộc trường Viễn Đông bác cổ, đã mệnh danh đó là: “Thời đại đồng thau ở Bắc Kỳ và Bắc Trung Kỳ” để ám chỉ nền văn hoá khảo cổ mới được khám phá này. Thuật ngữ “Văn hóa Đông Sơn” được nhà khảo cổ học người áo R. Heine – Geldern đề xuất lần đầu tiên năm 1934.

Công cuộc nghiên cứu khảo cổ học Việt Nam từ năm 1954 đến nay đã xác định được rõ ràng Văn hoá Đông Sơn là nền văn hoá thuộc sơ kỳ thời đại đồ sắt, tồn tại khoảng gần một thiên niên kỷ, từ thế kỷ VIII trước Công Nguyên đến thế kỷ thứ I sau Công Nguyên. Tuy nhiên ở nhiều nơi thuộc khu vực nền văn hoá này còn có thể kéo dài tới thế kỷ II – III sau Công Nguyên.

Văn hoá Đông Sơn ra đời là kết quả hội tụ của nhiều văn hoá rực rỡ trước văn hoá Đông Sơn thuộc thời đại đồng thau trong quá trình chiếm lĩnh vùng đồng bằng các con sông lớn ở miền bắc Việt Nam, chủ yếu là lưu vực sông Hồng. Phạm vi phân bố của nền văn hoá Đông Sơn trên cơ bản là trong phạm vi ở miền bắc Việt Nam. Sự ra đời của kỹ thuật đồ sắt của thời kỳ này đã giúp cho kỹ thuật luyện đồng thau được hoàn thiện, đồ đồng thau Đông Sơn phát triển rực rỡ.

Có khoảng 500 di tích đã được biết đến của văn hoá Đông Sơn hiện tồn tại ở Việt Nam, từ biên giới của Việt Nam với Trung Quốc về phía bắc; với Lào ở phía tây; và tỉnh Quảng Bình ở phía nam. Trong đó bao gồm đủ các di tích khảo cổ tiêu biểu như các di chỉ cư trú; di tích mộ táng; di chỉ – di tích cư trú – mộ táng; di tích xưởng, di chỉ – di tích cư trú – xưởng; và nhiều nhất là các di tích tìm thấy hiện vật lẻ tẻ. Tỉnh phát hiện được nhiều di tích nhất là tỉnh Thanh Hoá, với 80 địa điểm. Vùng đồng bằng sông Hồng có gần 130 di tích, trong đó một phần ba ở tỉnh Hà Tây cũ. Ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình vùng sông Cả, địa phận cực nam của văn hoá Đông Sơn, có tới 54 di tích.

Các cuộc nghiên cứu khảo cổ ở Việt Nam từ năm 1954 đến nay đã xác định được là nền văn hoá Đông Sơn với chủ nhân là Âu Lạc cổ đã tồn tại được gần một thiên niên kỷ, từ cuối thời đại đồng thau sang thời kỳ thời đại đồ sắt. Bước chuyển sớm nhất từ văn hoá Quỳ Chử, nền văn hoá trước Đông Sơn trên thực tế đã diễn ra ở đồng bằng sông Hồng. Kết quả các xét nghiệm C.14 trên các mẫu tro than lấy từ tầng địa chất Đông Sơn sâu nhất ở các khu Đồi Đà và Chùa Thông, tiêu biểu của vùng sông Hồng là 2704 90 (ZK 305) và 2655 90 (ZK 309). Như vậy người ta có thể xác định được văn hoá Đông Sơn ở vùng này bắt đầu từ khoảng thế kỷ VIII – VII trước Công Nguyên. Ở vài nơi trong vùng, các chuyên viên khảo cổ đã khai quật được những nông cụ bằng sắt và dấu tích của sự luyện sắt trong tầng lớp văn hóa Đông Sơn sớm. Ở vùng sông Mã giai đoạn chuyển tiếp từ Quỳ Chử sang Đông Sơn có phần muộn hơn, vào khoảng thế kỷ VII – VI trước Công Nguyên.

Văn hoá Đông Sơn phân bố rộng nhưng vẫn mang tính thống nhất rất đậm nét. Trải qua gần 90 năm phát hiện, nghiên cứu, chúng ta hiểu rằng đó là sự thống nhất giữa người Lạc và người Âu trong khối Việt cổ ở Đông Nam Á cổ đại. Môi trường và cảnh quan sinh thái của những vùng phân bố di tích Đông Sơn rất thuận lợi cho cuộc sống của con người khiến cho nhiều di tích văn hoá Đông Sơn được con người sử dụng kế thừa liên tục trong suốt 2000 năm (môi trường tối ưu đối với những người thuộc nền văn minh trồng lúa nước).

Sự thống nhất được thể hiện rõ nhất là sưu tập đồ đồng Đông Sơn. Một biểu tượng nổi bật của nền văn hoá Đông Sơn là trống đồng với kỹ thuật chế tạo vô cùng tinh xảo. Văn hoá Đông Sơn đã sản sinh trống Đông Sơn, nhưng không phải chỉ có người Đông Sơn mới dùng và đúc trống Đông Sơn, cho nên ngoài trống Đông Sơn, tính thống nhất được thể hiện rõ nét hơn đó là những chiếc rìu lưỡi xéo hình bàn chân hay hình dao xén của thợ giầy, những chiếc dao găm đốc hình thuẫn, hình củ hành. Đặc biệt là những chiếc dao găm có cán được đúc thành khối tượng người đứng với hai tay chống nạnh, những đồ đựng bằng đồng như: những chiếc thạp, thố có hoa văn trang trí như hoa văn trang trí trên trống đồng. Các đồ đồng khác thuộc vào các bộ hiện vật của công cụ sản xuất, vũ khí, đồ dùng sinh hoạt, nhạc khí, đồ trang sức nghệ thuật cũng rất dễ nhận biết tính Đông Sơn của nó thông qua những biểu hiện bên ngoài như hình dáng, và hoa văn trang trí. Với kỹ thuật luyện kim độc đáo của người Đông Sơn, lớp bụi thời gian phủ trùm lên các hiện vật này đã tạo nên lớp áo gỉ đồng mang màu sắc đặc biệt khiến chúng không thể nào lẫn với các hiện vật được chế tạo ở các trung tâm đúc đồng khác. Tính thống nhất của văn hoá Đông Sơn là một sự thống nhất trong đa dạng. Bên cạnh sự thống nhất cao, trên phạm vi rộng, sự khác biệt chỉ mang tính địa phương, khu vực. Có thể phân chia văn hoá Đông Sơn thành các loại hình địa phương trong một sự thống nhất chung như: Loại hình văn hoá Đường Cồ, hay loại hình văn hoá Sông Hồng, loại hình văn hoá Đông Sơn hay loại hình văn hoá Sông Mã, loại hình văn hoá Làng Vạc hay loại hình văn hoá Sông Cả. Sự khác biệt địa phương có nguyên nhân sâu xa từ những nguồn gốc khác nhau của văn hoá Đông Sơn, trong quá trình ra đời trên cơ sở những nền văn hoá tiền Đông Sơn ở lưu vực các con sông lớn trong khu vực. Tính đa dạng đồng thời cũng là kết quả ứng xử của người Đông Sơn với các môi trường, vùng vi sinh thái khác nhau.

Sự đa dạng của đồ đồng Đông Sơn đã phản ánh sự khác biệt địa phương của văn hoá Đông Sơn. Tuy cùng một loại hình hiện vật nhưng các vùng khác nhau hình dáng của chúng cũng rất khác nhau. Có thể kể ra đây một vài trường hợp để làm ví dụ: Những chiếc rìu lưỡi xéo ở vùng sông Hồng có hình bàn chân hay chiếc ủng, nhưng những chiếc rìu lưỡi xéo ở vùng sông Mã lại có hình dao xén của thợ giầy. Cùng là loại giáo có họng tra cán nhưng giáo của vùng sông Hồng thường có phần họng ngắn hơn phần lưỡi, mặt cắt ngang của lưỡi là một hình thoi biến dạng. Trong khi đó, giáo của vùng sông Mã lại có mặt cắt ngang là hình thoi cân đối, nhiều chiếc còn có thêm những lỗ thủng. Loại giáo hình lá mía có chuôi tra cán có thể nói rằng đó là sản phẩm riêng của vùng sông Mã. Những hiện vật được tạm gọi là lưỡi cày ở vùng sông Hồng có hình lá trầu hay hình tim, kích thước lớn, nhưng ở vùng sông Mã lại có hình chân vịt, vùng sông Cả có hình tam giác. Những nông cụ làm đất khác cũng mang đặc trưng vùng miền rất rõ nét như loại thuổng, xẻng của loại hình sông Hồng to khoẻ; của loại hình sông Cả thì nhỏ và mảnh hơn. Sự khác biệt về tỉ lệ của những hiện vật cùng loại ở các vùng cũng là những biểu hiện góp phần làm nên đặc trưng cho từng loại hình. Kết quả của những cuộc khai quật mộ táng cho thấy cư dân ở lưu vực sông Cả thích dùng dao găm hơn ở vùng sông Mã và sông Hồng.

Xem thêm :   văn bản đoàn thuyền đánh cá (huy cận)

Giai đoạn cuối của văn hoá Đông Sơn được đánh dấu bằng sự xuất hiện ngày càng nhiều của các hiện vật và yếu tố ngoại lai, thí dụ như đồ minh khí tùy táng bằng đồng thau thay vì chỉ bằng gốm, gỗ trước đó, trong khi đồ đồng bản địa khác biến mất dần trong các mộ táng địa phương. Hiện tượng này tăng lên cùng chiều với sự bành trướng của người Hán xuống phía Nam. Ở các địa bàn văn hoá sông Hồng và sông Mã điều này xảy ra vào khoảng thế kỷ I sau Công Nguyên. Nhưng sâu hơn về phía nam, ở lưu vực sông Cả, văn hoá Đông Sơn còn kéo dài đến các thế kỷ II – III.

Có thể nói, những người thợ kim khí Đông Sơn đã hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật của họ trong tất cả các lĩnh vực của quá trình đúc đồng. Thành phần chính của đồng thau Đông Sơn là đồng, chì, thiếc. Hợp kim của đồng với tỉ lệ chì cao đã trở thành nét độc đáo của cổ đồng Đông Sơn. Kỹ thuật luyện kim và hợp chất đồng đặc biệt này đã được sử dụng một cách đồng nhất trong toàn địa bàn phân bố của văn hoá Đông Sơn, từ vùng đất cao Âu Việt cho đến vùng đồng bằng Lạc Việt của cư dân Âu Lạc thời cổ. Chỉ thỉnh thoảng lắm mới có biệt lệ, thí dụ như chiếc trống đồng Thượng Nông và các nông cụ bằng đồng tìm được ở Cổ Loa gần Hà Nội.

Dựa theo chủng loại và chức năng, các loại đồ đồng thau sử dụng trong khu vực văn hoá Đông Sơn được phân thành 7 nhóm sau đây:

1- VŨ KHÍ: Lưỡi giáo, mũi tên, dao găm, đoản kiếm, rìu chiến, qua, giáp che ngực, vật dụng đeo binh khí, cung và nỏ.

2- DỤNG CỤ SẢN XUẤT: Rìu, cuốc, thuổng, lưỡi cầy, lưỡi liềm, dùi, đục, dũa.

3- DỤNG CỤ SINH HOẠT: Thạp, thố, bình, âu, khay, đĩa, chậu, lọ, ấm, muôi, đèn dầu, cốc trầm.

4- NHẠC CỤ: Chuông, lục lạc, trống. Ngoài ra còn có các nhạc cụ như khèn, chiêng, cồng chỉ tìm thấy trong phần trang trí trên các trống, thạp, thạp, hoặc các hình tượng nhỏ.

5- ĐỒ TRANG SỨC: Vòng tay, vòng chân, vòng tai, khóa thắt lưng.

6- HÌNH TƯỢNG NHỎ: Thường là các tượng người hay thú đúc nhỏ để gắn trên các hiện vật khác, dùng để trang trí, vừa có công dụng cầm tay hoặc làm móc chặn.

7- HIỆN VẬT MINH KHÍ: Đồ thu nhỏ dùng để tùy táng, với hầu hết các vật dụng bằng đồng thau điển hình dùng trong sinh hoạt hàng ngày. Kỹ thuật đúc các đồ đồng này thường sơ sài, mỏng manh.

Vật dụng cùng chủng loại ở mỗi địa phương có khác nhau về hình dáng và hoa văn trang trí. Hình dạng của chúng được biến cải cho thích hợp với môi trường thiên nhiên sinh thái của từng vùng. Có ba loại hình dạng và hoa văn trang trí chủ yếu, tập trung vào ba con sông chính trong phạm vi tồn tại của văn hóa Đông Sơn.

1- Loại hình Đường Cồ, sông Hồng.

2- Loại hình Đông Sơn, sông Mã.

3- Loại hình làng Vạc, sông Cả.

Mối giao lưu trao đổi của văn hóa Đông Sơn với các nền văn hóa láng giềng một mặt góp phần làm tăng thêm những sắc thái địa phương của các loại hình trong quá trình phát triển và hội tụ của nền văn hóa, nhưng mặt khác cũng khẳng định tính cởi mở của người Đông Sơn về sự hòa nhập với các nền văn hóa lân cận.

Phong cách họng lõm ở một số giáo, ở những chiếc rìu chiến, thuổng – mai, kiểu dao găm lưỡi lượn gấp khúc, kiểu dao găm có cán là các khối tượng động vật, khóa thắt lưng, các tượng tròn, tượng bẹt là kết quả học tập của văn hóa Đông Sơn từ các nền văn hóa của các cư dân chuyên chăn nuôi của văn hóa Điền. Những âu có chân, chậu đồng, bình đồng là những hiện vật mà người Đông Sơn đã học từ người Hán nhưng đã biết khéo léo kết hợp những trang trí ưa thích của mình như những đường văn thừng nổi, người trang sức lông chim cách điệu, ngôi sao – mặt trời ở trung tâm các đồ vật. Đồ đồng của nền văn hóa Điền, Hán đã làm phong phú thêm chủng loại hiện vật của văn hóa Đông Sơn. Các khóa thắt lưng do người Đông Sơn chế tạo được gắn thêm các lục lạc trang trí. Những con thú dữ như voi, cọp trên cán dao găm hoặc vòng trang sức của người Điền đã được biến cải thành hiền hòa, dễ mến trong đồ đồng Đông Sơn. Trong khi văn hóa Đông Sơn tiếp thu những ảnh hưởng từ bên ngoài thì ngược lại, ảnh hưởng của nó cũng lan tỏa đến các vùng văn hóa khác.

Ra ngoài địa phận Việt Nam, ảnh hưởng của văn hóa Đông Sơn cũng đã được nhận ra, trải từ miền nam Trung Quốc đến các hải đảo phía dưới Đông Nam Á. Ở các tỉnh miền nam và duyên hải nam Trung Hoa, số lượng trống đồng cổ có hoa văn trang trí hình người đội lông chim cách điệu, hình thuyền, chim lạc và những trang trí hình học đặc biệt của văn hóa Đông Sơn được phát hiện không ít. Các đồ đồng thau với hình dạng đặc trưng của loại hình sông Hồng như rìu hình bàn chân có hoa văn trang trí hình người hóa trang, rìu gót vuông có trang trí ở họng, dao găm có cán là khối tượng người, rìu hình lưỡi câu có hoa văn hình học, đã được tìm thấy trong khắp vùng hạ lưu sông Dương Tử. Lao có chuôi tra cán hình ngòi bút, lưỡi cuốc đồng hình chữ U đặc biệt của loại hình sông Hồng đã được sử dụng rộng rãi lan đến tận vùng bắc sông Trường Giang. Các loại rìu chiến lưỡi xéo, hay gót vuông họng lõm, lưỡi giáo tam giác có lỗ để treo các khối tượng người nhỏ, loại lưỡi cày hình tim đã được dùng rộng rãi trong văn hóa Điền ở Vân Nam. Những đồ đựng ốc tiền bằng đồng thau của vùng văn hóa Điền có xuất xứ từ miền duyên hải Việt Nam.

Trong địa bàn văn hóa Sa Huỳnh phía nam, lưỡi giáo và rìu Đông Sơn được tìm ra ở các vùng Tam Kỳ, Điện Bàn. Đặc biệt những năm gần đây ở vùng Tây Nguyên phát hiện được một số lượng lớn các trống loại I Hêgơ, chứng minh sức lan tỏa mạnh mẽ của văn hóa Đông Sơn, cũng như tính thống nhất trong đa dạng của văn hóa này.

Dù ở trong hay ngoài phạm vi phân bố văn hóa Đông Sơn, đồ đồng Đông Sơn vẫn dễ nhận ra được với màu sắc rỉ đồng, hình dáng, và các hoa văn trang trí đặc biệt của chúng. Đấy là các dấu ấn khó lầm lẫn được của nền văn hóa Đông Sơn độc đáo này.

Văn hóa Đông Sơn thống nhất đã làm hình thành nên bản sắc văn hóa thống nhất. Trong cả một thiên niên kỷ mà văn hóa Đông Sơn tồn tại, trên khắp lục địa Á – Âu, những sự thăng trầm đầy kịch tính của các nền văn hóa khảo cổ cũng đồng thời là một thực tế lịch sử. Sự tồn tại sống động và phát triển rực rỡ của nền văn hóa Đông Sơn đã làm nên bản lĩnh Đông Sơn. Sau gần 1000 năm Bắc thuộc, người Việt vẫn không bị đồng hóa và đã trở về độc lập tự do.

Một số hiện vật của nền văn hóa Đông Sơn:

*

Ấm đồng Đông Sơn.

*

Bình đồng Đông Sơn.

*

Dao đồng Đông Sơn.

*

Mũi mác Đông Sơn.

*

Muôi đồng Đông Sơn.

*

Nhạc khí đồng Đông Sơn.

*

Thố đồng Đông Sơn.

*

Thạp đồng Đông Sơn.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)

Thư điện tử
Liên hệ
Sơ đồ trang

*

English

*

Trang chủ Giới thiệu Di tích thắng cảnh xứ Thanh

Nằm ở phía Đông Bắc thành phố Thanh Hoá, cách trung tâm chừng 5km, làng Đông Sơn tụ cư bên bờ sông Mã (nay thuộc phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hoá) là địa điểm đầu tiên tìm thấy và khai quật được nhiều di vật thuộc sơ kỳ đồ sắt sớm, cách ngày nay trên hai ngàn năm. Đây cũng là nơi tìm thấy trống đồng Đông Sơn (trống loại I Heger) thông qua quật khảo cổ học.

Xem thêm :   Ví Dụ Về Văn Hóa Doanh Nghiệp Các Công Ty Nổi Tiếng, Văn Hóa Doanh Nghiệp Là Gì

Cho đến nay, đã gần một thế kỷ trôi qua kể từ ngày đầu tiên di tích văn hoá Đông Sơn được phát hiện. Năm 1924, một nông dân làng Đông Sơn, sau cơn nước to ra bờ sông Mã câu cá, đã tình cờ phát hiện được một số đồ đồng nằm trong lòng đất nơi bờ sông bị lở. Những đồ đồng này được đem bán cho Pa Giô (L.Pa
Jot, một viên thuế quan Thanh Hoá thời bây giờ). Phát hiện này được báo tới trường Viễn Đông Bác Cổ và Pa Giô được uỷ nhiệm tiến hành khai quật di tích Đông Sơn suốt từ năm 1924 đến 1932, thu được 489 hiện vật bằng đồng.

Có thể nói, tư liệu thu lượm được trong các đợt khai quật của Pa Giô (L.Pa
Jot) ở Đông Sơn là vô cùng quan trọng, đã trở thành tư liệu cơ bản, duy nhất cho các học giả trong và ngoài nước trong nhiều năm nghiên cứu về nền văn hoá độc đáo này. Song, đáng tiếc do trình độ chung của khảo cổ học thế giới những năm 20 của thế kỷ XX, cùng với khả năng chuyên môn của một người làm khảo cổ nghiệp dư, các cuộc khai quật của Pa Giô có rất nhiều thiếu sót, gây khó khăn cho việc nghiên cứu di tích Đông Sơn cũng như cho cả nền văn hoá này.

Tuy vậy, tài liệu về Đông Sơn của Pa Giô được công bố đã gây tiếng vang trên thế giới, thu hút sự chú ý của nhiều học giả. Mười năm sau, kể từ khi phát hiện – năm 1934, trong một bài nghiên cứu về đồ đồng ở Đông Nam Á, nhà khảo cổ học người Áo có tên là Heine – Geldem đã đề nghị gọi tên nền văn hoá đồ đồng này là văn hoá Đông Sơn. Từ đó đến nay, thuật ngữ văn hoá Đông Sơn đã trở thành phổ biến, nổi tiếng và được các học giả trên thế giới chấp nhận. Vậy, làng Đông Sơn là địa điểm đầu tiên tìm ra dấu vết của nền văn hoá kim khí rực rỡ với nhiều di vật quý gồm đồ đồng, đồ đá, đồ gốm và đồ sắt…

Sau Cách mạng tháng Tám, đặc biệt, thập kỷ 60 những nhà khảo cổ học non trẻ của nước Việt Nam dân chủ cộng hoà đã tiến hành những đợt nghiên cứu, khai quật ở đây. Mở đầu là cuộc khai quật di chỉ Thiệu Dương (TP. Thanh Hóa). Đây là cuộc khai quật có quy mô lớn đầu tiên một di tích văn hóa Đông Sơn bên bờ sông Mã, phát hiện một loạt mộ táng huyệt đất với nhiều đồ tuỳ táng bằng đồng, đồ gốm và đồ trang sức bằng đồng và đá.

Cuối năm 1961, di tích Đông Sơn lại được khai quật, cũng phát hiện hàng loạt mộ đất cùng một số mộ thời Bắc thuộc trong tầng văn hoá với nhiều đồ tuỳ táng bằng đồng và gốm. Tiếp những năm sau đó, một loạt các di tích văn hoá Đông Sơn được phát hiện tại lưu vực sông Mã như di tích núi Nấp, núi Sủi, Hoằng Lý, Quỳ Chử… Tại lưu vực sông Hồng cũng phát hiện được rất nhiều di tích Đông Sơn và trên lưu vực sông Cả phát hiện được di tích Xuân Áng (Hà Tĩnh), tiếp đó là di chỉ làng Vạc.

Mấy chục năm qua, từ một di tích Đông Sơn, chúng ta đã biết tới hàng trăm di tích Đông Sơn và tiền Đông Sơn trên lãnh thổ Việt Nam. Riêng Thanh Hoá, phát hiện được nhiều nhất gần 100 di tích Đông Sơn và được phân bố trên khắp cả bốn miền của tỉnh từ đồng bằng, trung du, miền núi đến miền biển. Văn hoá Đông Sơn là một sự hoà nhập, hội tụ của các văn hoá tiền Đông Sơn mang đậm tính địa phương. Đông Sơn đã như “một biển lớn đón nhận những dòng sông văn hoá tiền Đông Sơn khác nhau và Thanh Hoá đã có một dòng sông văn hoá riêng đổ vào biển Đông Sơn”)… Văn hoá Đông Sơn đã đạt tính thống nhất văn hoá trên địa bàn rộng lớn, chứng tỏ sự hoà hợp các bộ lạc để hình thành một Nhà nước sơ khai. Đó là Nhà nước Văn Lang thuở các vua Hùng dựng nước mà Thanh Hoá bấy giờ thuộc bộ Cửu Chân. Vào thời kỳ này đã có những làng xóm định cư lâu dài như Đông Sơn, Thiệu Dương…

Đến nay, số hiện vật của văn hoá Đông Sơn tìm được lên đến hàng vạn chiếc là nguồn tư liệu quý cho việc nghiên cứu được toàn diện, chính xác hơn về nền văn hoá này. Các hiện vật như công cụ sản xuất có lưỡi cày đồng, liềm, lưỡi câu, rìu sắt… Vũ khí có rìu chiến, dao găm, giáo, mác, mũi tên đồng… đồ đựng có nồi, âu, bình, vò, thố, thạp… đồ trang sức có vòng tay, khuyên tai (cả đá, thuỷ tinh và đồng) đặc biệt là tác phẩm nghệ thuật độc đáo với tượng, chuông, khèn, trống… Song, trống là di vật điển hình của văn hoá Đông Sơn. Trống loại I Heger – trống Đông Sơn tại Việt Nam đã công bố 143 chiếc (năm 1993), riêng Thanh Hoá nhiều trống nhất – đến nay đã phát hiện trên 80 chiếc. Theo các nhà nghiên cứu cho biết, chủ nhân sáng tạo nền văn hoá Đông Sơn chính là người Lạc Việt.

Trước đây, các học giả nước ngoài, do hạn chế về mặt tư liệu và quan điểm lịch sử đã không tránh khỏi những nhận định phiến diện, vội vàng cho nguồn gốc văn hoá Đông Sơn là từ bên ngoài vào. Ngày nay, nguồn gốc bản địa của nền văn hoá Đông Sơn đã được chứng minh và khẳng định chắc chắn với nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khảo cổ học Việt Nam và nước ngoài bởi những quan điểm, phương pháp và tư liệu mới. Tại Việt Nam, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy tính thống nhất và đa dạng của văn hoá Đông Sơn. Văn hoá Đông Sơn đã hình thành trực tiếp từ ba giai đoạn văn hoá thuộc ba vùng (hay loại hình) khác nhau trước khi hoà nhập vào nền văn hoá Đông Sơn thống nhất. Đó là ba trung tâm văn hoá nằm trong hệ thống nền văn hoá tiền Đông Sơn thuộc thời đại kim khí: Với lưu vực sông Hồng là văn hoá Gò Mun, lưu vực sông Mã là văn hoá Quỳ Chử và lưu vực sông Lam là văn hoá làng Vạc. Tại xứ Thanh đã có con đường riêng mang sắc thái địa phương tiến tới sự hội tụ và kết tinh thành văn hoá Đông Sơn với chặng đường phát triển từ Cồn Chân Tiên – Đồng Khối – Quỳ Chữ.

Văn hoá Đông Sơn không chỉ phân bố ở Bắc Việt Nam. Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy ảnh hưởng của nó lan toả khắp Đông Nam Á như Lào, Thái Lan, Campuchia, Idonexia, cả Đông Nam Trung Quốc và lại không ngừng thu nhận nhiều yếu tố văn hoá bên ngoài làm giàu cho chính mình.

Xem thêm: Giải Ngữ Văn Lớp 8 Bài Lão Hạc (Chi Tiết), Soạn Bài Lão Hạc Sgk Ngữ Văn 8 Tập 1

Kể từ ngày phát hiện, văn hoá Đông Sơn luôn được các học giả trong và ngoài nước chú ý, nghiên cứu. Riêng khảo cổ học Việt Nam đã đạt được thành tựu lớn – đặc biệt là tìm ra con đường dẫn tới nguồn gốc bản địa của nền văn hoá Đông Sơn trên lãnh thổ Việt Nam. Quê Thanh, nơi phát hiện ra di tích văn hoá Đông Sơn đầu tiên cũng là nơi nở rộ những thành công trong quá trình nghiên cứu văn hoá Đông Sơn từ gần một thế kỷ qua, đã góp phần đáng kể vào thành tựu lớn của nghiên cứu sử học dân tộc ở thế kỷ XXI.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Dấu ấn văn hóa đông sơn . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *