Rate this post

Các tài xế không nên xa lạ với chủ đề này. Trong đó, bài thi lên dốc cũng là một nội dung quan trọng trong sát hạch lái xe. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu Chủ đề là gì? và cách lên chuẩn hơn. Đặc biệt là những nhà lãnh đạo mới nên đọc ngay bài viết.

Tìm hiểu về chủ đề mà không cần

Chủ đề là gì?

Thuật ngữ này có nguồn gốc từ tiếng Anh “depart”, có nghĩa là rời đi. Về VN gọi là de pa hay de-tre cho dễ đọc. Chủ đề sát hạch của người lái xe là nội dung dừng và khởi hành ngang dốc.

đề tài
Bài thi là một nội dung khó trong sát hạch lái xe

Leo đồi là gì?

Lên dốc được đánh giá là khó nhất khi thi lái xe, nhất là với xe côn tay. Một số yêu cầu đối với bài kiểm tra này là:

 • Xe lên dốc thì dừng đúng vạch quy định (không có trạm dừng khi xuống dốc)
 • Tiếp tục bò lên dốc trong 30 giây

Hiểu chủ đề mà không cần

Derailleur là một kỹ thuật lái xe quan trọng. Tuy nhiên, với sự ra đời của ô tô hộp số tự động, các tài xế thường bỏ qua kỹ thuật này. Đối với xe số tự động, người lái ít phải thao tác hơn. Nhả ly hợp, chọn số được điều khiển tự động bởi hệ thống. Người lái sẽ không phải lo lắng về việc vào nhầm số hay bị kẹt đường. Do chỉ có bàn đạp ga và phanh, lại được hỗ trợ thêm công nghệ khởi động ngang dốc nên xe số tự động lên dốc rất dễ dàng.

Chủ đề là gì?
Xe số tự động lên dốc dễ hơn xe số sàn

Trong khi đó, với xe côn tay bạn sẽ phải thực hiện hàng loạt thao tác bóp côn – phanh – ga, một tay chỉnh vô lăng, một tay giữ cần số, v.v. Vì vậy, người điều khiển xe số sàn phải nắm vững kỹ thuật sang số như thế nào là tốt nhất để tránh bị xê dịch, ảnh hưởng đến giao thông, dễ gây tai nạn.

Kinh nghiệm áp dụng cho mọi loại xe

Lên dốc cho người mới lái xe

Đối với những người mới lái xe thì nên tập theo kinh nghiệm của những người lái xe lâu năm. Dưới đây là 4 cách bắt đầu leo ​​dốc đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả dành cho người mới lái xe tham khảo. Mỗi người phải chọn kỹ thuật phù hợp nhất.

Sử dụng phanh tay

Phanh tay còn được gọi là phanh khẩn cấp. Theo kinh nghiệm của nhiều tài xế, khi lên dốc phải sử dụng phanh tay. Đây là biện pháp đơn giản và an toàn, nhất là đối với những người mới lái xe khi dừng xe trên đường nghiêng.

Sử dụng phanh tay để dừng lại
Sử dụng phanh tay để giảm tốc độ

Khi xe dừng trên dốc, người lái xe đạp phanh tay (không dùng phanh chân) để giữ xe đứng yên. Sau đó nhả bàn đạp phanh và đạp ga.

Người lái gài côn, gài số và nhả côn để xe di chuyển về phía trước. Sau đó, mở ga như khi khởi động xe, vẫn giữ phanh tay để xe không bị đổ dốc.

Nhả côn từ từ cho đến khi vô lăng hoặc cần số rung lên (báo hiệu xe đã gài côn). Sau đó, nhả nhẹ phanh tay, xe sẽ tự di chuyển. Nếu xe không di chuyển, chỉ cần đạp nhẹ chân ga.

Sử dụng chân ga và ly hợp

Kỹ thuật này không yêu cầu sử dụng phanh tay và thường được sử dụng bởi những người lái xe có kinh nghiệm. Tuy nhiên, cách này chỉ sử dụng khi đỗ xe trong thời gian ngắn, không dừng lâu.

Sử dụng bàn đạp ga và ly hợp
Sử dụng bàn đạp ga và ly hợp

Khi dừng, nhả dần bàn đạp ly hợp cho đến khi vô lăng hoặc cần số rung lên. Sau đó, nhẹ nhàng nhả phanh chân.

Lúc này nếu xe vẫn đứng giữa dốc thì nhả phanh chân để xe tự di chuyển lên. Giữ nguyên chân côn và ga cho đến khi xe lên dốc.

Sự kết hợp của gót chân phải và ngón chân

Đây là cách ít được sử dụng hơn vì nó phụ thuộc vào thiết kế của từng loại xe và kích cỡ chân của mỗi người. Do đó, chân trái cắt côn, chân phải đạp phanh và xoay ngang để gót chân phải nhấn ga cho đến khi xe đủ ga. Khi xe đã đủ ga, người lái nhả côn và phanh để xe tự di chuyển lên dốc.

Phương pháp này thường không phù hợp với phụ nữ, do sức mạnh của chân yếu và thường xuyên đi giày cao gót.

hình nón dốc

Kỹ thuật này chỉ áp dụng khi xe dừng tạm trên dốc, không nên dừng lâu. Với phương pháp này, xe không cần sử dụng phanh tay mà sử dụng côn để hãm xe.

Cách thực hiện tương tự như cách dừng máy cưa bằng phanh chân. Người lái xe có thể thực hiện kỹ thuật này khi xe dừng đột ngột trên dốc. Lúc này, người lái nên tiếp tục côn và ga vừa đủ để tạo lực kéo giúp xe không bị xuống dốc.

Điều này khá hữu ích khi bạn cần di chuyển lên dốc từng chút một. Thời gian dừng ngắn, không đủ lâu để kéo phanh tay. Tuy nhiên, những người lái xe lâu năm khuyến cáo không nên sử dụng phương pháp này thường xuyên. Vì nó có thể gây mòn ly hợp nhanh do ma sát quá lớn.

Cách lên B2

Cách lên dốc trong bài thi sát hạch lái xe hạng B2 đạt điểm cao:

 • Lái xe lên dốc và dừng đúng vạch

Sau khi vượt qua vạch dừng (xe ở số 1), đạp hết côn và phanh để dừng đúng vạch. Sau khi kéo hết phanh tay, sau đó nhả phanh chân. Sau đó, tiếp tục giữ hết bàn đạp ly hợp, hộp số về số một và kéo phanh tay hết cỡ.

 • Cất cánh và lái xe qua những con dốc

Đạp dần bàn đạp ga cho đến khi đồng hồ tốc độ hiển thị khoảng 2000 vòng/phút. Tiếp theo, nâng nhẹ chân ly hợp. Nếu thấy xe bắt đầu rung, tiếng máy êm hơn (báo hiệu ly hợp đã ăn) thì giữ nguyên chân ly hợp. Sau đó, nhẹ nhàng nhả phanh tay và côn để xe bắt đầu di chuyển.

Cách lên B2
Cách lên B2

Nếu xe đang di chuyển, đừng lo lắng, bạn có thể xử lý theo 2 cách:

 • Nhả ly hợp và nhấn ga để tăng lực cho xe di chuyển về phía trước.
 • Hoặc chủ động bóp côn và phanh để dừng xe. Sau đó thực hiện thao tác lại từ đầu.

Khi xe đã vượt qua đỉnh dốc là bạn đã vượt qua 90% bài thi. Phần nữa là để xe xuống dốc trong 30 giây và không vượt quá tốc độ cho phép. Lúc này, bạn chỉ cần đạp côn và đạp phanh chân để không chạy quá tốc độ. Sau khi xuống dốc, từ từ nhả chân côn rồi đạp ga như bình thường.

chủ đề xe máy

Bộ đề xe máy thường được sử dụng cho xe côn tay, Exciter 150 và máy độ. Những người đam mê tốc độ thích thử thốc ga để tăng tốc, cho cảm giác “sạc” hơn.

cách chỉnh sóng
chủ đề xe máy

Chi tiết về cách:

 • Chỉ sử dụng phanh trước.
 • Giữ phanh trước, tăng tốc từ từ. Vào thời điểm đó, phần đầu xe bắt đầu sụt giảm đáng kể. Chú ý phanh gấp khi ga mạnh hơn để xe không bị xê dịch.
 • Đầu xe rung chuyển và chiếc xe tăng tốc về phía trước. Nhớ chúi đầu xe xuống để tránh xe bán tải

Cách dừng xe wave và các loại xe tương tự như trên. Tuy nhiên, những tay đua mới và thiếu kinh nghiệm không nên làm theo cách này.

Những lưu ý quan trọng khi lên dốc

 • Sử dụng ly hợp đúng cách. Sử dụng ly hợp chính xác khi tháo pa lăng giúp máy leo dốc dễ dàng hơn, hạn chế mài mòn ly hợp. Khi bạn đạp côn, xe không bị chòng chành hay chồm lên, không bị mất đà và tiếng ồn của động cơ không thay đổi. Sử dụng côn để xe không bị lắc khi đi qua đường xấu. Hoặc khi đi trên đường đông, bạn cần sử dụng côn để tránh xe bị bó cứng.
 • Nhập số chính xác. Các tài xế cần lưu ý điểm này để tránh sang số khi xe chưa quay đủ vòng tua máy, xe sẽ bị ì, khó tăng tốc. Các loại xe khác nhau có ngưỡng sang số khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu ngưỡng sang số. Vào và số chính xác giúp tăng tuổi thọ động cơ, xe đi nhanh hơn và vượt chướng ngại vật tốt hơn, đặc biệt khi leo dốc.
 • Đối với người mới tập leo dốc lần đầu nên dùng gạch hoặc gỗ chèn vào bánh xe để xe không bị lăn trở lại. Dốc càng cao côn càng khó đi. Nếu chưa quen leo dốc, bạn nên bắt đầu tập ở những con dốc thoai thoải đến dốc đứng trước. Lúc này, người mới lái cũng có thể thực hành nâng cao kỹ năng sử dụng đàn và xử lý tình huống. Sau đó, người lái có thể tự tin hơn khi tập leo dốc.
chủ đề leo dốc
Lên dốc hay xuống dốc đều là thử thách với người mới lái xe

Đối với những tài xế mới học lái xe, hiện tượng xe bị kẹt thường xuyên xảy ra khi lái xe. Tuy nhiên, sau một thời gian luyện tập thường xuyên, bạn sẽ dễ dàng vượt qua phần này. Ngoài ra, khi đã quen với máy, thí sinh có thể thực hiện nhiều thao tác cùng lúc để tiết kiệm thời gian thi.

Trên đây là những thông tin cơ bản về miễn phí là gì. Mong rằng sau bài viết này, bài thi lên dốc sẽ không còn là “cơn ác mộng” trong kỳ thi. Nắm vững kỹ thuật, chăm chỉ luyện tập, bạn sẽ đạt được một kết quả hoàn hảo “dễ như ăn kẹo”. Chúc các tân thủ lĩnh kiên quyết vượt qua kỳ thi với số điểm cao!

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Đề PA là gì? Tìm hiểu cách đề PA leo dốc chuẩn cho xe . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

Xem thêm :   Powerpoint bài 7 - bài giảng ngữ văn 7

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *