Rate this post

Hiện tượng có vẻ kỳ lạ khi bạn đột nhiên thấy một tình huống xảy ra trong thực tế khá quen thuộc và dường như bạn đã trải qua nó trong quá khứ, nhưng rõ ràng nó chưa từng xảy ra trong cuộc sống của bạn. Nhiều người lo lắng rằng họ có thể mắc phải một loại bệnh tâm thần nào đó, nhưng trên thực tế, những gì bạn đang trải qua được gọi là hiện tượng Deja vu. Vì thế Deja vu là gì?? Chúng ta có thực sự nhìn thấy tương lai với Deja vu? Hãy cùng nhau tìm câu trả lời nhé!

Deja Vu là gì?
Deja Vu là gì?

NỘI DUNG

Deja Vu là gì?

Deja vu là một hiện tượng mà chúng ta cảm thấy rằng mình đã trải qua một tình huống nào đó trong quá khứ. Cái tên Deja vu xuất phát từ tiếng Pháp có nghĩa là “đã xảy ra”.

Hội chứng Deja vu là gì?
Hội chứng Deja vu là gì?

Hội chứng Deja vu khá phổ biến với nhiều người. Theo nghiên cứu, có khoảng 60-80% người từng trải qua Deja vu ít nhất một lần trong đời.

Nhiều người cho rằng đây là hiện tượng tâm linh, con người có thể “tiên tri”, tuy nhiên quan điểm này đã bị các nhà khoa học bác bỏ.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng hiện tượng này có thể do thôi miên. Nếu giải thích theo cách khoa học chuẩn mực, Deja vu không phải là khả năng dự đoán tương lai, mà là một sự bất thường của não bộ khiến con người không thể tạo ra ấn tượng về trí nhớ “nhớ”.

Nguyên nhân của hiện tượng Deja Vu là gì?

Deja Vu không phải là một hiện tượng hiếm gặp. Deja vu cũng thường xảy ra với nhiều người, nhưng đôi khi nó mơ hồ, không mấy ấn tượng và kết thúc chóng vánh nên ít người để ý. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng có 3 nguyên nhân chính dẫn đến giấc mơ Deja Vu

1. Chia rẽ nhận thức

Giả thuyết phân ly nhận thức giải thích rằng Deja vu xảy ra khi bạn nhìn thấy cùng một thứ vào hai thời điểm khác nhau. Khi bạn nhìn thấy thứ gì đó lần đầu tiên, bạn thường chỉ nhìn vào nó và không ấn tượng lắm về nó.

Bạn nghĩ rằng mình sẽ quên nó nhanh chóng, nhưng bạn thì không. Bộ não của bạn sẽ nhận được thông tin mà bạn đã chứng kiến ​​sự kiện. Rồi đến một lúc nào đó, sự việc đó lại xảy ra, lúc này, bạn mơ hồ nghĩ rằng có thể mình đã bắt gặp chuyện này ở đâu đó.

2. Thiểu năng mạch não

Một giả thuyết khác cho rằng Deja vu xảy ra khi não gặp một số vấn đề, chẳng hạn như động kinh. Khi bộ não của bạn tiếp nhận quá nhiều thông tin từ hiện tại, cộng với những sự kiện tương tự thoáng qua trong quá khứ, bộ nhớ của bộ não sẽ trở nên lộn xộn và hỗn độn.

Khi đó, não bộ sẽ nhận thức sai những gì đang xảy ra ở hiện tại, gây ra rối loạn chức năng não bộ. Điều này thực sự không nguy hiểm lắm nếu nó xảy ra không thường xuyên.

3. Bộ nhớ bộ nhớ

Theo nhiều chuyên gia về Deja vu, nguyên nhân của hiện tượng này liên quan đến cách bạn xử lý và nhớ lại những ký ức. Ví dụ, việc chuyển tiền đã xảy ra trong quá khứ mà bạn vô tình quên mất vì một lý do nào đó, có thể là do tình cờ. Mặc dù bạn không thể nhớ chúng, bộ não của bạn vẫn ghi lại rằng bạn đã trải qua chúng trong quá khứ.

Deja vu có liên quan đến quá trình xử lý và nhớ lại ký ức của não bộ
Deja vu có liên quan đến quá trình xử lý và nhớ lại ký ức của não bộ

Quá trình ghi nhớ thầm lặng này là nguyên nhân khiến bạn có cảm giác quen thuộc, như thể bạn đã từng thấy nó ở đâu đó trước đây. Nếu bạn có thể nhớ và kết nối cả hai, thì bạn sẽ nhận ra rằng không có Deja vu nào cả.

Có bao nhiêu loại deja vu?

Deja vu có thể được chia thành hai loại chính:

 • Bệnh lý của deja vu: liên quan đến bệnh động kinh. Nếu Deja vu kéo dài, cực kỳ thường xuyên. Hoặc kết hợp với các triệu chứng khác như hoang tưởng, ảo giác thì đây là dấu hiệu của bệnh tâm thần.
 • Deja vu không có bệnh lý: Loại này thường xảy ra ở những người khỏe mạnh. Theo thống kê, những người dễ trải nghiệm Deja vu nhất thường là những người đi du lịch nhiều hoặc xem nhiều phim. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Deja vu giảm dần theo tuổi tác.

Các nguyên nhân khác của Deja vu

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra một số yếu tố cụ thể hơn ảnh hưởng đến sự xuất hiện của hiện tượng Deja vu như:

 • Tuổi: Deja Vu phổ biến hơn ở những người trẻ tuổi và ít phổ biến hơn theo độ tuổi.
 • giới tính: Đàn ông và phụ nữ đều có khả năng trải nghiệm Deja Vu như nhau.
 • Điều kiện sống: Deja Vu phổ biến hơn ở những người có mức sống tốt hơn hoặc học vấn cao hơn.
 • Tần suất di chuyển: Những người đi du lịch nhiều cũng sẽ dễ trải nghiệm Deja Vu hơn những người ít “dịch chuyển”.
 • Tình trạng căng thẳng: Nhiều nghiên cứu cho thấy deja vu phổ biến hơn khi bạn mệt mỏi hoặc căng thẳng.

Bạn nên làm gì khi trải nghiệm Deja Vu?

Nhiều trường hợp cảm thấy lo lắng khi trải qua hiện tượng Deja vu. Họ cảm thấy sợ hãi khi nghĩ rằng mình có thể nhìn thấy tương lai hoặc nghĩ rằng mình bị bệnh. Vậy chúng ta nên làm gì khi trải nghiệm Deja vu?

1. Giữ bình tĩnh

Giữ thái độ bình tĩnh giúp bạn tỉnh táo hơn và nhanh chóng thoát khỏi những hiện tượng không rõ ràng đang gặp phải. Hít thở sâu để làm dịu nỗi sợ hãi và lo lắng của bạn. Nếu có thể, hãy ghi nhật ký về trải nghiệm của bạn với Deja vu. Nó giúp giảm bớt một số căng thẳng và lo lắng mà bạn đang gặp phải.

Hít thở sâu để bình tĩnh vượt qua nỗi sợ Deja vu
Hít thở sâu để bình tĩnh vượt qua nỗi sợ Deja vu

2. Chăm sóc cơ thể thật tốt

Những người thường xuyên trải nghiệm deja vu có thể gặp vấn đề về sức khỏe. Vì vậy hãy chăm sóc cơ thể thật tốt bằng việc tập thể dục thường xuyên kết hợp với chế độ ăn uống khoa học chuẩn mực, tránh làm việc quá sức và để cơ thể thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi. Bạn phải sắp xếp một lịch trình làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.

Ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể giúp tránh Deja vu
Ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể giúp tránh Deja vu

3. Chăm sóc giấc ngủ

Giấc ngủ đủ và sâu là yếu tố quan trọng giúp cải thiện sức khỏe của bạn. Giấc ngủ chất lượng sẽ giúp bạn tránh được các bệnh liên quan đến hệ thần kinh. Vì vậy, bạn nên duy trì lối sống lành mạnh, tâm lý thoải mái để hạn chế gặp phải Deja vu.

4. Tận dụng Deja vu

Deja vu thực ra không đáng sợ như chúng ta nghĩ. Chúng ta thậm chí có thể tận dụng Deja vu để rèn luyện trí nhớ của mình. Bạn có thể thực hành ghi nhớ và liên kết tất cả các sự kiện, mùi, âm thanh và cảm xúc trong cuộc sống hàng ngày của mình. Điều này sẽ giúp bạn rèn luyện trí não và cải thiện trí nhớ một cách đáng kể.

Xem thêm >>> Dung nham là gì? Dung nham có tác dụng gì đối với sinh vật?

deja vu nghĩa là gì?

Sự xuất hiện của Deja vu có thể là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của bạn không ổn định. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng ngầm báo hiệu nhiều điều tích cực khác như:

 • Dấu hiệu cho thấy bạn vẫn còn trẻ

Một số nghiên cứu cho thấy hội chứng Deja vu lần đầu tiên xuất hiện ở trẻ em dưới 10 tuổi. Khi trưởng thành, tần suất Deja vu xuất hiện nhiều hơn, thường gặp nhất ở độ tuổi từ 15 đến 25. Sau đó hiện tượng này sẽ mất dần theo tuổi tác.

 • Bộ não của bạn vẫn hoạt động tốt

Vì cảm giác Deja vu sẽ mất dần theo tuổi tác, điều này đã khiến các nhà khoa học đặt ra giả thuyết: phải chăng đây là do ảnh hưởng của não bộ? Trên thực tế, Deja vu là dấu hiệu cho thấy bộ não của bạn vẫn hoạt động bình thường, có thể phát hiện ra những tín hiệu bất thường.

 • Kỷ niệm có thể không đồng bộ hóa

Các chuyên gia tin rằng Deja vu có liên quan mật thiết đến quá trình nhớ lại ký ức của chúng ta. Như đã giải thích ở trên về nguyên nhân của Deja vu, nó xảy ra khi chúng ta từng trải qua một trải nghiệm tương tự trong quá khứ nhưng không thể nhớ ra. Đó là, có thể ký ức đã xảy ra từ lâu hoặc bạn không thể nhớ nó do một số chấn thương trong tâm lý.

Thực tế là chúng ta có xu hướng tiếp thu rất nhiều chi tiết trong cuộc sống hàng ngày, nhưng chúng ta thường không nhớ chúng. Deja vu sẽ hoạt động như một lời nhắc nhở, dựa trên những chi tiết mà bạn đã quên từ lâu.

 • Dấu hiệu đột quỵ

Trước khi bị đột quỵ, người ta thường có rất nhiều dấu hiệu – thể chất và tinh thần, và một trong số đó là cảm giác Deja vu. Điều này có tỷ lệ chính xác rất cao đối với những người có tiền sử đột quỵ.

 • Cơ thể rất mệt mỏi, căng thẳng

Khi chúng ta mệt mỏi hoặc căng thẳng, khả năng tập trung của chúng ta sẽ kém đi. Và khi đó, bạn dễ có cảm giác quen thuộc hơn bình thường

Ví dụ, khi nói trước đám đông, nếu bạn bị phân tâm bởi tiếng ồn xung quanh, bạn có thể dừng lại vài giây và suy nghĩ. Khi bạn tiếp tục bài phát biểu của mình, bạn sẽ bắt đầu trải qua Deja vu, giống như bạn đã từng làm.

 • Dấu hiệu của sự lo lắng

Deja vu dường như ngầm cảnh báo rằng bạn đang mắc chứng rối loạn lo âu và nó khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu về điều này và cần có thêm bằng chứng để đưa ra kết luận.

Trải qua rất nhiều nghiên cứu khoa học nhưng Deja vu vẫn chỉ dừng lại ở những giả thuyết khá mơ hồ. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy Deja Vu gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn. Vì vậy, đừng quá lo lắng khi trải nghiệm Deja vu!

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Deja vu là gì? Hội chứng Deja vu báo hiệu điều gì? . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

Xem thêm :   Trang chủ - vinaphone điện biên phủ

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *