Rate this post

Điệp ngữ hay ám chỉ là một thiết bị tu từ thường được sử dụng trong văn học. Đây là nội dung kiến ​​thức các em được học trong chương trình Ngữ văn lớp 7. Đối với những bạn hay viết ẩn ý hoặc muốn tìm hiểu thêm về điệp ngữ thì bài viết dưới đây sẽ rất hữu ích cho các em, cùng đón đọc nhé!
Hay nhin nhiêu hơn
  • Thế nào là câu rút gọn? Bỏ túi cách sử dụng câu rút gọn
  • Thế nào là câu đặc biệt? Sự khác biệt giữa câu riêng biệt và câu viết tắt là gì?

Truyện ngụ ngôn là gì?

âm tiết là gì?

Điệp ngữ (hay còn gọi là ám chỉ) là một biện pháp tu từ trong văn học được phát triển bằng cách lặp đi, lặp lại một từ hoặc một cụm từ, một cụm từ để nhấn mạnh, khẳng định, ra lệnh, v.v. Đánh dấu một cái gì đó khi bạn muốn nói về nó.

Các loại âm tiết

Hiện tượng ám chỉ có các hình thức sau: ám chỉ nối tiếp, ám chỉ khoảng cách và ám chỉ chuyển tiếp (ám chỉ vòng tròn). Sự khác biệt giữa ba hình thức ám chỉ được thể hiện dưới đây:

âm tiết riêng biệt

Đây là hình thức lặp lại một từ hoặc cụm từ, trong đó các từ và cụm từ này bị tách rời khỏi nhau về hình thức mà không có sự liên tục. Tạo ấn tượng tuyệt vời và âm nhạc

Ví dụ:

“Trên chặng đường dài

Dừng lại ở ngôi làng nhỏ

Tiếng gà gáy

“Văn phòng của tôi… văn phòng của tôi”

Nghe nắng giữa trưa

Nghe bàn chân mỏi

Nghe nói về tuổi thơ

….”

=> “Nghe” nhấn mạnh cảm giác xao xuyến, xao xuyến, gợi nhớ kỉ niệm của người lính khi nghe tiếng gà trưa.

“Hôm nay tôi chiến đấu

Vì tình yêu đất nước

Vì làng nổi tiếng

Bà cũng dành cho bạn

Vì gà chọi

Tổ trứng hồng thời thơ ấu.”

(Tiếng gà trưa – Xuân Quỳnh)

Xem thêm :   thực hành bản vẽ xây dựng

=> “Vì” nhấn mạnh ý chí chiến đấu của người lính

=> Các từ “nghe”, “vì” là điệp ngữ tách rời.

tin nhắn liên tục

Đây là sự lặp lại của một từ hoặc cụm từ với một loạt các hình thức. Tạo một ấn tượng mới, tiến bộ

Ví dụ:

“Hồ Chí Minh muôn năm!

Hồ Chí Minh muôn năm!

Hồ Chí Minh muôn năm!

Giây phút thiêng liêng tôi gọi chú ba lần”.

(Đừng quên lời anh – Vì Hữu)

=> Trong bài thơ trên, thành ngữ “Hồ Chí Minh muôn năm” là cách ám chỉ sau.

Tin nhắn chuyển tiếp (tin nhắn đổ chuông)

Đó là phép điệp ngữ mà từ viết ở cuối câu trên chuyển sang đầu câu tiếp theo ở dưới làm cho câu văn, câu thơ liền kề nhau để gây ấn tượng sâu sắc hơn.

Ví dụ:

Tin nhắn chuyển tiếp

(Khúc ngâm chinh phục – Đoàn Thị Điểm)

=> Trong ví dụ trên, từ “thấy” và “nghìn dâu” là gợi ý chuyển ngữ.

Tác dụng của ám chỉ và ám chỉ

hiệu ứng biệt ngữ
Nêu tác dụng của biệt ngữ?

Tạo điểm nhấn

Ví dụ:

câu nói ám chỉ có tác dụng nhấn mạnh

(Việt Bắc – Tố Hữu)

=> Trong đoạn thơ trên, từ “nhớ sao” được lặp lại tới 3 lần cho thấy tác dụng nhấn mạnh nỗi nhớ nhung kỉ niệm xưa của tác giả.

Tạo một danh sách

Ví dụ:

“Còn trời, còn nước, còn non

Còn bà bán rượu, ông vẫn say”.

=> Điệp ngữ “chưa” được lặp lại nhiều lần để liệt kê những sự việc có liên quan đến nhau nhằm nhấn mạnh tình cảm sâu nặng của tác giả đối với người bán rượu.

Tạo khẳng định

Ví dụ:

(Phổ biến)

=> Ở ví dụ trên, biện pháp lặp một điệp ngữ “lá xanh, hoa trắng, nhị vàng” nhằm khẳng định vẻ đẹp thuần khiết của hoa huệ, tinh thần dân tộc của người Việt Nam.

Phân biệt ám chỉ với lặp lại

Ví dụ 1: Nhà em có một cái bàn và một cái tủ. Nhà tôi có một cái bếp và một cái giường. Gia đình tôi có bố, mẹ, chị và em gái. tôi có rất nhiều thứ trong nhà

Ví dụ 2: Con bò đang ăn cỏ. Con bò chợt ngẩng đầu lên. Con bò đột nhiên vo ve… Đó là con bò của tôi.

=> Đây không phải là gợi ý mà là lỗi lặp từ do thiếu từ vựng

Xem thêm :   Giải Vở Bài Tập Công Nghệ 6 Bài 18, Top 11 Vbt Công Nghệ 6 Mới Nhất Năm 2022

bài tập ví dụ

Sau nhà tôi là một khu vườn. Khu vườn sau nhà tôi trồng rất nhiều hoa. Tôi trồng thược dược. Tôi trồng hoa đồng tiền. Tôi trồng hoa hồng. Cũng trồng hoa lay ơn. Vào ngày Quốc tế Phụ nữ, tôi đã hái hoa từ vườn của chị tôi để tặng mẹ tôi. Tôi hái hoa cho em gái tôi.

Việc lặp lại một số từ ngữ không có tác dụng biểu đạt khiến cho đoạn văn nặng nề, gây khó chịu cho người đọc => lặp từ ngữ

Điều chỉnh:

Sau nhà tôi là một khu vườn. Tôi trồng nhiều hoa: hoa cúc, thược dược, hoa đồng tiền, hoa hồng, hoa lay ơn. Vào ngày Quốc tế Phụ nữ, tôi hái hoa tặng mẹ và chị.

Lưu ý việc sử dụng ám chỉ

  • Ẩn dụ điệp ngữ được nhiều tác giả sử dụng trong tác phẩm văn học nhằm tăng tính nổi bật cho hình tượng văn học hay đơn giản là mục đích, ý nghĩa của vấn đề đang nghị luận.
  • Tuy nhiên, nó cũng là một biện pháp tu từ khá khó sử dụng, đòi hỏi sự nhất quán và khéo léo trong việc sắp xếp, lựa chọn từ ngữ, hình ảnh hay cấu trúc ngữ pháp.
  • Có nhiều trường hợp dùng sai điệp ngữ nhưng lại mắc lỗi diễn đạt lộn xộn, lặp từ ngữ pháp làm cho bài viết thiếu logic, rườm rà, gây cảm giác nặng nề, khó chịu cho người đọc.
  • Chúng tôi đề nghị bằng cách kết hợp nhiều biện pháp tu từ như: điệp ngữ và tương phản, so sánh, hoán dụ, ẩn dụ, v.v. Khi đó, bài viết của bạn sẽ mượt mà hơn, câu văn uyển chuyển hơn rất nhiều.

Các bạn học sinh thân mến, chúng tôi vừa giới thiệu với các bạn âm tiết là gì?? Tác dụng của điệp ngữ. Chúng tôi hi vọng đây là tài liệu hữu ích giúp các bạn nắm được cách sử dụng điệp ngữ trong câu, từ đó vận dụng để soạn văn lớp 7 và làm các bài tập liên quan hiệu quả.

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Điệp ngữ là gì? Tác dụng của điệp ngữ và ví dụ . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *