Rate this post

Độ pH là gì? Bạn đã nghe nhiều về độ pH khi nói đến một số dung dịch, phương tiện hoặc vật thể nhất định. Tuy nhiên, bạn chưa thực sự hiểu chỉ số này là gì? Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về độ pH.

Độ pH là gì?

Độ pH là gì?
Thuật ngữ pH là gì?

Khái niệm về độ pH là gì?

PH là chỉ tiêu đánh giá mức độ hoạt động của ion H+ (Hydro) trong một môi trường dung môi nhất định, dưới tác động của một giá trị điện ly nhất định.

Độ pH trong nước là gì? Đây là mức độ hoạt động của ion H+ trong nước hay còn gọi là độ axit của nước. Đối với độ pH trong mỹ phẩm là bao nhiêu, nó cũng liên quan đến sự biến đổi và hoạt động của các ion H + trong các sản phẩm làm đẹp.

Ở mỗi môi trường dung dịch khác nhau sẽ có giá trị pH khác nhau. Do đó, việc nắm rõ độ pH cũng như biết cách kiểm tra, kiểm soát giá trị của chỉ tiêu này sẽ giúp dung dịch luôn ở trạng thái tốt nhất.

Tính chất hóa học

Thang giá trị pH nằm trong khoảng từ 0 đến 14. Thông thường, khi chỉ số ion H+ cao thì dung dịch có tính axit (0

Giá trị pH được xác định theo công thức:

pH= – lg [10] (H+)

Ở đó:

lg [10] là logarit cơ số 10.

sự cung cấp

Có hai cách để đo độ pH, đó là:

Sử dụng chất chỉ thị pH

Các chất chỉ thị thường là: giấy quỳ tím, metyl da cam, phenolphtalein hoặc xanh bromothymol.

Màu sắc trong chỉ thị này sẽ tương ứng với các nồng độ pH khác nhau, ví dụ màu đỏ đậm sẽ tương ứng với pH

Lợi thế:

 • Xác định nhanh độ pH
 • Chi phí cho kết quả đo rất nhỏ, đáp ứng nhu cầu nghiên cứu và học tập cơ bản

Khuyết điểm:

 • Kết quả pH là gần đúng. Trong nhiều trường hợp, màu chỉ thị khó xác định và so sánh với bảng so màu.

Sử dụng máy đo pH

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, các loại máy móc hiện đại cũng được ứng dụng vào nhiều ngành nghề khác nhau. Trong đó, người ta cũng có thể sử dụng máy đo pH để xác định nồng độ axit của một dung dịch cụ thể.

Cách sử dụng máy đo pH rất đơn giản như sau: người dùng chỉ cần cho thiết bị này vào dung dịch cần đo và các thông số sẽ được hiển thị chi tiết trên màn hình.

Lợi thế:

 • Thời gian hiển thị kết quả từ lần đo chỉ khoảng 1 giây
 • Kết quả chính xác và người vận hành không cần phải lo lắng về việc đoán màu sắc và lấy giá trị pH

Khuyết điểm:

 • So với phương pháp đo lường truyền thống, sử dụng đồng hồ đo đắt hơn.

Độ pH của các chất khác nhau là gì?

Xét độ pH của các chất thường thấy và sử dụng như: nước, muối, đất, chất tẩy rửa, v.v.

pH của các chất
Các chất khác nhau có độ pH khác nhau
 • độ pH của nước

Đối với nước tinh khiết, nước tinh khiết hoặc nước đã được kiểm định qua các phương pháp lọc hiện đại thì độ pH là 7. Độ pH của nước dùng trong sinh hoạt hàng ngày đảm bảo theo tiêu chuẩn là từ 6.0 đến 8.5. Còn về độ pH an toàn cho nước uống dao động từ 6,5 trở lên. Giới hạn pH tối đa của nước uống là 8,5, đây là ngưỡng tối đa để đảm bảo đó là nước sạch và uống được.

 • pH nước hồ thủy sinh

Một số người cần tìm hiểu về độ pH thích hợp để nuôi cá có thể tham khảo nguồn nước sạch có độ pH từ 6 – 8. Tuy nhiên, mỗi loại cá khác nhau thì độ pH nuôi cá cũng sẽ khác nhau. Vì vậy, trước khi mua cá để làm nông nghiệp hay làm cảnh, khách hàng nên tìm hiểu kỹ thông tin từ người bán về độ pH bao nhiêu là tốt cho cá.

 • pH đất

Với các loại đất dùng để trồng trọt, đặc biệt là các loại cây nhiệt đới như lúa nước… thì giá trị pH bằng 7. Khi độ pH trong đất nằm trong khoảng từ 4 đến 7 chứng tỏ đó là đất chua. Dưới 4 là đất phèn. Đất có độ pH từ 7 trở lên là đất kiềm, thường rất ít chất dinh dưỡng và không thích hợp cho cây trồng phát triển.

 • Độ pH của muối

Đối với muối ăn thông thường, độ pH nằm trong khoảng nhỏ hơn 7. Đối với muối trung tính, độ pH bằng 7, tức là trong muối không có ion H+.

 • pH axit

Trên thang pH, các axit có độ pH từ 0 đến giá trị nhỏ hơn 7. Một số chất có tính axit được sử dụng hoặc thấy nhiều là HCl, H2SO4.

 • pH sữa rửa mặt

Sữa rửa mặt là loại mỹ phẩm thiết yếu trong việc chăm sóc sắc đẹp và làn da của phụ nữ. Do đó, độ pH trong sữa rửa mặt bao nhiêu cũng được xem là vấn đề được nhiều người quan tâm. Độ pH nhỏ hơn 7, cụ thể là từ 6 đến 6,5 là phù hợp nhất cho da mặt.

Có thể kể đến độ pH của một số loại sữa rửa mặt an toàn, có chỉ số phù hợp như: Innisfree, Senka…

Vai trò của pH trong cơ thể con người là gì?

Độ pH của cơ thể con người là rất quan trọng. Thông qua giá trị của pH có thể xác định được các vấn đề sức khỏe mà con người gặp phải, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời.

Khi cơ thể bị nhiễm axit, cơ thể con người dễ mắc một số bệnh nguy hiểm. Rất dễ: dị ứng, lão hóa… nghiêm trọng hơn nữa là các bệnh về tim mạch, thần kinh thậm chí là ung thư.

Căn cứ vào các giá trị này, người ta điều chỉnh chế độ ăn cho phù hợp, ít thức ăn tạo axit, chỉ khoảng 20-40%. Tăng độ kiềm lên 70-80%.

Độ pH trong cơ thể con người là gì?

Độ pH bình thường của máu người
Độ pH thích hợp cho một cơ thể khỏe mạnh là bao nhiêu?

Trong cơ thể con người, độ pH trong khoảng 7,3 – 7,4 là tốt nhất. Trong khoảng giá trị này, các tế bào và các cơ quan đều hoạt động và hoạt động tích cực, tuy nhiên ở các cơ quan khác nhau thì độ pH cũng khác nhau.

 • Độ pH bình thường của máu người nằm trong khoảng 7,35-7,45.

Khi con số này bị vượt quá đồng nghĩa với việc lượng máu chảy qua các tĩnh mạch bị thay đổi đột ngột. Điều này dẫn đến tình trạng sức khỏe kém và tệ nhất là tử vong.

 • Xem xét độ pH của da, giá trị bình thường là 5,5.

Có thể thấy, da người có tính axit. Biết độ pH bao nhiêu là tốt cho da là vô cùng quan trọng. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến độ ẩm, độ nhờn của da…

Khi độ pH thấp hơn nhiều so với 5.5 mà không được kiểm soát và xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng da bị viêm nhiễm, nổi mụn đỏ. Lâu dần sẽ bị viêm nhiễm nặng, khó hồi phục. Trường hợp ngược lại, da quá kiềm, tương ứng với độ pH lớn hơn 5.5 sẽ khiến da bị lão hóa, xuất hiện nếp nhăn, vết nứt.

 • Độ pH trong dạ dày dao động từ 1,6 đến 2,4.

Dạ dày thể hiện bản chất của axit. Điều này đã giúp tiêu hóa thức ăn nhanh chóng, đặc biệt là muối khó tiêu hóa.

Tính chất đặc biệt này của axit clohydric trong dạ dày còn được coi là chất xúc tác giúp các phản ứng thủy phân diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn. Ngoài ra, đây còn là tuyến đầu trong việc chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn từ thực phẩm.

Cân bằng độ pH trong cơ thể con người

Để cân bằng độ pH trong cơ thể, cách tốt nhất nên làm là đảm bảo chế độ ăn uống khoa học, tập thể dục thường xuyên và một chế độ sinh hoạt hợp lý.

Ăn nhiều thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ bao gồm: rau, củ, quả, ngũ cốc hoặc các sản phẩm chế biến từ thịt, sữa… Việc cung cấp thường xuyên các loại thực phẩm này, đặc biệt là rau, củ, quả giúp kiểm soát tốt độ pH trong cơ thể.

Thực phẩm hữu cơ không được sản xuất, chế biến sạch, không chứa kháng sinh hay hormone có hại. Điều này giúp tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch, bảo vệ sức khỏe toàn cơ thể.

Uống thật nhiều nước

Uống nhiều nước không chỉ giúp đào thải các chất độc hại trong cơ thể mà còn giúp cân bằng độ pH hiệu quả. Nước sạch, tinh khiết có độ pH trung tính nên sẽ giúp nồng độ pH trong cơ thể nhanh chóng trở về trạng thái ổn định. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng tại Chicago, bạn nên uống 7-8 cốc nước mỗi ngày để mang lại hiệu quả cao nhất.

Ngoài nước trắng, người dùng cũng có thể thay thế bằng nước cốt chanh để giúp đẩy nhanh quá trình cân bằng độ pH. Tuy nhiên, không nên uống quá nhiều nước chanh mỗi ngày để tránh gây hại cho dạ dày.

Luyện tập thể dục đều đặn

cân bằng độ pH trong cơ thể con người
Tập thể dục thường xuyên giúp cân bằng nồng độ pH trong cơ thể

Quá trình tập luyện không ảnh hưởng trực tiếp đến độ pH trong cơ thể. Nhưng qua bài tập này sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt thức ăn, tăng cường sức đề kháng để chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Nó cũng sẽ gián tiếp có tác dụng cân bằng độ pH.

lối sống phù hợp

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, luyện tập, lối sống hay giấc ngủ, thói quen cũng ảnh hưởng rất nhiều đến nồng độ pH trong cơ thể. Khi con người ngủ sâu sẽ tiết ra nhiều hormone tăng trưởng giúp phá vỡ các liên kết của mỡ thừa. Từ đó, nồng độ axit giảm đi, độ pH trong cơ thể nhanh chóng được cân bằng.

Ngoài ra, mọi người cũng nên tránh suy nghĩ tiêu cực, căng thẳng vì khi căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra axit có hại.

Trên đây cung cấp những kiến ​​thức tổng quan về pH là gì, đặc điểm và vai trò của nó trong các loại dung dịch cũng như trong cơ thể con người. Chúng tôi mong rằng qua đây có thể mang đến cho độc giả cái nhìn toàn diện nhất, từ đó có những áp dụng phù hợp nhất, giúp cân bằng nồng độ pH trong cơ thể.

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Độ pH là gì? Độ pH của các chất và trong cơ thể người . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

Xem thêm :   Gạo nếp nương điện biên

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *