Rate this post

Trong kinh doanh, có những thuật ngữ mà doanh nghiệp, cá nhân cần nắm rõ để có thể đánh giá chính xác hơn tình hình kinh doanh của mình. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về doanh thu thuần, doanh thu thuần, doanh thu thuần và doanh thu hay giữa doanh thu thuần và doanh thu thuần có gì khác nhau? Hãy cùng tìm câu trả lời về thu nhập ròng trong bài viết này để xác định hiệu quả của hoạt động kinh doanh hiện tại!
Hay nhin nhiêu hơn
  • Văn khấn 1 (một) ngày, văn khấn rằm hàng tháng chuẩn nhất
  • Cúng rằm tháng 7 là ngày mấy? Văn khấn rằm tháng 7 hay nhất
Thu nhập ròng là gì?
Thu nhập ròng là gì?

Thu nhập ròng là gì?

Thu nhập ròng trong tiếng Anh là net income. Thu nhập ròng được hiểu đơn giản là thu nhập vãng lai, là thu nhập từ việc bán hàng hóa, sản phẩm chưa bao gồm thuế hay các khoản khấu trừ thu nhập khác.

Ngoài ra, còn một số định nghĩa khác trả lời cho câu hỏi thu nhập ròng là gì, giúp bạn có hình dung rõ ràng và cụ thể hơn về khái niệm thu nhập ròng:

 • Thu nhập ròng là doanh thu bán sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ do công nghệ được chuyển giao tạo ra tính theo tỷ lệ phần trăm trên hóa đơn bán hàng, trừ thuế giá trị gia tăng, trừ thuế tiêu thụ đặc biệt, trừ thuế xuất khẩu (nếu có ghi trên hóa đơn). bán).
 • Doanh thu ròng là thu nhập chưa bị đánh thuế (nghĩa là thu nhập trước thuế của một doanh nghiệp).

cách tính doanh thu thuần

Dựa trên hình ảnh của hóa đơn bán lẻ ví dụ, khách hàng đã mua 2 mặt hàng:

 • Đinh phi 24 số lượng 1 cái giá 5000đ/cái
 • Đinh tán phi 30 số lượng 1 cái giá 40000đ/cái

Thu nhập ròng của hóa đơn bán lẻ này được tính như sau:

1 x 5.000 + 1 x 40.000 = 45.000 đồng

Trên hóa đơn có giảm giá: 500đ cho gai phi 24 và 4000đ cho gai phi 30. Hai khoản giảm giá này sẽ được tính vào doanh thu thuần của doanh nghiệp ghi trên hóa đơn bán lẻ này. Vậy thu nhập thuần từ hoạt động kinh doanh vẫn là 40.500 đồng.

Từ ví dụ này, có thể dễ dàng hiểu từ ví dụ thực tế rằng với hóa đơn siêu thị, thu nhập ròng (thu nhập thực tế) của họ là số lượng sản phẩm * giá trên mỗi đơn vị mà không có bất kỳ khoản phụ phí nào.

Công thức thu nhập ròng là gì?

Thu nhập ròng là gì? Thu nhập ròng là gì? Vui lòng tham khảo công thức sau để tính thu nhập ròng:

Công thức tính doanh thu thuần là gì?
Công thức tính doanh thu thuần là gì?

Để tính doanh thu thuần, hãy áp dụng công thức chung sau:

Doanh thu thuần = Tổng thu nhập kinh doanh – Giảm giá hàng bán

Ở đó:

 • Tổng thu nhập của một doanh nghiệp bằng với thu nhập từ việc bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ.
 • Các khoản giảm giá hàng bán bao gồm: Các khoản thuế: thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất khẩu, thuế giá trị gia tăng và các khoản chi phí khác như chiết khấu hàng bán, chiết khấu thương mại, hàng bán bị trả lại.

Doanh thu thuần = Tổng thu nhập kinh doanh – Giảm giá bán hàng – Chiết khấu bán hàng – Hàng bán bị trả lại – Thuế gián thu.

Ví dụ:

Công ty A có doanh thu quý 4 năm 2022 là 1.000.000.000 đồng. Trong quý I, doanh nghiệp A thực hiện chương trình khuyến mại giảm giá tri ân khách hàng với tổng giá trị là 20.000.000 đồng. Đồng thời doanh nghiệp phải nộp thuế cho nhà nước 100.000.000 đồng.

Từ đó, thu nhập ròng của công ty A trong quý 4 năm 2022 là:

1 000 000 000 – 20 000 000 – 100 000 000 = 880 000 000 VND

Doanh thu thuần thể hiện điều gì?

Đối với hoạt động của bất kỳ doanh nghiệp nào, thu nhập ròng là vô cùng quan trọng. Bằng cách xem xét và hiểu số liệu doanh thu thuần, chủ doanh nghiệp sẽ xác định:

 • Số tiền nhận được từ công ty.
 • Tình hình tiêu thụ sản phẩm.
 • Lợi nhuận kinh doanh trước và sau thuế.

Từ đó, công ty sẽ xác định được lợi nhuận cuối cùng thu được đối với sản phẩm đó, xác định kết quả hoạt động của công ty, nếu ổn sẽ đưa ra các phương án thay đổi phù hợp.

Các yếu tố ảnh hưởng đến doanh thu thuần

Trên thực tế, có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến số liệu doanh thu thuần. Nhưng về cơ bản, các yếu tố chính sau đây có ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập ròng của doanh nghiệp:

Những nhân tố ảnh hưởng
Doanh thu thuần tăng thể hiện điều gì?
 • Giá sản phẩm

Giá bán sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ là yếu tố đầu tiên và có ảnh hưởng lớn nhất đến thu nhập ròng. Khi giá tăng, các yếu tố khác không đổi, doanh thu thuần của công ty đối với sản phẩm, hàng hóa hoặc dịch vụ cũng sẽ tăng và ngược lại.

 • Chất lượng sản phẩm

Cùng với giá thành sản phẩm, chất lượng sản phẩm và dịch vụ được coi là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu nói chung và LNST nói riêng. Khi chất lượng sản phẩm tốt, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng thì số lượng sản phẩm tiêu thụ sẽ tăng theo.

 • Khối lượng sản xuất hàng hóa

Khối lượng sản phẩm doanh nghiệp sản xuất ra phải phù hợp với nhu cầu của thị trường. Nếu có sự khác biệt giữa cung và cầu, chẳng hạn doanh nghiệp sản xuất ít nhưng nhu cầu thị trường cao thì đó là cơ hội giúp tăng thu nhập ròng của công ty. Ngược lại, nếu doanh nghiệp sản xuất được nhiều hàng hóa nhưng vào đúng thời điểm nhu cầu thị trường thấp thì doanh nghiệp bị tồn đọng hàng hóa làm giảm thu nhập.

Ngoài ra, khi giá bán sản phẩm, hàng hóa tăng thì lượng hàng hóa sẽ giảm và ngược lại. Đây là mối quan hệ giữa giá và khối lượng, có ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu thuần.

 • Kết cấu của sản phẩm

Kết cấu sản phẩm sẽ được hiểu là tỷ lệ giữa giá trị của mặt hàng A trên tổng giá trị của toàn bộ hàng hóa mà doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong cùng thời kỳ. Mỗi doanh nghiệp sẽ có những hình thức sản xuất và kinh doanh mặt hàng với kết cấu khác nhau. Khi cơ cấu này thay đổi thì thu nhập sẽ thay đổi theo.

 • thị trường tiêu thụ

Đánh giá đúng nhu cầu, thời điểm thị trường và xác định chính xác tệp khách hàng có nhu cầu về sản phẩm sẽ giúp doanh nghiệp tối đa hóa lượng sản phẩm, dịch vụ bán ra. Bằng cách này, nó giúp tăng số tiền thu nhập ròng. Hơn hết, nếu doanh nghiệp biết cách hiểu để tận dụng nhu cầu của thị trường thì cũng sẽ có khả năng mở rộng thị trường trong và ngoài nước.

 • chính sách bán hàng

Mỗi doanh nghiệp dù cùng lĩnh vực sẽ có những chính sách bán hàng khác nhau. Chính sách bán hàng này sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp trong việc quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng một cách hợp lý nhất.

Đâu là sự khác biệt giữa net salesvà sales?

Thu nhập và thu nhập ròng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau mà nhiều người thường lầm tưởng thu nhập ròng và thu nhập là một. Để hiểu rõ cả hai khái niệm, hãy cùng so sánh công thức tính hai chỉ số này:

 • Doanh thu thuần = Tổng thu nhập kinh doanh – Giảm giá hàng bán (Cụ thể, chiết khấu bao gồm giảm giá hàng bán, hàng bán bị trả lại, chiết khấu hàng bán, thuế gián thu_
 • Doanh thu = (Tổng Giá Trị Hàng Bán * Đơn Giá Sản Phẩm) + Các Khoản Cộng Khác.

Sự khác biệt giữa doanh thu thuần và doanh thu là ở chỗ. Thu nhập ròng là thu nhập từ việc bán hàng hóa và dịch vụ sau khi trừ đi các khoản giảm giá hàng bán. Trong khi đó, thu nhập là tổng giá trị thu được từ các hoạt động bán hàng hóa hoặc tiêu thụ sản phẩm.

Doanh thu thuần và doanh thu thuần

Thu nhập ròng là số tiền thu được từ việc bán hàng hóa sau khi đã khấu trừ tất cả các khoản giảm giá hàng bán.

Thu nhập ròng là lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được sau khi trừ đi các khoản thu nhập và chi phí liên quan đến các hoạt động khác như thuế, khấu trừ khấu hao, chi thay thế cho bảo trì và vận hành. Hành động không dùng tiền mặt…

tiêu chí so sánh Thu nhập ròng Thu nhập ròng
QUYẾT TÂM Thu nhập ròng hoặc lợi nhuận ròng là lợi nhuận mà một công ty hoặc doanh nghiệp kiếm được sau khi trừ đi giá vốn hàng bán, khấu hao, chi phí quản lý, chi phí hoạt động, tiền lãi, thuế và các chi phí khác. Thu nhập ròng hay doanh thu thuần (real sales) là thu nhập có được sau khi trừ đi tất cả các khoản khấu hao cho: thuế xuất nhập khẩu, đơn hàng bị trả lại, chiết khấu hàng bán và doanh thu vượt quá lợi nhuận, số tiền này được gọi là thu nhập ròng .
Thiên nhiên Đó là lợi nhuận sau thuế (là lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được sau khi trừ thuế thu nhập doanh nghiệp) Đó là lợi nhuận trước thuế (lợi nhuận trước khi trừ thuế thu nhập doanh nghiệp)
Công thức tính Thu nhập ròng = Tổng thu nhập – Tổng chi phí (G&A, giá vốn hàng bán, tiếp thị, bán hàng, thuế phải nộp, chi phí bất thường,) Thu nhập ròng = tổng doanh thu – hoa hồng bán hàng – chiết khấu bán hàng – hàng bán bị trả lại – thuế gián thu

Bảng phân biệt doanh thu thuần và doanh thu thuần

Quy trình xác định kết quả kinh doanh của doanh nghiệp

Trong kinh doanh, việc lập báo cáo kết quả hoạt động sản xuất của công ty là bắt buộc. Kế toán sẽ làm công việc thống kê này để xác định kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm cả thu nhập ròng. Từ đó, bạn có cái nhìn tổng quan và chính xác về quy trình báo cáo và xác định kết quả kinh doanh

Quy trình xác định kết quả kinh doanh trong doanh nghiệp bao gồm:

 • Hợp nhất các khoản giảm trừ thu nhập (để giảm thu nhập)
 • Kết chuyển thu nhập từ bán hàng và cung cấp dịch vụ
 • Kết chuyển thu nhập hoạt động tài chính.
 • Kết chuyển thu nhập khác
 • Tổng hợp giá vốn hàng bán
 • Kết chuyển chi phí quản lý doanh nghiệp
 • Kết chuyển chi phí tài chính
 • Kết chuyển chi phí khác
 • Kết chuyển chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Nếu kế toán lỗ
 • Nếu lãi kế toán là cố định.

Hiểu được thu nhập ròng là gì và phân biệt được các khái niệm liên quan trong kinh doanh sẽ giúp các nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp đánh giá chính xác hiệu quả kinh doanh. Từ đó, xác định đúng mục tiêu và hiệu quả kinh doanh mà doanh nghiệp xác định.

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Doanh thu thuần là gì? Tính doanh thu thuần bằng công thức . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

Xem thêm :   Giới Thiệu Về Trồng Trọt

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *