Rate this post

Dòng điện xoay chiều là một trong những nguồn năng lượng được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Chúng được sử dụng trong hầu hết các ngành, lĩnh vực. Vậy dòng điện xoay chiều là gì? Nguyên tắc và ứng dụng của chúng là gì? Để hiểu rõ hơn, mời bạn tham khảo nội dung trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về dòng điện xoay chiều

Dòng điện xoay chiều là gì?

Dòng điện xoay chiều là dòng điện có chiều và độ lớn thay đổi được theo thời gian. Tuy nhiên, những thay đổi này sẽ mang tính chu kỳ.

Dòng điện xoay chiều

Trong kỹ thuật điện, dòng điện xoay chiều sẽ được ký hiệu là AC (đây là cách viết tắt của tên tiếng Anh Alternating Current) và sẽ được ký hiệu là dấu ngã (~).

Dòng điện xoay chiều được chia làm hai loại là dòng điện xoay chiều một pha và ba pha. Hai loại dòng điện này có những đặc điểm khác nhau. Chi tiết:

– Dòng điện xoay chiều một pha (220 V) là dòng điện trong mạch điện có hai dây dẫn nối với nguồn điện; trong đó 1 dây là dây pha và 1 dây là dây trung tính. Dòng điện này có điện áp 220 V và đây là dòng điện mạng hàng ngày,

– Điện xoay chiều 3 pha (308V) có tên tiếng anh là “Threephasal current”. Hiện tại ở Việt Nam có 2 loại lưới điện 3 pha 380V:

  • Mạng 3 pha 3 dây: dùng để truyền tải dòng điện không dùng dây trung tính (dây nguội)
  • Mạng 3 pha 4 dây: Đây là dòng điện có 3 dây nóng và 1 dây nguội.

cách tạo ra điện thay thế

Để tạo ra dòng điện xoay chiều có 2 cách làm như sau

  • Cách 1: Cho một khung dây quay đều trong một từ trường đều thì trong khung dây xuất hiện suất điện động xoay chiều. Nối hai đầu ống dây dẫn với mạch ngoài kín thì trong mạch xuất hiện dòng điện xoay chiều. Đó cũng là nguyên lý của dòng điện xoay chiều.
  • Cách 2: Dùng chân đực liên tục lại gần rồi ra xa cuộn dây cũng tạo ra dòng điện xoay chiều.
điều kiện xuất hiện dòng điện xoay chiều
cách tạo ra điện thay thế

Ngoài ra, trong cuộc sống, dòng điện xoay chiều được tạo ra bởi máy phát điện xoay chiều hoặc được biến đổi trực tiếp từ nguồn điện một chiều bằng một mạch điện tử thường được gọi là bộ nghịch lưu sử dụng thyristor.

Công thức tính dòng điện xoay chiều

Sức mạnh của quyền lực

Công suất của dòng điện xoay chiều sẽ phụ thuộc vào 3 đại lượng: cường độ dòng điện, hiệu điện thế và độ lệch pha của độ lớn so với hiệu điện thế. Và công thức cụ thể là:

P = UIcosα

Ở đó:

  • P: ký hiệu cho công suất dòng điện xoay chiều (W)
  • U: là điện áp (V)
  • I: là dòng điện (A)
  • α: là độ lệch pha giữa độ lớn cường độ dòng điện và hiệu điện thế

Nếu trong mạch điện xoay chiều chỉ có điện trở thuần thì cường độ dòng điện trong mạch và hiệu điện thế ở hai đầu đoạn mạch luôn cùng pha.

Chu kì và tần số của dòng điện xoay chiều

– Khoảng thời gian của dòng điện xoay chiều sẽ được ký hiệu là T và sẽ được đo bằng giây (s). Đây là khoảng thời gian cần thiết để dòng điện xoay chiều trở lại vị trí ban đầu.

– Tần số xoay chiều có ký hiệu là F và có đơn vị là Hz. Đại lượng này sẽ biểu thị số lần dòng điện xoay chiều trở về trạng thái cũ trong 1s.

Công thức tính như sau:

T = 1/F hoặc F=1/T

Trong đó F là tần số, T là khoảng thời gian

Ứng dụng dòng điện xoay chiều

Dòng điện xoay chiều ngày nay có vai trò đặc biệt quan trọng, là nguồn năng lượng được sử dụng nhiều nhất, chiếm vị trí quan trọng trong đời sống và sản xuất. Dòng điện xoay chiều có tác dụng từ, nhiệt, thắp sáng nên dòng điện này được ứng dụng rất thường xuyên trong đời sống hàng ngày cũng như trong quá trình sản xuất:

dòng điện xoay chiều 3 pha
Đường dây 500 kV AC chạy xuyên quốc gia cũng là xương sống của nguồn điện quốc gia.

– Điện xoay chiều 1 pha 220V

Điện xoay chiều 1 pha được dùng để cung cấp điện cho các thiết bị gia dụng như quạt, máy bơm nước, tivi, tủ lạnh…, máy móc, thiết bị y tế, sản xuất, nghiên cứu và hầu hết các thiết bị điện – điện tử ngày nay đều sử dụng dòng điện 1 pha.

Ngoài ra, do đặc tính của dòng điện này là biến đổi theo thời gian nên nó sẽ sinh ra từ trường biến thiên, từ đó có thể sinh ra sức điện động biến thiên theo thời gian. Và các nhà khoa học đã vận dụng tính chất này để chế tạo máy biến thế hay còn gọi là máy biến thế.

Đặc biệt, dòng điện xoay chiều còn được sử dụng trong động cơ ô tô để giúp ô tô di chuyển.

– Dòng điện xoay chiều 3 pha

Với dòng điện mạnh, điện xoay chiều 3 pha thường được dùng để cấp nguồn cho các thiết bị sản xuất công nghiệp, đặc biệt là phục vụ nhu cầu sản xuất, chế tạo trong đời sống hiện nay. Hệ thống năng lượng 3 pha là nguồn năng lượng chính trong các doanh nghiệp sản xuất, xây dựng hay các hộ sản xuất, doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn có thêm hiểu biết về dòng điện xoay chiều là gì. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Dòng điện xoay chiều là gì? Tìm hiểu nguyên lý và ứng dụng . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

Xem thêm :   Chỉ số GDP là gì? Phân biệt GDP và GNP? Công thức tính GDP/GNP

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *