Rate this post

Khi tham gia giao thông, bạn thường bắt gặp các đường ưu tiên, làn đường ưu tiên hay các trường hợp xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe mô tô, xe cứu hỏa… hú còi xin nhường đường. Vậy thế nào là đường ưu tiên, thế nào là làn đường ưu tiên và thế nào là xe ưu tiên? Hãy cho chúng tôi biết chi tiết trong bài viết dưới đây.

Dòng ưu tiên là gì? Làn đường và phương tiện ưu tiên là gì?

Khái niệm về hàng ưu tiên là gì?

Lộ trình ưu tiên: là đường mà các phương tiện tham gia giao thông được các phương tiện khác nhường đường khi qua đường giao nhau. Các tuyến đường ưu tiên sẽ được đặt biển báo để thông báo cho các phương tiện tham gia giao thông

Dòng ưu tiên là gì?
Dòng ưu tiên là gì?

làn đường ưu tiên: là làn đường mà các phương tiện tham gia giao thông được các phương tiện khác nhường đường khi đang tham gia giao thông.

Xe ưu tiên: là xe đi làm có tín hiệu xin quyền ưu tiên. Khi gặp các xe này, các xe khác đi cùng chiều hoặc ngược chiều phải tránh sang hai bên để nhường đường.

Các xe ưu tiên này bao gồm: xe cứu hỏa đi làm nhiệm vụ; xe quân sự; xe cảnh sát; xe cứu thương; xe hộ đập – xe đi làm nhiệm vụ khắc phục thiên tai, dịch bệnh; xe bán tải.

Phân loại phương tiện ưu tiên theo quy định của pháp luật

Điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định việc xếp hạng xe ưu tiên như sau:

Điều 22 Luật giao thông đường bộ 2008

  1. Xe cứu hỏa đi làm nhiệm vụ;
  2. Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe công an điều khiển;
  3. Xe cứu thương đang làm nhiệm vụ cấp cứu;
  4. Xe bảo vệ đập, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong trường hợp khẩn cấp theo quy định của pháp luật;
  5. Đoàn xe tang.

Thứ tự xe ưu tiên trên tuyến đường ưu tiên

Và theo quy định tại điểm a, b, c, d điểm 1 điều 22 thì tất cả các loại xe này (trừ xe tăng) khi đi làm nhiệm vụ phải có còi, cờ, đèn. Khi đó, các phương tiện này sẽ không bị hạn chế tốc độ; được phép đi ngược chiều hoặc vào đường cấm, khi gặp đèn đỏ vẫn được di chuyển và chỉ phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

Các loại biển báo, biển chỉ dẫn ưu tiên

I.401.Báo hiệu đầu đường ưu tiên

Đây là biển cảnh báo người đi đường chuẩn bị đi vào đoạn đường ưu tiên. Biển thường được đặt trước khi đường nhánh chuẩn bị nhập vào đường chính để yêu cầu các xe đi từ đường nhánh phải dừng lại, nhường đường cho xe đi trên đường chính được phép đi trước.

Trên phần đường này, các phương tiện được ưu tiên khi đi qua các giao lộ không có người điều khiển giao thông.

Bên dưới biển số I.401 phải đặt biển số S.506a “Hướng ưu tiên” nếu tại nơi đường giao nhau có đường ưu tiên chuyển hướng.

Trên các đường không ưu tiên, tại các đường giao nhau phải đặt biển số W.208 “Giao nhau với đường ưu tiên” hoặc biển số P.122 “Dừng lại”, phía dưới phải đặt biển số S.506b “Hướng đi của đường”. . quyền ưu tiên” để thông báo cho người đi đường chuẩn bị đi vào giao lộ.

Chỉ báo biển báo giao thông I.402 Kết thúc đường ưu tiên

Hết phần đường ưu tiên thường có biển báo I.402

biển báo đường ưu tiên
Các loại biển báo đường ưu tiên

biển số W.208 “Giao nhau với đường ưu tiên”

Trên đường không ưu tiên khi giao nhau với đường ưu tiên thường đặt biển số W.208 “Giao nhau với đường ưu tiên” để báo trước cho người tham gia giao thông sắp đến nơi giao nhau với đường ưu tiên. Chú ý nhường đường cho phương tiện lưu thông trên đó. .

Dưới biển W.208 có thể đặt biển S.506b “Hướng ưu tiên” nếu tại nơi đường giao nhau, đường ưu tiên đổi hướng.

Tại khu vực đông dân cư, đặt biển báo W.208 ngay đối diện nơi giao nhau với đường ưu tiên. Nếu nằm ngoài khu đông dân cư thì thường được đánh dấu bằng biển số S.502 “Khoảng cách từ đối tượng tín hiệu”.

Như vậy, với những thông tin trên chúng tôi đã giúp bạn hiểu được khái niệm thế nào là tuyến đường ưu tiên, tuyến đường ưu tiên, xe ưu tiên và xếp hạng xe ưu tiên. Nếu trong khi điều khiển xe bạn gặp đường ưu tiên và xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ thì phải nhường đường, không cản trở hoặc giảm tốc độ của xe ưu tiên.

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Đường ưu tiên là gì? Xe ưu tiên và biển giao nhau đường ưu tiên . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

Xem thêm :   Giải Bài Tập Tiếng Việt Lớp 4 Tập 2 ), Vở Bài Tập Tiếng Việt Lớp 4 Tập 2

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *