Rate this post

Vào ngày 7 tháng 2 năm 2021, Else lasker-schüler vừa được Google vinh danh. Cô ấy là ai và có sức ảnh hưởng như thế nào để được trang tìm kiếm lớn nhất thế giới vinh danh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất tần tật về Else lasker-schüler trong bài viết hôm nay!
Hay nhin nhiêu hơn
 • Junko Tabei là ai mà Google Doodle vinh danh
 • Jonathan Galindo là ai? Nhân vật “bí ẩn” với thử thách nguy hiểm
Else lasker-schüler là ai?
Else lasker-schüler là ai?

Google Doodle là gì?

Google Doodle là gì?

Google Doodle là một hình ảnh đặc biệt, một biểu tượng dùng để thay thế tạm thời cho logo truyền thống của Google. Các nhà thiết kế của Google đã sử dụng những hình ảnh có ý nghĩa với sự kiện, hiện tượng hoặc ai đó một cách hài hước, vui nhộn. Mục đích của việc sử dụng google doodle là để tôn vinh một cá nhân, tập thể hoặc chào mừng một ngày lễ hoặc đánh dấu một sự kiện hoặc thành tích lớn trên toàn thế giới.

Else Lasker-Schüler là ai?

Tiểu sử của Else Lasker-Schüler

Else Lasker-Schüler sinh ra ở thị trấn Elberfeld, Đức vào ngày 11 tháng 2 năm 1869. Cô là con út trong một gia đình Do Thái nổi tiếng. Cha cô là Aaron Schüler, nhân viên ngân hàng. Mẹ cô là Jeannette Schüler, một nhân vật mà cô được truyền cảm hứng nhiều nhất, một nhân vật trung tâm thường xuất hiện trong thơ của cô. Mẹ cô có ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp văn chương của cô. Nơi Else Lasker-Schüle sinh ra và lớn lên chủ yếu tập trung ở tầng lớp trung lưu đồng hóa.

Else+lasker-schüler xuất thân từ một gia đình kiểu mẫu ở Đức

Gia đình cô là hiện thân của sự phát triển của người Do Thái gốc Đức thời bấy giờ. Trong gia đình cô có ông cố là một giáo viên nổi tiếng ở làng Triniland và một người anh họ là Leopold Sonneman, người đã thành lập Đảng Frankfurter Zeitung. Ông cũng là một đại biểu gương mẫu của Quốc hội.

Nói về bản thân, Else Lasker-Schüler là một nhà thơ, nhà văn lớn người Đức. Cô là một nghệ sĩ có ảnh hưởng ở Đức và là người theo trường phái biểu hiện. Ngoài việc xuất bản thơ, cô còn tự viết kịch. Cô để lại nhiều tác phẩm sâu sắc trong lòng người hâm mộ. Cô phóng khoáng và yêu tự do.

Tiểu sử của Else Lasker-Schüler
Tiểu sử của Else Lasker-Schüler

Cuộc sống hôn nhân

Năm 1894, Else Lasker-Schüler kết hôn với chồng, Jonathan Lasker. Chồng của Else là một bác sĩ nổi tiếng. Ông cũng rất quan tâm đến lĩnh vực văn học. Sau khi kết hôn, gia đình cô chuyển đến Berlin để làm việc và sinh sống. Đây là nơi đã cho cô rất nhiều cảm hứng. Đồng thời, cô xuất bản tập thơ đầu tiên của mình ở đó. Nhờ tài làm thơ trau chuốt, bà nhanh chóng được giới nghệ thuật Berlin biết đến và ngưỡng mộ.

Cô ấy rất năng động và sống động trong con đường văn học và nghệ thuật của mình. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân của cô không suôn sẻ như sự nghiệp văn chương của cô, cuộc hôn nhân của cô không mấy hạnh phúc và sớm tan vỡ.

Năm 1903, bà kết hôn với nhà soạn nhạc người Đức Georg Lewin; bí danh Herwarth Walden. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân thứ hai này cũng nhanh chóng kết thúc vào năm 1911.

Trong thời gian kết hôn, chung sống với người chồng thứ hai, sự nghiệp của Else Lasker-Schüler có nhiều bước tiến dài. Những bài thơ của cô xuất hiện với tần suất cao trên các tạp chí và tuyển tập quan trọng; trong đó có Das Kinobuch – tuyển tập các kịch bản phim từ năm 1914 do Kurt Pinthus (1886-1975) biên soạn. Cô và người chồng thứ hai đã cùng nhau thành lập một hiệp hội văn học lớn, châm ngòi cho phong trào văn học hiện đại. Cô ấy vẫn đam mê viết lách cho điện ảnh trong suốt quãng đời còn lại của mình, mặc dù không có kịch bản nào của cô ấy được chuyển thể thành phim.

Thành tích xuất sắc

Cô một lần nữa khẳng định tài năng của mình khi mang về nhiều thành công cho Der Sturm. Các tác phẩm của Else rất lãng mạn, kết hợp cả sự cô độc và tôn giáo của cô ấy

Năm 1932, vì những đóng góp của mình cho văn học, cô đã nhận được Giải thưởng Kleist. Đây là giải thưởng văn học danh giá nhất nước Đức thời bấy giờ.

Tuy nhiên, trong thời kỳ chiến tranh bùng nổ, do lợi thế lớn của Đức Quốc xã, nó đã trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công. Do một số bộ phận có tư duy phản động, cực đoan. Sau đó, cô phải di cư đến nhiều quốc gia khác nhau và điểm dừng chân cuối cùng của cô là Jerusalem.

Giai đoạn cuối của cuộc đời

Chiến tranh tàn khốc, cuộc sống cơ cực và vô số biến động không thể khiến Else Lasker-Schüler mất đi niềm đam mê sáng tác thơ ca. Bà vẫn miệt mài sáng tác và mang đến cho nhân loại nhiều tác phẩm có giá trị, được cả thế giới biết đến. Một trong những tác phẩm nổi tiếng và ấn tượng nhất của cô là “Mein blaues Klavier”.

Năm 1944, Else Lasker-Schüler bị một cơn đau tim nặng và không thể phục hồi vào ngày 21/2/1945 tại Jerusalem. Khi cô ấy qua đời, một kịch bản có tên Tôi và tôi vẫn đang được thực hiện.

Phong cách của Else Lasker-Schüler

Là một người có tâm hồn nghệ thuật, nữ nhà văn luôn mang đến những gì sống động và chân thật nhất từ ​​những trải nghiệm của mình. Cô có sở thích lạ, thích mặc quần áo sáng màu. Cô cũng là người có phong cách phóng khoáng, thích trải nghiệm những thú vui đời thường và nghệ thuật. Cô cũng thường xuyên xuất hiện trong trang phục cổ trang tại các buổi gặp mặt ở quán cà phê nghệ thuật tại Berlin – Đức

Else lasker-schüler có lối viết lãng mạn ẩn chứa một nỗi cô đơn lạ lùng

Chính vì những khác biệt đó mà một thiên tài nghệ thuật được tạo ra. Else Lasker-Schüler đã khẳng định mình và trở thành tâm điểm của tác phẩm văn học mang tính biểu tượng Der Sturm (Cơn bão Hồi giáo). Hầu hết các tác phẩm của cô đều mang phong cách lãng mạn, ẩn chứa sự cô độc và rất tôn giáo.

Ảnh hưởng của Else Lasker-Schüler

trong thế kỷ

Trong bộ phim Đức năm 1979 Ich räume auf (“Putting Things Right”). Nữ diễn viên Gisela Stein đóng vai Else Lasker-Schüler để chiến đấu chống lại các biên tập viên của cô. Bộ phim được phát sóng lần đầu tiên bởi Westdeutscher Rundfunk Köln, do George Brintrup đạo diễn.

Hay trong phim Mein Herz–niemandem! (1997) của Helma Sanders-Brahms, nữ diễn viên Lena Stolze đóng vai nhà thơ. Cốt truyện được đưa lên cao trào với nghịch lý về mối quan hệ sâu sắc của cô với Gottfried Benn (bác sĩ). Và nhà thơ đã công khai ủng hộ chế độ Quốc xã và trở thành một tên Quốc xã, ngay cả khi Lasker-Schüler bị buộc phải lưu vong.

Đài tưởng niệm Else Lasker-Schüler

Ngôi mộ của Else Lasker-Schüler tại quê hương Berlin Đức
Ngôi mộ của Else Lasker-Schüler tại quê hương Berlin Đức

Vào tháng 4 năm 2007, trong khu rừng Jerusalem, Đài tưởng niệm Else Lasker-Schüler, được gọi là “Thiên thần cho Jerusalem”, đã được xây dựng. Ngoài ra, có một tấm bảng tưởng niệm Else tại Motzstraße 7, Berlin-Schöneberg. Cô sống ở đây từ năm 1924 – 1933. Năm 1996, một phần của con phố này còn được gọi là Else-Lasker-Schüler-Straße.

Ở Elberfeld, Wuppertal cũng có một trường tên là Else Lasker-Schüler. Đây là một trường học không phân biệt chủng tộc và có một tấm bảng tưởng niệm Else-Lasker-Schüler ở Herzogstraße, Wuppertal.

Năm 1990, nhà báo Hajo Jahn thành lập “Else-Lasker-Schüler-Society” ở Wuppertal. Với hơn 20 hội nghị quốc tế từ Breslau đến Tel Aviv, công trình của Else-Lasker-Schüler cuối cùng đã được trình bày và thảo luận về tính phù hợp của nó với thực tế và tương lai.

Ở Jerusalem, tên của Else Lasker-Schüler được đặt cho một con phố nhỏ ở khu phố Nayot, Rehov Else. Con đường này nằm trên sườn núi Jerusalem và khá gần đài tưởng niệm Kennedy. Yad Kennedy là một tác phẩm điêu khắc nhằm tôn vinh Schüler như một thân cây mảnh mai có cánh.

Năm 2007, Else Lasker-Schüler lại được truyền cảm hứng cho vở kịch “My Blue Piano” của nhà biên kịch người Scotland Marty Ross. Vở kịch này nhằm kể lại và tưởng niệm những ngày cuối cùng của bà ở Giêrusalem.

Một số tác phẩm nổi tiếng của Else Lasker-Schüler

Trong sự nghiệp văn học của mình, Else Lasker-Schüler đã để lại một kho tàng lớn các tác phẩm văn học và thơ ca, cũng như nhiều tiểu luận và truyện ngắn. Phần lớn tác phẩm của Schüler là thơ tình, nhưng cũng có một số bài thơ và lời cầu nguyện mang tính tôn giáo sâu sắc.

Những bài thơ của cô đã được đăng trên nhiều tạp chí khác nhau, trong đó có Der Sturm – do người chồng thứ hai của Else biên tập và Karl Kraus – nhà xuất bản tạp chí văn học Die Fackel.

 • Ngôi Sao Trên Trán: Thơ Chọn Lọc
 • Những bài thơ chọn lọc
 • Sau Mỗi Cuộc Chiến: Nhà Thơ Thế Kỷ Hai Mươi
 • bài thơ
 • Rilke
 • cây đàn piano màu xanh của tôi
 • Giấc mơ kim cương của bạn mở động mạch của tôi
 • Arthur Aronymus và tổ tiên của ông
 • Trái tim tôi
 • lời đề nghị của II: những bài thơ chọn lọc của Else Lasker-Schüler và nhiều bài khác của Rainer Maria
 • Buổi hòa nhạc
 • dòng sông tối
 • tôi và tôi
Khác-Lasker-Schüler hoạt động
Những tác phẩm Else-Lasker-Schüler để lại là kho báu vô giá cho nhân loại

Tại sao Else Lasker-Schüler được Google vinh danh

Ngày 7/2/2021, Google Doodle đã vinh danh người phụ nữ tài năng Else Lasker-Schüler. Hình ảnh này được thiết kế bởi nghệ sĩ Cynthia Kittler.

Vào ngày 7 tháng 2 năm 1937, tác phẩm nổi tiếng của Else Lasker-Schüler “Mein blaues Klavier” (Những phím dương cầm buồn của tôi) được đăng trên một tờ báo Thụy Sĩ. Nó có hình ảnh của Else Lasker-Schüler, được thiết kế tinh xảo bởi nghệ sĩ Cynthia Kittler.

Cho đến ngày nay, các tác phẩm văn học và thơ ca của bà vẫn có ảnh hưởng lớn đến nền văn học ở Đức. Người ta nói rằng những bài thơ này là hiện thân của khát vọng tự do và độc lập của con người.

Một schüler lasker khác là nhà văn đã để lại dấu ấn trong nền thơ ca Đức. Những tác phẩm bà để lại luôn được các thế hệ nhà văn đi sau nghiên cứu, học tập. Sức ảnh hưởng mạnh mẽ của bộ sưu tập đồ sộ các tác phẩm của bà, dù đã tồn tại gần một thế kỷ, vẫn chưa có dấu hiệu giảm sút. Mời các bạn dành thời gian đọc các tác phẩm của chị để cảm nhận nét thơ lạ trong thơ chị nhé!

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Else lasker-schüler là ai mà được Google vinh danh . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

Xem thêm :   Giải tập bản đồ địa lý lớp 7 bài 55 : kinh tế châu âu, giải tập bản đồ địa lí 7 bài 55: kinh tế châu âu

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *