Rate this post

Fintech là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực công nghệ và tài chính. Vậy Fintech là gì, tại sao sự “trỗi dậy” của Fintech lại tạo ra tầm quan trọng và tiềm năng cho các nhà đầu tư đến vậy, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Hay nhin nhiêu hơn
 • Gia công phần mềm là gì? Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng nguồn bên ngoài
 • SKU là gì? Vai trò của SKU trong quản lý hàng tồn kho

Công nghệ tài chính là gì?

Công nghệ tài chính là gì?
Thuật ngữ Fintech có nghĩa là gì?

Fintech được hiểu là công nghệ tài chính, là sự kết hợp giữa tiền tệ, tài chính (Finance) và công nghệ (Technology).

Fintech thường đề cập đến việc tận dụng sức sáng tạo và sự phát triển của khoa học công nghệ để áp dụng vào các hoạt động hoặc dịch vụ tài chính. Nếu như các công nghệ khác phần lớn bắt nguồn từ hệ thống tiền tệ, thì ngược lại, Fintech, công nghệ này không bắt nguồn từ các hệ thống tiền tệ hiện có, mà đánh dấu sự lộ diện và lấn sân của CNTT vào chính trị, các hệ thống tiền tệ đó.

Và công ty Fintech là gì? Đây được công nhận là những nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu, chạy phần mềm hoặc tạo ra các sản phẩm, ứng dụng dịch vụ tài chính trực tuyến và nền tảng di động cho các ngân hàng và công ty tài chính.

Nguồn gốc của Finetech

Năm 2008, một số công ty mới, doanh nghiệp mới ra đời đánh dấu sự phát triển và ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực tài chính. Cách thức hoạt động của các ngân hàng nói riêng và thị trường tài chính nói chung đều bị ảnh hưởng và thay đổi.

Thuật ngữ Fintech ra đời từ đó. Tuy nhiên, ban đầu, thuật ngữ này chủ yếu được dùng để chỉ hệ thống xử lý dữ liệu tạo ra mạng lưới khách hàng cho các tổ chức tài chính thương mại.

Và chỉ đến cuối thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21, Fintech mới chính thức được sử dụng rộng rãi để nói về mọi khía cạnh đổi mới công nghệ trong lĩnh vực tài chính. Chúng bao gồm những cải tiến trong: giáo dục, tài chính, đầu tư, ngân hàng bán lẻ hoặc lĩnh vực tiền điện tử…

Cùng với đó là sự bùng nổ của Internet, đặc biệt là Internet trên nền tảng di động đã giúp Fintech ngày càng bùng nổ. Người ta ước tính rằng hiện nay hơn một phần tư người tiêu dùng sử dụng hai hoặc nhiều dịch vụ của công nghệ tài chính này.

Các nhóm sản phẩm chính của Fintech

công nghệ tài chính
Fintech có 2 nhóm sản phẩm chính

Fintech được chia thành 2 nhóm chính như sau:

 • Các sản phẩm tiêu dùng, công cụ kỹ thuật số và hàng loạt công nghệ khác nhằm cải thiện khả năng quản lý tiền cá nhân, cung cấp tài chính cho các doanh nhân trẻ và nhà đầu tư.
 • Một số sản phẩm công nghệ back-office đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các hoạt động Fintech.

Ngoài ra, Fintech còn bao gồm một loạt các dịch vụ khác như gọi vốn cộng đồng, cho vay ngang hàng, công nghệ bảo hiểm, tư vấn tài chính cá nhân, v.v.

Sự trỗi dậy của Fintech và những lợi ích cũng như rủi ro của nó

Công nghệ Fintech đã phát triển vượt bậc trong những năm gần đây do khả năng định hình lại ngành tài chính, cùng với tác động của nó đối với các yếu tố cốt lõi của ngành này. Các doanh nghiệp lớn hiện đang áp dụng mô hình cho vay P2P, kết nối người đi vay và người cho vay thông qua Internet, nhằm giảm thời gian giao dịch.

Một điều nữa dễ nhận thấy là các ông lớn trong lĩnh vực tài chính hiện đang áp dụng các loại tiền ảo như Bitcoin, Ethereum hay Ripple… vào các giao dịch, thanh toán trực tuyến với mục đích thay thế dần các phương thức thanh toán, làm giàu và kế toán truyền thống.

Lợi ích của Fintech

Sự trỗi dậy của Fintech đã mang lại những lợi ích to lớn cho ngành tài chính. Rõ ràng nhất là:

 • Thay đổi kênh phân phối và sản phẩm truyền thống

Đây là tác động lớn nhất mà Fintech mang lại cho ngành ngân hàng nói riêng và ngành tài chính nói chung. Hàng loạt dịch vụ tiện ích ra đời, rút ​​ngắn thời gian giao dịch, đáp ứng nhu cầu của người dùng như: mobile banking, ngân hàng số hay các kênh bán hàng trực tuyến…

 • ứng dụng công nghệ cao

Từ nguồn dữ liệu lớn sẽ hỗ trợ đắc lực cho việc phân tích hành vi khách hàng, người tiêu dùng, giúp các tổ chức tài chính thu thập dữ liệu bên trong và bên ngoài.

Bùng nổ fintech giúp giảm chi phí, hỗ trợ ra quyết định nhanh hơn và nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng.

 • Sự xuất hiện của các tổ chức tài chính và ngân hàng không cần giấy tờ

Xu hướng phổ biến của công nghệ tài chính đã có tác động đáng kể đến các ngành dịch vụ tài chính truyền thống. Nó trở thành thách thức, tạo ra sự cạnh tranh trong việc giảm dần nghĩa vụ ở các chi nhánh, chặt chẽ hơn ở các tổ chức tài chính.

 • Thay thế một số lượng lớn nhân viên

Fintech là một trong những cách để cắt giảm nguồn nhân lực từ các tổ chức như tài chính, ngân hàng, bảo hiểm hay công ty chứng khoán. Thay vào đó, cần nguồn nhân lực chất lượng cao, cung cấp kiến ​​thức chuyên môn và công nghệ thông tin.

Những rủi ro mà Fintech có thể gây ra

Bên cạnh những lợi ích mà Fintech mang lại, công nghệ tài chính này vẫn bộc lộ những hạn chế có thể gây rủi ro cho người dùng.

 • Các dịch vụ ngân hàng chưa phổ biến, một số gia đình có thu nhập thấp sẽ khó tiếp cận các dịch vụ này.
 • Sự lên xuống thất thường của giá cổ phiếu các công ty Fintech khiến nhiều người lo ngại rủi ro trượt giá, thua lỗ…
Các vấn đề về quyền riêng tư và bảo mật thông tin Fintech
 • Vấn đề bảo mật và độ chính xác của hệ thống Fintech chưa thực sự hiệu quả. Fintech được các nhà đầu tư coi là một ván cược lớn.

Hiện trạng Fintech tại Việt Nam

Fintech Việt Nam được coi là công nghệ hiện đại được Ngân hàng Nhà nước và hệ thống ngân hàng áp dụng để phát triển các sản phẩm đa dạng, tiện ích, đồng thời mở rộng độ phủ của các sản phẩm, dịch vụ này tới nhiều phân khúc khách hàng.

Từ năm 2008, một số ngân hàng đã triển khai thí điểm cung ứng dịch vụ thanh toán với các sản phẩm ứng dụng công nghệ hiện đại như ví điện tử… Và đến nay đã có hơn 20 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán được phép hoạt động thanh toán.

Đồng thời, hình thành mô hình hợp tác giữa ngân hàng và các đối tác phi ngân hàng nhằm cung cấp dịch vụ ngân hàng dưới hình thức đại lý hoặc ngân hàng di động. Các công ty FinTech được coi là nhân tố tổng hợp để tạo nên sức mạnh, đáp ứng nhu cầu phát triển năng động của thị trường và thúc đẩy tài chính toàn diện.

Mặc dù còn nhiều lĩnh vực đáng quan ngại và rủi ro nhưng trên thực tế, rủi ro của Fintech là không đáng kể. Đây được coi là lĩnh vực tài chính an toàn, uy tín và toàn cầu. Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và câu trả lời về Công nghệ tài chính là gì?Nguồn gốc và vai trò của Fintech để triển khai nó một cách tốt nhất trong thực tế.

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Fintech là gì? Khám phá xu hướng Fintech đang bùng nổ hiện nay . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

Xem thêm :   Những vị trí dễ bị bỏ quên khi vệ sinh nhà cửa

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *