Rate this post

Giải quyết vấn đề bằng cách thực hiện phương trình nó là một dạng bài tập phổ biến ở trường trung học cơ sở và phức tạp hơn ở trường trung học phổ thông. Nhóm Giáo dục baigiangdienbien.edu.vn sẽ tổng hợp các phương pháp và các dạng bài toán giải bằng cách lập phương trình từ cơ bản đến nâng cao để các em học sinh vận dụng làm bài toán tốt hơn. Theo dõi bài viết ngay bây giờ!

*

CÁC giải quyết vấn đề bằng cách làm phương trìnhVui lòng làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Lập phương trình

Xác định lượng cầu, lượng cung, mối quan hệ giữa các lượng. Chọn ẩn thích hợp, đặt điều kiện cho ẩn số. Biểu diễn đại lượng chưa biết về ẩn số và đại lượng đã biết. Khối lập phương thể hiện mối quan hệ giữa các đại lượng.

Bạn đang xem: Giải toán Đại số

Bước 2: Giải phương trình vừa lập

Bước 3: Kiểm tra phương trình và kết luận

Kiểm tra nghiệm nào thỏa mãn điều kiện của ẩn. Trả lời câu hỏi bài toán.

*

4 dạng bài toán giải bằng cách lập phương trình và ví dụ minh họa

Để dễ dàng xác định các đại lượng có trong vật phẩm và biểu diễn mối quan hệ giữa các đại lượng đó, giải quyết vấn đề bằng cách làm phương trình chia thành bốn loại cơ bản.

Xem thêm :   Top 15+ giải vở bài tập công nghệ 7 bài 33 hay nhất, just a moment

Bất đẳng thức Bunhiacopski là gì? Công thức và chứng minh

Dạng 1: Bài toán chuyển động

Kiến thức cần nhớ:

Dạng toán của chuyển động có 3 đại lượng chính là Quãng đường, Thời gian và Vận tốc. Mối quan hệ giữa các đại lượng: Quãng đường = Vận tốc x Thời gian. Vận tốc = Quãng đường ÷ Thời gian. Thời gian = Quãng đường ÷ Vận tốc Đơn vị của ba đại lượng này phải tương ứng với nhau: Quãng đường tính bằng km, vận tốc tính bằng km/h, thời gian phải tính bằng giờ (h) Quãng đường tính bằng m, vận tốc m/s thì thời gian phải tính bằng giây (s).

Ví dụ: Một xe ô tô đi từ Huế (gọi là địa điểm A) đến Quảng Nam (gọi là B) với vận tốc 50 km/h, sau khi trả khách thì xe quay trở lại từ B về A với vận tốc 40 km/h. Tổng thời gian di chuyển đến và đi là 5 giờ 24 phút. Tìm độ dài đoạn thẳng từ A đến B.

Hướng dẫn giải:

\begin{aligned}&\footnotesize\text{Change 5h24p}=5\frac{2}{5}(h)=\frac{27}{5}(h)\\&\footnotesize\text{Gọi khoảng cách độ dài AB là x km (x > 0)}\\&\footnotesize\text{Thời gian ô tô đi từ A đến B là: }\frac{x}{50}(h)\\& \footnotesize\ text{ Thời gian xe buýt đi từ B đến A là: }\frac{x}{40}(h)\\& \footnotesize\text{Vì tổng thời gian đi và về là }\frac{27}{ 5 }(h) \text{ nên ta có phương trình:}\\&\footnotesize\frac{x}{50}+\frac{x}{40}=\frac{27}{5}\\&\footnotesize4x + 5x=1080 \\&\footnotesize9x=1080\\&\footnotesize x=120 \text{ (thỏa mãn điều kiện)}\\& \footnotesize\text{Vậy khoảng cách từ A đến B là 120 km.}\end {xấp xỉ}

Dạng 2: Bài toán năng suất

Kiến thức cần nhớ: Ba đại lượng xuất hiện trong bài toán năng suất là: khối lượng công việc, năng suất và thời gian

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Giải Bài Toán Đại Số, Hình Học Tốt Nhất Trên Điện, Các Bước Giải Bài Toán Bằng Cách Lập Phương Trình . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Xem thêm :   vận chuyển các chất trong cây

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *