Rate this post

Lớp 1

Mục lục ẩn

đề thi vào lớp 1

Lớp 2

Lớp 2 – Liên kết kiến ​​thức

Lớp 2 – Chân Trời Sáng Tạo

Lớp 2 – Diều

Người giới thiệu

lớp 3

Lớp 3 – Liên kết kiến ​​thức

Lớp 3 – Chân Trời Sáng Tạo

Lớp 3 – Diều

Người giới thiệu

lớp 4

Quyển sách của giáo viên

Sách/Sách bài tập

BÀI THI

Lớp 5

Quyển sách của giáo viên

Sách/Sách bài tập

BÀI THI

lớp 6

Lớp 6 – Liên kết kiến ​​thức

Lớp 6 – Chân Trời Sáng Tạo

Lớp 6 – Diều

Sách/Sách bài tập

BÀI THI

Chủ đề & Câu đố

lớp 7

Văn lớp 7 – Liên kết kiến ​​thức

Lớp 7 – Chân Trời Sáng Tạo

Lớp 7 – Diều

Sách/Sách bài tập

BÀI THI

Chủ đề & Câu đố

Lớp 8

Quyển sách của giáo viên

Sách/Sách bài tập

BÀI THI

Chủ đề & Câu đố

Lớp 9

Quyển sách của giáo viên

Sách/Sách bài tập

BÀI THI

Chủ đề & Câu đố

Lớp 10

Lớp 10 – Liên kết kiến ​​thức

Lớp 10 – Chân Trời Sáng Tạo

Lớp 10 – Diều

Sách/Sách bài tập

BÀI THI

Chủ đề & Câu đố

lớp 11

Quyển sách của giáo viên

Sách/Sách bài tập

BÀI THI

Chủ đề & Câu đố

Lớp 12

Quyển sách của giáo viên

Sách/Sách bài tập

BÀI THI

Chủ đề & Câu đố

ngữ pháp tiếng Anh

lập trình Java

phát triển web

Lập trình C, C++, Python

cơ sở dữ liệu

*

Địa lý 11 Rút gọn Bài 4: Thực hành: Tìm hiểu những cơ hội và thách thức của toàn cầu hóa đối với các nước đang phát triển

Địa lý 11 Rút gọn Bài 4: Thực hành: Tìm hiểu những cơ hội và thách thức của toàn cầu hóa đối với các nước đang phát triển

Với loạt bài soạn và giải bài tập SGK Địa lý lớp 11 Bài 4: Thực hành: Tìm hiểu những cơ hội và thách thức của toàn cầu hóa đối với các nước đang phát triển ngắn nhất, chi tiết, có đáp án câu lệnh và cách giải bài tập trong SGK sẽ giúp các em học sinh dễ dàng làm bài tập SGK Địa lý lớp 11 Bài 4: Thực hành: Tìm hiểu những cơ hội và thách thức của toàn cầu hóa đối với các nước đang phát triển.

Bạn đang xem: Địa Lí 11 Bài 4 (ngắn): Luyện tập

*

I. Cơ hội và thách thức

1. Tự do hóa thương mại

– Cơ hội: hàng hóa lưu chuyển tự do -> thúc đẩy sản xuất phát triển.

– Thách thức:

+ Các nước đang phát triển trở thành thị trường tiêu thụ của các cường quốc kinh tế.

+ Hàng lậu.

2. Cuộc cách mạng khoa học và công nghệ

– Khả năng:

+ Tiếp cận khoa học công nghệ thế giới.

+ Chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng tiến bộ, hình thành và phát triển nền kinh tế tri thức.

– Thách thức: Nguy cơ trì trệ trong phát triển kinh tế

3. Áp đặt lối sống văn hóa của siêu cường

– Thời cơ: Tiếp thu những tinh hoa văn hóa nhân loại.

– Thách thức: Các giá trị đạo đức bị biến đổi theo chiều hướng xấu, đánh mất bản sắc dân tộc.

Xem thêm :   Hd Tuyên Truyền Chào Mừng Kỷ Niệm 67 Năm Chiến Thắng Điện Biên Phủ

4. Chuyển giao công nghệ vì lợi nhuận

– Cơ hội: Được đầu tư công nghệ để hiện đại hóa cơ sở vật chất kỹ thuật.

– Thách thức: Trở thành bãi rác công nghệ lạc hậu của các nước phát triển

5. Toàn cầu hóa về công nghệ

– Cơ hội: tạo điều kiện thuận lợi đi tắt, đón đầu thành tựu khoa học công nghệ để phát triển.

– Thách thức: Nợ nước ngoài tăng nhanh và nguy cơ đình trệ.

6. Chuyển giao mọi thành tựu của nhân loại

– Cơ hội: Thúc đẩy tốc độ phát triển kinh tế nhanh. Để hội nhập nhanh chóng vào nền kinh tế thế giới

– Thách thức: Cuộc thi trở nên khó khăn

7. Đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế

– Cơ hội: Tận dụng tiềm năng toàn cầu để phát triển kinh tế đất nước.

– Thách thức: Chảy máu chất xám, nguy cơ cạn kiệt tài nguyên.

II. Viết một báo cáo

“Những cơ hội và thách thức của toàn cầu hóa đối với các nước đang phát triển”

Toàn cầu hóa là xu thế tất yếu của kinh tế thế giới, làm cho các nền kinh tế ngày càng phụ thuộc lẫn nhau và là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới. Đối với các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, toàn cầu hóa cũng mang đến nhiều cơ hội và thách thức.

Về cơ hội, toàn cầu hóa trước hết thúc đẩy tự do hóa thương mại và phát triển sản xuất. Việc Việt Nam gia nhập ASEAN và WTO đã mở ra nhiều thị trường mới, thúc đẩy ngoại thương phát triển.

Cách mạng khoa học và công nghệ giúp các nước đang phát triển nhanh chóng chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, hoàn thành công nghiệp hóa. Đó là cơ hội để các nước nắm bắt nhanh công nghệ hiện đại, chuyển giao những thành tựu mới về khoa học và công nghệ, kinh nghiệm tổ chức, quản lý và tận dụng tiềm năng toàn cầu để phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Các nước đang phát triển như Hàn Quốc, Singapore… đã trở thành các nước công nghiệp mới (NIC) nhờ sớm khai thác các cơ hội của toàn cầu hóa.

Ngoài khía cạnh kinh tế, toàn cầu hóa còn là cơ hội để các quốc gia phát huy văn hóa, tiếp thu có chọn lọc những tinh hoa văn hóa nhân loại; đó là sự hợp tác chung để bảo vệ môi trường chung. Dự án hợp tác “Tiểu vùng sông Mê Công” là sự hợp tác mọi mặt giữa Việt Nam và các nước trên mọi phương diện từ kinh tế đến văn hóa, xã hội và bảo vệ môi trường. Chương trình giao lưu văn hóa Việt – Hàn, Lễ hội hoa anh đào… được tổ chức đều đặn hàng năm.

Toàn cầu hóa cũng mang lại nhiều thách thức không thể tránh khỏi. Đó là sự cạnh tranh gay gắt của các nước khi tham gia vào thị trường chung thế giới, nguy cơ trì trệ và rủi ro cao trong quá trình phát triển. Việc mở rộng đầu tư, tiếp thu các thành tựu khoa học công nghệ cũng làm tăng nguồn nợ nước ngoài, ô nhiễm môi trường, chảy máu chất xám, cạn kiệt tài nguyên. Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thống kê ở Việt Nam năm 2013 có hơn 80% doanh nghiệp HDI sử dụng công nghệ trung bình thế giới, 5-6% sử dụng công nghệ cao, 14% ở trình độ thấp, thấp và lạc hậu.

Về văn hóa, các giá trị đạo đức dễ bị xuống cấp, du nhập nhiều lối sống xa hoa, thái quá của phương Tây vào một bộ phận thanh niên hiện nay.

Quảng cáo

Ngân hàng đề thi lớp 11 tại Khoahoc.vietjack.com

CHỈ 250k mỗi khóa học, VIETJACK HỖ TRỢ COVID

Đăng ký khóa học 11 hay nhất cho teen 2k4 tại Khoahoc.vietjack.com

Toàn cầu hóa là thuật ngữ dùng để mô tả những thay đổi trong xã hội và nền kinh tế thế giới do sự kết nối và trao đổi ngày càng tăng giữa các quốc gia, tổ chức hoặc cá nhân ở các khu vực khác nhau trên thế giới về mặt văn hóa, kinh tế… trên phạm vi toàn cầu. Vậy toàn cầu hóa sẽ mang lại những cơ hội gì và sẽ đặt ra những thách thức gì cho các nước đang phát triển? Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về điều này trong bài học tiếp theo.

*

Cơ hội và thách thức của toàn cầu hóa đối với các nước đang phát triển

Đặc điểm của toàn cầu hóa Một ví dụ về cơ hội ví dụ đầy thách thức
1. Thương mại tự do được mở rộng, hàng rào thuế quan giữa các nước được dỡ bỏ hoặc cắt giảm, hàng hóa có điều kiện lưu thông rộng rãi. Tập đoàn Kumho của Hàn Quốc mở chi nhánh tại Việt Nam. Cụ thể là nhà máy sản xuất lốp xe lớn nhất Đông Nam Á tại Việt Nam. Mục tiêu là tiêu thụ tại địa phương, trung chuyển sang Hàn Quốc và một số nước khác. Hàng điện tử của Nhật Bản, Hàn Quốc,… đã có mặt tại Việt Nam, Lào, Trung Quốc,…
2. Khoa học – Công nghệ tác động sâu rộng đến mọi mặt của đời sống kinh tế thế giới… Muốn có sức mạnh kinh tế thì phải làm chủ các lĩnh vực: Đào tạo và Tin học, năng lượng nguyên tử, hóa dầu, hàng không vũ trụ và sinh học. Ngay ở Việt Nam, các ngành kinh tế sử dụng khoa học và công nghệ ngày càng chiếm tỷ lệ cao. Ví dụ: ngành hóa dầu, ngành CNTT, ngành bưu chính viễn thông,… Công nghệ xử lý chất thải y tế tại các cơ sở y tế còn lạc hậu, chưa giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm. …vv..
3. Các siêu cường kinh tế áp đặt lối sống văn hóa của mình lên các quốc gia khác. Những giá trị đạo đức nhân văn được bồi đắp hàng chục năm có nguy cơ bị mai một Làn sóng Hàn Quốc là một ví dụ điển hình của thập kỷ trước. Đầu tóc, quần áo, lời nói… đều rất “chuẩn Hàn”. Hoặc phong cách truyện tranh Nhật Bản … vv .. Chúng tôi không phủ nhận mặt tốt của quá trình này. Tuy nhiên, hạn chế của nó thực sự đáng lo ngại là thanh thiếu niên biết nhiều mà không nhận ra bản chất của những điều mình biết. Một a dua, học về mốt, cắt lời, tôn trọng giá trị truyền thống mà coi thường Bản lĩnh, đạo đức của thế hệ mới ở các nước đang phát triển… đáng báo động. Ví dụ: tự tử, sống thử,..
4. Toàn cầu hóa gây sức ép đối với tự nhiên, làm suy thoái môi trường trên phạm vi toàn cầu và trong mỗi quốc gia. Trong quá trình đổi mới công nghệ, các nước phát triển đang chuyển giao công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm cho các nước đang phát triển. Chuyển giao khoa học và công nghệ là điều bắt buộc giữa các quốc gia với nhau. Nga chuyển giao công nghệ lọc hóa dầu cho Việt Nam, HQ đầu tư dây chuyền sản xuất ô tô tại Việt Nam… Nhiều công ty quần áo Việt Nam nhập khẩu công nghệ lạc hậu. Sau một thời gian bỏ cuộc…
5. Toàn cầu hóa, các quốc gia có thể nhanh chóng đạt được công nghệ hiện đại và áp dụng ngay vào quá trình phát triển kinh tế – xã hội. Việt Nam có một trong những mạng di động phát triển nhanh nhất trên thế giới. Giá thành của công nghệ rất cao. Một trường nhập hệ thống máy tính về sử dụng, 3 năm sau máy đã lỗi thời. Như vậy, đồng vốn đầu tư “mất giá rất nhanh”, nguy cơ đình đốn là hiển nhiên.
6. Toàn cầu hóa tạo điều kiện chuyển giao những thành tựu mới về công nghệ, quản lý, sản xuất kinh doanh. Ví dụ như ngành CNTT. Khi có bản Win mới là chúng ta có ngay. => thích nghi nhanh chóng với những thay đổi cập nhật CNTT trong các hoạt động kinh tế => có thể làm việc với chúng qua Internet mà không gặp nhiều trở ngại. Hạ tầng của nền kinh tế đạt đến mức “cân đối” thì ta cũng như họ, họ cũng như ta.=>cạnh tranh sẽ ngày càng cao.
7. Toàn cầu hóa tạo cơ hội cho các nước thực hiện chính sách đa phương hóa thông qua hệ thống quốc tế, tích cực sử dụng thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến của nước khác. Các chuyên gia y tế, giáo dục, CNTT,… sang Việt Nam làm việc, chuyển giao công nghệ… Như vậy chúng ta mới có cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực được đào tạo. Chúng ta đi du học, đi làm… cũng kiếm được chất xám, ngoại tệ. .. Một số nguồn nhân lực giỏi của chúng ta ra nước ngoài làm việc. Đây được coi là một cuộc chảy máu chất xám.

Xem thêm: Giải Lịch Sử lớp 7 Bài 1

Xem thêm :   Mục lục giải bài tập ngữ văn 6 tập 2, giải bài đọc trang 3, 4, 5, 6 sbt ngữ văn 6 tập 2

Từ khóa tìm kiếm: Giải Địa lý 11 bài 4, hướng dẫn giải Địa lý 11 bài 4 trang 17, hướng dẫn thực hành Địa lý 11 bài 4 những cơ hội và thách thức của toàn cầu hóa toàn cầu hóa với các nước đang phát triển.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Giải Địa Lý 11 Bài 4 . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *