Rate this post

Giải bài tập Lịch sử lớp 9 Bài 4: Các nước châu Á là tài liệu vô cùng hữu ích giúp các em học sinh lớp 9 có thêm nhiều gợi ý tham khảo nhằm giải các bài tập trong nội dung bài học và bài tập trang 20 SGK nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Bạn đang xem: Lịch Sử Lớp 9 Bài 4 (ngắn): Các nước Châu Á

Giá sử 9 trang 20 giúp họ nắm được tình hình chung của các nước châu Á, Trung Quốc. Soạn Lịch Sử 9 bài 4 được trình bày rõ ràng, cẩn thận, dễ hiểu giúp các em học sinh nhanh chóng biết cách làm bài kiểm tra đồng thời là tài liệu hữu ích dành cho quý thầy cô hướng dẫn học sinh tham khảo bài học. Vì vậy dưới đây là nội dung bài soạn Lịch Sử 9 Bài 4 Các nước châu Á, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

Soạn Truyện 9 Bài 4: Các nước Châu Á

Lý thuyết Lịch Sử 9 Bài 4: Các nước châu Á Trả lời câu hỏi Lịch Sử 9 Bài 4 SGK Lịch Sử 9 Bài 4 trang 20

Lý thuyết Lịch sử 9 Bài 4: Các nước châu Á

I. Tình hình chung các nước Châu Á

Châu Á là châu lục rộng nhất thế giới, đông dân nhất thế giới, giàu tài nguyên thiên nhiên và có nhiều tôn giáo, sắc tộc khác nhau.

– Trước chiến tranh thế giới thứ hai, các nước châu Á bị các nước tư bản phương Tây làm nô lệ, bóc lột.

– Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, hầu hết các nước châu Á giành được độc lập: Trung Quốc, Ấn Độ, In-đô-nê-xi-a.

– Sau khi giành được độc lập, nhiều nước đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh:

Họ thường là Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Thái Lan => Nhiều người dự đoán “thế kỷ 21 sẽ là thế kỷ của châu Á”. Ấn Độ: thực hiện các kế hoạch dài hạn và đạt được nhiều thành tựu lớn:

– Tự cung tự cấp lương thực cho dân số hơn 1 tỷ người.

– Sản phẩm công nghiệp chính: dệt may, thép, máy móc, thiết bị vận tải, ô tô.

– Công nghệ thông tin và viễn thông đang phát triển mạnh mẽ.

– Ấn Độ đang nỗ lực vươn lên hàng đầu các siêu cường về công nghệ phần mềm, công nghệ hạt nhân và công nghệ vũ trụ.

Tuy nhiên, đến giữa thế kỷ XX, tình hình châu Á có nhiều bất ổn do các cuộc chiến tranh xâm lược của các nước đế quốc, hoặc các cuộc xung đột tranh chấp biên giới, lãnh thổ.

II. Trung Quốc

1. Sự ra đời của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa

– Sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Nhật, ở Trung Quốc nổ ra cuộc nội chiến kéo dài tới 3 năm (1946-1949) giữa Quốc Dân Đảng và Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ý nghĩa của chiến thắng:

Kết thúc hơn 100 năm nô lệ của đế quốc và phong kiến, Trung Quốc bước vào kỷ nguyên độc lập, hệ thống xã hội chủ nghĩa nối liền từ Âu sang Á.

2. Cải cách – mở cửa (từ 1978 đến nay)

– Tháng 12 năm 1987, Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc xác định chính sách đổi mới đất nước.

– Đường lối đổi mới:

Đường lối xây dựng chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, lấy phát triển kinh tế làm trung tâm, thực hiện cải cách, mở cửa nhằm hiện đại hóa đất nước, đưa Trung Quốc trở thành một nước giàu, nước mạnh, văn minh.

– Đối ngoại: Mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước trên thế giới, góp phần giải quyết các tranh chấp quốc tế, góp phần củng cố vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

Từ những năm 1980, Trung Quốc đã bình thường hóa quan hệ với Mông Cổ, Lào, Indonesia và Việt Nam. Trung Quốc đã từ bỏ chủ quyền đối với Hồng Kông (7/1997) và Ma Cao (12/1999).

Xem thêm :   Giải Bài Tập Địa Lý Lớp 6 Bài 15, Địa Lí 6 Bài 15 Lớp Vỏ Khí Của Trái Đất

=> Đây là những sự kiện có tầm quan trọng lịch sử to lớn đối với Trung Quốc

Trả lời câu hỏi Truyện 9 Bài 4

Câu hỏi trang 15

Hãy nêu những đặc điểm nổi bật của châu Á kể từ năm 1945.

Trả lời:

– Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, cao trào chiến tranh giải phóng dân tộc bùng lên mạnh mẽ. Đến những năm 1950, hầu hết các nước châu Á đã giành được độc lập.

– Nửa sau thế kỷ XX, tình hình châu Á không ổn định, do các cuộc chiến tranh xâm lược của các nước đế quốc, nhất là ở Đông Nam Á và Tây Á.

– Sau “chiến tranh lạnh”, ở một số nước châu Á đã xảy ra các cuộc xung đột về biên giới, lãnh thổ, phong trào li khai với các hoạt động khủng bố hết sức dã man.

– Nhiều nước châu Á đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Thái Lan…

Câu hỏi trang 16

Hãy cho biết ý nghĩa lịch sử của sự ra đời nước CHND Trung Hoa.

Trả lời:

– Với thắng lợi của cách mạng Trung Quốc năm 1949, 100 năm đế quốc, phong kiến ​​và tư sản nô dịch đã chấm dứt và mở ra một kỷ nguyên mới: kỷ nguyên độc lập, tự do và tiến lên chủ nghĩa xã hội chủ nghĩa trong lịch sử Trung Quốc.

– Tăng cường lực lượng XHCN trên phạm vi toàn cầu. Hệ thống xã hội chủ nghĩa được nối liền từ Âu sang Á.

– Có ảnh hưởng sâu rộng đến sự phát triển của phong trào giải phóng dân tộc châu Á, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á.

Giải bài tập SGK Lịch Sử 9 Bài 4 trang 20

câu hỏi 1

Nêu những thành tựu cải cách mở cửa của Trung Quốc từ cuối năm 1978 đến nay.

câu trả lời gợi ý

– Tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới: Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân hàng năm tăng 9,8% đạt 1974,8 tỷ nhân dân tệ, đứng thứ 7 thế giới.

– Tổng giá trị xuất nhập khẩu năm 1997 là 325,06 tỷ đô la. Cũng đến năm 1997, các doanh nghiệp nước ngoài đã đầu tư vào Trung Quốc hơn 521 tỷ USD và có 145.000 doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Trung Quốc.

Từ năm 1978 đến năm 1997, thu nhập bình quân đầu người ở khu vực nông thôn tăng từ 133,6 lên 1.090,1 nhân dân tệ và từ 343,4 lên 5.160,3 nhân dân tệ ở thành thị.

câu 2

Phác thảo tầm quan trọng của những thành tựu đó khi Trung Quốc bước vào thế kỷ 21

câu trả lời gợi ý

– Nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng.

– Tình hình chính trị xã hội Trung Quốc ổn định.

– Vị thế của Trung Quốc trên trường quốc tế được nâng cao.

– Tạo điều kiện để Trung Quốc hội nhập mọi lĩnh vực với các nước trên thế giới và ngược lại, hội nhập kinh tế, văn hóa, khoa học – công nghệ và thương mại thế giới đối với một thị trường rộng lớn đầy tiềm năng như Trung Quốc.

Phân phối bởi:

*

Tiểu Hy

Tải xuống

Châu Á là khu vực rộng lớn và đông dân nhất thế giới, sau Chiến tranh thế giới thứ hai, tình hình các nước Châu Á có những biến đổi sâu sắc. Hai quốc gia lớn nhất châu Á là Trung Quốc và Ấn Độ đã đạt được những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế và xã hội. Vậy để hiểu rõ mời các em tìm hiểu bài:Bài 4: Các nước Châu Á

1. Tóm tắt lý thuyết

1.1. Tình hình chung

1.2. Trung Quốc

2. Luyện tập và củng cố

2.1. Nhiều lựa chọn

2.2. bài tập sách giáo khoa

3. Câu hỏi và đáp án Bài 4 Truyện 9

Sau chiến tranh là đỉnh cao của chiến tranh giải phóng dân tộc, cuối những năm 50 hầu hết các nước đều giành được độc lập Nửa sau TK XX: Bất ổn
Chiến tranh xâm lược diễn ra ở Đông Nam Á và Trung Đông
Có một số tranh chấp biên giới và ly khai
Một số nước đã đạt được những thành tựu to lớn về kinh tế: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Ấn Độ… Ấn Độ: để phát triển kinh tế – xã hội, Ấn Độ đã thực hiện những kế hoạch dài hạn và đạt được nhiều thành tựu.
Cuộc cách mạng xanh trong nông nghiệp đã tự cung tự cấp lương thực
Sản phẩm công nghiệp là dệt may, thép, máy móc, thiết bị vận tải
Công nghệ thông tin và viễn thông đang bùng nổ, Ấn Độ đang phấn đấu trở thành cường quốc về phần mềm và công nghệ vũ trụ.

Xem thêm :   Giải ngữ văn lớp 8 bài ông đồ (vũ đình liên), soạn văn bài: ông đồ

1.2. Trung Quốc

*

(Bản đồ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa)

1. Sự ra đời của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa 01/10/1949 Sự ra đời của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Ý nghĩa: Sự kiện có tầm quan trọng to lớn đối với Trung Quốc và thế giới 2. Quá trình cải cách và mở cửa (1978 đến nay) Tháng 12 năm 1978, Đảng Cộng sản đề ra chính sách cải cách. Chính sách lấy phát triển kinh tế làm trọng tâm, cải cách mở cửa để xây dựng một Trung Quốc giàu mạnh, văn minh Thành tựu đạt được: Kinh tế nổi bật: GDP bình quân 9,6%, giá trị xuất nhập khẩu tăng 15 lần. Đời sống nhân dân tăng Đối ngoại: vị thế quốc tế được nâng cao. Thu hồi chủ quyền đối với Hồng Kông (1997), Ma Cao (1999). Ý nghĩa: Chấm dứt chế độ nô lệ của đế quốc và phong kiến. Đưa Trung Quốc bước vào kỷ nguyên độc lập, tự do và tiến lên chủ nghĩa xã hội. CNXH gắn liền từ Âu sang Á. Tác động đến sự phát triển của phong trào giải phóng dân tộc thế giới 3. Mười năm đầu xây dựng chế độ mới 1949-1959

Một. Sứ mệnh: Đưa đất nước thoát nghèo, công nghiệp hóa và phát triển đất nước.

Xem thêm: Vở bài tập Lịch sử 7 bài 3 (diều): Phong trào văn hóa phục hưng

Năm 1950, Trung Quốc
Phục hồi kinh tế quốc gia, cải cách ruộng đất và hợp tác hóa nông nghiệp
Đổi mới công thương nghiệp tư bản tư doanh, thực hiện công nghiệp hóa xã hội chủ nghĩa
Tiến hành cuộc cách mạng tư tưởng và văn hóa 1949-1952, hoàn thành công cuộc khôi phục kinh tế 1953-1957, thực hiện thắng lợi kế hoạch 5 năm lần thứ nhất với những thành tựu nổi bật Chính sách đối ngoại tích cực. Vị thế quốc tế của Trung Quốc đã tăng lên một bước

b. Ngoại giao: 1949-1950

Ký kết Hiệp ước hữu nghị và tương trợ Xô-Trung năm 1950. Giúp đỡ nhân dân Triều Tiên đánh Mỹ, ủng hộ Việt Nam và các nước Á, Phi, Mỹ Latinh trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Đất nước trong thời kỳ rối ren -1959-1978 Kinh tế: 1958 “Ba lá cờ đỏ”, phong trào “Đại nhảy vọt” vận động toàn dân làm gang thép tăng sản lượng gang thép. Con đường Ba lá cờ đỏ: nhiều, nhanh, tốt, rẻ Đại nhảy vọt Một đô thị nhân dân được thành lập
Hậu quả: hàng chục người chết đói, nhà máy đóng cửa, đời sống nhân dân khốn khổ. Chính trị: “Đại cách mạng văn hóa vô sản” (5/1966-1968) để lại nhiều hậu quả đau thương, loạn lạc, kinh tế bị tàn phá 5. Quá trình cải cách mở cửa từ 1978 đến nay

Tháng 12 năm 1978, Trung Quốc xác lập chính sách đổi mới và xây dựng chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, lấy trọng tâm là phát triển kinh tế; thực hiện cải cách mở cửa hiện đại hoá đất nước

Thành tựu lớn nhất là về kinh tế: tổng sản phẩm tăng trưởng bình quân hàng năm 9,6%; tổng giá trị nhập khẩu năm 1997 đã tăng gấp 15 lần so với năm 1978, mức sống ngày càng được cải thiện. Ý nghĩa: kinh tế phát triển nhanh; Chính trị xã hội ổn định; nâng cao vị thế trên trường quốc tế; tạo điều kiện cho sự hội nhập của Trung Quốc. Đối ngoại: củng cố vị thế quốc tế; bình thường hóa quan hệ với Liên Xô, Mông Cổ, Việt Nam, Indonesia…; chủ quyền đối với Hồng Kông (7/1997) và Ma Cao (1999).

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Giải Lịch Sử 9 Bài 4 (Ngắn Nhất): Các Nước Châu Á, Giải Lịch Sử 9 Bài 4: Các Nước Châu Á . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *