Rate this post

Soạn thảo Văn 10: Đọc tiểu. Câu 3: Nguyễn Du thương cảm cho số phận của Tiểu Thanh, một người giỏi văn thơ, xinh đẹp nhưng bất hạnh

Câu hỏi 1:

Tiểu Thanh có sắc đẹp và tài năng (thơ và văn) nhưng cuộc đời nàng gặp nhiều bi kịch (phải kết nghĩa, bị đàn áp, tác phẩm cháy dở). Số phận hẩm hiu éo le của nàng sao Nguyễn Du lại động lòng thương xót. Đồng thời, từ bi kịch của Tiểu Thanh, nhà thơ nghĩ đến số phận nghiệt ngã của con người có tài văn chương nghệ thuật.

Bạn đang xem: Phân Tích Văn Học 10 Đoạn Văn Đọc

Câu 2:

Trong câu thơ dịch, chữ “ghét” (lo chuyện mà trời không hỏi ra được) không diễn đạt hết ý nghĩa của hai chữ “ghét”. Mối hận “vàng xưa” ở đây có nghĩa là mối hận của người xa (như Tiểu Thanh) và người đời nay (những người phụ nữ “hồng nhan bạc mệnh” sống cùng thời với Nguyễn Du, kể cả người có tài thơ như thi sĩ Cả Nguyễn Họ đều là những người gặp nhiều bất hạnh trong cuộc đời.Từ đó thi nhân của chúng ta cho rằng: Có một hủ tục vô cùng độc ác đó là ông trời luôn bất công Điều bất công này không chỉ xảy ra với người vợ tài sắc vẹn toàn Tiểu Thanh mà còn cả mối hận nhiều người (Khuất Nguyên, Đỗ Phủ, Nguyễn Trãi, Nguyễn Du.. ..) Mối hận này hàng trăm năm không thay đổi, nên nó như một câu hỏi lớn không lời giải cứ treo lơ lửng cho đến khi “trời” mới có thể .thậm chí đừng hỏi.

Câu 3:

Nguyễn Du thương cảm cho số phận của Tiểu Thanh xinh đẹp nhưng bất hạnh, giỏi thơ văn. Sự đồng cảm này, ngoài ý nghĩa thương cảm cho số phận của một con người bất hạnh (cũng là nàng Kiều, hay ca nữ Long Thành…), còn là lòng trắc ẩn đối với một người nghệ sĩ. “Văn chương có hên mà bỏng” khiến ông đau đáu. Ông đề cao giá trị tinh thần của người nghệ sĩ (ở đây là nữ sĩ), đó là một giá trị nhân văn tiến bộ của Nguyễn Du.

Câu 4:

Có thể chia bài thơ thành bốn phần, mỗi phần có vai trò riêng trong việc thể hiện chủ đề của bài thơ.

– Hai câu chủ đề là hai câu tả cảnh để kể lại sự việc. Từ cảnh hoa tàn ở Tây Hồ, người đọc liên tưởng đến một cuộc đời đổi thay. Hai câu này cũng chỉ ra hoàn cảnh tình cảm của nhà thơ (đoạn “sau khi chết” trong bài thơ Tiểu Thanh).

Xem thêm :   Bắt Giám Đốc Sở Giáo Dục Điện Biên Và 5 Đồng Phạm, Bắt Giám Đốc Sở Giáo Dục

– Hai câu thực nêu lên suy nghĩ về số phận bất hạnh của Tiểu Thanh qua hai hình ảnh ẩn dụ là trang điểm (nhan sắc) và văn chương (tài năng).

– Hai bài luận mở đầu khái quát, nêu vấn đề và liên hệ thân phận Tiểu Thanh với các văn nhân tài hoa, trong đó có nhà thơ.

– Hai câu kết là tiếng lòng của nhà thơ mong tìm được tiếng nói đồng cảm của người đời sau.

Thơ:

Cô: Mặt đỏ từ xa xưa,

Số phận không chừa một ai.

Suy nghĩ đến và làm tổn thương,

Làm sao bạn biết khi bạn nhìn thấy người nằm đó?

(Nguyễn Du, Truyện Kiều)

Là lời Thúy Kiều nói về nhân vật Đạm Tiên. Thấy nàng khóc trước mộ Đạm Tiên, Thúy Vân nói:

Van nói “Bạn cũng buồn cười”

Quá nhiều nước mắt khéo khóc người đi.

Nghe xong câu này, Thúy Kiều đã nói những câu trên để đáp lại Thúy Vân. Tuy nhiên, trong Truyện Kiều có nhiều đoạn đối thoại bắt đầu bằng chữ “ấy” như ở đoạn thơ này. Trong trường hợp đó, cũng có thể hiểu đó là lời của tác giả (Nguyễn Du). Căn cứ vào nội dung bài thơ, có thể thấy, chủ đề mà Nguyễn Du quan tâm trong sáng tác của mình là hình ảnh những người tài hoa nhưng lại bạc mệnh.

Bài thơ Đọc Tiểu Thanh kí thể hiện cảm xúc, suy nghĩ của Nguyễn Du về số phận bất hạnh của người phụ nữ có tài văn chương trong xã hội phong kiến. baigiangdienbien.edu.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu những kiến ​​thức trọng tâm và trả lời các câu hỏi trong bài viết. Mời các bạn tham khảo.

*

A. KIẾN THỨC TRUNG TÂM

1. Tác giả: Nguyễn Du

Là đại thi hào dân tộc của Việt Nam, ông đã để lại nhiều tác phẩm có giá trị xã hội và triết học, tố cáo xã hội đương thời.
Xuất thân trong một gia đình có truyền thống tiếng Quan thoại và sáng tác văn chương
Cuộc đời anh không suôn sẻ và trải qua nhiều thăng trầm
Lớn lên đỗ tiến sĩ và làm quan, sau được cử đi sứ Trung Quốc, vì bệnh tật phải sống nhờ ở đậu.
Ông đã sáng tác nhiều bài thơ giàu cảm xúc và mang những suy ngẫm về kiếp người, về số phận của những người tài hoa.
Các tác phẩm chính của ông như: Bắc Hành Đốp Luật, Nam Trung Tâm Dị… nổi tiếng nhất là truyện Kiều.

2. Tác phẩm:

Bài thơ kể về Tiểu Thanh, sống từ thời nhà Minh bên Trung Quốc (khoảng thế kỷ 16), quê ở Quảng Lăng, tỉnh Giang Tô – Trung Quốc, nàng thông minh, tài hoa. Năm 16 tuổi, cô trở thành vợ lẽ của một người đàn ông ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Họ của cô ấy là Phụng và chồng cô ấy tên là Phụng. Người đàn bà thứ nhất bị đánh ghen sống biệt lập trên một ngọn núi Coshan thuộc địa phận Hàng Châu. Tiểu Thanh buồn, viết nhiều thơ từ. Cô ấy chết ở tuổi mười tám. Tập thơ anh để lại bị bà lão đốt. Trước khi chết, bà lấy 2 mảnh giấy bọc đồ trang sức bị mất gửi cho một cô gái. Đó là bản thảo tập thơ còn sót lại của cô. Đây cũng là một sự lãng phí. Nguyễn Du đã đọc được phần còn lại của cảm xúc viết bài thơ này.

Xem thêm :   Dân Cư Bắc Mĩ, Giải Vở Bài Tập Địa Lí 7

Câu 1: Trang 133 SGK Ngữ Văn 10 Tập 1

Em hiểu vì sao Nguyễn Du đồng cảm với số phận của Tiểu Thanh?

Câu 2: Trang 133 SGK Ngữ Văn 10 Tập 1

Hỏi: “Thiên cổ đau hỏi” nghĩa là gì? Sân (ghét) ở đây là gì? Tại sao tác giả nghĩ rằng không thể hỏi Chúa?

Câu 3: Trang 132 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Nguyễn Du xót thương, đồng cảm với người phụ nữ bất hạnh có tài văn chương. Điều này nói lên điều gì về tấm lòng của nhà thơ?

Câu 4: Trang 133 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Phân tích vai trò của từng bài thơ (đề, thực, luận, kết) đối với toàn đề.

Xem thêm: Sách bài tập Lịch sử lớp 6 bài 22 Lời giải Sách bài tập Lịch sử lớp 5 bài 22 đường Trường Sơn

LUYỆN TẬP

Đọc đoạn thơ sau trong Truyện Kiều (từ câu 107 đến câu 110) và lưu ý điểm tương đồng với bài học Đọc ký Tiểu Thanh

Nàng: Mặt đỏ ngày xưa,

Số phận không chừa một ai.

Nghĩ về nó đau

Làm sao bạn biết khi bạn nhìn thấy người nằm đó?

(Trích Truyện Kiều)

Gợi ý: Tìm hiểu xem bài thơ này nói về nhân vật nào và lời của ai. Từ đó tìm ra đề tài mà Nguyễn Du quan tâm trong sáng tác của mình

Tài liệu tham khảo mở rộng

Câu hỏi 1: Nêu ngắn gọn nội dung chính và chi tiết kiến ​​thức cần thiết của bài Đọc Truyện Thanh kí

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Giải ngữ văn 10 bài đọc tiểu thanh kí của nguyễn du, độc tiểu thanh kí . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *