Rate this post

Dạy bảo viết bài luận qua đoạn văn Giúp họ hình dung cảnh Vượt Ngang, Tâm trạng cô đơn của Bà Huyện Thanh Quan khi bạn vượt đèo. Đồng thời, phần soạn giúp các em bước đầu hiểu được thể thơ Đường luật bát cú. Chúc các em có quá trình soạn bài thật tốt để thuận lợi hơn trong việc tiếp thu hiệu quả các bài giảng trên lớp.

Bạn đang xem: 7 Bài Học Dọc Lối Đi

1. Tóm tắt nội dung bài học

1.1. Nghệ thuật

1.2. NỘI DUNG

1.3. NGHĨA

2. Soạn bài Qua Đèo Ngang

2.1. Viết Kết luận

2.2. Soạn bài chi tiết

3. Hướng dẫn đào tạo

4. Một số bài văn mẫu về bài thơ Qua cầu

Sử dụng thể thơ Thất ngôn bát cú, Đường luật tài tình
Sử dụng bút pháp nghệ thuật tả cảnh ngụ ngôn độc đáo Lối viết miêu tả kết hợp với biểu cảm hấp dẫn Lời thơ tao nhã, khéo léo; giọng điệu trầm tĩnh Sử dụng phép đối và điệp từ trong tả cảnh, tả tình.
Đoạn thơ thể hiện nỗi nhớ của tác giả về nơi chốn, quê hương và sự cô tịch lặng lẽ, nỗi nhớ của nhà thơ về cảnh vật Đèo Ngang.

Câu hỏi 1. Đặc điểm thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật

Đường luật: Thơ Đường luật có từ đời Đường (618 – 907) ở Trung Quốc Số câu: 8 câu (bát cú) Số chữ: Mỗi dòng thơ có 7 chữ (thất ngôn) Nhịp: Cuối dòng 1 – 2 – 4 – 6–8 đều có vần bằng và một vần duy nhất (còn gọi là vần đơn): ta – hoa – nhà – gia – ta (vần a) Tương phản: Mỗi khổ thơ có 2 cặp câu, đối nhau cả về ý lẫn giọng: câu 3 đối với câu 4, câu 5 đối với câu 6.

Câu 2.

Khung cảnh chuyển cảnh diễn ra vào lúc bóng chiều đã ngả, khi thường thì mọi người quây quần bên gian bếp gia đình cùng nhau nấu những món ăn ngon, nên tâm trạng tác giả dường như cô đơn và có những cảm xúc khác lạ so với những điều ban đầu mà tác giả đã tưởng tượng và nhớ lại những hình ảnh đó nên trong tâm trạng tác giả lúc này có một điều gì đó thiếu vắng và đang mong chờ một điều gì đó. lá và hoa”, dưới núi có mấy chú, bên sông có mấy nhà lác đác buổi chợ chiều tan tầm… Những khung cảnh đó làm cho tác giả vắng đi và tình cảm đó đối với tác giả rất sâu nặng và mang những cung bậc cảm xúc mà tác giả còn thiếu đến những hình ảnh bình yên quen thuộc.

⇒ Càng buồn càng cô đơn.

Câu 3.

Quang cảnh Đèo Ngang
PHÒNG
Đất nước hấp dẫn, hoang vắng, hoang dã, tươi tốt và rậm rạp “Cây chen đá, lá chen hoa”.Núi non trùng điệp, biển cả miên man gắn vào chân núi → Quang cảnh bao la, rộng lớn Thời gian: Chiều, cuối ngày → Buồn. Âm thanh.
Chim cút → Nhắc tôi nhớ nhà
Quốc cầm → Nỗi nhớ quê hương
Từ tượng thanh: quốc gia, dân tộc gợi nỗi nhớ quê hương, gia đình thân yêu.

⇒ Âm thanh làm tăng thêm sự tĩnh lặng, cô đơn và trầm mặc.

cuộc sống con người
Một số con vật thu mình → Nhỏ bé, ít ỏi. Chợ mấy nhà → Thưa thớt, lộn xộn, dột nát. Các từ láy: lác đác, cong cong làm nổi bật vẻ hấp dẫn, lưa thưa, lấp loáng của Đèo Ngang.

Câu 4. Cảnh Đèo Ngang qua miêu tả của Bà Huyện Thanh Quan là một cảnh đẹp, tráng lệ nhưng hoang vu, buồn bã, hiu quạnh, thiếu sức sống.

Câu 5.

Tâm trạng của Bà Huyện Thanh Quan được thể hiện qua hai cách
Mượn cảnh yêu đương: Xuyên không thời gian hình tướng
Gia Gia – vừa mô phỏng tiếng chim vừa đồng âm với nó, cũng có nghĩa là nhà → Nỗi nhớ da diết trỗi dậy trong lòng người con gái xa quê, trong cảnh chiều người ta tìm về mái ấm gia đình, như khắc khoải trước hoang vắng, cô đơn. , nhớ nhà là phải. Quốc tửu – mô phỏng tiếng chim đồng âm với nó quốc là nước, đất nước → Bà là một nho sĩ gốc Bắc Hà, khắc khoải về Thăng Long xưa, nhớ về quá khứ nước nhà khi hưng thịnh, khi nhà Nguyễn chưa dời đô vào Huế. Miêu tả tình yêu một cách trực tiếp
Thể hiện ở dòng cuối bài thơ: “Một mảnh tình anh với em”→ Đoạn tình riêng ấy thật sâu sắc và cảm động.

Xem thêm :   Giải tập bản đồ lịch sử 8 bài 26, giải tập bản đồ lịch sử lớp 8 ngắn nhất

Câu 6.

Giữa trời, núi, nước và một tình yêu đặc biệt có mối quan hệ trái ngược nhau. Cảnh càng lớn, tình càng cô đơn, con người càng bé nhỏ.

⇒ Như vậy, rõ ràng cảnh vật góp phần làm cho nỗi cô đơn của tác giả càng lớn hơn, nặng nề hơn.

Câu hỏi 1. Tìm hàm nghĩa của cụm từ ta me ta.

“Dừng lại và ở trong nước

Một phần của tôi với hoàn cảnh của tôi”.

Phu nhân Huyện Thanh Quan đi về phía Đèo Ngang – trên đầu là trời cao. Đằng sau núi, trước mặt là biển cả bao la, khoảng không vô tận và vô tận của vũ trụ dành cho tôi và người phụ nữ hữu hạn, nhỏ bé, mong manh Tôi và tôi – Cô đơn đi tìm người sẻ chia, nhưng lại gặp nỗi cô đơn của mình. Tôi là người duy nhất ở đây, người duy nhất tuyệt đối. Sau chuỗi là một khoảng trống lớn.

“Cô ấy rất tự hào về sự độc thân của mình

Giữ chặt sợi dây ở giữa không gian.”

(Nguyễn Bùi Vai)

4. Một số bài văn mẫu về bài thơ Qua cầu

Bài thơ “Qua Đèo Ngang” tả cảnh thiên nhiên Đèo Ngang thoáng đãng, hấp dẫn, thấp thoáng bóng dáng con người nhưng còn rất hoang sơ. Đồng thời thể hiện nỗi nhớ đất nước, tình yêu quê hương. Để hiểu thêm về bài thơ này, các em có thể tham khảo một số bài văn mẫu dưới đây:

Viết một đoạn văn ngắn Ngữ Văn lớp 7 Tập 1 Qua Đèo Ngang – Bà Huyện Thanh Quan. Câu 5: Tâm trạng của Bà Huyện Thanh Quan được thể hiện qua hai hình thức:

Trả lời câu 1 (trang 103 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1):

– Thể thơ tám chữ bảy chữ gồm tám câu, mỗi câu bảy chữ.

– Có vần ở các tiếng cuối câu 1,2,4,6,8: ta – hoa – nhà – gia – ta. Có sự đối lập giữa câu 3 với câu 4, câu 5 với câu 6.

– Có quy luật tương đương.

Trả lời câu 2 (trang 103 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1):

* Cảnh Đèo Ngang được miêu tả lúc chiều tà gợi cảm giác vắng lặng, buồn bã và là thời khắc đoàn tụ, trở về quê hương.

Trả lời câu 3 (trang 103 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1):

* Cảnh Đèo Ngang được miêu tả chi tiết: cỏ cây, hoa lá, mấy anh tiều phu, dòng sông, chợ búa, mấy nếp nhà, tiếng chim quốc, chim gia đình.

⟹ Khung cảnh Đèo Ngang vắng vẻ, hoang sơ, chỉ có cây cối mọc um tùm, rậm rạp vì còn phải “chen chân”. Nhưng người thì ít, hiếm.

⟹ Từ láy: lom khom, lác đác; Từ tượng thanh: quốc gia, dân tộc có tác dụng lớn trong việc gợi hình, gợi hình, gợi cảm giác hoang vắng, hiu quạnh.

Trả lời câu 4 (trang 103 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1):

Bình luận về cảnh Đèo Ngang qua miêu tả của Bà Huyện Thanh Quan:

– Cảnh Đèo Ngang là cảnh thiên nhiên Đèo Ngang vào một buổi chiều muộn với đá và cây, hoa lá rậm rạp, chen chúc nhau.

Xem thêm :   Bếp hồng ngoại là gì? Sử dụng bếp hồng ngoại có tốn điện không?

– Khung cảnh hiện ra với vẻ hoang vu, tiêu điều trong tĩnh lặng. Dáng người nhỏ thó, xanh xao, cúi xuống ngọn núi phía xa.

– Cuộc sống thật hiếm hoi, lặng lẽ và buồn tẻ.

Trả lời câu 5 (trang 103 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1):

Tâm trạng của Bà Huyện Thanh Quan được thể hiện dưới hai hình thức:

* Mượn cảnh ngụ tình:

– Gia đình – là cách gọi của gia đình nhưng cũng có nghĩa là gia đình (tổ ấm). Nỗi nhớ nhà ngày càng lớn trong lòng lữ khách, trong buổi chiều ai nấy trở về với gia đình, đoàn viên thì nàng dừng chân ở một nơi vắng vẻ, hoang vu ít người qua lại.

– Tổ quốc: tiếng cuốc còn có nghĩa là Tổ quốc, Tổ quốc. Nó thể hiện nỗi nhớ quê hương, đất nước của nữ sĩ Bắc Hà.

⟹ Nói lên nỗi niềm nhớ mong, yêu nước – xa, mất nước – mất nước thời Lê sơ của nhà thơ.

* Tả tình trực tiếp: được thể hiện rất rõ ở câu thơ cuối:

“Một phần tình em với tôi”: diễn tả tình cảm sâu kín, thân thiết, chỉ biết một mình, một mình hay một mình, nỗi buồn, sự cô đơn lớn lao, sâu thẳm của chị.

câu 6

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu hỏi 6 (trang 103 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1):

Nói về một tình yêu đặc biệt giữa trời, núi, nước và cái vô cùng của Đèo Ngang khác với cái trong không gian hẹp bởi: giữa trời và nước bao la, vực thẳm của núi và cổ, và một con người nhỏ bé. . , chỉ là ôm một mảnh tình riêng, tô đậm tâm trạng cô đơn. Và nếu so sánh tình yêu riêng tư với một không gian nhỏ, hẹp, chúng ta sẽ không thấy điều này.

LUYỆN TẬP

Ý nghĩa của cụm từ ta và ta:

– Ta với ta tuy hai mà một, ta nói về một người, một nỗi buồn, một nỗi cô đơn không ai sẻ chia ngoài trời, mây, núi, nước.

– Tôi ở đây chỉ với tác giả.

nộp hồ sơ

Video hướng dẫn giải

nộp hồ sơ : chủ đề – thực tế – luận điểm – kết luận

– 2 câu kết: nhìn chung cảnh

– 2 câu thực: miêu tả cuộc sống con người

– 2 bài: tâm trạng của tác giả

– 2 câu cuối: nỗi cô đơn trỗi dậy

ND chính

Video hướng dẫn giải

Đoạn thơ cho thấy cảnh Đèo Ngang thoáng đãng mà hấp dẫn, thấp thoáng bóng dáng của cuộc sống con người còn hoang sơ. Đồng thời thể hiện nỗi nhớ nước, nhớ nhà và nỗi buồn âm thầm, cô đơn của tác giả.

Hay nhin nhiêu hơn:

baigiangdienbien.edu.vn

*

Bình luận

*

Chia sẻ
Chia sẻ
bình chọn:
4.3 trong số 284 phiếu bầu
Bài tiếp theo

*

Báo lỗi – Phản hồi

TẢI ỨNG DỤNG ĐỂ NỘP NGOẠI TUYẾN

*
*

× Báo cáo lỗi và nhận xét
Vấn đề tôi gặp phải là gì?

Lỗi chính tả Giải câu đố Giải các lỗi khác Vui lòng ghi chi tiết giúp baigiangdienbien.edu.vn

Gửi bình luận Hủy bỏ
× Báo lỗi

Cảm ơn bạn đã sử dụng baigiangdienbien.edu.vn. Đội ngũ giảng viên cần cải thiện điều gì để bạn cho bài viết này 5*?

Hãy để lại thông tin của bạn để tôi có thể liên lạc với bạn!

Tên và họ:

Gửi Hủy bỏ
Chính sách liên hệ

*

*
*

*
*

*

*

Đăng ký để nhận giải pháp tuyệt vời và tài liệu miễn phí

Cho phép baigiangdienbien.edu.vn gửi thông báo đến các bạn để nhận được những lời giải hay cũng như tài liệu miễn phí.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Giải ngữ văn 7 bài qua đèo ngang ngắn gọn, soạn văn bài: qua đèo ngang . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *