Rate this post

Câu ghép là câu do hai hay nhiều cụm CV không chứa Mỗi nhóm CV này được gọi là một mệnh đề câu. Tech12h muốn tổng hợp những kiến ​​thức trọng tâm và hướng dẫn soạn đề chi tiết. Mời các bạn tham khảo.

*

A. KIẾN THỨC TRUNG TÂM

1. Đặc điểm của câu ghép

Đọc đoạn trích sau và hoàn thành các yêu cầu sau: Hàng năm vào cuối thu, lá ngoài trời như rụng nhiều, trên không trung có những đám sếu bay lượn, lòng em tràn ngập những kỉ niệm đẹp đẽ thuở cắp sách đến trường.

Bạn đang xem: Giải Ngữ Văn 8 Câu Nối (Trang 111)

Em quên sao được những tình cảm trong sáng nở rộ trong tim như đóa hoa tươi cười giữa bầu trời trong veo.Tôi chưa bao giờ viết ra những suy nghĩ đó vì lúc đó tôi không viết hết và đến hôm nay tôi cũng không nhớ hết. Nhưng mỗi lần nhìn thấy những đứa trẻ lần đầu tiên trốn dưới nón mẹ đến trường, tim tôi lại đập rộn ràng vì háo hức.Buổi sáng hôm ấy, một buổi sáng đầy sương thu và gió se lạnh, mẹ âu yếm nắm tay dắt tôi đi dọc con đường làng dài ngoằng ngoằng.Tôi đã đi quen con đường này nhiều lần, nhưng lần này có cảm giác thật bất ngờ.Cảnh xung quanh tôi thay đổi, vì lòng tôi cũng thay đổi nhiều: Hôm nay tôi đi học.(Thanh Tịnh, tôi đi học)1.1. Tìm các nhóm C – V trong các câu in đậm 1.2. Phân tích cấu tạo câu có từ hai nhóm C trở lên – V.1.3. Trình bày kết quả phân tích theo hai bước trên vào bảng theo mẫu 1.4. Dựa vào kiến ​​thức đã học ở các lớp dưới, hãy cho biết trong các câu trên, câu nào là câu đơn, câu nào là câu ghép.Trả lời:1.1 + 1.2 Tìm và phân tích cấu tạo của câu có nhóm CV (dấu / chỉ sự ngăn cách giữa chủ ngữ và vị ngữ trong câu)

Nhóm CV lớn: Làm sao tôi/tôi quên được…

CV bé nhỏ: Những tình cảm trong sáng/nở nở trong tim (như) đóa hoa tươi/nụ cười giữa đất trời…

=> Đây là câu có nhóm C – V nhỏ nằm trong nhóm C – V lớn. Trong đó, nhóm C – V trước là nhóm C – V lớn, hai nhóm C – V sau là một C – nhỏ. nhóm V.

Sáng hôm ấy, một buổi sáng / đầy sương thu, mẹ tôi / dắt tay tôi âu yếm trên con đường làng dài ngoằng ngoằng
Cảnh vật xung quanh tôi/ đang thay đổi, (vì lợi ích của tôi) trái tim tôi/ đang trải qua một sự thay đổi lớn: (hôm nay) tôi/ đi học

1.3. Trình bày kết quả phân tích theo hai bước trên vào bảng theo mẫu

*

1.4.Ba câu trên là câu ghép.

2. Cách nối mệnh đề

2.1. Tìm thêm câu ghép trong phần “Đặc điểm của câu ghép”2. 2. Trong mỗi câu ghép, các vế câu được nối với nhau như thế nào?2. 3. Dựa vào kiến ​​thức đã học ở các lớp dưới, hãy cho thêm các ví dụ về cách nối các vế câu trong câu ghép.Hồi đáp:2.1. Các câu ghép có trong đoạn văn ngoài ba câu đã phân tích ở trên:(1) “Mỗi năm vào cuối thu, khi những chiếc lá bên đường rơi dày đặc và những đám mây bạc trên bầu trời, lòng tôi lại tràn ngập những kỉ niệm đẹp đẽ của ngày đầu tiên đến trường.” Câu này không được sử dụng. nối từ, giữa các câu có dấu phẩy (2) “Tôi chưa bao giờ viết những ý tưởng này ra giấy, vì hồi đó tôi không viết được, và đến hôm nay tôi cũng không nhớ hết”. Câu nối các câu bằng từ quan hệ vì. (3) “Nhưng mỗi lần nhìn thấy những đứa trẻ núp dưới nón mẹ lần đầu tiên đến trường, lòng tôi lại vui lên”. Không dùng từ nối, dùng dấu chấm và cặp đáp: but again.2.2. Các câu có liên quan đến:(1) Câu này không dùng từ nối, giữa các vế câu có dấu phẩy (2) Câu kết hợp các mệnh đề quan hệ với từ quan hệ vì. (3) Không dùng từ nối, dùng dấu chấm, cặp đáp từ : but again.2.3. Ví dụ về cách nối các câu trong câu ghép.

Xem thêm :   Công nghệ 8 giải bài tập

Nối với liên từ : and, then, that, also, but, but, but, but… Ví dụ: Tôi thấp nhưng anh tôi cao
Nối với các cặp quan hệ từ: vì… phải, vì… phải, trong… phải, làm… phải, nếu… thì, giá… hơn, mặc dù… nhưng, không mà còn…Ví dụ: Vì trời mưa nên tôi không thể ra ngoài
Không dùng liên từ, giữa các câu có dấu phẩy, dấu chấm phẩy, dấu hai chấm. Trời tối sầm lại, gió bắt đầu nổi lên và mưa dần nặng hạt hơn.

3. Ghi nhớ

Câu ghép là câu do hai hay nhiều cụm CV không chứa Mỗi nhóm CV này được gọi là một vế câu Có hai cách nối câu
Sử dụng các từ nối. Cụ thể: Nối bằng liên kết từ. Nối bằng một cặp quan hệ từ. Nối bằng một cặp trạng từ, đại từ hoặc chỉ những từ thường đi với nhau (cặp từ đáp) Không dùng từ nối: Trong trường hợp này; Phải có dấu phẩy, dấu chấm phẩy hoặc dấu hai chấm giữa các câu

Câu 1: (Trang 113 – SGK Ngữ văn 8 tập 1) Tìm câu ghép trong các đoạn văn sau. Chỉ ra cách các mệnh đề trong mỗi câu ghép được kết nối.

Một. Cứ từ từ mà đi cưng! Nó rất tốt! U văn Đan, ngươi lạy Đan! Dần dần hãy để tôi đi cùng bạn, đừng giữ tôi lại. Chị mày đi thì mày mới có tiền đóng đám, lúc đó thầy Đản mới có thể về Đản! Hồi sáng người ta đánh và trói anh Dân như vậy, anh có bị thương tích gì không? Nếu Dan không thả anh ấy đi, anh ấy sẽ sớm đến đây, anh ấy sẽ trói bạn và Dan lại.

(Ngô Tất Tố, Tắt đèn)

b) Cô tôi chưa nói hết câu, cổ họng tôi nghẹn lại không kêu thành tiếng. Như thể những thói quen cổ xưa đã hành hạ mẹ tôi là một vật như một hòn đá hay một mảnh thủy tinh, đầu một cái que, tôi quyết định chộp lấy và cắn, nhai và nghiền cho đến khi nát vụn.

(Nguyên Hồng, Những ngày thơ ấu)

c) Rồi đôi mắt long lanh của dì nhìn tôi. Tôi lại cúi đầu lặng lẽ xuống đất: tim đập thình thịch, khóe mắt cay cay.

(Nguyên Hồng, Những ngày thơ ấu)

d) Một hôm, ông phàn nàn việc này với Binh Tú. Bình Tú là một người hàng xóm khác của tôi. Anh làm nghề ăn trộm nên không thích ông già Hacđi vì ông quá thật thà. Anh giật nảy mình nói: – Nó giả bộ!

Sách Giải 8 Câu Ghép Giúp Bạn Ôn Tập Và Học Tốt Ngữ Văn Lớp 8 Sách Ngữ Văn 8 Câu Ghép Lớp 8 Sẽ Tác Động Tích Cực Đến Điểm Đọc Văn Lớp 8, các bạn sẽ có những bài giải hay, đáp án ngữ văn lớp 8, bài giải các bài văn lớp 8 , đạt điểm cao:

I. Đặc điểm của câu ghép

Các nhóm CV có trong đoạn trích trên:

Đầu tiên. Câu CV in đậm:

Buổi sáng hôm ấy, một buổi sáng đầy sương thu và gió se lạnh, mẹ âu yếm nắm tay dắt tôi đi trên con đường làng dài và hẹp.

2. Cấu trúc câu có hai nhóm CV:

+ “Làm sao quên được… giữa một trời trong”.

+ “Cảnh vật xung quanh em thay đổi vì… em đi học.”

3. Trình bày kết quả phân tích theo hai bước trên vào bảng theo mẫu

*

4. Trong các câu trên, câu có 1 nhóm CV là câu đơn, câu có 2 nhóm CV trở lên là câu ghép.

Bài 1 (trang 113 SGK Ngữ văn 8 tập 1)

Xem thêm :   Giải Công Nghệ 10 Bài 12

a, câu ghép:

+ Úy Đan, ngươi lạy Đan! (không dùng liên từ)

+ Chị mày đi thì mày mới có tiền đóng đám, lúc đó thầy Đản mới về được Đản! (không dùng liên từ)

+ Sáng nay người ta đánh và trói thầy Đan thế này. Dan có bị thương không? (không dùng liên từ)

+ Nếu Dan không thả anh ấy đi, anh ấy sẽ đến đây sớm thôi, anh ấy sẽ trói bạn và Dan.

b, dì chưa nói hết câu, cổ họng đã nghẹn lại không kêu thành tiếng. (Không dùng liên từ)

Nếu truyền thống nguyền rủa của mẹ tôi là một vật thể như một hòn đá hay một mảnh thủy tinh, một mảnh gỗ, tôi quyết định chộp lấy nó và cắn, nhai và nghiền nát nó cho đến khi nó vỡ ra.

c, Tôi lặng lẽ cúi đầu xuống đất: lòng thắt lại, khóe mắt cay cay. (Không dùng liên từ)

d, Lão làm nghề ăn trộm nên không thích lão Hạc vì lão quá thật thà (dùng từ nối)

Bài 2 (trang 113 SGK Ngữ văn 8 tập 1)

Vì Lan học hành chăm chỉ nên Lan đã giành được học bổng du học.

+ Nếu mẹ đi vắng, hai bố con sẽ phải ăn bún.

+ Dù sức yếu nhưng cô không ngại làm bất cứ việc gì.

+ Lan không chỉ hát hay mà còn vẽ rất đẹp.

Bài 3 (trang 113sgk Ngữ văn 8 tập 1)

– Xóa một liên kết khỏi:

+ Lan học hành chăm chỉ nên được học bổng du học.

Sức anh yếu, nhưng anh không ngại làm bất cứ điều gì.

– Đảo ngược trật tự các câu:

+ Hai bố con sẽ phải ăn bún nếu mẹ đi vắng.

+ Lan được học bổng du học vì Lan học hành chăm chỉ.

Bài 4 (trang 114 sgk Ngữ văn 8 tập 1)

à, mẹ nó vừa đến nơi nó đòi đi.

b, Tôi đi đâu, Lu có theo tôi.

c, Càng lớn, anh càng xinh đẹp và tài giỏi.

Xem thêm: Gạo Séng cù Điện Biên giá bao nhiêu? Tôi có thể mua những cái tốt ở đâu? 7 địa chỉ bán gạo tẻ Điện Biên chất lượng

Bài 5 (trang 114 sgk Ngữ văn 8 tập 1)

a, Thay đổi thói quen sử dụng bao bì ni lông

Túi ni lông cũng là một trong những vật dụng phổ biến trong đời sống, nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Túi ni lông tiện lợi nên được nhiều người sử dụng nhưng ít người có ý thức sử dụng hợp lý. Trên thực tế, túi ni lông rất khó phân hủy hoặc khi phân hủy sẽ tạo ra khí thải độc hại nên cần tìm giải pháp khắc phục hạn chế này. Chúng ta có thể thay thế túi ni lông bằng cách sử dụng túi vải, túi giấy an toàn, thân thiện với môi trường.

b, Tác dụng của việc lập dàn ý trước khi viết bài tập làm văn

Viết một bài luận hay phụ thuộc rất nhiều vào bước lập kế hoạch. Về cơ bản, các kỹ sư thực hiện một bản phác thảo cũng như thiết kế xây dựng trước khi xây dựng một ngôi nhà. Để bài viết đảm bảo tính mạch lạc, các thông tin được sắp xếp một cách logic, các em cần lập dàn ý chi tiết. Trên thực tế, nhiều bạn viết được bài văn hay nhờ lập dàn ý cẩn thận. Trước tiên, bạn cần nghiên cứu kỹ chủ đề, gạch bỏ từ chính, sau đó tìm ý tưởng. Có ý chính, bạn có thể sắp xếp các ý chính theo trình tự hợp lí gồm mở bài, thân bài và kết luận. Lập dàn bài là một trong những cách hiệu quả nhất để viết một bài văn hay và hoàn chỉnh.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Giải Ngữ Văn 8 Câu Ghép (Trang 111), Soạn Bài Câu Ghép (Trang 111) . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *