Rate this post

Qua tìm hiểu có thể thấy nghệ thuật khắc họa chân dung nhân vật ước lệ trong mảnh ghép, đồng thời cảm nhận được tư tưởng nhân văn của Nguyễn Du.

Bạn đang xem: Phân tích văn học 9 bài Chị em Thúy Kiều

1. Tóm tắt nội dung bài học

1.1. NỘI DUNG

1.2. Nghệ thuật

2. Soạn bài Đoạn tuyệt Thúy Kiều

2.1. Viết Kết luận

2.2. Viết bài chi tiết

3. Một số bài văn mẫu về chị em Thúy Kiều

4. Câu hỏi về đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Hỗ trợ các giá trị con người, nhân phẩm, tài năng, khát vọng và ý thức về bản sắc cá nhân. Nguyễn Du trân trọng cái đẹp và lo lắng cho số phận của người tài hoa. Qua đây mới thấy được tấm lòng nhân đạo bao la của thi hào Nguyễn Du.
Tác giả đã thành công ở bút pháp ước lệ, ẩn dụ, so sánh.Miêu tả khái quát, miêu tả chi tiết, cụ thể nhân vật.Bút pháp đòn bẩy. Có sự kết hợp giữa yếu tố tự sự và miêu tả.

Mục lục ẩn
2 3. Một số bài văn mẫu về đoạn văn Chị em Thúy Kiều

2.1. Viết Kết luận

Câu hỏi 1:Tìm kiểu kết cấu của bài thơ và nhận xét mối quan hệ của nó với trình tự miêu tả nhân vật của tác giả?

Bài văn chia làm 3 phần: Phần 1 (4 câu đầu): Trình bày vẻ đẹp chung của hai chị em
Phần 2 (4 câu tiếp): Vẻ đẹp của Thuý Vân
Phần 3 (16 câu còn lại): Tả chân dung Thúy Kiều Bài thơ có kết cấu chặt chẽ, thống nhất với trình tự miêu tả nhân vật. Tác giả đi từ cái chung đến cái cụ thể.

Câu 2:Những hình ảnh nghệ thuật nào mang tính ước lệ khi miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân? Qua những hình ảnh đó em cảm nhận Thụy Vân có vẻ đẹp và tính cách như thế nào?

Các hình ảnh ước lệ khi miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân (trăng, hoa, tuyết, ngọc, mây): khuôn mặt trăng (khuôn mặt tròn như trăng rằm), nụ cười tươi như hoa (nụ cười rạng rỡ xinh đẹp), ngọc thốt nốt (lời nói dịu dàng, đoan trang) ), mây rụng tóc với nước (tóc dài, dày, óng ả), tuyết nhường màu cho da (da trắng hơn tuyết). Thúy Vân có vẻ đẹp trọn vẹn, trọn vẹn và hài hòa. Với thiên nhiên. Một vẻ đẹp dịu dàng, trang nghiêm, trang nghiêm, trang nghiêm, nhẹ nhàng dự báo một cuộc sống yên tĩnh và thanh bình.

Câu 3:Khi miêu tả vẻ đẹp của Thúy Kiều, tác giả cũng sử dụng một hình tượng nghệ thuật ước lệ, theo em, cách nhìn nhận của Thúy Vân có gì giống và khác?

Giống nhau: lấy thiên nhiên làm chuẩn mực cho cái đẹp, cả hai vẻ đẹp đều vẹn toàn.Khác: Kiều không tả được từng đường nét trên khuôn mặt mà đặc biệt tả đôi mắt trong như nước mùa thu (Thu Lan và Thác). ). Vẻ đẹp của Kiều sắc sảo, mặn mà và tuyệt sắc. Thiên nhiên xiêu lòng trước vẻ đẹp của Thúy Vân nhưng lại thua cuộc, ghen tị với sắc đẹp của Kiều.

Xem thêm :   Giải vở bài tập tiếng việt lớp 4 tập 2, vở bài tập tiếng việt lớp 4 tập 2

Câu 4:Ngoài vẻ đẹp trang trọng, tác giả nhấn mạnh vẻ đẹp nào ở Thúy Kiều? Những nét đẹp ấy chứng tỏ Thúy Kiều là người như thế nào?

Ngoài vẻ đẹp hình thức, mỹ nữ Nguyễn Du còn làm nổi bật vẻ đẹp tài năng và tinh thần của Kiều: trò – thi – thi – họa.Nhấn mạnh tài năng của trò Thúy Kiều.

Câu 5:Người ta thường nói: Vẻ đẹp của Thúy Vân “Mây rụng tóc, tuyết nhường màu da” và Thúy Kiều “Hoa ghen thua, liễu kém xanh” là một điềm báo về số phận của hai người. Bạn có nghĩ rằng tôi đúng? Tại sao lại là cô ấy?

Nét độc đáo về tài năng và sắc đẹp của Thúy Kiều gợi lên những điềm báo về số phận: hẩm hiu, đen đủi. Vẻ đẹp của Thúy Vân được diễn tả qua sự “mất mát”, “từ bỏ”: cuộc sống sẽ êm đềm hơn. .

Câu 6:Trong hai bức chân dung Thuý Vân và Thuý Kiều, em thấy bức chân dung nào nổi bật nhất? Tại sao?

Nổi bật nhất là chân dung Thúy Kiều. Điều này phù hợp với dụng ý nghệ thuật của tác giả khi dựng Truyện Kiều: dùng Vân để làm nổi bật vẻ đẹp của Kiều, có 4 câu tả Vân nhưng có tới 16 câu tả Kiều. Đồng thời, vẻ đẹp của Kiều không chỉ ở sắc đẹp mà còn ở tài năng.

câu hỏi 1: Tìm cấu trúc của bài thơ và nhận xét cấu trúc đó có quan hệ như thế nào với trình tự miêu tả nhân vật của tác giả?

Đoạn văn được chia thành 3 phần
Phần 1: Bốn câu đầu: Khái quát về Hai Chị Em Thúy Kiều Phần 2: Bốn câu tiếp: Vẻ đẹp của Thúy Vân Phần 3: Mười sáu câu còn lại: Vẻ đẹp của Thúy Kiều. Bài thơ có kết cấu chặt chẽ, đúng trình tự miêu tả của các nhân vật. Tác giả đi từ cái chung đến cái cụ thể.

Câu 2.Những hình ảnh nghệ thuật nào mang tính ước lệ khi miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân? Qua những hình ảnh đó em cảm nhận Thụy Vân có vẻ đẹp và tính cách như thế nào?

Vẻ đẹp độc đáo, cá tính của Thúy Vân được miêu tả bằng những hình ảnh ước lệ (trăng, nụ cười, ngọc trai, mây, tuyết). Vẻ đẹp của Thúy Vân được miêu tả là
Về nhan sắc: vẻ đẹp sang trọng, quý phái, viên mãn, nở nang Về tính cách: đoan trang, lương thiện, nhân hậu Đó là vẻ đẹp nhân hậu, cao quý của người thiếu nữ. Vẻ đẹp tạo nên sự hài hòa giữa thiên nhiên xung quanh.

Câu 3.Khi miêu tả vẻ đẹp của Thúy Kiều, tác giả cũng sử dụng một hình tượng nghệ thuật ước lệ, theo em, cách nhìn nhận của Thúy Vân có gì giống và khác?

Vẻ đẹp của Thúy Kiều được miêu tả bằng những hình ảnh ước lệ: mùa thu, mùa xuân, hoa, liễu. Vẻ đẹp riêng của Thúy Kiều được cho là “nghiêng” và “mặn mà” vừa gợi tả sắc đẹp, vừa gợi tả tính cách, trí tuệ. Qua những hình ảnh tượng trưng ước lệ đầy màu sắc, ta thấy Kiều có vẻ đẹp của một giai nhân tuyệt sắc. Đặc biệt khi gợi tả vẻ đẹp của đôi mắt: “làn nước mùa thuxuân sơn“: đôi mắt trong như nước mùa thu, gợi sự tỉnh táo, sắc sảo hơn người.

Câu 4. Ngoài vẻ đẹp hình thức, tác giả nhấn mạnh vẻ đẹp nào ở Thúy Kiều? Những nét đẹp ấy chứng tỏ Thúy Kiều là người như thế nào?

Ngoài vẻ đẹp hình thức, nhan sắc tác giả còn đề cao vẻ đẹp tài năng và tâm hồn của Kiều. Ở Kiều có sự hội tụ đầy đủ của mọi tài năng: đàn – thi – thi – hoạ.Tác giả đã làm nổi bật tài đánh đàn của Kiều.Một nghề tư ăn bám tay Hồ“và miêu tả tính cách đa sầu, đa cảm của Kiều qua tiếng nhạc trường thiên”mệnh. bạc“.

Xem thêm :   ABS là gì? Giải nghĩa tất cả ý nghĩa của ABS trong từng lĩnh vực

Câu 5.Người ta thường nói: Người đẹp Thúy Vân”Mây mất màu tóc tuyết nhường màu da“, và Thúy Kiều”Hoa ghen thua tình liễu kén xanh“Đó là lời tiên đoán về số phận của hai người. Bạn có nghĩ nó là sự thật không? Tại sao lại như vậy?”

Nét độc đáo về tài năng và sắc đẹp của Thúy Kiều gợi lên những điềm báo về số phận, một số phận nghiệt ngã, thất thường. Vẻ đẹp của Thúy Vân”Mây mất màu tóc tuyết nhường màu davà vẻ đẹp của Thúy Kiều”Hoa ghen rụng, liễu bớt xanh“Lời tiên đoán về số phận của hai người là có cơ sở. Vì Kiều khiến thiên nhiên phải ghen, vẻ đẹp trong thiên nhiên cũng phải ghen.”hoa ghen“,”Liễu tức giận“.

Câu 6.

Hay nhin nhiêu hơn:

Trong hai bức chân dung Thuý Vân và Thuý Kiều, em thấy bức chân dung nào nổi bật nhất? Tại sao?

Nổi bật nhất là chân dung Thúy Kiều. Điều này phù hợp với dụng ý nghệ thuật của tác giả khi sáng tác Truyện Kiều, toàn bộ tác phẩm tập trung vào câu chuyện về cuộc đời đau khổ của Kiều, chân dung Thúy Vân được khắc họa làm nền, tạo nên diện mạo phi thường của Thúy Kiều sau này. Nguyễn Du dành 4 câu thơ tả Thúy Vân nhưng khi tả Thúy Kiều ông dành tới 12 câu. Vẻ đẹp của Kiều còn là sắc đẹp, tài năng và chí khí.

3. Một số bài văn mẫu về đoạn văn Chị em Thúy Kiều

Một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của nhà thơ vĩ đại
Nguyễn Dula
Truyện Kiều được sáng tác dựa trên một cốt truyện của bộ tiểu thuyết Kim Vân Kiều Truyện của Trung Quốc nhưng Truyện Kiều lại mang một nét sáng tạo độc đáo của tác giả. Để dễ dàng luyện viết đoạn văn này, các em có thể tham khảo một số bài văn mẫu dưới đây:

Lớp 1

đề thi vào lớp 1

Lớp 2

Lớp 2 – Liên kết kiến ​​thức

Lớp 2 – Chân Trời Sáng Tạo

Lớp 2 – Diều

Người giới thiệu

lớp 3

Lớp 3 – Liên kết kiến ​​thức

Lớp 3 – Chân Trời Sáng Tạo

Lớp 3 – Diều

Người giới thiệu

lớp 4

Quyển sách của giáo viên

Sách/Sách bài tập

BÀI THI

Lớp 5

Quyển sách của giáo viên

Sách/Sách bài tập

BÀI THI

lớp 6

Lớp 6 – Liên kết kiến ​​thức

Lớp 6 – Chân Trời Sáng Tạo

Lớp 6 – Diều

Sách/Sách bài tập

BÀI THI

Chủ đề & Câu đố

lớp 7

Văn lớp 7 – Liên kết kiến ​​thức

Lớp 7 – Chân Trời Sáng Tạo

Lớp 7 – Diều

Sách/Sách bài tập

BÀI THI

Chủ đề & Câu đố

Lớp 8

Quyển sách của giáo viên

Sách/Sách bài tập

BÀI THI

Chủ đề & Câu đố

Lớp 9

Quyển sách của giáo viên

Sách/Sách bài tập

BÀI THI

Chủ đề & Câu đố

Lớp 10

Lớp 10 – Liên kết kiến ​​thức

Lớp 10 – Chân Trời Sáng Tạo

Lớp 10 – Diều

Sách/Sách bài tập

BÀI THI

Chủ đề & Câu đố

lớp 11

Quyển sách của giáo viên

Sách/Sách bài tập

BÀI THI

Chủ đề & Câu đố

Lớp 12

Quyển sách của giáo viên

Sách/Sách bài tập

BÀI THI

Chủ đề & Câu đố

ngữ pháp tiếng Anh

lập trình Java

phát triển web

Lập trình C, C++, Python

cơ sở dữ liệu

*

Bài 9 Bài 1 Bài 2 Bài 3 Bài 4 Bài 5 Bài 6 Bài 7 Bài 8 Bài 9 Bài 10 Bài 11 Bài 12 Bài 13 Bài 14 Bài 15 Bài 16 Bài 1

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Giải Ngữ Văn 9 Bài Chị Em Thúy Kiều, Soạn Bài Chị Em Thúy Kiều Của Nguyễn Du . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *