Rate this post

Halloween vốn là ngày lễ hội truyền thống của các nước phương Tây nhưng hiện nay đang được các quốc gia châu Á hưởng ứng, trong đó có Việt Nam. Ý nghĩa của ngày Halloween gắn liền với nhiều câu chuyện thú vị mà không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu xem Halloween là ngày nào trong năm, bắt nguồn từ đâu, có ý nghĩa cùng những hoạt động gì đặc biệt trong bài viết này nhé!
Halloween là ngày bao nhiêu? Có ý nghĩa gì?
Halloween là ngày bao nhiêu? Có ý nghĩa gì?

Halloween là ngày gì?

Halloween là ngày nào? Halloween là một lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm. Đây cũng là đêm trước ngày Lễ Các Thánh quan trọng của đạo Kitô giáo Tây phương. 

Từ “Halloween” là sự kết hợp của 2 từ ghép lại là Hallows và Eve (có nghĩa là ngày lễ của các thánh). Ngày này cũng là đêm trước ngày Lễ Các Thánh của đạo Kitô hữu nhằm tưởng nhớ đến những người đã khuất như các vị thánh thần, các tín hữu và các vị tử đạo.

Halloween bắt nguồn từ đâu?

Có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc, Halloween bắt nguồn từ nước nào? Nguồn gốc Halloween Halloween bắt nguồn từ nước Ireland, xuất phát từ một ngày lễ cổ của người Celtic – một nhóm các bộ lạc, bộ tộc và dân tộc của thời kỳ đồ sắt và thời kỳ đầu Trung Cổ ở Châu Âu. Ngày lễ này có tên là Samhain và là ngày kỷ niệm một năm mới của họ được bắt đầu từ khoảng hơn 1900 năm trước ở Ireland, Anh và miền Bắc của nước Pháp. Người Celtic coi ngày này có ý nghĩa tôn vinh vụ mùa thu hoạch, đánh dấu thời điểm chuyển giao mùa đông.

Người Celtic tin rằng vào ngày 31 tháng 10 hàng năm cũng chính là lúc địa ngục mở cửa, có sự giao thoa giữa ranh giới cái c.h.ế.t và sự sống. Vì thế, họ thường tắt lửa để cho nhà cửa thật lạnh lẽo và tối như không có người sống, sau đó hóa trang thành người chết, ma quỷ đi xung quanh khu vực sinh sống để xua đuổi các linh hồn ma quỷ đến từ thế giới bên kia.

Halloween bắt nguồn từ ngày lễ cổ của người Celtic
Halloween bắt nguồn từ ngày lễ cổ của người Celtic

Ngày lễ này ít được tổ chức hơn khi mà thánh Patrick cùng đoàn truyền giáo đến sinh sống tại khu vực của người Celtic. Tuy nhiên, sau đó, các nhà thờ đã thay đổi ngày lễ này thành một lễ hội mang màu sắc của đạo Kitô giáo.

Sau đó, đến thế kỷ thứ 8, Giáo hoàng Gregorius III đã quyết định dời ngày lễ Các Thánh Tử đạo (ngày 13 tháng 5) sang ngày 1 tháng 11 và chọn đây là ngày Các Thánh. Vào ngày Các Thánh, người dân sẽ tổ chức các hoạt động của lễ Samhain và đêm trước ngày Các Thánh chính là Halloween.

Vào năm 1840, phong trào di cư của người Ireland sang Mỹ nổ ra và kéo theo sự du nhập của lễ hội Halloween. Và theo trào lưu hội nhập, Halloween đã dần trở thành một lễ hội phổ biến trên toàn thế giới.

Halloween có ý nghĩa là gì?

Tôn vinh và tưởng nhớ các vị thánh, người thân đã mất

Halloween được tổ chức lần đầu tiên vào đêm trước ngày Lễ Các Thánh (1 – 11) và kết thúc vào ngày Lễ Linh Hồn (2 – 11). Đây là 3 ngày liên tiếp nhau được tổ chức với ý nghĩa nhằm tôn vinh các vị thánh đã hoặc chưa được lên Thiên Đàng.

có ý nghĩa tưởng nhớ các vị thánh, người thân đã khuất
Halloween có ý nghĩa tưởng nhớ các vị thánh, người thân đã khuất

Bên cạnh đó, ngày lễ Halloween còn mang ý nghĩa tưởng nhớ những người thân đã mất. Trong ngày lễ Halloween, các linh hồn người đã khuất sẽ được phép về thăm gia đình. Những lời cầu nguyện trên trần thế sẽ giúp những linh hồn chưa được lên Thiên Đàng tẩy rửa được tội lỗi và sớm được về với Chúa.

Xua đuổi ma quỷ và điều xấu xa

Tương truyền rằng, ngày lễ Halloween bắt nguồn từ câu chuyện của anh chàng Jack keo kiệt. 

Theo truyền thuyết của người Ireland, Jack – một kẻ keo kiệt, nghiện rượu ăn trộm đồ trong ngôi làng và bị người dân đuổi đánh.

Jack chạy trốn và trên đường, hắn gặp một con quỷ được sai đến để bắt linh hồn của hắn đi. Tuy nhiên, với bản tính thích phá phách, Jack đã lừa con quỷ leo lên cây táo cổ thụ và khắc dấu thánh giá vào vỏ cây để con quỷ không thể xuống được. Con quỷ van xin và Jack bắt con quỷ phải thề sẽ không bao giờ tước đi linh hồn của hắn.

Tuy nhiên, sau này, khi Jack c.h.ế.t nhưng linh hồn của hắn vẫn không được lên Thiên Đàng vì những tội lỗi khi còn sống. Địa ngục cũng không có chỗ cho linh hồn Jack dung thân bởi vì lời thề của con quỷ. Vì thế linh hồn của Jack trở thành “kẻ vô gia cư”, cứ phải đi lang thang khắp nơi để tìm nơi trú chân.

Jack xin quỷ chút lửa để soi đường và được quỷ thương tình ném cho hắn hòn than không bao giờ tắt lấy từ bếp lửa địa ngục. Jack lấy quả bí đỏ mang đi khoét rỗng thành hình mặt quỷ, đặt hòn than bên trong. 

Xem thêm :   Mục Lục Giải Vở Bài Tập Toán Lớp 3 Tập 1 Trang 34 Bài 12 Tiết 3
bắt nguồn từ câu chuyện về anh chàng Jack keo kiệt
Halloween bắt nguồn từ câu chuyện về anh chàng Jack keo kiệt

Từ đó, cứ mỗi mùa Halloween về, những người nông dân ở các ngôi làng Ireland lại khắc những chiếc đèn lồng bằng quá rbis đỏ để xua đuổi linh hồn của Jack và cả những bóng ma quỷ lang thang khác.

Giáo dục đạo đức con người

Ngày lễ Halloween mang ý nghĩa giáo dục, đặc biệt là với trẻ em thông qua câu chuyện về anh chàng Jack keo kiệt.

  • Thứ nhất, không nên sống tham lam, ích kỷ và keo kiệt như chàng Jack.
  • Thứ hai, khi sống cần phải có hàng xóm, láng giềng và niềm tin vào cuộc sống, tôn kính tổ tiên và các bậc tiền nhân.
  • Thứ ba, cuộc sống là một vòng tuần hoàn, sẽ luôn có sự cho đi và nhận lại, chúng ta cần phải cho đi thì mới mong được nhận lại …

Một ý nghĩa ẩn dụ khác là khuyên răn con người không nên giao du với ma quỷ, có thể hiểu ma quỷ ở đây là những thói xấu khiến người khác bị hại để rồi phải nhận lại kết cục đáng buồn cho bản thân.

Các món ăn ngày Halloween

Trong ngày lễ Halloween, người phương Tây thường chế biến rất nhiều món ăn truyền thống khác nhau như:

Súp bí ngô

Súp bí ngô ngày Halloween
Súp bí ngô ngày Halloween

Nhắc tới ngày lễ Halloween không thể không nhắc tới món súp bí ngô. Có thể nói là Halloween và bí ngô là hình ảnh không thể thiếu trong ngày lễ đặc biệt này. Cách chế biến súp bí đỏ là khác nhau ở mỗi quốc gia khác nhau. Súp bí đỏ có thể nấu cùng thịt bò, thịt cừu hoặc nấu theo kiểu ăn chay.

Kẹo táo

Kẹo táo - món ăn được ưa thích dịp lễ Halloween
Kẹo táo – món ăn được ưa thích dịp lễ Halloween

Kẹo táo cũng là một món ăn không thể thiếu trong dịp lễ Halloween. Cách làm của món kẹo này cũng rất đơn giản, chỉ cần nhúng những quả táo vào nước đường hoặc siro màu đỏ. Hãy trang trí chúng thật hấp dẫn với những viên kẹo cốm nhiều màu, đậu phộng đập vụn và socola.

Bánh linh hồn

Bánh linh hồn - loại bánh quy được dùng trong lễ Halloween
Bánh linh hồn – loại bánh quy được dùng trong lễ Halloween

Trong số các loại bánh quy được dùng trong lễ hội Halloween, bánh linh hồn là loại bánh được ưa chuộng nhất. Bánh linh hồn là bánh quy có hình tròn, rắc thêm nho khô và trang trí bằng hình chữ thập. Bánh này được làm để dành cho các linh hồn ma quỷ bị lưu lạc ăn trong ngày 31/10. Sau khi ăn xong, các linh hồn này sẽ không làm hại tới loài người nữa nên món bánh này mới có tên gọi độc đáo như vậy.

Cơm bento ma quái

Cơm bento ma quái
Cơm bento ma quái

Ngày Halloween, các gia đình thường chuẩn bị những hộp cơm bento ma quái này cho các bé nhỏ và lũ trẻ tỏ ra vô cùng thích thú khi thưởng thức hộp cơm bento ngộ nghĩnh, đẹp mắt trong ngày Halloween

Hộp cơm bento này vừa đảm bảo dinh dưỡng cho các bé với thịt, cơm, cà rốt, xà lách,…vừa chuẩn không khí ma mị của lễ hội Halloween

Kẹo ngô

Món kẹo ngô này rất phổ biến ở Mỹ. Nó bắt đầu được sử dụng trong ngày Halloween kể từ năm 1880 và được gọi với cái tên là “Chicken Feed”. Kẹo ngô được làm từ siro ngô, đường, mật ong và màu thực phẩm. Một viên kẹo ngô có hình dáng tương tự như hạt ngô với đầy đủ các màu từ trắng, vàng cho tới cam.

Điểm đặc biệt của loại kẹo này là nó vừa được yêu thích nhiều nhất nhưng cũng bị ghét nhiều nhất. Bởi vậy, chủ đề  ăn hay không ăn kẹo ngô ra tranh cãi không ngừng mỗi dịp lễ Halloween.

Bánh brownie con ma

Bánh brownie con ma
Bánh brownie con ma

Với sự kết hợp hài hòa giữa 2 tông màu trắng và đen nâu cùng với bàn tay khéo léo của người làm bếp, món bánh brownie hình con ma ngộ nghĩnh và siêu đáng yêu đã ra đời. Đây là món bánh được cả trẻ nhỏ và người lớn đều yêu thích.

Hương vị món bánh  brownie với socola trắng ngọt lịm, thơm ngon phủ đều lên viên kẹo dẻo trắng dai dai, cực bắt vị. Phần bánh ăn kèm được làm mềm dẻo, ngon đậm vị, ăn rất lôi cuốn.

Hoạt động phổ biến trong ngày Halloween

Trick Or Treat

Trick Or Treat hay là hành động mà trẻ em đi gõ cửa các nhà để xin kẹo, hay được nhắc đến với cái tên “Cho kẹo hay bị ghẹo”. Halloween xin kẹo là hoạt động chính của hầu hết trẻ em và thiếu niên tại Mỹ trong đêm Halloween. “Trick” có nghĩa là: đánh lừa, trò chơi tinh ma nghịch ngợm: “Treat” nghĩa là tiếp đón, đối xử tử tế hay tiếp đãi.

Với hoạt động này, các em nhỏ và thanh thiếu niên hóa trang với áo quần và mặt nạ hình ma quỷ, cầm lồng đèn bí ngô đi từ nhà này sang nhà khác trong xóm, gõ cửa và nói “Trick or Treat” – “Cho kẹo hay bị ghẹo” để xin kẹo.

Có thể hiểu câu nói này đơn giản là: “Nếu muốn chúng tôi không phá phách thì hãy đãi chúng tôi cái gì đó đi”.

Trick Or Treat được trẻ em và thanh thiếu niên Mỹ yêu thích vào dịp Halloween
Trick Or Treat được trẻ em và thanh thiếu niên Mỹ yêu thích vào dịp Halloween

Thông thường, những người hàng xóm luôn luôn muốn tránh việc “trick” nghĩa là chơi đòn đánh lừa nên sẽ tiếp đón (treat) lũ trẻ bằng kẹo và trái cây (theo tục lệ có nhét đồng tiền ở bên trong).

Ngày hội hóa trang

Nếu hỏi ngày Halloween là ngày gì thì chắc chắn mọi người sẽ nghĩ ngay đến ngày hội hóa trang. Điều này cũng dễ hiểu thôi, vì hoạt động phổ biến của ngày Halloween là hóa trang thành những nhân vật mà mình yêu thích. 

Xem thêm :   Tổng hợp 3 cách làm nước chấm hải sản cay nồng, chấm là mê
Halloween - Ngày hội hóa trang
Halloween – Ngày hội hóa trang

Việc hóa trang thành một hình dáng khác lạ, kinh dị được bắt nguồn với ý nghĩa ban đầu là để xua đuổi tà ma. Nhưng người ta đã dần quên đi ý nghĩa này sau hàng nghìn năm phát triển. Thay vào đó, người ta thích nhìn nhận lễ hội hóa trang Halloween như một buổi tiệc thời trang bắt mắt và ấn tượng hơn. Vào dịp này, mọi người có thể tùy thích hóa trang thành những hình mẫu mà mình mong muốn, có thể là nhân vật hoạt hình, là diễn viên chính trong bộ phim nào đó và cùng nhau diễu hành vui vẻ, nhộn nhịp trên đường phố. Biến đêm Halloween trở nên kinh dị mà màu sắc.

Trang trí lồng đèn

Lễ hội đèn lồng bắt nguồn từ câu chuyện về nguồn gốc của ngày lễ Halloween mà chúng tôi đã đề cập phía trên. Câu chuyện về anh chàng Jack với chiếc lồng đèn bí ngô soi đường và sưởi ấm trong màn đêm lạnh lẽo. Làm đèn lồng bí ngô cũng với mục đích tâm linh là để  bảo vệ con người, xua đuổi tà ma, và những điều xấu xa trong cuộc sống.

Tục trang trí lồng đèn bí ngô trong lễ hội Halloween
Tục trang trí lồng đèn bí ngô trong lễ hội Halloween

Trẻ em thường chơi trò đục khoét những quả bí ngô, củ khoai tây hoặc bí đao. Sau đó, khắc hình thù những khuôn mặt lên đó, đặt cây nến vào bên trong để thắp sáng. Những chiếc lồng đèn này còn được gọi là “Jack O’Lantern”.

Dunking

Theo phong tục, quả táo là một thứ hoa quả linh thiêng để thờ cúng thần linh. Do đó, nhiều trò chơi có liên quan đến loại quả này trong lễ Halloween. Phổ biến nhất là hình thức mở cuộc thi xem ai lấy được thật nhiều quả táo trong thau nước hoặc thi gọt vỏ táo, vỏ táo càng dài thì người gọt càng sống lâu…

Dunking, hay còn được gọi là apple bobbing. Trong đó, có những quả táo nổi trong chậu nước lớn hoặc trong bồn tắm và những người tham gia phải sử dụng răng của họ để gắp quả táo. 

Một biến thể khác của dunking là bạn sẽ phải quỳ trên một chiếc ghế, giữ một cái dĩa giữa hai hàm răng và cố gắng để thả chúng vào một quả táo. 

Bói toán

Một trong những trò chơi truyền thống chơi tại lễ hội Halloween là hình thức bói toán. Phong tục lấy táo vào đêm Halloween không chỉ là trò chơi mà thực ra là một nghi lễ cầu may. Người nào càng lấy được nhiều táo thì người đó càng gặp nhiều may mắn trong năm tới. Cô gái nào túm được quả táo, chắc chắn năm đó sẽ kết hôn.

Như tại Scotland, việc bói toán tìm vợ hoặc chồng tương lai phổ biến trong mỗi dịp Halloween. Hình thức bói toán này được miêu tả như sau. Trước tiên gọt vỏ một quả táo thành dải dài. Sau đó, bạn quăng vỏ táo qua vai. Khi vỏ táo rơi xuống đất nó sẽ có hình dạng của chính chữ cái đầu tiên trong tên vợ hoặc chồng tương lai của bạn. 

Phụ nữ chưa lập gia đình có nói rằng, nếu họ ngồi trong phòng tối và nhìn vào gương trong đêm Halloween, khuôn mặt người chồng tương lai của họ sẽ hiện lên trong gương. Tuy nhiên, nếu họ c.h.ế.t trước khi kết hôn, một hộp sọ sẽ xuất hiện. 

Kể chuyện ma và xem phim kinh dị Halloween

Nhắc đến lễ hội Halloween, người ta thường nghĩ ngay đến những linh hồn. Do đó, những câu chuyện ma quỷ sẽ càng trở nên ma mị hơn trong đêm lễ hội.

Tập phim của series hoạt hình theo chủ đề Halloween (đặc biệt thường dành cho trẻ em) thường được phát sóng vào ngày lễ Halloween hàng năm hoặc trước kỳ nghỉ. Trong khi những bộ phim Halloween kinh dị mới thường được phát hành tại rạp trước khi kỳ nghỉ bắt đầu để tận dụng lợi thế của không khí ngày lễ Halloween.

Đốt lửa 

Đốt lửa là việc làm phổ biến trong đêm Halloween vui vẻ. Đây được coi là một cách khuyến khích các tiên nữ ra khỏi những nấm mồ và đi dạo chơi cùng người sống.

Rất nhiều người tin rằng, đây chính là lý do tại sao người ta thích mặc theo lối hóa trang ma mị trong lễ Halloween. Nó khiến mỗi người được sống bằng hình thể của con người khác, không còn là bản thân họ nữa.

Những bộ trang phục và mặt nạ ma quái sẽ làm cho các linh hồn quỷ dữ nhầm lẫn, hoặc góp phần xua đuổi chúng.

Qua bài viết này, hẳn bạn đã hiểu thêm phần nào về lễ hội Halloween, nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này rồi phải không nào. Biết được Halloween vào ngày bao nhiêu rồi thì đừng quên cùng bạn bè, người thân tạo nên một đêm Halloween vui vẻ và đáng nhớ nhé!

Xem thêm >>> Ngày tam nương là ngày nào? Tính các ngày tam nương trong tháng

Xem thêm >>> Ngày Thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ Thất tịch

Xem thêm >>> Ngày cá tháng tư là ngày nào? XXX STT lừa các tháng tư độc nhất

Xem thêm >>> Sự tích táo quân 1 bà 2 ông và ngày công ông táo về trời

Xem thêm >>> Noel (Giáng sinh) là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày này

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Halloween là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Halloween . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *