Rate this post

Sudoku là một trò chơi lâu đời phổ biến trên toàn thế giới. Để trở thành một người chơi Sudoku giỏi, bạn cần có mẹo sSudoku. Hãy cùng chúng tôi khám phá bí quyết chơi Sudoku hiệu quả nhất mà các cao thủ Sudoku chuyên nghiệp vẫn thực hiện thông qua các ví dụ cụ thể giúp bạn giải Sudoku từ cấp độ dễ đến khó qua bài viết dưới đây.
Hay nhin nhiêu hơn
  • Cách chạy Master coin nhận miễn phí mỗi ngày
cách chơi sudoku
Cách chơi Sudoku từ dễ đến siêu khó

Sudoku là gì?

Sudoku là một từ tiếng Nhật và có nghĩa là “một số tại một thời điểm”. Vì vậy, nhiều người lầm tưởng rằng Sudoku do người Nhật phát minh ra. Trên thực tế, Sudoku được phát minh bởi một kiến ​​trúc sư người Mỹ tên là Howard Garns. Tên ban đầu của Sudoku là “Number Place” tạm dịch là “Đặt các số vào đúng chỗ”, trò chơi Sudoku có nguồn gốc từ Mỹ. Được đăng trên tạp chí giải đố vào cuối những năm 70 của thế kỷ 19, trò chơi chỉ trở thành trào lưu khi nó được Nikoli, nhà phát hành trò chơi Nhật Bản ra mắt vào năm 1989 dưới cái tên “Sudoku”.

Có nghĩa là “Số duy nhất”, Sudoku phản ánh tư duy logic của trò chơi và đã thu hút sự chú ý của trọng tài đã nghỉ hưu Wayne Gould. Một thời gian sau, ông đề xuất đăng câu đố này trên tờ báo nổi tiếng The Times của Anh, đây là điểm khởi đầu cho sự phổ biến của Sudoku ngày nay.

cách giải sudoku
Giải quyết các ô số sudoku

Sudoku là trò chơi giải đố trí tuệ dưới dạng ô vuông 9×9, bao gồm các ô vuông nhỏ ghép lại thành ô vuông lớn, trong 9 ô vuông nhỏ sẽ tạo thành ô vuông 3×3, mặt khác ta có 9 ô vuông. nhỏ để tạo thành một hình vuông lớn hoàn chỉnh. Nhiệm vụ của người chơi rất đơn giản, hãy điền các số có một chữ số vào các vị trí trống trên ô vuông.

Một lưới Sudoku sẽ được điền sẵn các số ban đầu, nhắc người chơi điền các số tiếp theo. Khi giải xong (điền từng ô vuông nhỏ bằng số), lưới Sudoku sẽ trở thành một ma trận vuông, tuân theo quy tắc: mỗi số nguyên duy nhất sẽ không xuất hiện nhiều hơn một lần trong cùng một hàng. , một cột hoặc bất kỳ ô nào trong chín ô 3×3 của bàn trò chơi 9×9.

quy tắc Sudoku

Sudoku xuất hiện trong nhiều biến thể, nhưng chỉ thay đổi về kích thước và số lượng ô trong trò chơi, còn các quy tắc cơ bản vẫn giữ nguyên.

Ở phiên bản tiêu chuẩn (gốc), Sudoku chỉ có kích thước 9×9 (ô nhỏ) và được chia thành 9 vùng, mỗi vùng có kích thước 3×3. Các vùng này được nhóm lại và ngăn cách với nhau bằng một đường viền màu đen đậm hơn các ô con.

Các quy tắc của Sudoku là điền vào các ô vuông nhỏ trống với điều kiện:

  • Hàng ngang: Phải có đủ các số từ 1 đến 9, các số không được trùng nhau và không được đúng thứ tự.
  • Hàng dọc: Đảm bảo có đủ các số từ 1 đến 9, các số không trùng nhau, không cần theo thứ tự.
  • Mỗi khu vực 3×3: Phải có đủ các số từ 1-9 và không trùng lặp số trong cùng một khu vực 3×3.
Xem thêm :   Giải Ngữ Văn 11 Tập 1 1 Tập 1, Giải Câu 1 (Trang 39 Sgk Ngữ Văn 11 Tập 1)

Luật chơi tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể giải câu đố Sudoku một cách dễ dàng. Vì vậy, hãy cùng nhau tìm hiểu các mẹo Sudoku từ những người chơi Sudoku chuyên nghiệp!

Mẹo giải Sudoku nhanh hơn

Để có thể giải đố Sudoku hiệu quả hơn, bạn có thể tham khảo ngay những cách chơi sau:

Ghép các số theo chiều ngang và chiều dọc để loại trừ

Đây là một trong những mẹo đơn giản nhất để làm theo, được tổng hợp dựa trên các quy tắc của trò chơi. Đầu tiên, bạn chia lưới câu đố 9×9 thành 3 phần tương ứng với các khối vuông 3×3, trong đó mỗi phần sẽ gồm 3 cột (hàng).

Xét lần lượt từng chữ số, chẳng hạn chữ số 5, nếu 2 trong 3 hàng (cột) của phần được chọn đã có chữ số 5 thì chắc chắn chữ số 5 sẽ nằm ở ô trống của cột và hàng còn lại. Từ đó chúng ta sẽ có đủ dữ liệu để hoàn thành các số liệu trong tương lai.

Ví dụ: Trong hình bên dưới, trường hợp là số 8. Sau khi loại trừ căn dọc ở ô 8 hàng trên, dưới và căn hàng ngang ở hàng giữa, ta nhận thấy vị trí của ô 8 là bao quanh.

gợi ý sudoku
Mẹo Sudoku mới nhất

Tìm các hộp có cùng kỹ năng và ghi chú

Đối với mỗi ô vuông, lưu ý các số có thể sẽ được điền (nguyên tắc 1) có thể được áp dụng. Sau đó dựa vào suy luận logic để tìm số chính xác. Hãy nhớ rằng đây chỉ là những khả năng, vì vậy đừng vội viết vào chỗ trống. Điều này sẽ khiến các ô vuông trở thành một “mớ hỗn độn” và bạn sẽ mất phương hướng khi giải câu đố.

Ví dụ trường hợp số 5 như hình bên dưới, ta thấy có 2 hình tròn nhiều khả năng chứa số 5.

quy tắc Sudoku
quy tắc Sudoku

Các bạn hãy note nhỏ bên cạnh để khi nào tìm được câu trả lời chắc chắn thì ghi ra, tuyệt đối không điền khi không chắc chắn. Nếu bạn viết nó ra, mọi thứ sẽ rối tung lên, khiến bạn càng rối hơn. Và trò chơi Sudoku sẽ không bao giờ có hồi kết khi càng giải bạn càng đi vào ngõ cụt. Vấn đề đơn giản sẽ trở nên vô cùng phức tạp bởi bạn chỉ cần điền sai vị trí trong Sudoku.

Đây là một quy tắc nhỏ nhưng cực kỳ quan trọng đối với các bài tập Sudoku phức tạp.

Nêu số cần điền

giải câu đố sudoku

Trong Sudoku, mỗi số phải là duy nhất như luật đã nói, ở hình trên các bạn sẽ thấy, ở vị trí ô khoanh tròn, chúng ta có thể điền các số 2, 5, 7 và 9.

Khi áp dụng quy tắc số 1: số 7 khi xếp ở hàng trên và hàng dưới sẽ ra số 7 ở hình tròn ở giữa nên bạn cần điền tiếp 2, 5, 9 vào 3 ô còn lại.

Xem thêm :   Bộ sách giá bộ sách lớp 2 giá tốt tháng 3, 2023, bộ sách giáo khoa lớp 2 giá tốt nhất 3/2023

Tiếp tục sử dụng cách 1 và cách 2 ta thấy khi đó ta chỉ điền được số 2 và số 5 vào 2 ô đầu tiên. Chúng tôi sẽ đánh dấu khả năng của hai hộp này là 2 và 5, với khả năng tương tự.

Vậy chỉ còn 1 ô là ô bên cạnh số 7, đáng lẽ ô số 9 là ô còn lại phải điền.

Hoàn thành dự thảo và chọn mọi trường hợp có thể

Trong quá trình giải ô số đôi khi sẽ xuất hiện những trường hợp đặc biệt. Những trường hợp này sẽ khiến bạn không thể đưa ra đáp án dù đã áp dụng 3 mẹo giải đố trên.

Trong ví dụ trên, chúng ta có thể thấy rằng ở vị trí của cả hai hình tròn đều phù hợp để điền đáp án là 1 và 2., nhưng chúng ta không thể loại trừ phương án nào. Vì vậy, lựa chọn tốt nhất là cố gắng giải quyết từng trường hợp để có thể tìm đúng vị trí của mỗi chữ số.

Tuy nhiên, vẫn sẽ có lúc bạn không xác định được đâu là câu trả lời chính xác. Vì vậy, nếu vẫn còn những con số có thể giải được, hãy để hai câu trả lời lộn xộn này ở vị trí cuối cùng.

Chơi Sudoku trực tuyến

Khi đã biết cách giải Sudoku, hãy thử chơi ngay game siêu hack não này đây

Lợi ích của việc chơi Sudoku là gì?

Trò chơi Sudoku trí não có khả năng rèn luyện và duy trì sự nhạy bén của não bộ

Đã có nhiều nghiên cứu khoa học đánh giá về tác dụng của trò chơi Sudoku đối với não bộ con người, một trong những ưu điểm nổi bật của Sudoku là tăng cường khả năng tập trung và suy luận cho tuổi trẻ, sự nhạy bén và trí óc dẻo dai cho người lớn tuổi.

Vậy tác dụng của việc chơi Sudoku đối với tâm trí con người là gì? Gần đây, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người lớn tuổi, nếu được huấn luyện trong một trò chơi trí óc chỉ trong 10 đến 18 giờ, sẽ duy trì được sự linh hoạt về tinh thần trong nhiều năm sau khi được huấn luyện. Các nhà nghiên cứu cũng khuyến nghị mọi người nên coi Sudoku là một trong những hoạt động rèn luyện trí não cần thiết.

Một nghiên cứu khác với hơn 2.800 người có độ tuổi trung bình là 73 trong khoảng thời gian từ 1998 đến 2004 cho thấy các trò chơi trí tuệ như Sudoku có khả năng làm chậm sự phát triển của bệnh Alzheimer.

Sudoku là trò chơi rèn luyện trí não cực kỳ hiệu quả, vì vậy hãy áp dụng cách rèn luyện trí não bằng hình thức giải trí này thường xuyên nhé.

Giữ nó trong tay của bạn cách chơi Sudoku Đỉnh cao chúng ta cùng tìm hiểu, bạn có đủ tự tin để giải ô chữ Sudoku hóc búa như dân chuyên nghiệp? Hãy mở ngay trò chơi Sudoku và luyện tập ngay, trình độ của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng.

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Hướng dẫn cách chơi Sudoku chinh phục từ dễ đến khó . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *