Rate this post

Công thức tính phần trăm hay phép chia phần trăm rất hay được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, bạn đã biết cách tính phần trăm đúng và nhanh chưa? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tính phần trăm và công thức tính phần trăm trong nhiều ứng dụng thực tế bằng các công cụ như excel hay google sheet nhé!
Hay nhin nhiêu hơn
  • Hướng dẫn cách tính điểm trung bình chuẩn nhất

Công thức phần trăm cơ bản (công thức phần trăm của một số)

Về cơ bản, công thức tính phần trăm của một số hay phép chia phần trăm có thể khái quát như sau: chia số cần so sánh cho tổng số hiện có rồi nhân với 100. Chẳng hạn, nếu bạn muốn tính tỷ lệ phần trăm cũ so với tổng (x + y)

Ta sẽ có công thức tính phần trăm của một số:

công thức phần trăm

Ứng dụng tính phần trăm

Ứng dụng tính phần trăm

Tính phần trăm tăng/giảm tiền

Cách tính phần trăm chiết khấu

Ta sẽ có công thức tính phần trăm chiết khấu:

Cách tính phần trăm chiết khấu

Hình minh họa: Máy căng cơ bắp tay Omron HEM-8712 trên thị trường bán 570.000đ, giá trên Điện Máy Xanh rẻ hơn 19%. Tính giá máy đo huyết áp bắp tay Omron HEM-8712 tại Điện Máy Xanh.

Câu trả lời là:

Số tiền Máy đo huyết áp bắp tay Omron HEM-8712 giảm tại Điện Máy Xanh = 570.000*19/100 = 108.300 ₫

Vậy giá máy đo huyết áp Omron Arm HEM-8712 = 750.000 – 108.300 = 641.700 ₫

Cách tính tỷ lệ phần trăm tăng?

Chúng ta sẽ có công thức tính phần trăm tăng giá

cách tính phần trăm tăng

Hình minh họa: Còn máy bấm bắp tay HEM-8712, giá chưa có thuế là 570.000 đồng, thuế GTGT của mặt hàng này là 10%. Giá đã bao gồm thuế xe trên.

Câu trả lời là:

Thuế GTGT máy đo huyết áp: 570.000*10/100 = 57.000đ

Vậy giá máy đo huyết áp sau thuế: 570.000 + 57.000 = 627.000 đồng

Tính tỷ lệ phần trăm đạt được (phần trăm tăng)

Tỷ lệ phần trăm lợi nhuận là một khái niệm nổi tiếng trong lĩnh vực kinh tế. Khi nhìn vào tỷ lệ phần trăm lợi nhuận, chúng ta sẽ biết được sự phát triển của doanh nghiệp, nền kinh tế đang tăng hay giảm, nhanh hay chậm so với các giai đoạn trước.

Công thức tính phần trăm lợi nhuận là:

Cách tính phần trăm lợi nhuận

Ví dụ: Một công ty sản xuất nệm có doanh thu năm nay là 50 tỷ đồng, năm ngoái là 35 tỷ đồng. Khi đó tỷ lệ phần trăm lợi nhuận của doanh nghiệp này là: ((50-35)/35)*100 = 42,86%.

Hơn nữa, tỷ lệ phần trăm lợi nhuận cũng có thể là số âm. Lý do là doanh số của tháng này có thể thấp hơn so với tháng so sánh và giá trị âm có nghĩa là tăng trưởng ít hơn hoặc ít hơn.

Tính tỷ lệ phần trăm của tổng

Trong số các công thức tỷ lệ phần trăm, đây có lẽ là công thức phổ biến nhất. Bằng cách tính tỷ lệ phần trăm của một tổng số, chúng ta biết một số tiền nhất định chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng số.

Công thức tính phần trăm của A trong số tiền (A + B) là:

cách tính phần trăm của một tổng

Ví dụ: Cửa hàng quần áo có 20 cái quần và 25 cái áo. Vậy tỷ lệ áo thun trong cửa hàng là: 25/(20+25)*100 = 44,4%.

Tính phần trăm công việc đã hoàn thành

Để ước tính mức độ hoàn thành công việc, đôi khi người ta cũng sử dụng công thức phần trăm. Ngoài ra, người ta còn áp dụng công thức tỷ lệ phần trăm để tính tỷ lệ hoàn thành dự kiến ​​giúp lập kế hoạch, chuẩn bị nhân lực, vật lực cho từng công việc một cách hợp lý nhất.

Công thức tính tỷ lệ hoàn thành công việc:

tính phần trăm

Ví dụ: Một người thợ đóng giày được giao mỗi tháng làm 40 đôi giày, anh ta làm được 15 đôi giày. Vậy tỷ lệ hoàn thành của bạn là: (15/40)*100 = 37,5%.

Tính lãi suất tiền vay, tiền gửi ngân hàng

Hiện nay, lãi suất tiền gửi ngân hàng hay lãi suất cho vay luôn biến động và các ngân hàng thường xuyên thay đổi lãi suất và lãi suất. Người gửi/vay tiền cần chú ý đến sự thay đổi này để biết lãi suất tại thời điểm mình gửi/vay tiền là bao nhiêu. Khi bạn vay/gửi tiền vào ngân hàng, ngân hàng sẽ cho chúng ta biết lãi suất hàng năm dưới dạng % lãi/năm hoặc lãi hàng tháng, hàng quý, v.v. Sử dụng cách tính lãi suất sẽ giúp bạn chọn được ngân hàng phù hợp với mức của mình. Lãi suất tốt nhất khi gửi/vay tiền.

Công thức tính lãi suất tiền gửi/tiền vay ngân hàng:

cách tính phần trăm tiền

Ví dụ: Bình gửi 500.000.000 đồng vào ngân hàng A với lãi suất 6%/năm. Từ đây, lãi suất huy động hàng tháng sẽ là 6%/12 tháng. Lợi nhuận hàng tháng của Ngân là: 500.000.000 * 6%/12 = 25.000.000 VND.

Tuy nhiên, đây chỉ là công thức đơn giản nhất khi tính lãi suất tiền gửi/vay ngân hàng. Số tiền lãi thực tế phụ thuộc vào lãi suất của từng ngân hàng hoặc cách thức nhận tiền (lãi lĩnh lãi cuối kỳ hoặc hàng tháng, tính cả tiền lãi hàng tháng vào gốc để tính lãi; lãi hàng tháng, hàng tháng,…) hoặc Có nhiều cách khác nhau để trả nợ. Tuy nhiên, chúng vẫn sẽ dựa trên công thức tính lãi suất tiền gửi/tiền vay ban đầu.

Tính lãi suất vay ngân hàng

Khi vay vốn ngân hàng, lãi suất vay phần trăm được các ngân hàng công khai rõ ràng, phần trăm lãi suất vay sẽ giúp chúng ta biết nên chọn ngân hàng nào là hợp lý.

Công thức tính phần trăm tiền lãi khi vay:

Ví dụ: Bạn vay ngân hàng 100.000.000 VND, hàng năm bạn phải trả cho ngân hàng 750.000 VND tiền lãi. Từ đó, tỷ lệ phần trăm của Ngân hàng trong lãi suất vay ngân hàng là: 750.000/100.000.000 = 9%.

Tính tỷ lệ phần trăm trong Excel, Google Sheet

chủ đề ví dụ

Ngoài cách tính phần trăm thủ công, bạn cũng có thể áp dụng các tính năng tính toán trên máy tính thông qua các ứng dụng như Excel hay Google Sheet. Với những phương pháp này, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức, đồng thời hạn chế sai sót và xử lý những file dữ liệu có dung lượng lớn.

Ví dụ KPI đầu tháng của mỗi nhân viên là bán được 50 đôi giày. Sau một tháng, hãy tính phần trăm hoàn thành công việc của mỗi nhân viên.

Hướng dẫn nhanh

Tạo bảng tổng hợp dữ liệu => Nhập công thức phần trăm => Nhấn Enter => Bôi đen cột phần trăm => Click chuột phải, chọn Format Cells => Click Percentage tại mục Number => Tùy chỉnh các số Làm tròn thành phần trăm qua ô Decimal chỗ => Nhấn OK để hoàn tất.

Hướng dẫn chi tiết

  • Bước 1: Lập bảng tổng hợp số lượng giày bán được của một số nhân viên.

Cách tính tỷ lệ phần trăm bằng Excel

  • Bước 2: Tại ô tính phần trăm công việc đã hoàn thành, nhập công thức tính phần trăm.

công thức tính tỷ lệ phần trăm trong excel

  • Bước 3: Nhấn Enter để hiển thị kết quả.

  • Bước 4: Muốn kết quả dạng % bôi đen cột phần trăm => Click chuột phải, chọn Format cells.

  • Bước 5: Trong hộp thoại Format Cells, chọn Percentage trong mục Number.

  • Bước 6: Tùy chỉnh các con số được làm tròn cho phần trăm thông qua ô chữ số thập phân.

  • Bước 7: Nhấn OK là xong!

Bài viết trên là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về các ứng dụng của cách tính phần trăm (%). Hi vọng bài viết có thể mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn trong học tập và công việc.

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Hướng dẫn cách tính phần trăm, tỷ lệ phần trăm chính xác nhất . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

Xem thêm :   Giải Bài Tập Địa Lý Lớp 4 Bài 24, Dải Đồng Bằng Duyên Hải Miền Trung

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *