Rate this postView&noscript=1″ alt=”*”>

Các bậc phụ huynh đã biết cách hướng dẫn con các cách học toán lớp 4 hiệu quả chưa? Lớp 4 là thời điểm cận với khi các bé kết thúc việc học cấp 1. Do đó các kiến thức toán trong thời điểm này có thể được coi là khá khó cho một số trẻ. Dưới đây là một số cách để việc học toán của các con được trôi chảy và hiệu quả hơn.

Bạn đang xem: Hướng dẫn học sinh giải toán lớp 4

1.Ghi nhớ lý thuyết

*

Không chỉ toán mà với bất cứ môn học nào cũng vậy, ghi nhớ lý thuyết là điều đầu tiên và vô cùng cần thiết. Thuộc lý thuyết ở đây không đơn giản chỉ học thuộc lòng, mà còn phải hiểu kiến thức đó như thế nào.

Trong toán học, bé cần phải hiểu được các ký hiệu, công thức, cách thực hiện hay ý nghĩa của các công thức đó. Các nội dung như phép cộng, trừ, nhân, chia, bảng cửu chương,… cũng phải nhớ chính xác. Kiến thức đầy đủ và chuẩn xác chính là cơ sở để bé học lên các bậc cao hơn mà không bị mất gốc.

Để ghi nhớ được lý thuyết, đầu tiên bé cần tập trung học bài ngay từ trên lớp hoặc cha mẹ cần hướng dẫn con học một cách tập trung trong thời gian học tại nhà. Có như vậy mới đảm bảo rằng bé có thể tiếp thu được những lý thuyết cần thiết.

Để ghi nhớ lý thuyết một cách hiệu quả, bé cần:

Học bài ngay trên lớp: ở lớp, bé nên tập trung lắng nghe bài giảng của cô giáo, thuộc bài ngay từ trên lớp, nếu có gì chưa hiểu bé có thể hỏi cô giáo ngay. Khi về nhà, bé có thể xem lại bài và làm bài tập một cách dễ dàng.

Làm các bài tập vận dụng lý thuyết đã học: thay vì phải ngồi học những con chữ lý thuyết một cách mơ hồ, các bé nên làm những bài tập vận dụng lý thuyết để ghi nhớ nhanh và sâu hơn.

Hệ thống hóa lý thuyết ra giấy: những cây sơ đồ rất quan trọng trong toán học và các môn học tính toán. Bé nên viết lý thuyết ra giấy theo những sơ đồ tư duy để hiểu và dễ nhớ bài học hơn.

So sánh các phần kiến thức tương quan: sau khi thống kê được những kiến thức mình đã học, bé có thể so sánh những điểm giống nhau hay khác nhau giữa chúng, giúp bé hiểu rõ hơn về bài học.

Viết ra giấy nhiều lần: việc viết ra giấy sẽ giúp bé kết hợp linh hoạt giữa tay, mắt và trí não trong việc ghi nhớ, giúp bé nhớ lâu hơn. Sau khi viết ra giấy, bé có thể đối chiếu những gì mình viết được với sách giáo khoa.

2.Ghi nhớ các bước giải với các dạng bài tập khác nhau

Dù không có quá nhiều dạng bài tập nhưng những dạng toán lớp 4 được đánh giá là tương đối khó với học sinh. Một số dạng toán cơ bản và nâng cao mà các bé được học như: tìm hai số khi biết tổng và hiệu, tính trung bình cộng, tìm hai số khi biết hiệu hai số, tìm phân số của một số, dạng toán có lời văn, dạng toán liên quan đến hình học và dạng toán chia hết…

Mỗi dạng bài thường sẽ có một phương pháp giải riêng biệt. Bé cần nắm được đặc trưng của từng dạng toán để nhận dạng cho đúng, tiếp đó là hiểu và nắm được cách giải của từng dạng bài. Sau này dù có gặp các bài toán được thiên biến vạn hóa nhưng trẻ vẫn nhận ra dạng bài và biết cách giải mà không hề bỡ ngỡ.

Ở nhà, cha mẹ nên lưu ý nhắc nhở con làm bài tập theo đúng trình tự, không nên khuyến khích bé nhảy cóc, bỏ bớt các công đoạn khi làm bài. Điều này sẽ hình thành cho bé thói quen giải bài theo đúng trình tự, giúp việc làm bài tập được hệ thống và việc tìm ra lời giải cũng dễ dàng hơn. Bé có thể dễ dàng nhìn ra mình bị vướng mắc tại đâu cũng như dễ dàng tìm ra phần mình đang giải sai.

3.Tóm tắt đề bài

Trong bất kỳ bài toán nào, bé cũng sẽ phải trải qua các bước cơ bản như đọc kỹ đề bài, phân tích nội dung và tìm ra phương pháp giải. Ở bước phân tích nội dung, cha mẹ hãy hướng dẫn bé làm thêm một bước nhỏ đó là tóm tắt đề bài. Đề bài có thể được tóm tắt lại dưới dạng câu chữ ngắn và số, hoặc có thể dưới dạng sơ đồ.

*

Ví dụ một sơ đồ tóm tắt đơn giản

Các số liệu được viết ra ngắn gọn và rõ ràng sẽ giúp bé nhìn nhận bài toán một cách đơn giản hơn, không bị rườm rà bởi những lời văn. Khi nhìn vào tóm tắt ngắn gọn, bé sẽ chỉ nhìn thấy số liệu quan trọng, không bị rối trí, không bị nhầm lẫn số liệu hoặc bị đánh lừa bởi các “mẹo” gài trong bài, từ đó mà dễ dàng tìm ra cách giải bài tập đó.

4.Luyện tập

Cách học toán lớp 4 hiệu quả chính là luyện tập. Làm nhiều bài tập thuộc các dạng bài khác nhau sẽ giúp bé nắm được cách giải các dạng bài, thành thạo kỹ năng tính toán, nắm chắc và trau dồi thêm nhiều kiến thức. Sau này khi tiếp xúc với các đề thi, bé sẽ không bị bỡ ngỡ mà nhanh chóng nhận ra dạng bài quen thuộc mình đã làm, từ đó bé sẽ giải quyết bài toán một cách dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, trong quá trình luyện tập, các bé nên được bắt đầu từ những bài toán cơ bản trong sách giáo khoa. Khi đã thất sự thành thạo, các bé mới nên làm các bài toán nâng cao.

5.Sử dụng các “mẹo” trong giải toán

Không giống như tiếng việt, toán là môn học của các con số, vì vậy luôn có khá nhiều mẹo trong giải toán. Để học toán hiệu quả, bố mẹ hãy tích cực cùng con vận dụng và tìm ra mẹo để giải các bài toán. Dùng mẹo sẽ giúp bé giải toán nhanh hơn, khiến buổi học bớt nhàm chán, từ đó bé sẽ có thêm hứng thú trong môn học này.

Xem thêm :   Ngữ Văn 8 - Bài Giảng Ngữ Văn Lớp 8

Ví dụ như trong bài toán chia hai chữ số, bạn hoàn toàn có thể dạy bé mẹo ước lượng thương để bé tìm ra kết quả nhanh nhất mà không cần đặt phép tính.

Chẳng hạn, ta có phép chia 84:42.

Ta làm tròn 84 thành 80 và 42 thành 40 rồi nhẩm tính 80:40=2.

Sau khi ước lượng được thương của phép chia này là 2, ta nhẩm lại bằng cách lấy 42×2=84, từ đó ta có phép tính 84:42=2.

Khi thực hành, bố mẹ chỉ cần dạy con che đi số 4 ở hàng đơn vị của số bị chia và che đi số 2 ở hàng đơn vị của số chia.

Một ví dụ khác: ước lượng thương của phép chia 568:72.

Sau khi che đi số 8 và số 2 ta có phép tính 56:7=8.

Nhẩm lại 72×8=576.

Ta thấy 576>568, do vậy ta giảm xuống 7.

Nhẩm lại thấy 72×7=504.

Nếu lấy 568-504=64

6.Học nhóm

*

Học nhóm để cùng nhau tiến bộ

Học môn học nào cũng cần có sự tập trung cao độ, nhưng không vì thế mà cha mẹ bắt bé phải ngồi học một mình buồn chán suốt nhiều giờ đồng hồ. Học nhóm là phương pháp rất tốt giúp bé nhà bạn học hành hiệu quả hơn.

Một nhóm học nên có khoảng 3-4 bé và các bé sẽ cùng học về một chủ đề. Khi học, mỗi bé có thể sẽ có một phương pháp, một cách nghĩ, một ý tưởng riêng. Nhờ vậy mà các bé có thể tiếp thu được nhiều cách học khác nhau từ những người bạn của mình. Đặc biệt với một môn học khá căng thẳng như môn toán, phương pháp học nhóm sẽ giúp bé có thêm hứng thú và sự yêu thích với môn học.

7.Rèn luyện tính tự giác

Trong bất cứ môn học nào, trẻ cũng không thể đạt hiệu quả cao nếu bị ép buộc hay phải học vì nghĩa vụ. Chính vì vậy bố mẹ nên rèn cho trẻ tính tự giác trong việc học để bé tự có trách nhiệm với việc học của mình. Môn toán cần sự tập trung cao độ thì trẻ mới có thể tiếp thu hết kiến thức và đưa ra lời giải đúng cho mỗi bài toán. Vì vậy nếu trẻ có tính tự giác trong môn học này thì các môn học khác trẻ cũng sẽ tự giác và đạt kết quả cao.

Để rèn được tính tự giác, trước hết trẻ cần có môi trường học tập thoải mái để tạo hứng thú và sự yêu thích trong môn học. Trong môi trường mà bạn bè, thầy cô, cha mẹ đều tự giác học tập và làm việc nghiêm chỉnh, trẻ sẽ có xu hướng học tập theo và tự bản thân cũng tự giác hơn.

Ban đầu, cha mẹ nên nhắc nhở và hướng cho bé học bài theo giờ, dần dần hình thành thói quen tự giác đi học đúng giờ. Bên cạnh đó, sự động viên khuyến khích từ bố mẹ và thầy cô cũng là một yếu tố quan trọng giúp trẻ rèn tính tự giác.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên nói chuyện nhiều để trẻ biết tầm quan trọng của việc học, thường xuyên kể hay nhắc về những tấm gương học hành ưu tú, những người có cuộc sống tốt đẹp nhờ học tập tốt để trẻ thấy rằng tương lai của mình cũng sẽ tươi đẹp như vậy nếu cố gắng học hành. Từ đó, trẻ sẽ sinh ra ý thức tự giác học và có thêm động lực phấn đấu.

8.Học từ những lỗi sai

*

Cha mẹ có thể học cùng con để tạo hứng thú học cho trẻ

Trẻ em thường sợ sệt và chán nản nếu bị bố mẹ la mắng khi làm sai. Nếu bị la mắng nhiều, trẻ không những sợ hãi, mà còn thiếu tự tin, ngại giao tiếp, không dám chủ động làm mọi việc vì sợ mình lại phạm sai lầm và bị trách mắng. Những điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và tương lai của trẻ sau này.

Cha mẹ nên cùng con bình tĩnh tìm ra lỗi sai trong các bước giải toán, nhìn nhận nó để rút kinh nghiệm lần sau. Khi trẻ nhận biết được lỗi sai, bé sẽ cẩn thận và làm bài kỹ càng hơn trong những lần sau.

Không chỉ rút kinh nghiệm từ lỗi sai, sau mỗi bài toán, bố mẹ nên hướng dẫn cho các bé xem lại bài để biết các con thuộc dạng đề nào, dấu hiệu nhận biết và cách giải thường dùng để lần sau áp dụng vào các bài tương tự.

Việc nhìn nhận ra những điểm sai có thể giúp cha mẹ và chính bản thân trẻ nhận ra những điểm còn hổng trong kiến thức. Tìm ra điểm mình còn thiếu sót sẽ giúp cha mẹ cùng con có phương pháp học tốt hơn để bù đắp lỗ hổng, từ đó nâng cao dần kiến thức cho con.

9. Lời khuyên

Việc học toán là cả một quá trình dài, mỗi bé cần có kiến thức và kỹ năng toán thật tốt để làm nền tảng khi học lên bậc cao hơn. Không chỉ lớp 4 mà từ những bậc học thấp hơn, bé cũng nên được rèn luyện tư duy não bộ để có bộ não khỏe mạnh và hình thành tư duy toán học ngay từ khi còn nhỏ.

Khi học tại UCMAS Việt Nam, bé sẽ được làm quen và rèn luyện tư duy toán học qua các phương pháp học đặc trưng như thẻ số, nghe tính, nhẩm tính,… Bé còn rèn luyện được tính tập trung, nâng cao kỹ năng tính toán. Nhờ đó mà bé phát triển được não bộ khỏe mạnh, vừa có kỹ năng tính toán tốt, vừa có khả năng tư duy rành mạch rõ ràng.

Các bậc cha mẹ quan tâm tới việc xây dựng nền tảng tư duy tốt cho con, cũng như đang trăn trở tìm cách học toán lớp 4 hiệu quả hãy tham khảo thêm về UCMAS Việt Nam để chọn cho con mình môi trường học tập phù hợp nhất nhé.

Xem thêm :   Giải Bài Tập Ngữ Văn Lớp 6 Bài Lượm Sgk Ngữ Văn 6 Tập 2 Cánh Diều Chi Tiết

Với giải bài tập Toán lớp 4 Tập 1 & Tập 2 hay nhất, chi tiết đầy đủ Số học và Hình học giúp học sinh dễ dàng làm bài tập về nhà môn Toán lớp 4.Tài liệu có thêm các video bài giảng và bộ bài tập trắc nghiệm Toán lớp 4 theo bài học có lời giải chi tiết và bộ Đề thi Toán lớp 4 mới nhất có đáp án giúp bạn ônluyện để đạt điểm cao trong các bài thi môn Toán lớp 4.

Giải Vở bài tập Toán lớp 4 Bộ đề thi Toán lớp 4 (có đáp án)54 Đề thi cuối tuần Toán 4 Học kì 1 (có đáp án)54 Đề thi cuối tuần Toán 4 Học kì 2 (có đáp án)1000 Bài tập trắc nghiệm Toán 4 có đáp án
Giải bài tập Cùng em học Toán lớp 4

Bên cạnh đó là các video bài giảng Toán lớp 4 chi tiết cũng như lý thuyết, bài tập ôn luyện theo tuần,bộ câu hỏi trắc nghiệm theo bài học và bộ đề thi Toán 4 giúp học sinh ôn tập đạt điểm cao trong bài thi Toán 4.

103 Bài giảng Toán lớp 4 – Cô Hà Phương (Giáo viên Tôi)

Tài liệu học tốt chương trình sách giáo khoa lớp 4 VNEN:

*

Top 1 cửa hàng msi Huyện Phước Sơn Quảng Nam 2022

Có tổng 22 đánh giá về Top 1 cửa hàng msi Huyện Phước Sơn Quảng Nam 2022 Siêu Thị Điện máy XANH Khâm Đức, Phước Sơn 22 …

*

Top 17 cửa hàng huy phong Huyện Khánh Sơn Khánh Hòa 2022

Bài viết đánh giá Top 17 cửa hàng huy phong Huyện Khánh Sơn Khánh Hòa 2022 theo quan điểm cá nhân của tác giả Điện
Thoại Huy …

*

Trình bày diễn biến, kết quả tính chất ý nghĩa của cuộc cách mạng Tân Hợi năm 1911 lớp 8

lý thuyết trắc nghiệm hỏi đáp bài tập sgk Trình bày diễn biến, kết quả, ý nghĩa, tính chất của cách mạng Tân Hợi Các câu hỏi tương tự …

*

Top 20 cửa hàng kính cận Huyện Quảng Ninh Quảng Bình 2022

Có tổng 2885 đánh giá về Top 20 cửa hàng kính cận Huyện Quảng Ninh Quảng Bình 2022 Ký túc xá Khu A ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí …

Top 20 gg cửa hàng Quận Đống Đa Hà Nội 2022

Bài viết đánh giá Top 20 gg cửa hàng Quận Đống Đa Hà Nội 2022 theo quan điểm cá nhân của tác giả HACOM ĐỐNG ĐA 1543 …

Top 20 decor cửa hàng Quận Thốt Nốt Cần Thơ 2022

Bài viết đánh giá Top 20 decor cửa hàng Quận Thốt Nốt Cần Thơ 2022 theo quan điểm cá nhân của tác giả Cửa Hàng Nội Thất Vân …

Tam thất có tác dụng gì cách sử dụng

Tam thất bắc là loại thảo dược có giá trị ngang với nhân sâm 10 năm. Tam thất bắc không chỉ tăng cường sức khỏe, sức đề kháng, điều hòa hệ miễn …

Cách tả cảnh của bốn bài ca dao về tình yêu quê hương đất nước, con người có đặc điểm chung gì

Câu 2 (trang 40 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1) Tình cảm chung thể hiện trong bốn bài ca dao là gì? Soạn cách 1 Tình cảm chung được thể hiện trong 4 bài là tình yêu quê …

Bộ đề thi môn toán lớp 12 có cách giải

Bộ đề thi THPT Quốc gia môn Toán bao bồm nhiều đề thi từ các trường khác nhau, có bảng ma trận và đề cương ôn tập kèm theo đáp án chi tiết …

Top 1 cửa hàng nautica Huyện Quảng Uyên Cao Bằng 2022
Top 20 quán cafe mộc Huyện Châu Phú An Giang 2022

Bài viết đánh giá Top 20 quán cafe mộc Huyện Châu Phú An Giang 2022 theo quan điểm cá nhân của tác giả Coffee Mộc 207 đánh …

Top 20 cửa hàng highland Huyện Hòa Bình Bạc Liêu 2022

Bài viết đánh giá Top 20 cửa hàng highland Huyện Hòa Bình Bạc Liêu 2022 theo quan điểm cá nhân của tác giả Highlands Coffee 1249 …

Top 20 cửa hàng bánh mỳ Thành phố Hạ Long Quảng Ninh 2022

Có tổng 90 đánh giá về Top 20 cửa hàng bánh mỳ Thành phố Hạ Long Quảng Ninh 2022 Tiệm Bánh Đông Chiều 36 đánh …

Top 20 cửa hàng bns Huyện Diên Khánh Khánh Hòa 2022

Bài viết đánh giá Top 20 cửa hàng bns Huyện Diên Khánh Khánh Hòa 2022 theo quan điểm cá nhân của tác giả ĐIỂM TÂM SÁNG – BÚN …

Cách sử dụng rượu xoa bóp bình an

Dùng rượu thuốc xoa bóp kết hợp với bấm huyệt, vận động thể dục hợp lý sẽ rất tốt cho sức khỏe xương khớp. Tuy nhiên chúng ta cũng nên tìm hiểu về …

Top 20 cửa hàng bossman Huyện Vũng Liêm Vĩnh Long 2022

Bài viết đánh giá Top 20 cửa hàng bossman Huyện Vũng Liêm Vĩnh Long 2022 theo quan điểm cá nhân của tác giả Siêu thị Điện máy …

Cách mô phỏng theo hình mẫu gồm mấy bước

I – MỤC TIÊU* Kiến thức: HS hiểu được khái niệm vẽ theo mẫu và cách tiến hành* Kĩ năng: HS vận dụng những hiểu biết về phương pháp chung* Thái độ: Hình …

Top 20 cửa hàng misu Huyện Châu Đức Bà Rịa Vũng Tàu 2022

Bài viết đánh giá Top 20 cửa hàng misu Huyện Châu Đức Bà Rịa Vũng Tàu 2022 theo quan điểm cá nhân của tác giả Chợ Kim …

Top 20 cửa hàng breal Huyện Yên Dũng Bắc Giang 2022

Bài viết đánh giá Top 20 cửa hàng breal Huyện Yên Dũng Bắc Giang 2022 theo quan điểm cá nhân của tác giả Siêu thị Điện máy …

Xem thêm: Phần Cuối ‘ Giải Mã Mê Cung Phần 4, Giải Mã Mê Cung Phần 4

Top 20 cửa hàng bitexco Huyện Tây Sơn Bình Định 2022

Bài viết đánh giá Top 20 cửa hàng bitexco Huyện Tây Sơn Bình Định 2022 theo quan điểm cá nhân của tác giả Khu du lịch sinh thái Hầm …

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn học sinh giải toán lớp 4 hiệu quả, giải toán lớp 4 . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *