Rate this post

Với sự xuất hiện của Internet, một kỷ nguyên mới được hình thành, tạo điều kiện cho sự phát triển của nhiều lĩnh vực khác nhau. Một trong những lĩnh vực được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​làn sóng Internet là công nghệ ICT. Vậy CNTT là gì? Tìm hiểu thêm chi tiết dưới đây.
Hay nhin nhiêu hơn
 • Internet là gì? Vai trò của mạng máy tính hiện nay
 • IPS là gì? Tìm hiểu về các nhà cung cấp dịch vụ Internet
 • Băng thông, Mbps là gì? Tốc độ internet nhanh như thế nào?
IC là gì?
CNTT là gì? các chi tiết

CNTT là gì?

ICT là viết tắt của cụm từ Information Communication Technology được hiểu là công nghệ thông tin và truyền thông. Thuật ngữ này được dùng để mô tả cách hiểu rộng hơn về lĩnh vực công nghệ thông tin. Nó là sự kết hợp của phương tiện truyền thông và viễn thông.

Khái niệm ICT cũng được dùng để chỉ các phương tiện xử lý thông tin, chia sẻ âm thanh và hình ảnh như điện thoại, xử lý âm thanh, truyền mạng và các chức năng giám sát.

Ý nghĩa của ngành CNTT-TT là gì?

Khi nói đến chỉ số ICT, người ta thường sử dụng thuật ngữ đi kèm, đó là cụm từ ICT Index. Chỉ số CNTT-TT không chỉ dùng để đo lường mức độ phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông mà còn dùng để đo lường mức độ sẵn sàng phát triển và ứng dụng CNTT-TT trong nhiều lĩnh vực khác. Tại Việt Nam, chỉ số CNTT-TT được chia thành các cấp độ sau:

 • Chỉ số CNTT-TT tỉnh-thành phố: Là chỉ số sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển CNTT-TT của tỉnh-thành phố. Nhóm này bao gồm 2 chỉ tiêu là hạ tầng và ứng dụng.
 • ICT Index Bộ – Ngành: Là mức độ sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển CNTT – Thông tin của Bộ – Ngành (ICT bao gồm hạ tầng và ứng dụng)
 • Chỉ số CNTT-TT của doanh nghiệp: Chỉ số phản ánh năng lực sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực CNTT-TT của doanh nghiệp. Nhóm này bao gồm hai chỉ tiêu: kết quả kinh doanh và cạnh tranh.

CNTT bao gồm những gì?

CNTT bao gồm những gì?
CNTT bao gồm những gì?

CNTT-TT sẽ bao gồm tất cả các phương tiện truyền thông và xử lý thông tin cả về phần cứng, mạng truyền dẫn và kết nối giữa các phần mềm. Thuật ngữ ICT còn được dùng để chỉ các công cụ xử lý thông tin, chia sẻ hình ảnh âm thanh như điện thoại, truyền mạng, v.v.

Tác động của ngành CNTT là gì?

CNTT có vai trò quan trọng trong đời sống con người, tác động đến nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt:

Trong lĩnh vực giáo dục

Học trực tuyến

Là trợ thủ đắc lực của giáo dục hiện nay, hỗ trợ dạy học trực tuyến, thi trực tuyến hay chia sẻ tài liệu. Tuy nhiên, chi phí tối đa và hệ thống cơ sở hạ tầng vẫn là bài toán nan giải ở những vùng sâu, vùng xa, hoặc những nơi không có điều kiện tốt để tiếp cận công nghệ này.

Hiện tại

Doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển phải trải qua quá trình chuyển đổi số thông qua ứng dụng CNTT-TT. Công nghệ thông tin truyền thông mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, đó là:

 • Tự động hóa sản xuất, điều khiển, lưu trữ tài liệu
 • Giao dịch trực tuyến nhanh chóng và chi phí thấp
 • Tạo ra nhiều sản phẩm mới, sáng tạo đáp ứng nhu cầu thị trường.
 • Giá cả hợp lý, tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Trong tìm kiếm việc làm

Giúp có sự liên kết giữa người lao động và đơn vị tuyển dụng trên quy mô công khai. Điều này giúp doanh nghiệp tìm kiếm được những ứng viên giỏi mà không tốn nhiều thời gian, công sức và ứng viên dễ dàng tìm được công việc phù hợp với mình.

Vì cuộc sống – xã hội

ICT giúp xây dựng một xã hội kết nối toàn cầu, xóa bỏ rào cản ngôn ngữ và văn hóa, mọi người có thể tương tác và giao tiếp với nhau một cách nhanh chóng và hiệu quả thông qua các thiết bị kết nối. Kết nối Internet như máy tính, điện thoại, v.v.

Cơ hội việc làm ngành CNTT ra sao?

Cơ hội việc làm CNTT là gì?
Cơ hội việc làm do ICT cung cấp

CNTT-TT mở ra nhiều cơ hội việc làm cho những ai theo học ngành công nghệ thông tin, CNTT với mức thu nhập cao, đó là:

 • lập trình viên
 • An ninh mạng
 • Kỹ sư phần mềm
 • phần mềm thiết kế

Với nội dung thông tin trong bài hi vọng đã giúp bạn đọc hiểu thêm về khái niệm CNTT là gì?, đặc điểm nổi bật cũng như cơ hội việc làm hấp dẫn. Truy cập trang web ngay bây giờ baoduongmaynenhi.net để biết thêm thông tin hữu ích!

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết ICT là gì? Tìm hiểu về ngành ICT trong thời đại công nghệ hiện nay . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

Xem thêm :   11 Bài Nghị Luận Trang Phục Và Văn Hóa, Nghị Luận Về Trang Phục Và Văn Hóa

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *