Rate this post

Mạng internet, mạng internet, thiết bị mạng là gì? Bạn thấy những thuật ngữ này xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống và trong công việc, học tập cũng như sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, bạn chưa thực sự hiểu về khái niệm internet, vai trò của nó. Hãy cùng khám ngay trong bài viết dưới đây để hiểu thêm về internet nhé.

Internet là gì?

Internet là gì?
Thuật ngữ Internet là gì?

Internet là gì? Khái niệm Internet hay Internet được hiểu là một hệ thống mạng thông tin toàn cầu, bao gồm nhiều máy tính được kết nối và liên thông với nhau. Hệ thống truyền thông tin dưới dạng kết nối, truyền gói dữ liệu. Nó được áp dụng cho cả cá nhân và các tổ chức, cơ quan lớn.

Lịch sử của Internet

Tháng 7 năm 1969, sự kết nối 4 miền của Bộ Quốc phòng Mỹ đã đánh dấu sự ra đời đầu tiên của mạng lưới liên vùng. Đây được biết là dự án nghiên cứu phát triển mạng ARPANET, tiền thân của Internet.

Năm 1974, cái tên “Internet” chính thức xuất hiện. Và đến năm 1983, giao thức được coi là tiêu chuẩn của hệ thống mạng này là TCP/IP ra đời. Qua quá trình sử dụng và phát triển không ngừng, giao thức TCP/IP đã thể hiện rõ những ưu điểm vượt trội của mình. Đặc biệt là kết nối các mạng khác với nhau.

Một thời điểm lịch sử quan trọng trong sự hình thành của Internet cũng được thành lập vào năm 1980. Đây là năm mà NSFNET ra đời. Sau khoảng 20 năm hoạt động, ARPANET dần mất đi vị trí dẫn đầu và NSFNET lên ngôi. NSFNET và các mạng khác vào thời điểm đó được coi là xương sống của Internet.

Năm 1995, NSFNET sụp đổ, Internet chính thức thống trị thị trường mạng toàn cầu. Kể từ đó, Internet trở thành mạng kết nối quan trọng, xuất hiện trong hầu hết các lĩnh vực như chính trị, quân sự, văn hóa, giáo dục, v.v.

Vai trò của mạng máy tính hiện nay

Vai trò của mạng máy tính

Trước khi tìm hiểu về vai trò của mạng máy tính, bạn đọc cần hiểu rõ về khái niệm của chúng. Mạng máy tính về cơ bản là một hệ thống máy tính được kết nối bằng đường truyền, do đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi dữ liệu giữa những người dùng.

Tác dụng của máy tính hay mạng máy tính là rất dễ thấy trong cuộc sống. Nhờ hệ thống mạng này, mọi người có thể kết nối với nhau dù ở đâu, trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Các công cụ như: chat trực tuyến, email, tìm kiếm thông tin… cũng được sử dụng phổ biến.

Trong các doanh nghiệp, mạng máy tính giúp lưu trữ dữ liệu trên một máy chủ, từ đó các máy tính khác trong cùng hệ thống có thể truy cập và sử dụng. Các nhân viên thực hiện cùng một nhiệm vụ có thể chia sẻ tài nguyên với nhau, hoặc chia sẻ với thiết bị in ấn, fax, v.v.

Ngoài ra, các dịch vụ hỗ trợ và nâng cao đời sống về y tế, giáo dục, sức khỏe cộng đồng… được biết đến và dễ dàng tìm kiếm nhờ Internet. Hiện nay, nguồn dữ liệu và thông tin trên các máy tính nối mạng là một kho lớn đáp ứng nhu cầu của nhiều người sử dụng.

Ứng dụng và Dịch vụ Internet

Từ việc hiểu khái niệm Internet là gì, bạn có thắc mắc về các ứng dụng và dịch vụ của mạng này.

ứng dụng internet

  • thương mại điện tử

Đây được biết đến là hình thức kinh doanh dựa trên sự phát triển của công nghệ và Internet để thực hiện các giao dịch. Mọi khâu bán hàng, marketing, quản lý chuỗi, trao đổi dữ liệu… đều được thực hiện trực tuyến. Điều này đã giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc so với việc áp dụng các hình thức kinh doanh truyền thống. Ngoài ra, thông qua World Wide Web còn giúp tăng tính bảo mật của chu trình giao dịch, điều này có lợi cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp.

  • Đào tạo trực tuyến
hiệu ứng máy tính
Đào tạo trực tuyến nhờ Internet

Không chỉ được ứng dụng trong lĩnh vực kinh tế, Internet còn phát huy vai trò khi góp phần vào quá trình cải tiến phương pháp đào tạo giáo dục. Thay vì cách học diễn ra trên lớp, trên giảng đường thì nay được áp dụng hoàn toàn trên không gian mạng.

Học viên có thể học mọi lúc, mọi nơi với điều kiện không gian được trang bị đầy đủ Internet. Phương pháp mới này giúp học viên tiết kiệm thời gian đi đến các cơ sở, rút ​​ngắn buổi học và tiết kiệm tối đa chi phí.

  • Hội thảo trực tuyến

Việc ứng dụng Internet trong hội nghị hay họp trực tuyến là rất quan trọng. Các hội nghị được điều hành bằng phần mềm, kết nối Internet hoàn toàn. Những người tham gia không nhất thiết phải có mặt ở cùng một địa điểm để đóng góp ý kiến. Hình thức này ngày càng được mở rộng, được ứng dụng trong công tác tham mưu chỉ đạo quân sự, hội chẩn chẩn đoán bệnh tật, v.v. hay các hội thảo quốc tế.

Điều này sẽ giúp giảm chi phí tổ chức các cuộc họp, hội nghị và thời gian đi lại cho người tham gia.

Một số dịch vụ Internet

  • Tổ chức thông tin

Dịch vụ này được thể hiện dưới dạng siêu văn bản có địa chỉ để người dùng có thể dễ dàng truy cập các trang web. Nói cách khác, người dùng sử dụng phần mềm chỉnh sửa kết hợp với các công cụ để tạo một trang web đơn giản. Sau đó, tổng hợp văn bản, hình ảnh, video… để bổ sung vào website, giúp website hoàn thiện và đầy đủ thông tin hơn.

Tùy theo nhu cầu của độc giả, họ sẽ tìm kiếm các trang web liên quan. Dịch vụ này giúp tránh tình trạng thông tin bị trộn lẫn, không được sắp xếp theo chủ đề chung, gây lãng phí thời gian tìm kiếm của độc giả.

  • Đăng nhập và tìm kiếm thông tin

Internet tạo điều kiện truy cập thông tin hiệu quả thông qua trình duyệt web. Hiện nay, có rất nhiều trình duyệt khác nhau, đáp ứng nhu cầu lớn của người dùng. Thông thường như: Firefox, Internet Explorer…

Người dùng vào trình duyệt, sau đó tìm kiếm danh mục hoặc vào đường dẫn được cung cấp để tìm kiếm thông tin. Một số trang web cung cấp nguồn thông tin đa dạng và đầy đủ như: Google, MSN, Alta Vista, v.v.

  • thư điện tử (thư điện tử)

Đây được biết đến là dịch vụ phát trực tuyến được sử dụng rộng rãi nhất trên Internet. Mail có 2 dạng là e-mail và g-mail được dùng cho công việc quan trọng, gửi thông báo, kế hoạch hoặc gửi nội dung chi tiết. Ngoài nội dung văn bản, người dùng còn có thể gửi hình ảnh, video, âm thanh, v.v. với công suất lớn.

Yêu cầu bắt buộc để sử dụng được dịch vụ này là người dùng phải đăng ký tài khoản bao gồm: tên và mật khẩu để dễ dàng truy cập và thực hiện các dịch vụ khác.

So sánh giữa Internet và Mạng

Internet và Network được nhắc đến rất nhiều trong cuộc sống, để thực sự hiểu sự khác biệt giữa hai yếu tố này, bạn có thể tham khảo bảng dưới đây:

Trang

Mạng lưới

QUYẾT TÂM Đây là hệ thống mạng toàn cầu, các máy tính được kết nối với nhau thông qua giao thức TCP/IP Mạng là một mô hình mạng máy tính được giới hạn trong một không gian và phạm vi nhất định, bao gồm các thành phần: bộ định tuyến, thiết bị kết nối…
địa chỉ IP Sử dụng IP công cộng Sử dụng IP riêng
Việc kinh doanh Mạng toàn cầu Các loại khác nhau như: Mạng cục bộ, Mạng khu vực trường, Mạng khu vực gia đình hoặc Mạng diện rộng
máy chủ Cần có kết nối với máy chủ Không cần máy chủ, có thể thay thế bằng máy ảo
kết nối Các máy tính đang hoạt động có thể tương tác với nhau, nhưng tính năng này không phải lúc nào cũng được triển khai Các máy tương tác trực tiếp với nhau
công dụng Tạo quyền truy cập vào nội dung thông tin mà độc giả cần Liên kết và điền trực tiếp nội dung tìm kiếm hoặc công việc người dùng đang làm
ranh giới Không giới hạn địa lý, áp dụng toàn cầu Tồn tại trong một khu vực nhất định

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về Internet là gì, vai trò của nó và sự khác biệt giữa Internet và Network. Chúng tôi hy vọng những hiểu biết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Internet. Từ đó lựa chọn các gói dịch vụ mạng phù hợp để phục vụ cho công việc, học tập và giải trí của mình.

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Internet là gì? Vai trò của mạng máy tính trong thời đại hiện nay . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

Xem thêm :   Top 5 loại cây lau nhà thông dụng và ưu nhược điểm của chúng

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *