Rate this post

Trên thế giới có rất nhiều kỳ quan thiên nhiên không thể đếm hết, tuy nhiên, đâu là những kỳ quan được tổ chức uy tín UNESCO công nhận là kỳ quan thiên nhiên thế giới? Hãy cùng chúng tôi khám phá top 7 kỳ quan thế giới cổ đại và kỳ quan thế giới mới qua bài viết hôm nay nhé!

Tiêu chí trở thành Di sản thiên nhiên thế giới của UNESCO

7 kỳ quan thế giới

  • Chúng là những mô hình phi thường đại diện cho các giai đoạn lớn của lịch sử thế giới, bao gồm ghi chép về sự sống, các quá trình địa chất và địa mạo quan trọng xảy ra trong quá trình phát triển của các địa hình quan trọng.
  • Chúng là những mô hình đáng chú ý đại diện cho các quá trình sinh thái và sinh học đang diễn ra trong quá trình tiến hóa và phát triển của các hệ sinh thái và cộng đồng trên cạn, dưới nước, ven biển và động vật.
  • Chứa đựng những hiện tượng thiên nhiên siêu phàm hoặc những địa điểm có vẻ đẹp tự nhiên nổi bật có giá trị thẩm mỹ.
  • Nó chứa các môi trường sống tự nhiên quan trọng và có ý nghĩa đối với việc bảo tồn đa dạng sinh học, bao gồm các loài có giá trị nổi bật toàn cầu đang bị đe dọa từ quan điểm khoa học và bảo tồn.

7 kỳ quan đẹp nhất thế giới được Unesco công nhận

7 kỳ quan của thế giới cổ đại

Đại kim tự tháp Giza (Ai Cập)

Đại kim tự tháp Giza Ai Cập

Đây là kỳ quan cổ đại duy nhất của thế giới còn tồn tại cho đến ngày nay. Kim tự tháp là công sức xây dựng của hơn 800.000 người, không sử dụng máy móc và được xây dựng hoàn toàn bằng sức người.

Kim tự tháp Ai Cập là công trình nhân tạo cao nhất hành tinh trong hơn 4 thiên niên kỷ

Tổng khối lượng của kim tự tháp ước tính khoảng 5,9 triệu tấn

Các Kim tự tháp vĩ đại của Ai Cập ban đầu được bao phủ bởi đá vôi có độ bóng cao. Lớp đá này hoạt động như một tấm gương khổng lồ, có khả năng phản xạ ánh sáng mạnh để có thể nhìn thấy từ Mặt trăng.

Tượng thần mặt trời Rhodes – Hy Lạp

Tượng thần mặt trời Rhodes - 1 trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại
Tượng thần mặt trời Rhodes – 1 trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại

Tượng thần mặt trời Rhodes được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên với chiều cao 33 m. Tuy nhiên, vào năm 226 TCN, bức tượng này đã bị phá hủy bởi một trận động đất

Đây là công trình có tuổi thọ ngắn nhất trong số 7 kỳ quan của thế giới cổ đại.

Sau khi trận động đất làm bức tượng bị vỡ, người dân Rhodes không dám xây dựng lại vì một lời nguyền sấm sét khiến họ sợ rằng điều đó sẽ xúc phạm đến thần Mặt trời. Cuối cùng, mảnh vỡ nằm lại trong lòng đất suốt 800 năm

Đền thờ Nữ thần Artemis – Türkiye

Đền thờ nữ thần Artemis - bảy kỳ quan của thế giới cổ đại
Đền thờ nữ thần Artemis – 1 trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại

Đền thờ nữ thần Artemis được xây dựng tại thành phố Ephesus, một trong những thành phố cổ của Hy Lạp. Thành phố Ephesus (nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ), nằm trên bờ biển Aegean. Ngôi đền này còn được gọi là đền thờ Diana và được làm bằng đá cẩm thạch, do kiến ​​trúc sư Chersiphron và con trai ông là Metagenes xây dựng.

Ngôi đền dài 115 dặm, rộng 55 dặm, bao gồm 120 cột đá, mỗi cột cao 20 và được cho là lưu giữ nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị, trong đó có một bức tượng Amazon bằng đồng.

Ngày nay đền thờ nữ thần Artemis chỉ còn lại phần móng và một số cây cột của ngôi đền được bảo tồn.

Vườn treo Babylon

Kỳ quan Vườn treo Công viên Thế giới Babylon
Kỳ quan Vườn treo Công viên Thế giới Babylon

Hiện tại, các nhà khảo cổ học vẫn chưa thể xác định chính xác vị trí của khu vườn xinh đẹp này.

Vườn treo Babylon là một công trình kiến ​​trúc được xây dựng bởi vua Nebuchadnezzar II vào năm 603 trước Công nguyên để thỏa mãn nỗi nhớ quê hương Medes của vợ ông.

Xem thêm :   Máy chà sàn công nghiệp

Trong vườn treo có một hệ thống đài phun nước có thể nói là hiện đại so với thời bấy giờ, gồm hai bánh xe lớn được nối với nhau bằng dây xích có gắn các thùng gỗ. Khi bánh xe quay, dây xích và thùng gỗ tạo thành một hệ thống chuyển động để đưa nước từ bể chứa bên dưới lên trên và tưới cây.

Ngọn Hải ĐăngAlexandria

Ngọn Hải ĐăngAlexandria
Ngọn Hải ĐăngAlexandria

Ngọn hải đăng Alexandria được xây dựng vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên bởi một nhà cai trị Hy Lạp sống ở Ai Cập tên là Ptolemy. Ngọn hải đăng được sử dụng như một ngọn hải đăng để hướng dẫn các con tàu đi vào vùng nước nguy hiểm bên ngoài thành phố cảng Alexandria của Ai Cập:

Ngọn hải đăng hoạt động bằng cách đốt lửa vào ban đêm và chiếc gương đồng được đánh bóng để tỏa sáng nhờ phản chiếu ánh nắng mặt trời vào ban ngày. Người ta nói rằng ánh sáng từ ngọn hải đăng có thể tỏa sáng từ khoảng cách 50 km giữa biển khơi.

Ngọn hải đăng mất gần 20 năm để hoàn thành và được coi là công trình kiến ​​trúc cao nhất thế giới trong nhiều thế kỷ.

Không ai chắc chắn tại sao cấu trúc bị phá hủy, nhưng lý thuyết có khả năng nhất được hầu hết mọi người ủng hộ là một trận động đất.

Tượng thần Zeus ở Olympia – Hy Lạp

Tượng thần Zeus ở Olympia
Tượng thần Zeus ở Olympia

Tượng thần Zeus được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên với chiều cao 12 m, rộng 7 m, tọa lạc tại thành phố cổ Olympia.

Bức tượng được trang trí bằng vàng và ngà voi rất tinh xảo.

Nhiều nhà sử học tin rằng bức tượng thần Zeus đã được chuyển đến Constantinople (nay là Istanbul) ở Türkiye, nhưng cũng bị thiêu rụi trong một trận hỏa hoạn.

Lăng Lăng (Thổ Nhĩ Kỳ)

Lăng Lăng (Thổ Nhĩ Kỳ)
Lăng Lăng (Thổ Nhĩ Kỳ)

Lăng Lăng do một kiến ​​trúc sư nổi tiếng người Hy Lạp thiết kế và xây dựng tại thành phố Halicarnassus.

Công trình này dài 40, cao 45, được xây dựng với sự góp sức của hơn 1200 công nhân, miệt mài làm việc trong suốt 17 năm.

Phòng chôn cất nằm ở trung tâm được trang trí bằng vàng, bên ngoài được trang trí bằng những cột đá và nhiều tác phẩm điêu khắc tinh vi và phức tạp.

7 kỳ quan của thế giới hiện đại

Đấu trường La Mã (Ý)

Đấu trường La Mã (Ý) - 1 trong 7 kỳ quan mới của thế giới
Đấu trường La Mã (Ý) – 1 trong 7 kỳ quan mới của thế giới

Đấu trường La Mã, còn được gọi là Đấu trường La Mã hoặc Nhà hát vòng tròn Flavian, là một công trình kiến ​​trúc quy mô lớn được xây dựng vào năm 80 sau Công nguyên dưới thời trị vì của Hoàng đế Titus Vespasian.

Để hoàn thành Đấu trường La Mã, ông phải huy động một lực lượng lớn 60.000 người

Đấu trường La Mã có chiều cao lên tới 50 m, dài 189 m, rộng 156 m gồm 3 tầng ghế ngồi. Tuy nhiên, một trận hỏa hoạn lớn vào năm 207 sau Công nguyên đã phá hủy tầng trên cùng của tòa nhà này

Đấu trường La Mã được sử dụng trong khoảng 500 năm với sức chứa lên đến 80.000 khán giả. Các trận chiến, săn bắn và hành quyết diễn ra ở Đấu trường La Mã, những cảnh thường được tái hiện trong các bộ phim thần thoại.

Cùng với tác động của thiên tai như động đất và tác động của con người, đấu trường ngày càng bị hư hại và hoang tàn nhưng nó vẫn thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi ngày và trở thành biểu tượng nổi tiếng của hoàng gia Rome.

Vạn Lý Trường Thành)

Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc là một trong 7 kỳ quan mới của thế giới
Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc là một trong 7 kỳ quan mới của thế giới

Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc là công trình nhân tạo dài nhất thế giới, trải dài 21.196 km, khó có nơi nào sánh kịp, được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên để bảo vệ Trung Quốc khỏi sự xâm lược của quân Mông Cổ.

Công trình được xây dựng qua nhiều triều đại nhưng phần lớn được xây dựng vào thời nhà Minh.

Người Trung Quốc có câu nói nổi tiếng: “Chưa đến Vạn Lý Trường Thành thì chưa phải là đàn ông đích thực”.

Cho đến ngày nay, Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc là một điểm nóng du lịch toàn cầu với giá trị lịch sử to lớn. Năm 1987, Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Thành phố cổ Petra (Jordan)

Thành phố cổ Petra (Jordan)

Thành phố cổ Petra nằm ở Jordan là thủ đô của Vương quốc Nabataean do vua Aretas IV (9 TCN – 40 AD) trị vì.

Petra nổi tiếng với những công trình kiến ​​trúc bằng đá, đặc biệt là ngôi đền cao 42 m với mặt tiền chạm khắc bằng đá hồng. Nghệ thuật chạm khắc đá là nét độc đáo nổi tiếng của nền văn minh này.

Xem thêm :   Tầm quan trọng của việc vệ sinh nhà xưởng định kỳ

Thành phố này có khoảng 600 cấu trúc.

Nền văn minh Petra cổ đại đã chứng tỏ là những chuyên gia đầu tiên phát minh ra công nghệ nước, xây dựng các đường hầm và buồng chứa nước phức tạp để tạo ra các ốc đảo giả.

Năm 1985, thành phố cổ Petra được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Tàn tích ChiChen Itza – Bán đảo Yucatan, Mexico

Khu di tích Chichen Itza

Chichen Itza là một kiệt tác của nền văn minh Maya – minh chứng sống động cho lịch sử rực rỡ của nền văn hóa Maya, được xây dựng bởi một bộ tộc Itzáes vào thế kỷ thứ 9 và phát triển như một thủ phủ của vùng cho đến thế kỷ thứ 12.

Địa điểm này có nhiều phong cách kiến ​​trúc khác nhau như El Castillo (đền thờ Kukulkan) và Đền thờ Chiến binh.

Nơi đây từng là trung tâm của một thành phố phát triển kinh tế hùng mạnh, chuyên buôn bán vải vóc, nô lệ, mật ong và muối. Tòa nhà cũng đóng vai trò là trung tâm kinh tế và chính trị của nền văn minh Maya.

Hiện tại, không ai biết nguồn gốc thực sự của người Itza

Lăng mộ Taj Mahal (Ấn Độ)

1 trong 7 kỳ quan thế giới Lăng mộ Taj Mahal
Taj Mahal nổi tiếng ở Ấn Độ

Taj Mahal ở Agra (Ấn Độ) nổi tiếng khắp thế giới bởi giá trị lịch sử và câu chuyện tình yêu vĩ đại. Đây là một lăng mộ hoành tráng được xây dựng bởi hoàng đế Mughal Shah Jahan để tưởng nhớ người vợ quá cố Mumtaz Mahal. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 1632 và mất khoảng 15 năm để hoàn thành, tiêu tốn khoảng 827 triệu đô la ngày nay

Toàn bộ lăng được xây bằng đá hoa cương, gồm 4 tháp, mỗi tháp cao hơn 13 tầng

Taj Mahal là sự kết hợp của nhiều phong cách kiến ​​trúc, bao gồm phong cách kiến ​​trúc Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Tư, Ấn Độ và Hồi giáo.

Năm 1983, Taj Mahal được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Ngày nay công trình này vẫn được một lượng lớn khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới ghé thăm.

Machu Picchu (Peru)

Công viên kỳ quan thế giới Machu Picchu

Pháo đài Machu Picchu được xây dựng vào năm 1450 sau Công nguyên vào thời kỳ đỉnh cao của Đế chế Inca. Tuy nhiên, sau đó thành phố này đã bị bỏ hoang hàng trăm năm nên còn được mệnh danh là thành phố bị lãng quên của người Inca.

Đây là một trong những di tích nổi tiếng nhất còn sót lại của nền văn minh Inca – nền văn minh phát triển rực rỡ ở vùng Andes phía Tây Nam Mỹ.

Machu Picchu là một thành phố của người Inca được xây dựng bằng đá granit có ga, nằm trên đỉnh núi Machu Picchu, ở độ cao khoảng 2350 mét so với mực nước biển.

Năm 1983, nơi đây được Unesco công nhận là Di sản thế giới và vẫn thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch mỗi ngày.

Tượng Chúa cứu thế
Tượng Chúa cứu thế

Đây là một bức tượng Chúa Giêsu theo phong cách Art Deco đứng trên đỉnh núi Corcovado ở thành phố Rio De Janeiro của Brazil. Công trình được thiết kế bởi nhà điêu khắc nổi tiếng người Pháp, Paul Landowski. Sau đó, người phụ trách tạo kiểu cho khuôn mặt là Gheorghe Leonida, đến từ Romania

Bức tượng được xây dựng vào năm 1922 và hoàn thành vào năm 1931 nhân dịp kỷ niệm 100 năm độc lập của Brazil:

Bức tượng cao 30 mét đứng trên bệ 7 mét. Đầu tượng nặng 35,6 tấn, cao 3,7m. Mỗi cánh tay nặng 9,1 tấn, khoảng cách giữa các đầu ngón tay của tay trái và tay phải là 23 m được làm bằng đá xà phòng và bê tông nằm trên đỉnh núi Corcovado cao 701 m.

Bức tượng là một biểu tượng mạnh mẽ về hòa bình và lòng hiếu khách của người dân Brazil.

Ngày nay công trình này là một điểm du lịch thu hút rất nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Qua bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn thông tin cũng như hình ảnh 7 kỳ quan thế giới mới và cổ đại, các tiêu chí để được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Bạn thích kỳ quan nào của thế giới nhất? Để lại nhận xét trong phần nhận xét và cho chúng tôi biết lý do tại sao bạn yêu thích điều kỳ diệu này!

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Khám phá 7 kỳ quan thế giới được Unesco công nhận . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *