Rate this post

Khẩu độ là gì? Với những ai làm trong lĩnh vực nhiếp ảnh chắc hẳn không còn quá xa lạ với khái niệm này. Tuy nhiên đối với những người mới sử dụng máy ảnh thì yếu tố này sẽ gây khó khăn lớn trong việc chụp ảnh. Để hiểu thêm về khai trương mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Khẩu độ là gì?

Khẩu độ là gì?
Khẩu độ là gì? Tại sao nó lại quan trọng đối với máy ảnh và điện thoại thông minh?

Thuật ngữ khai trương thường được hiểu với nghĩa là khai trương các công trình, máy móc dùng trong kỹ thuật và một số ngành liên quan.

Vẫn từ khái niệm nhịp là gì, nhưng trong xây dựng nó là khoảng cách từ một góc của cột này đến mép của cột đối diện, theo phương nằm ngang. Còn đối với các thiết bị chuyên nghiệp như máy ảnh, điện thoại… thì khẩu độ chính là độ mở của ống kính, giúp điều chỉnh ánh sáng để cho ra những bức ảnh chất lượng hơn.

Khi nói đến khẩu độ, yếu tố liên quan đến nó, đó là độ dài tiêu cự, cũng được nhắc đến rất nhiều. Độ dài tiêu cự về cơ bản là khoảng cách từ quang tâm của ống kính đến tiêu điểm.

Tiêu cự nhỏ trong trường hợp thấu kính cong, khoảng cách đến tiêu điểm gần. Tiêu cự được đo bằng cm và ký hiệu là f.

Vậy mối quan hệ giữa độ dài tiêu cự và khẩu độ là gì? Độ dài tiêu cự f được xác định bằng cách chia đường kính hiệu dụng của khẩu độ máy ảnh. Cả tiêu cự và khẩu độ đều ảnh hưởng đến việc thay đổi hiệu ứng khi chụp ảnh, quyết định chất lượng của một bức ảnh.

Đơn vị đo khẩu độ

Đơn vị đo độ mở là mm. Đối với một số ống kính, khẩu độ là một con số và không có đơn vị đo lường.

Giá trị khẩu độ được tính bằng tỷ số giữa tiêu cự và số stop (hay còn gọi là khẩu độ tiêu cự tương ứng).

Ý nghĩa của sự cởi mở

Khẩu độ rất quan trọng trong nhiếp ảnh. Giá trị khẩu độ thể hiện lượng ánh sáng đi vào từ bên ngoài. Cụ thể như:

Độ mở càng lớn thì càng nhận được nhiều ánh sáng. Điều này giúp giảm nhiễu trong ảnh và tạo hiệu ứng bokeh mượt mà, giúp chủ thể sáng hơn. Với máy ảnh cơ, khả năng mở khẩu lớn nên thích hợp chụp các sự vật, hiện tượng trong nhiều trường hợp, hoàn cảnh khác nhau.

Ngược lại, khẩu độ nhỏ thì ánh sáng lọt vào càng ít, giúp ảnh giảm chói do ánh sáng tự nhiên. Đối với những người mới sử dụng máy ảnh thì nên cân nhắc yếu tố này để tùy chỉnh linh hoạt. Trong môi trường thiếu sáng nên mở khẩu lớn, còn nơi có ánh sáng mạnh thì nên tiết chế bằng cách khép khẩu.

ví dụ mở đầu

khẩu độ ống kính
khẩu độ ống kính

Sự khác biệt về độ mở ống kính được thể hiện bằng giá trị số và được gọi là số f. Hiện tại, các số f tiêu chuẩn được đánh dấu là: f/0.95, f/1.4, f/1.8, f/2.0, f/2.8, f/4, f/5.6, f/11, f/22…

Trên thực tế, những giá trị này được hiểu như thế nào? Nó đơn giản như thế này, số f càng thấp, khẩu độ càng rộng. Khi số f tăng lên, mức độ thu hẹp của lỗ mở tăng lên. Vậy khẩu độ là gì? Thuật ngữ này còn được gọi là đóng khẩu độ trong máy ảnh, khiến ánh sáng đến cảm biến ít hơn.

Nếu f đạt đến giá trị tối thiểu (tùy thuộc vào thiết bị mà người chụp sử dụng), thì khẩu độ đạt đến mức tối đa. Hiệu ứng xóa phông cũng vì thế mà nổi bật hơn.

Tại sao khẩu độ quan trọng đối với máy ảnh và điện thoại thông minh?

Khẩu độ rất quan trọng đối với máy ảnh và điện thoại thông minh vì nó ảnh hưởng đến các yếu tố như:

  • Độ sâu trường ảnh: hay nói cách khác là độ sắc nét.

Khẩu độ càng lớn thì chất lượng lấy nét chủ thể càng rõ nét, đồng thời các chi tiết khác của bức ảnh sẽ bị mờ hoàn toàn. Một phần vì điều này, khẩu độ lớn luôn được lựa chọn rất nhiều trong trường hợp chụp ảnh chân dung.

Và khi khẩu độ nhỏ thì mức độ xóa phông ít hơn, ảnh chụp lấy nét cả chủ thể lẫn tiền cảnh và hậu cảnh.

  • Exposure: là độ sáng của ảnh

Khẩu độ xác định hiệu ứng phơi sáng của bức ảnh. Điều này được thể hiện qua khả năng lấy sáng của ống kính vào cảm biến. Lỗ lớn có nghĩa là nhiều ánh sáng hơn, lỗ nhỏ có nghĩa là ít ánh sáng đi vào.

  • tốc độ chụp

Khẩu độ rất quan trọng với máy ảnh và smartphone vì khả năng tăng giảm tốc độ màn trập (shutter speed). Khẩu độ lớn cũng dẫn đến tốc độ màn trập nhanh hơn.

Chụp ảnh khẩu độ là gì?
Mở khẩu độ để tăng tốc độ chụp đêm

Vai trò của khẩu độ được thấy rõ khi nhiếp ảnh gia chụp ảnh vào ban đêm. Nếu chụp ban ngày với nguồn sáng lớn, người chụp sẽ không phải lo lắng quá nhiều về lượng ánh sáng đi vào cảm biến. Sau đó, vào ban đêm, với cùng tốc độ màn trập, ánh sáng nhận được sẽ ít hơn. Kết quả là chất lượng hình ảnh sẽ bị giảm đi dẫn đến hình ảnh bị nhòe. Lúc này, người chụp nên mở rộng khẩu độ để tăng tốc độ và ánh sáng cho bức ảnh.

  • độ nhạy của cảm biến

Thông thường, giá trị ISO thường nằm trong khoảng 100 – 3200. ISO bị ảnh hưởng bởi khẩu độ. Do đó, người chụp phải điều chỉnh khẩu độ sao cho bức ảnh cân bằng giữa tốc độ màn trập và ISO, ít tạo nhiễu hơn. Đồng thời, nó giúp ngăn ảnh bị phơi sáng quá mức hoặc thiếu sáng.

Như vậy, thông qua kiến ​​thức chung về Khẩu độ là gì?, chụp ảnh khẩu độ cần lưu ý các yếu tố khác là gì, mong các bạn hiểu thêm. Từ đó vận dụng và xử lý tốt các tình huống trong quá trình chụp.

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Khẩu độ là gì? Tại sao lại quan trọng với máy ảnh và smartphone . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

Xem thêm :   Bảng Mã Bưu Điện Biên Hòa Đồng Nai 2021, Mã Zip ĐồNg Nai Là Gì

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *