Rate this post

Dạm ngõ là một trong những ngày lễ tết truyền thống của dân tộc Việt Nam. Trước mỗi đám cưới, một nghi lễ được thực hiện. Nghi lễ quan trọng nhưng không phải ai cũng hiểu lễ nhập trạch là gì Nó có nghĩa là gì và bạn nên chuẩn bị những gì? Bài viết dưới đây sẽ thông tin đến các bạn về lễ nhập trạch, các bước chuẩn bị đầy đủ cho lễ nhập trạch.

NỘI DUNG

Lễ nhập trạch là gì?

Lễ thành hôn là buổi gặp mặt chính thức đầu tiên của hai bên gia đình nhà trai và nhà gái. Mục đích của buổi gặp mặt này là yêu cầu của nhà trai đối với nhà gái cho đôi trẻ tổ chức đám cưới.

Đám cưới và đám tang
Lễ nhập trạch là buổi gặp mặt đầu tiên giữa nhà trai và nhà gái

Trong xã hội hiện đại, lễ nhập trạch khá đơn giản, rất giản lược để loại bỏ những điều nặng nề. Lễ nhập trạch là nghi lễ đầu tiên chuẩn bị cho hôn nhân. Vì vậy, nếu buổi lễ này diễn ra tốt đẹp sẽ tạo tiền đề cho một đám cưới hoàn hảo.

Ngày nay, nghi thức và thủ tục chuẩn bị ăn hỏi đơn giản hơn, từ 6 lễ giảm xuống còn 3 lễ.

Ý nghĩa lễ nhập trạch

Lễ cưới là dịp để nhà trai và nhà gái tìm hiểu lai lịch, hoàn cảnh của gia đình.

Trong ngày cưới, nhà trai sẽ phải mang sính lễ sang nhà gái và xin phép hai con được ở cùng nhau, cha mẹ và họ hàng hai bên sẽ bàn bạc việc cưới xin của hai gia đình. .

Không chỉ vậy, lễ ăn hỏi còn là nơi để hai bên gia đình bàn bạc các thủ tục cưới hỏi, bao gồm địa điểm và thời gian tổ chức hôn lễ, số lượng tráp ăn hỏi cần thiết, cách thức tiến hành nghi lễ cưới hỏi,… Là nơi chung sống sau này khi đôi vợ chồng mới về chung một nhà

Các bước chuẩn bị cho lễ nhập trạch như thế nào?

Khi nào là buổi lễ?

Có cần xem ngày hay không là thắc mắc của rất nhiều người. Lễ nhập quan là một lễ quan trọng, nhưng không có ngày giờ cụ thể. Nhà trai có thể đi xem ngày và chọn ngày hợp tuổi. Tuy nhiên, nhà trai vẫn nên bàn bạc với nhà gái để sắp xếp thời gian, chuẩn bị mọi thứ chu đáo, tránh những sai sót ảnh hưởng đến ấn tượng của hai bên gia đình.

Xem thêm :   Những điều bạn nên biết về bảo hiểm thất nghiệp

Thời gian tổ chức và chọn ngày giờ làm lễ ăn hỏi thường sẽ trước ngày cưới từ 3-4 tháng.

Ưu đãi lễ Phục sinh miền Bắc

Ở miền Bắc, trong lễ cưới, nhà trai thường chuẩn bị giỏ lễ vật gồm trầu cau, rượu, trà và hoa quả tươi gói trong giấy gói đỏ. Bên ngoài mâm cúng được phủ một tấm vải đỏ. Lễ ăn hỏi tuy đơn giản nhưng cũng nên có cơi trầu vì quan niệm “miếng trầu là đầu lịch sử”.

Lễ nhập trạch là gì?
Nên chuẩn bị lễ vật cúng nhập trạch miền Bắc

Đặc biệt, khi chuẩn bị lễ vật cho lễ nhập trạch, bạn chỉ nên chú ý chuẩn bị trầu cau và các lễ vật khác với số lượng chẵn. Mục đích là mong muốn cuộc sống lứa đôi luôn viên mãn, hạnh phúc.

Cúng lễ nhập trạch tại miền Trung

Lễ vật chuẩn bị trong lễ nhập trạch ở miền Trung tương đối đơn giản

Thông thường, nhà trai chỉ mang theo một khay trầu cau và một chai rượu gói trong giấy đỏ sang nhà gái. Ngoài ra, nhà trai có thể chuẩn bị một số loại bánh đặc biệt như bánh Hồng để làm quà cho nhà gái.

Dâng Hiến trong Lễ Vượt Qua Miền Nam

Ở miền Nam, lễ xuống đàn còn được gọi là lễ phát biểu hay lễ phát biểu. Lễ dạm ngõ nam bộ thông thường một đĩa trầu cánh phượng, cùng với cặp rượu, cặp trà và mâm ngũ quả mang sang nhà gái làm lễ ăn hỏi.

Ai đã tham dự buổi lễ giới thiệu?

So với lễ đính hôn và thành hôn, thành phần tham gia buổi lễ không đông. Cụ thể, nhà trai sẽ có từ 5-7 người vào lễ ăn hỏi. Bao gồm bố mẹ chú rể, chú rể và một người lớn tuổi trong gia đình và họ hàng ruột thịt.

Nhà gái sẽ dựa vào số người của nhà trai để sắp xếp số người theo nhu cầu nhiều hay ít để đón tiếp chu đáo nhất. Trong buổi lễ này, cô dâu chú rể thậm chí có thể mời một số bạn bè thân thiết đến chung vui.

Ở miền Trung, số người dự lễ nhập trạch thường ít hơn so với miền Nam và miền Bắc. Nó thường chỉ bao gồm cha mẹ của chú rể từ phía chú rể.

Tôi nên mặc gì cho vũ hội?
Bộ vest dự tiệc không cầu kỳ chỉ cần lịch sự

Tôi nên mặc gì cho vũ hội?

Trang phục về quê thường khá đơn giản, không cần cầu kỳ. Người nhà trai hay gái chỉ nên ăn mặc lịch sự, cẩn thận và kín đáo. Chú rể có thể mặc áo sơ mi và quần tây, cô dâu có thể mặc áo dài hoặc váy.

Xem thêm :   Bài 2 trang 160 sgk ngữ văn 9 trang 160, bài 2 trang 160 sgk ngữ văn 9 tập 1

Trình tự thực hiện trong lễ nhập quan như thế nào?

Các bước tổ chức lễ nhập trạch cần tuân theo trình tự sau:

  • Nhà trai đến nhà gái theo ngày giờ đã định.
  • Cả hai gia đình gặp nhau, tặng quà và thảo luận về các vấn đề của con cái họ.
  • Bài phát biểu trong lễ thành hôn sẽ do đại diện hai bên gia đình đọc, đặt vấn đề cưới hỏi của đôi tân lang và nói chuyện với nhà gái để hai em tự do tìm hiểu và tiến tới hôn nhân.
  • Lần lượt nhà trai giới thiệu bản thân, sau đó nhà gái đáp từ và chia sẻ nguyện vọng của nhà trai.
  • Đôi vợ chồng trẻ thắp hương trước bàn thờ tổ tiên.
  • Hai gia đình tiếp tục bàn tính chuyện dạm ngõ và đám cưới.
  • Nhà gái mời nhà trai ở lại dùng bữa cơm gia đình thân mật.

Một số kiêng kỵ trong lễ nhập trạch

Tránh tổ chức lễ nhập trạch vào ngày, giờ xấu có sao Cô Thần, Quả Tú… để tránh những điều xui xẻo trong cuộc sống của đôi vợ chồng sắp cưới. Ngoài ra, không nên tổ chức lễ nhập trạch vào năm Kim Lâu vì đây được coi là năm xấu

Theo tín ngưỡng cổ xưa, đám tang thường mang đến những điềm xấu. Vì vậy, nếu một trong hai gia đình có người táng thì không nên làm lễ cải táng.

Khi mời họ hàng đến dự hôn lễ, cô dâu và chú rể nên tránh mời những gia đình neo đơn, những người đã mất vợ hoặc chồng, hiếm muộn, v.v.

Trong ngày làm lễ, tuyệt đối tránh làm rơi đồ vật, nhất là gãy gậy, gãy xương. Bởi đây được coi là điềm báo không may mắn cho tương lai của cặp vợ chồng sắp cưới.

Chúng tôi hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về phong tục đón giao thừa của người Việt Nam. Nhà trai và nhà gái nên chuẩn bị chu đáo cho ngày cưới để để lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt họ hàng hai bên và đảm bảo một khởi đầu thuận lợi làm tiền đề cho một cuộc hôn nhân êm ấm. trong tương lai gần

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Lễ dạm ngõ là gì? Cần chuẩn bị những gì cho lễ dạm ngõ miền Bắc, Trung, Nam? . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *