Rate this post

Lễ hội là lễ mừng hỷ đặc biệt quan trọng của các phật tử, phật tử. Tuy nhiên, đây vẫn là một ngày lễ khá xa lạ đối với những người ngoại đạo. Vì thế Hàng Thuận là gì?? Nó bắt nguồn từ đâu? Lễ Hằng Thuận diễn ra như thế nào, gồm mấy bước? Hãy cùng tìm hiểu những điều thú vị về ý nghĩa của ngày Hằng Thuận qua bài viết dưới đây nhé!

NỘI DUNG

Lễ hội Hằng Thuận là gì?

Lễ Hằng Thuận là lễ cưới được tổ chức tại một ngôi chùa hoặc thiền viện lớn theo nghi thức Phật giáo Việt Nam. Trong tên gọi, “hằng” có nghĩa là luôn luôn, luôn luôn, và “phù hợp” có nghĩa là bình yên, hài hòa. Vì vậy, việc tổ chức lễ cưới ở chùa được cho là sẽ giúp vợ chồng luôn chung sống hòa thuận.

Lễ ưng thuận
Hằng thuận là lễ cưới chính thức của Phật giáo

Lễ Hằng Thuận là một lễ cưới trang trọng, nhưng thay vì tổ chức tại nhà, lễ này được tổ chức tại chùa với người chủ trì lễ cưới là sư trụ trì hoặc nhà sư. Nghi lễ này bắt nguồn từ tín ngưỡng của Phật giáo. Ngày nay, cô ấy đã trở nên nổi tiếng trong cộng đồng vì ý định tốt của mình.

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội Hằng Thuận

Nhiều nguồn kể rằng, người đầu tiên nghĩ ra việc tổ chức lễ cưới trong chùa là cụ Nguyễn Trọng Thuật, hiệu Đỗ Nam Tử (1883-1940), quê Hải Dương.

Ông vốn là một nhà Nho, sau quy y Phật. Với tấm lòng nhiệt thành phụng sự Phật pháp, thầy nghĩ rằng việc tổ chức lễ cưới tại chùa sẽ mang lại nhiều lợi ích cho đời sống gia đình của người Phật tử, đặc biệt là đời sống đạo đức và tâm linh.

Năm 1930, Phật học sĩ Tâm Minh – Lê Đình Thám tổ chức lễ cưới cho cô con gái đầu lòng là bà. Lê Thị Hoành and Mr. Hoàng Văn Tâm tại chùa Từ Đàm – Huế. Đây được coi là lễ Hằng Thuận tiêu biểu đầu tiên được tổ chức ở chùa trong lịch sử Phật giáo nước ta.

Năm 1971, Hòa thượng Thích Thiện Hoa chính thức đặt tên tổ chức lễ hỷ tại chùa Hằng Thuận. Như đã nói, trong tên gọi của nghi lễ này, “always” là thường xuyên, luôn luôn, và “concord” là hòa hợp.

Điều đó liên tục có nghĩa là vợ chồng phải luôn sống hòa thuận, phục tùng nhau, cùng nhau làm tròn trách nhiệm, nghĩa vụ của vợ chồng trong cuộc sống gia đình, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ và con cái. vừa hướng đến con đường giác ngộ vừa hướng thiện…

Mục đích của lễ Hằng thuận

Trong cuộc sống hiện đại, con người ngày càng cởi mở hơn, sống phóng khoáng hơn và xóa bỏ nhiều định kiến, kỳ thị. Nhưng đồng thời tình yêu cũng trở nên mong manh dẫn đến hôn nhân không bền vững.

Lễ Hằng Thuận là gì?
Lễ hội Hằng Thuận giúp mọi người hiểu được tầm quan trọng của đạo nghĩa vợ chồng

Trước sự đổi thay đó, Phật giáo đã giúp cho những người Phật tử và những người sắp bước vào ngưỡng cửa hôn nhân hiểu được tầm quan trọng của đạo nghĩa vợ chồng, cũng như hiểu được ý nghĩa của lòng thủy chung, sự tôn trọng, kính trọng và cung kính. cho nhau .

Kinh phí tổ chức Lễ hội Hằng Thuận là bao nhiêu?

Đắt hay không là tùy vào mong muốn của mỗi cặp đôi. Tuy nhiên, chi phí tổ chức Lễ hội Hằng Thuận thường không nhiều.

 • Đầu tiên là chi phí thực hiện nghi lễ. Thông thường, chúng ta sẽ cần từ 2 đến 3 triệu để trang trí sảnh chính – nơi diễn ra buổi lễ.
 • Thứ hai là chi phí thờ cúng, gia đình sẽ đóng góp cho nhà chùa một khoản tiền để chuẩn bị hương hoa, trái cây. Chi phí này tùy từng gia đình, thông thường khoảng 5 triệu đồng.
 • Cuối cùng là chi phí cỗ chay sau lễ (việc ăn chay sẽ do gia đình trực tiếp quyết định). Giá mỗi mâm cỗ chay trung bình từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Những lưu ý trong quá trình tổ chức Lễ hội Hằng Thuận

Có nhiều người thắc mắc rằng việc thực hiện các nghi lễ trong chùa sẽ phải có nhiều nguyên tắc và lưu ý. Vậy đo la cai gi?

 • Bạn phải thông báo cho nhà chùa biết cặp vợ chồng đó có được che chở và đứng tên hợp pháp hay không.
 • Địa điểm tổ chức lễ Hằng thuận nên là nơi cô dâu chú rể cư trú hoặc có mối quan hệ từ trước.
 • Bạn nên dành thời gian trước buổi lễ để đến chùa bàn bạc và chuẩn bị mọi thứ cho buổi lễ
 • Thông thường, mọi thứ trong lễ cưới đều do nhà chùa chuẩn bị. Tuy nhiên, nếu gia đình muốn trang trí không gian theo màu sắc mong muốn thì có thể trao đổi lại với sư trụ trì.
 • Lưu ý với khách đi lễ Hằng Thuận nên mặc trang phục khiêm tốn, mềm mại và trang nghiêm.
 • Một số chùa chỉ được phép tổ chức Lễ Hằng Thuận với chè và bánh kẹo chứ không tổ chức trong khuôn viên chùa. Vì vậy, nếu có nguyện vọng gì, xin hãy trao đổi trước với thầy trụ trì để buổi lễ được diễn ra suôn sẻ như ý muốn.

Lễ Hằng Thuận diễn ra như thế nào?

Cần chuẩn bị những gì trước khi tổ chức Lễ hội Hằng Thuận?

Để tổ chức lễ Hằng Thuận, trước hết cô dâu chú rể phải chọn ngày lành tháng tốt để cử hành nghi lễ. Tiếp theo, hãy tham khảo ý kiến ​​của các vị trụ trì tại ngôi chùa tổ chức buổi lễ về cách tiến hành buổi lễ. Trước ngày 3-5, các cặp đôi sẽ được nghe các thiền sư trong chùa giảng về đạo lý hôn nhân, để hiểu rõ hơn về trách nhiệm trong cuộc sống gia đình.

Nghi thức ưng thuận
Các cặp vợ chồng được dạy về đạo đức hôn nhân

Khi nào lễ hội được tổ chức?

Theo phong tục cưới hỏi truyền thống của Việt Nam, Lễ Hằng Thuận sẽ được tổ chức cùng ngày với lễ cưới chính thức.

Đây là thời điểm sau khi đoàn rước dâu về nhà gái, hai bên gia đình sẽ cùng nhau di chuyển lên chùa và thực hiện nghi lễ Hằng Thuận. Cuối cùng là đưa cô dâu về nhà trai.

Hay lễ Hằng thuận được tổ chức sau khi đưa cô dâu về nhà trai. Sau khi cô dâu chú rể thực hiện xong nghi lễ tại gia.

Trình tự của lễ Hằng Thuận như thế nào?

Tùy theo quy định và điều kiện tổ chức của mỗi chùa. Lễ Hằng Thuận sẽ kéo dài trong khoảng 1 giờ đồng hồ với các bước dự kiến ​​như sau:

Ổn định vị trí:

Mọi người được xếp vào chánh điện, sắp xếp theo nguyên tắc nam tả nữ hữu.

Cô dâu chú rể quỳ trước chiếc bàn dài trong chính điện, đối diện với nơi thờ Phật.

Trước buổi lễ, cô dâu chú rể sẽ chủ trì lễ nhập trạch nếu họ chưa đứng tên hợp pháp. Trường hợp ở nhờ thì chủ tế tuyên bố buổi lễ, những người dự lễ và đại diện gia đình phát biểu.

Các nghi thức trong buổi lễ
Nghi lễ trong lễ hội Hằng Thuận

Nghi lễ chính:

Nghi thức chính của lễ Hằng Thuận thường bao gồm 4 bước cơ bản:

 • Cô dâu chú rể đọc kinh và nghe sư trụ trì giảng về đạo lý trong hôn nhân, gia đình và xã hội.
 • Chủ hôn sẽ thắt cho cô dâu và chú rể một sợi chỉ màu hồng làm bằng ruy băng đỏ, len hoặc lụa để thể hiện sự gắn bó trọn đời của họ.
 • Cô dâu chú rể thực hiện nghi thức báo hiếu cha mẹ hai bên. Để thể hiện sự đánh giá cao cho giáo dục. Sau đó tiến hành trao nhẫn cưới và ký giấy xác nhận.
 • Cuối cùng, đại diện hai bên gia đình đã lên tiếng. Sau đó, sư thầy và gia đình có thể tặng hoa và quà cho nhau. Kết thúc buổi lễ, khách Phật tử thường nán lại uống trà, ăn bánh kẹo hoặc ăn chay tại chùa.

Đây là thông tin về Hằng Thuận – ngày cưới chính thức của Phật tử. Dù là người ngoại đạo, bạn vẫn có thể thực hiện nghi lễ cưới này. Tuy nhiên, hãy chú ý tuân thủ các quy định của ngôi chùa nơi bạn tổ chức Lễ Hằng Thuận để đảm bảo sự tôn nghiêm nơi cửa Phật.

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Lễ Hằng Thuận là gì? Nghi thức tổ chức Lễ Hằng Thuận tại chùa diễn ra như thế nào? . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

Xem thêm :   Hướng dẫn các cách xuống dòng trong Excel đơn giản

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *