Rate this post

*

Thư viện Lớp 1 Lớp 1 Lớp 2 Lớp 2 Lớp 3 Lớp 3 Lớp 4 Lớp 4 Lớp 5 Lớp 5 Lớp 6 Lớp 6 Lớp 7 Lớp 7 Lớp 8 Lớp 8 Lớp 9 Lớp 9 Lớp 10 Lớp 10 Lớp 11 Lớp 11 Lớp 12 Lớp 12 văn bản xét tuyển đại học, xét tuyển cao đẳng, khoa

Sách bài tập Lịch Sử 6 Bài 1 (Chân trời sáng tạo): Lịch sử là gì

756

Với lời giải vở bài tập Lịch Sử 6 bài 1: Thế nào là sách bài tập Lịch Sử, Chân Trời Sáng Tạo hay và chi tiết giúp các em học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải để biết cách làm bài tập SBT Lịch Sử 6. bạn thấy:

Giải SBT Lịch sử lớp 6 Bài 1: Lịch sử là gì

Câu 1 trang 5 vở bài tập Lịch sử 6:Chọn dữ kiện để điền vào chỗ trống

Một. lịch sử b. trình diễn

c. biến đổi đ. tương lai

đ. bài học rút ra p. NGUỒN GỐC

g. thời gian h. khoa học

Tôi. hoạt động j. NHÂN LOẠI

k. quá khứ l. cận chiến

Vạn vật quanh ta sinh ra, tồn tại và ……………….xã hội……………..cũng vậy. Quá trình này là lịch sử.

Bạn đang xem: Giải bài tập lịch sử lớp 6 tập 1

…………….. là chuyện xảy ra ở………………………. …………. bao gồm tất cả các hoạt động của con người kể từ ………..bây giờ.

Lịch sử là môn học ……………….. đối với lịch sử loài người, bao gồm tất cả …………. …… ….của con người và xã hội loài người trong quá khứ.

Học lịch sử để biết …………….. của tổ tiên, quê hương, đất nước; hiểu được tổ tiên ta đã phải lao động, sáng tạo,……………… như thế nào để có được nguồn nước trên trái đất ngày nay. Học lịch sử còn là tổng kết những cái………………………..của quá khứ để phục vụ cho hiện tại và………………………………………………

Câu trả lời:

Trả lời:Các từ khóa được nhập theo thứ tự sau:

Vạn vật quanh ta sinh ra, tồn tại vàTHAY ĐỔIdựa theothời gian. BạnNHÂN LOẠIMà còn. Quá trình này là lịch sử.

Lịch sửlà những gì đã xảy ra trongQuá khứbao gồm tất cả các hoạt động của con người kể từ thời điểm đótrình diễnHiện nay.

Lịch sử là một chủ đềkhoa họctìm hiểu về lịch sử loài người, bao gồm tất cảVIỆC LÀMcủa con người và xã hội loài người trong quá khứ.

Tìm hiểu lịch sử để biếtNGUỒN GỐCcủa tổ tiên, quê hương, đất nước; hiểu rằng tổ tiên của chúng ta đã phải làm việc, sáng tạo,cận chiếnlàm thế nào để đến đất nước ngày hôm nay Nghiên cứu lịch sử cũng là để tổng kếtbài học kinh nghiệmcủa quá khứ để phục vụ cho hiện tại vàtương lai.

Câu 2 trang 6 vở bài tập Lịch sử 6: Nối dữ liệu ở hai cột dưới đây để mô tả đặc điểm của nguồn tư liệu lịch sử

1. Nguyên liệu ban đầu

A. Dấu vết vật chất của tổ tiên còn lưu giữ trong lòng đất hoặc trong lòng đất như các công trình kiến ​​trúc, tác phẩm nghệ thuật, gốm sứ,…

2. Vật liệu miệng

B. Gồm những chữ khắc trên xương, mai rùa, vỏ cây, đá, bản thảo hoặc in trên giấy,… ghi chép tương đối đầy đủ về mọi mặt đời sống con người và các sự kiện lịch sử đã xảy ra.

3. Tài liệu viết

C. Gồm nhiều thể loại như truyền thuyết, thần thoại, ca dao, dân ca,.. được truyền từ đời này sang đời khác.

4. Vật chất trong tự nhiên

D. Văn bản liên quan trực tiếp đến sự kiện lịch sử, ra đời vào thời điểm diễn ra sự kiện thì phản ánh sự kiện lịch sử đó.

Câu trả lời:

Nối dữ liệu ở 2 cột theo thứ tự sau:

*

Câu 3 trang 6 vở bài tập Lịch Sử 6:Đây là những bút tích của người cha ghi trên di ảnh của con trai là liệt sĩ Phạm Ngọc Hùng (1951 – 1971).

Xem thêm :   Nên chọn đơn vị nào khi vệ sinh nhà xưởng theo định kỳ?

“Sáng nay, 16-2-1970, tôi vừa được tặng bộ quần áo Giải phóng quân mới này. Bố chụp con để kỷ niệm ngày con chính thức trở thành chú giải phóng quân, mai con về Hà Nội sẽ in ra tặng mẹ”.

*

(1) Đi B: vào chiến trường miền nam tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954 – 1975).

Lời yêu cầu:

1. Dựa vào thông tin nào trong bút tích mà bạn biết nó đã xảy ra trong quá khứ? Thường xuyên đặt câu hỏi lịch sử với các từ: ai, khi nào, ở đâu?… để hiểu thêm về bức ảnh.

2. Ảnh và chữ ký kèm theo có phải là bản gốc không? Tại sao?

3. Dựa vào thông tin đó, viết một câu chuyện lịch sử ngắn dựa trên thông tin trong tài liệu.

Câu trả lời:

Một. Thực hiện yêu cầu số 1:

– Những dòng bút tích (trong đoạn) chỉ sự việc đã qua là: “10 giờ 30 ngày 16-2-1970 tại Nho Quan, Ninh Bình”

– Đặt câu hỏi lịch sử để tìm hiểu thêm thông tin về bức ảnh:

+ Người trong tranh là ai?

+ Bức ảnh này do ai chụp? Người này có quan hệ như thế nào với người trong ảnh?

+ Bức ảnh này được chụp khi nào? Tôi bắn vào đâu?

+ Bức ảnh này được chụp để làm gì?

b. Hoàn thành yêu cầu số 2

c. Thực hiện yêu cầu số 3:

Câu 4 trang 7 SGK Lịch Sử 6: Tục ngữ Việt Nam có câu “Ba sao bảy bản”; Theo anh, loại tư liệu lịch sử nào có thể có hạn chế này? Kể tên và giải thích tại sao

Câu trả lời:

– “Ba sao bảy bản” là thành ngữ nói về việc: trong quá trình thông tin liên lạc, thông tin có thể sai lệch, không đúng với thực tế ban đầu.

– Tài liệu miệng là loại tài liệu dễ bị hạn chế “ba bản trên bảy bản”.

+ Tư liệu truyền miệng bao gồm nhiều thể loại như truyền thuyết, thần thoại, ca dao, dân ca,… được truyền từ đời này sang đời khác.

+ Trong thời kỳ chưa có chữ viết, các truyện kể, thần thoại, ca dao… được lưu truyền qua nhiều đời nên dễ dẫn đến thông tin sai lệch, dị bản. Ví dụ: kết thúc truyền thuyết Thánh Gióng

Trong sách Lĩnh Nam Chích Quái có viết: Đến Sóc Sơn, Gióng cởi áo, phi ngựa về trời. Trong truyện kể ở đền Thánh Gióng, xã Phù Đổng, huyện Sóc Sơn, có chép: “Dứt trận ở Trâu Sơn, Hạ Lỗ, Gióng cho ngựa phi nước đại ở bến Bồ Đề, dừng lại uống nước sông Hồng. … Gióng bèn phi ngựa trở lại Hồ Tây, buộc ngựa vào cây đa bên bờ nhảy xuống hồ tắm, sau này được dân làng lập đền thờ.

Câu 5 trang 7 vở bài tập Lịch Sử 6Có câu tục ngữ rằng: “Nói có sách, mách có chứng” Theo em, câu tục ngữ đó có đúng trong phương pháp học tập, nghiên cứu lịch sử không? Tại sao?

Câu trả lời:

– “Nói có sách, mách có chứng” được hiểu là: nói đúng sự thật, có bằng chứng rõ ràng, xác minh được; Đừng bịa đặt kết luận vô căn cứ.

– Câu nói “nói có sách, mách có chứng” rất đúng trong phương pháp học tập và nghiên cứu lịch sử. Bởi vì: quá khứ đã qua thì không thể quay lại, chỉ có dấu vết của quá khứ ở lại với chúng ta và được lưu giữ dưới nhiều hình thức (tài liệu hiện vật, tài liệu viết, bản ghi âm). / sự đăng ký…). Vì vậy, để dựng lại một cách chính xác các hoạt động của con người và xã hội loài người đã xảy ra trong quá khứ, chúng ta phải có những bằng chứng xác thực.

Câu 6 trang 7 vở bài tập Lịch sử 6: Đọc đoạn văn dưới đây và cho biết:

Yêu cầu số 1:Khoa học lịch sử nên tiết lộ bí ẩn gì về vị vua này?

Xem thêm :   Vai trò của văn hóa có vai trò là động lực phát triển kinh tế

Yêu cầu số 2:Các tài liệu bằng văn bản cung cấp thông tin gì? Kể tên các chất liệu, đồ vật trong truyện. Những tài liệu đó có phải là bản gốc không? Tại sao?

Yêu cầu số 3:Khoa học nào hỗ trợ việc giải mã tài liệu? Làm thế nào để kết luận của các nhà khoa học khác nhau dựa trên tài liệu giải mã?

Ngôi mộ của vua Ai Cập Tutan-kha-mun (1341 TCN – 1323 TCN) được phát hiện vào năm 1922. Khi quan tài được mở ra, xác ướp vẫn còn nguyên vẹn.

Theo các văn bản Ai Cập cổ đại, Tutan-kha-mun qua đời ở tuổi 19, sau khi trị vì được 9 năm. Tại sao vị vua này lại chết trẻ như vậy, au vra?

Lần đầu tiên khám nghiệm xác ướp vào năm 1924, các nhà khảo cổ nhận thấy Tu-tan-kha-mun cao 1,68 m, thân hình gầy gò, hàm trái có vết cắt, cột sống cong nên dáng đi hơi khập khiễng. uốn cong.

Năm 1968, kết quả chụp X-quang cho thấy: Xác ướp có vết thương ở má trái, hở hàm ếch nhẹ và một số mảnh xương trong khoang não. Câu hỏi đặt ra: Có phải ai đó đã dùng vật nặng đập vào đầu, giết chết vị vua này?

Nửa thế kỷ trôi qua, năm 2005, máy CT Scan của y học hiện đại đã chụp 1.700 hình ảnh từ xác ướp, giúp tái tạo lại khá chính xác khuôn mặt của vua Tu-tan-kha-mun. thêm chân trái bị gãy nặng và nhiễm trùng trước khi tử vong.

Năm 2010, dựa trên kết quả giám định ADN từ xương và răng của xác ướp, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận: Cha mẹ của vua Tutankhamun là anh em cùng huyết thống, đó là lý do. gây dị tật di truyền – hở hàm ếch, bàn chân vòng kiềng, nhiễm trùng xương ở chân trái. Nhà vua cũng bị sốt rét. Đây là những nguyên nhân dẫn đến cái chết của Tutankhamun.

*

Câu trả lời:

– Khoa học lịch sử nên hé lộ bí ẩn gì về vị vua này?

Các nhà khoa học lịch sử muốn tìm hiểu nguyên nhân cái chết của vua Ai Cập Tutankhamun (1341 TCN – 1323 TCN).

– Các tài liệu bằng văn bản cung cấp thông tin gì? Kể tên các chất liệu, đồ vật trong truyện. Những tài liệu đó có phải là bản gốc không? Tại sao?

+ Văn bản cung cấp thông tin sau: Vua Tutan-kha-mun qua đời ở tuổi 19, sau khi trị vì được 9 năm.

Xem thêm: Công Ty TNHH Thương Mại Và Du Lịch Cao Cấp

+ Chất liệu hiện vật trong truyện là: xác ướp của vua Tutan-kha-mun

+ Các tài liệu thành văn và hiện vật này đều là tài liệu gốc vì: liên quan trực tiếp và phản ánh sự kiện, ra đời vào thời điểm xảy ra sự kiện (vua Tu-tan-kha-mun băng hà).

– Những ngành khoa học nào hỗ trợ cho việc giải mã tài liệu? Làm thế nào để kết luận của các nhà khoa học khác nhau dựa trên tài liệu giải mã?

+ Các ngành khoa học hỗ trợ cho việc giải mã tài liệu là: khảo cổ học, y học

+ Kết luận của các nhà khoa học có sự thay đổi mặt khác như sau:

Nghi vấn về vụ ám sát vua Tutankhamun (“Có phải ai đó đã dùng vật nặng đập mạnh vào đầu khiến vị vua này chết không?”). Nguyên nhân cái chết của vua Tutankha-banozi là: bệnh di truyền do giao phối cận huyết (cha mẹ của Tutan-kha-mun là anh em cùng huyết thống) và bệnh sốt rét.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Lịch Sử Là Gì, Sách Bài Tập Lịch Sử 6 Bài 1 . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *