Rate this post

Phát minh ra hệ thống chữ nổi khi mới 15 tuổi, Louis Braille được vinh danh là “Người mang ánh sáng đến thế giới tăm tối”. Phát minh của ông được so sánh như một cuộc cách mạng lớn làm thay đổi sâu sắc cuộc sống của những người khiếm thị trên toàn thế giới. Vậy điều gì đã thúc đẩy Louis Braille phát minh ra chữ nổi? Hãy cùng tìm hiểu về Louis Braille và lịch sử ra đời của bảng chữ cái Braille trong bài viết này nhé!
Hay nhin nhiêu hơn
  • Willis Carrier với phát minh “khủng” – máy điều hòa
  • Giáo sư Rapee Sagarik | Cha của hoa Thái Lan Thái Lan
  • Nkosi Johnson: Chiến binh AIDS được Google vinh danh
Chữ nổi Louis
Louis Braille – Người phát minh ra bảng chữ cái nổi cho người mù

Louis Braille là ai?

Louis Braille là người phát minh ra bảng chữ cái chữ nổi. Phát minh của anh đã thay đổi tích cực cuộc sống của hàng chục triệu người khiếm thị trên thế giới. Chữ nổi Louis được tôn sùng trên toàn thế giới với tên gọi “Người chiếu sáng của Thế giới đen tối”.

Tiểu sử của Louis Braille

Tuổi thơ của Louis Braille

Louis Braille (1809 – 1852) sinh ra ở Coupvray – một thị trấn nhỏ cách Paris 20 dặm về phía đông. Anh sống cùng bố mẹ và 3 anh chị em gồm Monique Catherine Josephine Braille, Louis-Simon Braille và Marie Céline Braille sống trên 3 hecta đất và vườn nho ở vùng quê. Mẹ anh là Monique và cha anh là Simon-René. Cha ông là một thợ thuộc da và thợ rèn.

Năm 3 tuổi, Braille bị mù cả hai mắt do nhiễm trùng sau một tai nạn. Cha mẹ của Braille đã chăm sóc anh ấy bằng cách đăng ký chữ nổi vào một trường học dành cho người khuyết tật.

Năm 1819, khi Braille 10 tuổi, cha mẹ ông đã xin học bổng để cho phép ông vào Trường Hoàng gia dành cho người mù ở Paris. Ngay từ khi vào học, Braille đã tỏ ra là một học sinh ngoan và gương mẫu. Anh học giỏi tất cả các môn và đạt nhiều giải thưởng cao trong công việc cũng như học tập. Tài năng âm nhạc của anh được bộc lộ ngay cả khi anh thành thạo đàn organ và đàn Cello.

Hành trình sáng chế bảng chữ cái nổi cho người mù

Nơi anh học chữ nổi chỉ có 14 cuốn. Vào thời điểm đó, trẻ em khiếm thị được dạy đọc chữ in, nhưng không thể học viết vì các chữ được tạo ra từ các tờ giấy in trên dây đồng.

Xem thêm :   Giải Bài Toán Lớp 3, Toán 3 Đầy Đủ Số Học Và Hình Học, 6 Dạng Bài Tập Toán Lớp 3 Theo Từng Chủ Đề

Nhận thấy những hạn chế của hệ thống chữ cái này, năm 1821, khi mới 12 tuổi, Louis Braille bắt đầu nghĩ đến việc sáng tạo ra một loại chữ viết mới thông qua giác quan của các ngón tay dành cho người mù. Đây là bảng chữ cái chữ nổi ngày nay. Chữ nổi Braille hoàn thiện bảng chữ cái chữ nổi vào năm 1824, khi ông mới 15 tuổi. Phát minh được lấy cảm hứng từ hệ thống chữ viết 12 điểm của Đại úy Barbier trong quân đội, cho phép mọi người trao đổi mệnh lệnh quân sự trong bóng tối.

Hệ thống chữ nổi Braille của anh đã được cải tiến thành chỉ còn 6 chấm nổi siêu nhỏ trên giấy, có thể viết được toàn bộ bảng chữ cái, các ký hiệu toán học và thậm chí cả nhạc lý.

bảng chữ cái nổi
Bảng chữ cái chữ nổi do Louis Braille phát minh năm 1824

sự nghiệp

Năm 1824, Louis Braille đã phát minh ra chữ nổi cho người mù

Năm 1828, Braille trở thành trợ giảng và được bổ nhiệm làm giáo viên chính quy của ngôi trường mà ông theo học. Thầy dạy nhiều môn như: Văn, Địa, Sử, Đại số, Hình học, Âm nhạc…

Năm 1829, ông xuất bản cuốn sách đầu tiên của mình, có tựa đề “Phương pháp viết chữ thường, âm nhạc và các bài hát có chấm cho người mù sử dụng, mà ngày nay vẫn được sử dụng.” sách chính thức trong trường học, .

Giai đoạn cuối của cuộc đời

Năm 1830, ông bắt đầu có những triệu chứng của bệnh lao phổi. Đến năm 1840, ông chỉ dạy nhạc. Louis Braille qua đời vào ngày 6 tháng 1 năm 1852, ở tuổi 43. Theo yêu cầu của gia đình, ông được chôn cất tại Coupvray.

chữ nổi luis marie celine chữ nổi
Lăng mộ chữ nổi Louis tại Coupvray

Hệ thống chữ nổi

Hệ thống chữ nổi

Mỗi chữ cái chữ nổi được ghi lại theo cách đơn giản có thể dễ dàng nhận ra bằng đầu ngón tay của bạn. Chữ nổi được hình thành trên cơ sở các ô hình chữ nhật, mỗi ô gồm 6 chấm xếp thành 3 hàng và 2 cột được đánh số từ 1 đến 6. Các chữ cái và ký hiệu được tạo ra trên cơ sở này.

Từ năm 1854, hệ thống chữ nổi Braille chính thức được giảng dạy trong tất cả các trường dành cho người mù ở Pháp trước khi được giảng dạy trên toàn thế giới.

chữ nổi ở Việt Nam

Chữ nổi được người Pháp du nhập vào Việt Nam từ cuối thế kỷ 19.

Chữ nổi ban đầu là chữ cái Latinh, không có các chữ cái như A, Â, Ơ, Ơ nên các trường dạy cho người mù ở Việt Nam đã tạo ra các chữ cái đó theo cách riêng của họ. Do đó, hệ thống chữ nổi dùng cho người mù ở nước ta trước đây không thống nhất. Người khiếm thị ở các địa phương khác nhau có thể gặp nhiều trở ngại khi đọc và viết nên giao tiếp bị hạn chế.

Xem thêm :   Dự án 152 điện biên phủ, quận 3 giá tốt t1/2023, dự án 152 điện biên phủ

Hơn nữa, càng học nâng cao, học sinh khiếm thị sẽ càng gặp khó khăn, bởi hệ thống chữ nổi ở Việt Nam không có đủ ký tự đặc biệt cho các môn học có ký hiệu phức tạp như hóa học, hóa học. Học bài, học toán…

Đứng trước vấn đề này, năm 2003, Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Trẻ em Khuyết tật thuộc Viện Khoa học Giáo dục với sự hỗ trợ của CRS đã tổ chức hội thảo thống nhất hệ thống ký hiệu chữ nổi dành cho người khuyết tật tại Thị trường Việt Nam.

Chữ nổi trong thời đại kỹ thuật số

Chữ nổi là cứu cánh tuyệt vời cho những người không may bị mất thị lực. Tuy nhiên, khả năng tiếp cận thông tin của người khiếm thị còn khá hạn chế, nhất là đối với những người gặp khó khăn lớn trong việc đọc chữ nổi, giao tiếp bằng chữ viết với người bình thường. Để khắc phục điều này, nhiều công cụ đọc đã được nghiên cứu nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc giao tiếp của người khiếm thị. Một số thiết bị đáng chú ý bao gồm:

Chữ nổi trong thời đại số với nhiều cải tiến hiện đại
  • Trình dịch chữ nổi: Máy sẽ nhận dạng chữ nổi thông qua đầu dò trên đầu ngón tay trỏ. Thông tin sau khi xử lý sẽ được chuyển thành âm thanh và gửi đến tai nghe Bluetooth giúp người khiếm thị tiếp nhận thông tin một cách dễ dàng, thuận tiện.
  • Máy in chữ nổi: Có nhiều loại máy in chữ nổi có thể nhanh chóng chuyển đổi văn bản thuần túy sang tệp, web sang chữ nổi.
  • Màn hình chữ nổi: Còn được gọi là màn hình cảm ứng, đây là một loại công nghệ hiển thị mới cho phép người khiếm thị sử dụng máy tính, rút ​​tiền từ máy ATM hoặc gửi tin nhắn qua điện thoại di động.

Qua bài viết này bạn đã biết được người phát minh ra bảng chữ cái chữ nổi là Chữ nổi Louis, hành trình sáng chế ra sản phẩm hỗ trợ đắc lực cho người khiếm thị, giúp họ giảm bớt khó khăn trong cuộc sống thiếu ánh sáng. Chúng tôi hy vọng bạn hài lòng với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp.

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Louis Braille – Cha đẻ của bảng chữ cái nổi dành cho người mù . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *