Rate this post

Hiện nay có rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp sử dụng công nghệ máy ảo để thử nghiệm các hệ điều hành khác nhau trên cùng một hệ thống. Không chỉ vậy, máy ảo còn mang theo vô số dịch vụ khác hoạt động nên rất được ưa chuộng sử dụng. Vì thế máy ảo là gì, cách thức hoạt động, lợi ích là gì. Hãy nói về máy ảo qua bài viết sau.

Máy ảo là gì?
Máy ảo là gì?

Máy ảo là gì?

Máy ảo là một chương trình đóng vai trò giả lập máy tính. Nó chạy trên hệ điều hành chủ và cung cấp phần cứng ảo cho hệ điều hành khách. Hệ điều hành khách sẽ chạy trong một cửa sổ phía trên hệ điều hành chủ, giống như bất kỳ chương trình phần mềm nào khác trên máy tính của bạn.

Máy ảo hoạt động như thế nào?

Công nghệ máy ảo cho phép bạn chia sẻ một hệ thống với nhiều môi trường ảo khác. Trình ảo hóa (phần mềm giám sát máy ảo) quản lý phần cứng và tách các tài nguyên vật lý khỏi môi trường ảo. Các tài nguyên này được tách biệt khỏi môi trường vật lý trong các máy ảo.

Khi một máy ảo đang chạy và người dùng hoặc chương trình yêu cầu thêm tài nguyên từ môi trường vật lý, trình ảo hóa sẽ gửi yêu cầu tới tài nguyên hệ thống vật lý để hệ điều hành và ứng dụng của máy ảo truy cập vào bộ tài nguyên vật lý được chia sẻ.

Ưu điểm của máy ảo

Người dùng có thể chạy nhiều phiên bản của hệ điều hành trên một phần cứng duy nhất, vì phần mềm tách biệt với máy chủ vật lý. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, chi phí quản lý và không gian cho công ty.

Máy ảo có thể hỗ trợ các ứng dụng cũ, giúp giảm chi phí di chuyển ứng dụng cũ sang hệ điều hành cập nhật hoặc hệ điều hành khác.

Sử dụng máy ảo để kiểm tra các ứng dụng trong một môi trường biệt lập, an toàn (sandbox). Nó giúp cách ly phần mềm độc hại có thể lây nhiễm sang một phiên bản VM cụ thể. Vì phần mềm bên trong máy ảo không thể can thiệp vào máy chủ nên phần mềm độc hại sẽ không thể lây lan.

Nhược điểm của máy ảo

Sử dụng nhiều máy ảo trên cùng một máy chủ vật lý có thể dẫn đến hiệu suất không nhất quán, chậm chạp và giật lag. Nó đòi hỏi yêu cầu cao về cơ sở hạ tầng.

Lợi ích của máy ảo

Công nghệ máy ảo hiện nay được ứng dụng rộng rãi vì nó mang lại những lợi ích thiết thực như sau:

  • Kiểm tra các phiên bản mới của hệ điều hành: bạn có thể kiểm tra Windows 10 trên máy tính Windows 7
  • Thử nghiệm với các hệ điều hành khác: cài đặt các phiên bản Linux khác nhau trên cùng một máy ảo cho phép bạn thử nghiệm và tìm hiểu cách chúng hoạt động.
  • Sử dụng phần mềm với hệ điều hành cũ hơn: Nếu bạn có một ứng dụng quan trọng chỉ có thể chạy trên Windows XP cũ hơn, bạn có thể cài đặt một máy ảo với hệ điều hành XP và chạy thử ứng dụng trên đó.
Thử nghiệm các phiên bản HĐH mới trong phần mềm máy ảo
Thử nghiệm các phiên bản HĐH mới trong phần mềm máy ảo
  • Chạy phần mềm được thiết kế cho các hệ điều hành khác: Người dùng Mac và Linux có thể chạy các máy ảo Windows để sử dụng các chương trình dành riêng cho các hệ điều hành này.
  • Kiểm tra phần mềm trên nhiều nền tảng.
  • Hợp nhất máy chủ: Đối với các doanh nghiệp sử dụng nhiều máy chủ, họ có thể triển khai một số máy chủ ảo và chạy chúng trên cùng một thiết bị. Mỗi máy ảo sẽ là một kho lưu trữ độc lập, vì vậy sẽ không có vấn đề gì về bảo mật khi chạy nhiều máy chủ trên cùng một hệ thống.

Phần mềm tạo máy ảo tốt nhất

hộp ảo

VirtualBox là một ứng dụng mã nguồn mở có phiên bản hỗ trợ cả 3 nền tảng Windows, macOS và Linux. Một trong những điều thú vị là bạn có thể sử dụng miễn phí tất cả các tính năng của VirtualBox, bao gồm các tính năng nâng cao như Ảnh chụp nhanh – cho phép bạn lưu trạng thái của máy ảo và khởi động lại tại thời điểm đó trong lần sử dụng tiếp theo.

Trình phát VMware

Phần mềm tạo máy ảo VMware Player
Phần mềm tạo máy ảo VMware Player

VMware Player là một chương trình máy ảo phổ biến dành cho Windows và Linux. Phần mềm này hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, VMware Player là phiên bản miễn phí của VMware Workstation – phiên bản trả phí. Do đó, bạn sẽ không thể sử dụng đầy đủ các tính năng cao cấp của phần mềm này như với VirtualBox.

Cách cài đặt máy ảo

Về cơ bản, cách cài đặt máy ảo trong các ứng dụng là tương tự nhau. Lấy một ví dụ về cách cài đặt máy ảo VirtualBox như sau:

Bước 1: Mở ứng dụng VM để tạo máy ảo

Chọn và nhập tên hệ điều hành bạn muốn cài đặt trong thư mục “Tên“sau đó chọn”khác“.

Tùy chọn thay đổi cài đặt hệ điều hành mặc định, chẳng hạn như điều chỉnh dung lượng bộ nhớ được sử dụng cho VM. Sau đó nhấn chọn “Khác”.

Tệp VM sẽ được tạo tự động trên đĩa cứng ảo mà bạn có thể thay đổi bằng cách tạo một tệp mới.

Bước 2: Tạo một tệp mới

Hệ thống đưa ra 2 lựa chọn:

  • Tạo một đĩa được phân phối rộng rãi: cho phép đặt kích thước ở mức tối đa và tệp có dung lượng lớn nếu cần.
  • Tạo đĩa có kích thước cố định: làm việc theo mức mà bạn đã cài đặt trước đó. Đây là tùy chọn khả thi nhất do hiệu suất và khả năng phản hồi tốt hơn.

Bước 3: Đặt kích thước đĩa ảo theo nhu cầu của bạn. Sau đó bấm vào “Tạo nên“.

Hệ thống máy tính sẽ trở lại giao diện chính của VM, chạy VM mới bằng cách chọn ” Bắt đầu”

Trên đây là những thông tin cơ bản về máy ảo, ưu nhược điểm của công nghệ máy ảo, hướng dẫn cài đặt và sử dụng máy ảo đơn giản. Chúng tôi mong rằng qua đây các bạn đã có thêm kiến ​​thức về cách sử dụng máy ảo cho máy tính của mình. Hãy thử cài đặt và sử dụng để trải nghiệm những tính năng của công nghệ hiện đại này nhé!

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Máy ảo là gì? Lợi ích và những phần mềm máy ảo miễn phí tốt nhất . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

Xem thêm :   Lưu ý khi dọn dẹp và vệ sinh nhà sau xây dựng đúng cách

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *