Rate this post

Đối với những ai thường xuyên đi du lịch và công tác nước ngoài sẽ không còn quá xa lạ với giấy miễn thị thực. Đây được coi là văn bản pháp lý, chiến lược phát triển giúp thu hút khách du lịch và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Vậy chính xác miễn thị thực là gì và những đối tượng được miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Miễn thị thực là gì?

Miễn thị thực là gì?

Miễn thị thực được hiểu là việc một quốc gia cho phép trong một số trường hợp đặc biệt được phép xuất, nhập cảnh miễn thị thực khỏi quốc gia đó, không phân biệt mục đích xuất nhập cảnh. Thông thường, việc miễn thị thực được cấp khi các nước đã ký kết hiệp định hoặc hiệp ước, có thể là đơn phương hoặc song phương. Trường hợp công dân nước ngoài không đến từ nước được miễn thị thực tại Việt Nam thì phải xin thị thực trước khi nhập cảnh Việt Nam.

Lợi ích dành cho công dân của các quốc gia được miễn thị thực là họ sẽ có thể lưu trú trong một thời gian nhất định mà không cần phải hoàn thành bất kỳ thủ tục và giấy tờ nào, cũng như trả các khoản phí liên quan đến hoạt động xuất nhập cảnh.

không cần thị thực

Các loại miễn thị thực

Hiện nay, Việt Nam có 2 hình thức miễn thị thực đó là:

Tất nhiên là không cần visa

Đây là loại hình miễn thị thực dành cho các nước đã ký hiệp định miễn thị thực với Việt Nam. Ví dụ các nước được miễn thị thực vào Việt Nam là: Nhật Bản, Hàn Quốc. Công dân hai nước này khi đến Việt Nam sẽ được miễn thị thực trong vòng 15 ngày. Cùng với đó, khi người dân các nước này xin cấp giấy miễn thị thực sẽ không phải trả bất kỳ khoản phí nào cho loại giấy này.

Miễn thị thực trong 5 năm

Mẫu giấy miễn thị thực 5 năm
Mẫu giấy miễn thị thực 5 năm

Miễn thị thực 5 năm áp dụng cho công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc có vợ, chồng, con định cư ở nước ngoài. Tuy nhiên, khi xin miễn thị thực, công dân sẽ phải nộp lệ phí theo quy định. Một số điều kiện để được miễn thị thực 5 năm bao gồm:

  • Bạn có giấy tờ chứng minh là người Việt Nam hoặc có vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài
  • Có hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại giữa các quốc gia và đảm bảo nó còn hiệu lực ít nhất 1 năm.
Xem thêm :   Giới Thiệu Về Chăn Nuôi, Just A Moment

Các trường hợp được miễn thị thực nhập cảnh

Theo quy định tại Điều 12, 13 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam thì những trường hợp sau sẽ được miễn thị thực:

  • Việt Nam được công nhận là thành viên của các điều ước quốc tế
  • Công dân sử dụng thẻ thường trú, thẻ tạm trú theo quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh
  • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu, công văn lưu hành giữa hai nước, công văn này do cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài cấp.
  • Khi vào các đặc khu hành chính, khu kinh tế tại các cửa khẩu…
  • Công dân nước ngoài đến từ các nước được chính phủ Việt Nam song phương miễn thị thực như các nước ASEAN hoặc đơn phương miễn thị thực như một số nước: Na Uy, Đan Mạch, Nga, Thụy Điển, v.v.

Việt Nam miễn thị thực những nước nào?

Miễn thị thực nhập cảnh vào Việt Nam
Tổng hợp các nước được miễn thị thực tại Việt Nam
Quốc gia thời gian miễn thị thực
Bru-nây Thời hạn tạm trú của công dân Brunei tại Việt Nam không quá 14 ngày
Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch, Nga, Phần Lan, Đức, Pháp, Anh, Ý, Tây Ban Nha Thời hạn tạm trú của công dân các nước này không quá 15 ngày
philippines Thời gian tạm trú không quá 21 ngày
Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia, Campuchia và Lào Thời hạn tạm trú của công dân không quá 30 ngày
Pháp và Chile Miễn thị thực một lần, lưu trú liên tục hoặc nhiều lần với tổng thời gian không quá 90 ngày trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh lần đầu.
Công dân các nước là thành viên của APEC (Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương) Miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam với thời gian lưu trú không quá 60 ngày
Người nước ngoài hoặc người Việt Nam mang quốc tịch nước ngoài đến đảo Phú Quốc Miễn thị thực vào Việt Nam với thời gian lưu trú 15 ngày

Các quốc gia miễn thị thực cho Việt Nam

Hiện nay có tổng cộng 48 quốc gia miễn thị thực cho Việt Nam. Điều này có nghĩa là công dân Việt Nam chỉ cần có hộ chiếu là có thể di chuyển tại các khu vực này.

Xem thêm :   Giải Ngữ Văn Lớp 8 Bài Hịch Tướng Sĩ (Trang 55), Hịch Tướng Sĩ
Quốc gia Thời gian lưu trú
Đi Thời gian lưu trú không quá 7 ngày
Bru-nây Thời gian lưu trú không quá 14 ngày
Iran Lưu trú không quá 17 ngày
Saint Lucia Ở lại trong vòng 6 tuần
tajikistan Thời gian lưu trú trong vòng 45 ngày
Papua New Guinea, Seychelles Lưu trú không quá 60 ngày
Ecuador, Quần đảo Marshall, Zambia, Haiti, Madagascar, Kenya, Nepal và Cộng hòa Guinea-Bissau Thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày
Pa-na-ma Không quá 180 ngày lưu trú
Kyrgyzstan, Comoros, Tanzania, Mali, Mauritanie Không giới hạn thời gian lưu trú
Quốc đảo Saint Vincent và Grenadines Có vé máy bay khứ hồi và bằng chứng về khả năng tài chính đủ để chi trả cho chuyến bay
Sri Lanka và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất Gửi đơn xin thị thực của bạn trực tuyến
Nhật Bản Đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực
Hàn Quốc Không cần visa khi công dân Việt Nam đến đảo Jeju
Đài Loan Nếu bạn có visa của Mỹ, Canada, Anh, Nhật, Úc, New Zealand và visa Schengen của Châu Âu (bao gồm cả thẻ định cư) sẽ được miễn visa Đài Loan. Thời gian lưu trú không quá 30 ngày
Thái Lan, Dominica, Malaysia, Palau, Samoa, Somalia, Tuvalu, Micronesia, Campuchia, Maldives, Ấn Độ và Burundi Không quá 30 ngày
Singapore Thời gian lưu trú của bạn không quá 30 ngày và bạn có vé khứ hồi hoặc vé đi các nước khác
Nước Lào Thời gian lưu trú sẽ không quá 30 ngày. Nếu nhập cảnh Việt Nam trên 30 ngày thì phải xin visa trước và thời gian lưu trú tối đa là 2 lần, mỗi lần 30 ngày.
philippines Thời gian lưu trú không quá 21 ngày, hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng, bay khứ hồi hoặc đi nước khác
Myanma Có giá trị không quá 14 ngày và còn giá trị ít nhất 6 tháng đối với hộ chiếu
Indonesia Không quá 30 ngày và không được phép gia hạn
Quần đảo Turks và Caicos

Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm Miễn thị thực là gì?, các hạng mục miễn thị thực được công nhận. Đồng thời, với câu trả lời cho câu hỏi Việt Nam miễn visa những nước nào hay những nước nào không cấp visa với Việt Nam sẽ mang đến những kiến ​​thức bổ ích cho bạn đọc.

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Miễn thị thực là gì? Những trường hợp được miễn thị thực nhập cảnh . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *