Rate this post

Để mang lại hiệu quả giao tiếp, khiến cuộc trò chuyện trở nên thú vị hơn và truyền tải thông tin dễ dàng hơn, chúng ta cần kết hợp sử dụng ngôn ngữ cơ thể. Với bất kỳ ngành nghề nào, đặc biệt là trong kinh doanh hay thuyết trình, ngôn ngữ cơ thể là cách đơn giản và hiệu quả nhất để thuyết phục người nghe. Hãy cùng tìm hiểu Ngôn ngữ cơ thể là gì?? Có những loại ngôn ngữ cơ thể nào trong giao tiếp và lợi ích của việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi thuyết trình, phỏng vấn qua bài viết dưới đây.

Ngôn ngữ cơ thể là gì?
Ngôn ngữ cơ thể là gì?

NỘI DUNG

Ngôn ngữ cơ thể là gì?

Ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp hay ngôn ngữ cơ thể là gì? Ngôn ngữ cơ thể là một cách giao tiếp phi ngôn ngữ. Thay vì chỉ sử dụng từ ngữ, chúng tôi sẽ đưa vào nhiều hoạt động và hành vi của cơ thể hơn được coi là một cách để giao tiếp và truyền đạt thông tin.

Ngôn ngữ cơ thể cơ bản trong giao tiếp

Bắt tay

Bắt tay là nghi thức quen thuộc đối với những người gặp nhau lần đầu tiên, trong các cuộc họp trang trọng, chuyên nghiệp. Bắt tay là ngôn ngữ cơ thể thể hiện sự tế nhị và chân thành khi chào hỏi đối phương.

Bắt tay là ngôn ngữ cơ thể được sử dụng nhiều nhất
Bắt tay là ngôn ngữ cơ thể được sử dụng nhiều nhất

Cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể bắt tay trong giao tiếp như sau:

Bạn không nên bắt tay quá lỏng lẻo vì như vậy sẽ tạo cảm giác thiếu tự tin. Ngoài ra, không nên bắt tay quá chặt, điều này sẽ khiến đối phương cảm thấy khó chịu và thô lỗ.

Dùng lực vừa đủ để bắt tay đối phương trong 3-5 giây, kết hợp với giao tiếp bằng mắt. Bạn nên giữ khoảng cách vừa đủ và nghiêng người về phía trước một chút.

Giao tiếp bằng mắt

Khi sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp, ánh mắt chính là yếu tố quan trọng để truyền tải thông điệp chân thành và rõ ràng nhất.

Đôi mắt thể hiện mọi cung bậc cảm xúc một cách rõ ràng và đầy đủ hơn. Khi kết hợp với lời nói, giao tiếp bằng mắt sẽ khiến những gì bạn nói hấp dẫn và thú vị hơn. Ngoài ra, giao tiếp bằng mắt thể hiện sự thân mật và giúp người kia liên hệ với bạn tốt hơn.

Cách sử dụng ngôn ngữ giao tiếp bằng mắt như sau:

Đừng nhìn chằm chằm vào đối phương, bạn phải giữ ánh nhìn trong vài giây rồi tăng dần thời gian giao tiếp bằng mắt; và nhớ lắng nghe cẩn thận.

Luôn giữ lưng thẳng

Giữ thẳng lưng trong giao tiếp dù ngồi hay đứng đều tạo cho mình một tư thế tự tin, mạnh dạn.

Nếu bạn đứng dậy, hãy ngẩng cao đầu; để hai chân rộng bằng vai, kết hợp với vẻ mặt tự tin.

Giữ nguyên vị trí của khuôn mặt và cằm

Không nên hếch mặt và cằm lên quá cao, vì dễ khiến người đối diện cảm thấy bạn kiêu căng, ngạo mạn.

Tuy nhiên, đừng xuề xòa vì nó sẽ khiến bạn trông thiếu tự tin. Do đó, điều quan trọng là phải duy trì tư thế thích hợp và tự nhiên cho khuôn mặt và cằm.

Nét mặt luôn là tâm điểm trong bất kỳ cuộc trò chuyện nào. Việc chúng ta vô tình đảo mắt, chau mày hay nhíu mày liên tục,… sẽ để lại ấn tượng xấu với người đối diện.

Luôn duy trì vẻ ngoài tươi tắn, lanh lợi với nụ cười rạng rỡ trên môi.

Không dùng tay chạm vào mặt

Thường xuyên chạm vào mặt nhiều lần, đặc biệt là mũi, là dấu hiệu của sự không trung thực.

Và nếu bạn đặt tay lên mặt, tai, cổ hoặc vuốt tóc quá thường xuyên, bạn sẽ vô tình báo cáo rằng bạn đang lo lắng và khó chịu.

Vì vậy, khi nói, bạn cần chú ý không để tay xa mặt, nhìn thẳng vào mắt người đối diện và trả lời câu hỏi một cách tự tin.

kỹ năng phản hồi

Các cuộc hội thoại trở nên hiệu quả hơn khi có sự tương tác và phản hồi giữa những người tham gia hội thoại. Cách tốt nhất để trả lời là gật đầu và mỉm cười

Bạn có thể gật đầu, mỉm cười và nói thêm một số từ khác như “vâng”, “ừ”… để thể hiện sự quan tâm, hứng thú với vấn đề mà người đối diện đang nói, đồng thời giúp đối phương hiểu rằng bạn đang lắng nghe và khuyến khích họ. để tiếp tục cuộc trò chuyện.

Để thực hành ngôn ngữ cơ thể này, cách duy nhất là lắng nghe cẩn thận, nắm bắt những điểm chính và đưa ra câu trả lời chính xác.

Kỹ năng phản hồi cũng góp phần nâng cao kiến ​​thức và chuyên môn của bạn. Khi bạn trả lời đúng, người đối diện sẽ biết bạn đang lắng nghe và sẽ hiểu bạn đang truyền đạt điều gì.

Xem thêm >>> Chứng chỉ Toeic có thời hạn bao lâu? Nên làm gì?

Cúi chào diễn giả

Ngôn ngữ cơ thể này cho thấy bạn đang chú ý đến câu chuyện. Nghiêng người một chút để thể hiện sự đồng cảm và quan tâm của bạn đối với câu chuyện mà họ đang kể.

Hành động hướng mọi người về phía người nói cho thấy bạn rất quan tâm và cảm thấy hứng thú với câu chuyện họ đang trình bày.

Ưu điểm của ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp là gì?

Dễ dàng kết nối với những người xung quanh bạn

Với những người mới gặp lần đầu, chúng ta có xu hướng nhút nhát và ít nói hơn. Ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp là yếu tố quan trọng quyết định bạn có thể đồng cảm với đối phương hay không.

Đối tác của bạn có thể dựa vào cử chỉ cơ thể để đoán tính cách của bạn, liệu anh ấy có nên kết giao với bạn hay không.

Do đó, bạn cần hiểu đúng ý nghĩa của từng ngôn ngữ cơ thể để thể hiện đúng mong muốn giao tiếp của mình ngay cả khi không dùng lời nói.

Tránh xung đột không cần thiết

Trong giao tiếp, ngôn ngữ lời nói và ngôn ngữ cơ thể đóng vai trò ngang nhau trong việc truyền đạt thông tin. Vì vậy, nếu bạn là người không giỏi giao tiếp bằng ngôn ngữ nói, thường xuyên bị hiểu lầm gây xích mích không đáng có thì nên tìm hiểu thêm về ngôn ngữ cơ thể. Điều này có thể giúp bạn giảm căng thẳng một cách hiệu quả.

Thật vậy, nếu bạn không giỏi ăn nói nhưng nếu nét mặt và cử chỉ của bạn tốt thì bạn vẫn có thể gây được thiện cảm với người đối diện.

Cải thiện hình ảnh bản thân

Kiểm soát tốt ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp không hề đơn giản. Để làm được điều này, bạn cần làm chủ cảm xúc cá nhân, hiểu rõ ý nghĩa của từng cử chỉ và tinh tế khi giao tiếp.

Chuyển động quá mức trong giao tiếp có thể khiến hành động của bạn trở nên vô nghĩa và có vẻ ngớ ngẩn. Đôi khi nó mang lại cảm giác không tôn trọng đối phương.

Tăng khả năng nói thuyết phục

Nếu bạn là người kinh doanh, để lấy được lòng tin của khách hàng thì lời nói, cử chỉ của bạn phải ăn khớp với nhau.

Người đối diện hoàn toàn có thể biết bạn có chân thành hay không chỉ qua cử động của tay, chân hay ánh mắt.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp khi phỏng vấn

Khi bạn đi phỏng vấn xin việc, điều mà nhà tuyển dụng quan tâm không chỉ là trình độ chuyên môn mà còn là tác phong chuyên nghiệp của bạn, điều này đóng vai trò quan trọng để họ quyết định có thuê bạn hay không.

Vì vậy ngôn ngữ cơ thể tốt của bạn trước hết sẽ tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, là bước để bạn thể hiện năng lực chuyên môn đó.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp khi phỏng vấn
Sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp khi phỏng vấn

Lời chào ấn tượng

Không nên chào hỏi một cách tùy tiện khiến người phỏng vấn cảm thấy không được tôn trọng.

Thay vào đó, hãy cúi đầu hoặc bắt tay nhẹ nhàng để thể hiện sự đánh giá cao của bạn.

Giao tiếp với đôi mắt mở

Khi bạn nói chuyện, hãy giao tiếp bằng mắt thường xuyên với nhà tuyển dụng. Ánh mắt của bạn nên thể hiện sự tập trung cao độ vào những gì họ đang nói, thay vì một biểu cảm buồn tẻ, vô hồn.

Thể hiện niềm tin

Một ứng viên tự tin luôn được nhà tuyển dụng chú ý và đánh giá cao. Luôn ngồi thẳng lưng và chọn vị trí đặt chân phù hợp, không vắt chân vào nhau nhưng cũng không dang rộng quá.

Giữ lưng thẳng sẽ đẩy ngực cao hơn, vai thả lỏng. Từ đó tạo cảm giác tự tin hơn

Trân trọng

Hãy nhớ thể hiện ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp trước khi rời đi. Ngoài cái bắt tay, hãy nở một nụ cười tươi tắn, thoải mái.

Điều này giúp nhà tuyển dụng biết rằng bạn đã có một cuộc trò chuyện vô cùng cởi mở và vui vẻ vì cơ hội này. Bằng cách này, bạn truyền năng lượng tích cực đến nhà tuyển dụng, từ đó để lại ấn tượng tốt với anh ta.

Mọi người nên trang bị kiến ​​thức về ngôn ngữ cơ thể là gì và thực hành sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp đúng hoàn cảnh và mục đích. Trong giao tiếp hàng ngày, phỏng vấn xin việc hay thuyết trình, hãy cố gắng vận dụng ngôn ngữ cơ thể một cách linh hoạt. Có lẽ, bạn sẽ bất ngờ vì hiệu quả của loại ngôn ngữ không lời này.

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Ngôn ngữ cơ thể là gì? Có tác dụng như thế nào khi phỏng vấn xin việc . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

Xem thêm :   Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc mai sau Tết cho gia đình

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *