Rate this post

Soạn văn lớp 6 ngắn nhất tập 2 Sóng Nước Cà Mau – Đoàn Giỏi. Câu 1: * Tả cảnh sông nước Cà Mau ở cực Nam Tổ quốc.

Trả lời câu 1 (trang 22 sgk Ngữ văn 6 Tập 2):

– Bài văn miêu tả về cảnh sông nước Cà Mau ở cực Nam Tổ quốc Bạn đang đọc: Soạn 6 vnen bài 18: Sông nước Cà Mau

– Trình tự: chuyển từ cảm nhận chung về thiên nhiên vùng đất Cà Mau sang miêu tả, thuyết minh về kênh rạch, sông ngòi với cảnh quan hai bên bờ và chợ Năm Căn sầm uất, nhộn nhịp.

Các bạn đang xem: Ngữ Văn lớp 6, 18h, Sông nước Cà Mau

– Trình bày: 3 đoạn.

+ Đoạn 1: Từ đầu đến “đơn điệu”: những cảm nhận ban đầu chung về thiên nhiên Cà Mau.

+ Đoạn 2: tiếp đến “bữa sáng”: nói về những con rạch ở vùng Cà Mau và tập trung miêu tả con sông lớn Năm Căn.

+ Đoạn 3: còn lại: Cảnh chợ Năm Căn đông đúc, nhộn nhịp, rực rỡ sắc màu.

– Vị trí của người quan sát là trên thuyền. Vị trí này giúp cho bài văn mô tả lần lượt các dòng sông, con rạch và cảnh vật hai bên bờ sông.

câu 2

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 2 (trang 22 sgk Ngữ văn 6 Tập 2):

– Ấn tượng đầu tiên: cảm giác choáng ngợp trước một không gian rộng lớn, khổng lồ với hệ thống sông rạch chằng chịt như mạng nhện. Màu xanh của trời, nước và rừng cây bao trùm khắp không gian.

Ấn tượng này được cảm nhận bằng thị giác và thính giác.

câu 3

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 3 (trang 22 sgk Ngữ văn 6 Tập 2):

– Người ta không đặt tên cho đất, cho sông bằng những cái tên mỹ miều mà từ đặc điểm nổi bật của nó mà gọi tên. Ví dụ, rạch Mai Giám, rạch Bố Mát, rạch Bà Khía… chúng đều là những cái tên rất đơn giản gắn liền với những đặc điểm đáng chú ý.

=> Vùng đất Cà Mau là vùng đất trù phú, thiên nhiên hoang sơ.

câu 4

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu hỏi 4 (trang 22 SGK Ngữ Văn 6 Tập 2):

Một. Những chi tiết thể hiện sự bao la, hùng vĩ của dòng sông và rừng ngập mặn:

– Sông rộng hơn nghìn mét

– Nước biển ngày đêm ầm ầm như thác đổ.

– Cá nước bơi từng dãy mang đen nhấp nhô như người bơi ếch giữa những làn sóng trắng.

– Rừng ngập mặn sừng sững như hai bức tường thành vô tận.

b. Các động từ trong câu “Thuyền ta qua kênh Bố Mát, đổ ra sông Cửa Lớn, hướng về Năm Căn” là: chèo, đổ, xuôi.

c. Các từ miêu tả màu sắc của rừng ngập mặn: xanh mướt, xanh rêu, xanh chai. Các từ cùng màu “xanh” diễn tả các lớp rừng ngập mặn từ non đến già mọc nối tiếp nhau, không có hồi kết.

câu hỏi 5

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu hỏi 5 (trang 22 SGK Ngữ Văn 6 Tập 2):

* Những chi tiết, hình ảnh cho thấy cảnh chợ phiên nhộn nhịp, sầm uất, trù phú và độc đáo của vùng đất Cà Mau:

– Chợ hoạt động ồn ào tấp nập, bến tàu ven sông ồn ào.

– Chợ chủ yếu họp trên sông với các nhà bè, phố nổi và ghe bán hàng không cần xuống ghe.

Xem thêm :   Giải Sách Bài Tập Bản Đồ Địa Lý Lớp 9 Hay Nhất, Giải Bài Tập Tập Bản Đồ Địa Lí 9

– Sự đa dạng về màu sắc, trang phục và giọng nói của những người bán hàng đến từ nhiều quốc gia khác nhau: Trung Quốc, Chà Châu Giang…

=> Khung cảnh chợ Năm Căn với sự đông đúc, hỗn độn đã mang đến cho người đọc một không khí vui vẻ, đầy màu sắc, âm thanh.

câu 6

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu hỏi 6 (trang 22 SGK Ngữ Văn 6 Tập 2):

Qua bài viết ta hình dung được cảnh quan thiên nhiên của vùng cực Nam Tổ quốc rộng lớn, hoang sơ và kỳ vĩ, đặc biệt là vùng sông nước và rừng ngập mặn. Khung cảnh chợ Năm Căn là hình ảnh phong phú và đặc sắc về sinh hoạt của người dân vùng đất ấy.

LUYỆN TẬP

Trả lời câu 1 (trang 23 SGK Ngữ Văn 6 Tập 2):

Các đoạn gợi ý:

– Miêu tả khá đầy đủ về cảnh sắc thiên nhiên, sông nước ở vùng đất này.

– Là nơi có nhiều sông rạch chằng chịt như mạng nhện.

– Tả cảnh sông nước theo trình tự: từ những cảm nhận chung về thiên nhiên đến miêu tả chi tiết từng cảnh hai bên bờ.

Dòng sông Năm Căn hiện lên trong vẻ đẹp của nó: rộng lớn, hùng vĩ mà hoang sơ.

– Cách sử dụng các tính từ chỉ màu sắc và các động từ chỉ hoạt động của con thuyền: “đi qua”, “tung ra”, quay lại”.

– Chợ hoạt động tấp nập, đông đúc.

=> Cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, phong phú, độc đáo ở vùng đất cuối cùng của Tổ quốc.

Trả lời câu 2 (trang 23 SGK Ngữ Văn 6 Tập 2):

– Sông Hồng, sông Lô, sông Đuống, sông Tô Lịch, sông Cầu…

Giới thiệu vắn tắt: Con sông Hồng.

Sông Hồng có tổng chiều dài 1.149 km, bắt nguồn từ Trung Quốc, chảy qua Việt Nam và đổ ra biển Đông. Đoạn chảy qua Việt Nam dài 510 km. Đây là con sông quan trọng của nền văn hóa lúa nước Việt Nam.

ND chính

Video hướng dẫn giải

pgdtxhoangmai.edu.vn

I. Tìm hiểu chung1. Tác giả Đoàn Giỏi– Đoàn Giỏi (1925 – 1989) sinh ra tại tỉnh Tiền Giang – Tham gia sáng tác từ thời kháng Pháp – Ông thường viết về thiên nhiên và cuộc sống của con người Nam Bộ.2. Tư liệu “Sông nước Cà Mau”– Xuất xứ: trích từ chương 18 của tác phẩm “Đất rừng phương Nam” – truyện dài nổi tiếng của nhà văn Đoàn Giỏi – Tóm tắt: Bài văn tả cảnh thiên nhiên, sông nước Cà Mau, vùng đất tận cùng. ở phía nam của đất nước. Khung cảnh thiên nhiên ở đây rộng lớn, hoang sơ và kỳ vĩ, đặc biệt là các dòng sông và rừng ngập mặn. Khung cảnh chợ Năm Căn là một hình ảnh phong phú, đặc sắc và sinh động về cảnh sinh hoạt của người dân nơi đây.– Bố cục:+ Phần 1 (từ đầu trong “màu xanh đơn điệu”): Cảm nhận chung về vùng sông nước Cà Mau.+ Phần 2 (tiếp theo bằng “khói sóng ban mai”): Cảnh kênh và sông Năm Căn+ Phần 3 (còn lại): Vẻ đẹp chợ Năm Căn.II. PHÂN TÍCH1. Cảm nghĩ chung về sông nước Cà Mau– Một vùng có nhiều sông rạch, bao quanh như mạng nhện – Màu sắc rất độc đáo: màu xanh của trời, của nước, của cây cối hai bên đã tạo nên một thế giới ngập tràn sắc xanh, một màu. xanh ngút ngàn.– Âm thanh: tiếng rì rào của gió, của sóng, của rừng cây vang vọng không dứt.– Đoạn văn đã sử dụng rất thành công nghệ thuật so sánh, điệp ngữ, điệp ngữ. những từ ngữ gợi tả màu sắc để làm lộ ra bức tranh khung cảnh hoang sơ, hấp dẫn, bí ẩn của vùng sông nước Cà Mau.

Xem thêm :   Giải vở bài tập lịch sử lớp 8 bài 26, tải giải vở bài tập lịch sử 8 bài 26

Xem thêm: Ưu nhược điểm sách diều, sgk lớp 3 lớp 7 lớp 10 ưu nhược điểm

2. View kênh, rạch và sông Năm Căn– Tên sông, địa danh: không đẹp, nhưng dựa vào đặc điểm riêng của sông ngòi Cà Mau, ví dụ: rạch Mai Giám (vì hai bên bờ rạch mọc đầy tre), rạch Bố Mát (vì có nhiều đám không biết côn trùng là gì),… → Chân chất, hoang dã, gần gũi với thiên nhiên, bình dị, chất phác- Hình ảnh sông Năm Căn được hiện lên sinh động qua các biện pháp canh tác. Phép so sánh và sử dụng từ ngữ giàu giá trị biểu cảm:+ Nước đổ ra biển ngày đêm như thác đổ; Những đàn cá đen ngòm, trần trụi như đàn ếch bơi giữa làn sóng trắng xóa. + Rừng đước sừng sững như hai bức tường thành vô tận Dòng sông hiện ra với một khung cảnh rộng lớn, hùng vĩ.3. Cảnh chợ Năm Căn– Khung cảnh chợ Năm Căn vừa quen vừa lạ:+ Quen thuộc: giống với các chợ vùng ven Nam Bộ, lều quán nằm gần những ngôi nhà lầu, gỗ chất thành đống, bến đậu nhiều thuyền. Lạ: Nhiều cầu tàu, nhiều lò than ngầm, nhà đò làm đường thủy, làm chợ nổi trên sông, buôn bán đủ loại, nhiều dân tộc anh em hội tụ.– Khung cảnh chợ Năm Căn cũng nhan nhản. vui vẻ, náo nhiệt Độc đáo: + Phong phú, sầm uất: chất gỗ chồng chất cao như núi, nhà sàn ở dưới đáy, thuyền đánh cá, thuyền buôn ầm ầm trên sóng, bến tàu tấp nập, lò than ngầm, nhà bè về đêm. … như phố nổi.+ Độc đáo: chợ họp trên sông, mua bán không rời thuyền, người bán thuộc nhiều dân tộc khác nhau: Hoa, Miên, v.v.III. Cuộc họp– Nội dung: Cảnh sông nước Cà Mau có vẻ đẹp kì vĩ, tráng lệ, tràn đầy sức sống hoang dã. Chợ Năm Căn là hình ảnh cuộc sống tấp nập, trù phú, độc đáo ở vùng đất cực Nam của Tổ quốc – Nghệ thuật: ngôi thứ nhất, được cảm nhận bằng nhiều giác quan, sử dụng nhiều biện pháp nghệ thuật…

*
*
*
*
*
*
*

Kể chuyện cảm động khiến em nhớ mãi | học văn 6

*
*
*
*

Làm thế nào để học tốt? – Bàn về phương pháp nghiên cứu văn học

*
*
*
*

“Bên cạnh việc truyền thụ kiến ​​thức, cô Thu đặc biệt chú trọng đến việc rèn luyện phương pháp tư duy, kỹ năng vận dụng, ý chí chinh phục và làm chủ tri thức mới, đảm bảo cho học sinh vững tin trước mọi thử thách và thay đổi. bản lĩnh vững vàng là điều quan trọng nhất mà cô chuẩn bị cho học sinh trước kỳ thi”.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Ngữ văn lớp 6 bài 18 sông nước cà mau, soạn bài sông nước cà mau . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *