Rate this post

Nguyên tử là gì chúng ta đã học lớp 8, là những hạt có kích thước vô cùng nhỏ bé nhưng có tác dụng rất lớn trong quá trình học tập và nghiên cứu. Vậy các bạn đã thực sự hiểu nguyên tử là gì, thành phần cấu tạo ra sao, cấu trúc như thế nào, có những loại hạt nào tham gia,… mời các bạn cùng tham khảo nội dung bên dưới nhé!

nguyên tử là gì?  Nó được cấu tạo như thế nào?
nguyên tử là gì? Nó được cấu tạo như thế nào?

nguyên tử là gì?

Nguyên tử là hạt vô cùng nhỏ

Nguyên tử mang điện tích gì? Câu trả lời là nguyên tử trung hòa về điện.

Nguyên tử là phần tử nhỏ nhất của một chất, nó được coi là phần tử nhỏ nhất trong hóa học. Nó được coi là nhỏ nhất vì trong hóa học, nguyên tử không còn có thể bị phá vỡ nữa. Các nguyên tử được tạo thành từ hơn 100 nguyên tử khác nhau.

Cấu trúc của một nguyên tử là gì? Có bao nhiêu phần?

Nguyên tử được cấu tạo từ những loại hạt nào là câu hỏi của nhiều bạn. Cấu tạo nguyên tử gồm 2 phần: hạt nhân nguyên tử (Proton và Neutron) và lớp vỏ nguyên tử gồm các electron mang điện tích âm (-). Ở đó:

Hạt nhân nguyên tử gồm hai loại hạt chính là nơtron và proton.

  • Proton: Điện tích +1, khối lượng 1đvC, kí hiệu: P
  • Nơtron: Không mang điện tích, khối lượng 1đvC, kí hiệu: N

Trong mỗi nguyên tử, số proton (p, +) bằng số electron (e, -). Đây là lý do tại sao chúng ta nói rằng nguyên tử trung hòa về điện, bởi vì:

Số p = số e

– Vỏ nguyên tử gồm (-) các electron chuyển động xung quanh hạt nhân nguyên tử ở mỗi lớp vỏ và các phân lớp khác nhau.

– Proton và nơtron có cùng khối lượng, còn electron có khối lượng rất nhỏ, không đáng kể.

=> Do đó, khối lượng của hạt nhân nguyên tử là khối lượng của nguyên tử

Cấu trúc của một nguyên tử là gì?
Cấu trúc của một nguyên tử là gì?

Xem thêm >>> Nốt ruồi là gì? khối lượng mol là gì? Công thức cho khối lượng mol

Xem thêm :   Cách khử mùi sơn nhà mới nhanh chóng an toàn

Xem thêm >>> Electron là gì? Electron mang điện tích gì? Của cải

hạt nhân

Hạt nhân nguyên tử là phần nằm bên trong nguyên tử, tâm của nguyên tử được cấu tạo bởi hai loại hạt chính như đã đề cập là proton và nơtron.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã xác định chính xác điện tích của proton mang điện tích dương, còn neutron hoàn toàn không mang điện tích và xét về khối lượng thì hai loại hạt này tương đương nhau. Tuy nhiên, neutron nặng hơn một chút so với proton.

vỏ nguyên tử

Vỏ nguyên tử được hình thành bởi các electron cực nhanh.

Chuyển động của electron được tính toán với công thức sẽ phụ thuộc vào khối lượng, bán kính chuyển động của electron trong mối quan hệ với tâm nguyên tử. . . Nhưng tóm lại là tốc độ rất nhanh các bạn ạ. Để hình dung tốc độ của chuyển động, hãy tưởng tượng ví dụ thực tế rằng máy ảnh chụp được hạt nhân nhưng không thể chụp được ảnh của electron.

Sau này, học sinh biết rằng vỏ điện tử được chia thành nhiều lớp, lớp phụ. . . khác biệt

  • Nhờ lớp điện tử này mà các nguyên tử có khả năng liên kết với nhau.
  • Khối lượng của electron rơi vào khoảng 9,31.mười– ba mươi đầu tiênKilôgam
  • Vì nguyên tử trung hòa về điện nên ta có [Số Proton] = [Số Electron]

lớp điện tử

Electron luôn chuyển động xung quanh hạt nhân và sắp xếp thành từng lớp.

– Các nguyên tử có thể liên kết với nhau bằng electron.

Tiêu chuẩn proton điện tử
vị trí trung tâm nguyên tử vỏ nguyên tử
Số hạt Số proton = Số electron
Sạc điện + [Điện tích dương] – [Điện tích âm]
bánh xốp Mp = 1,6726.10-27kg me = 9.31.10-31 kg

Ví dụ thực tế về nguyên tử

Chúng ta có một cốc nước và sau đó, nhờ thiết bị quan sát bằng kính hiển vi điện tử và các phương pháp nghiên cứu đặc biệt, chúng ta biết được rằng nước được hình thành bởi liên kết giữa các nguyên tử oxy và nguyên tử hydro.

Xem thêm :   Chủ Nghĩa Tư Bản Được Xác Lập Trên Phạm Vi Thế Giới

Trong nguyên tử oxi có hạt nhân nguyên tử và ngoài cùng được bao bọc bởi lớp vỏ lõi nguyên tử hay còn gọi là lớp vỏ nguyên tử.

Cách tính khối lượng nguyên tử?

Khối lượng nguyên tử là khối lượng của nguyên tử bằng tổng khối lượng của các hạt có trong nguyên tử.

Như trên chúng ta đã biết nguyên tử gồm có 3 loại hạt cơ bản là electron, proton và nơtron. Vì vậy, khối lượng nguyên tử sẽ được tính bằng cách cộng tất cả khối lượng của các hạt tạo nên một nguyên tử đó.

Ví dụ tính khối lượng của nguyên tử gồm 14 nơtron và 12 proton.

Ứng dụng của nguyên tử trong đời sống

Nguyên tử được sử dụng trong ngành công nghiệp năng lượng. Phổ biến nhất là năng lượng hạt nhân hoặc năng lượng nguyên tử. Đây là một loại công nghệ hạt nhân được sử dụng để khai thác năng lượng hữu ích từ hạt nhân nguyên tử thông qua các lò phản ứng hạt nhân có kiểm soát. Phương pháp được sử dụng ngày nay là phân hạch hạt nhân. Một số phương pháp khác có thể liên quan đến phản ứng tổng hợp hạt nhân hoặc phân rã phóng xạ. Tất cả các lò phản ứng với nhiều kích cỡ và mục đích sử dụng khác nhau đều sử dụng nước nóng để tạo ra hơi nước, sau đó hơi nước này được chuyển thành năng lượng cơ học để tạo ra điện năng hoặc tạo ra lực đẩy.

Theo thống kê, đến năm 2007, 14% điện năng trên thế giới được sản xuất bằng điện hạt nhân. Hơn 150 tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân và tên lửa đồng vị phóng xạ đã được sản xuất.

Như vậy, bài viết đã giải thích cho các bạn nguyên tử là gì, khái niệm, cấu tạo và ứng dụng của nguyên tử. Hi vọng những kiến ​​thức này sẽ giúp ích cho các em trong quá trình học tập và vận dụng vào thực tế cuộc sống.

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Nguyên tử là gì? Khái niệm, cấu tạo, ứng dụng của nguyên tử . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *