Rate this post

Hình ảnh đi chùa ngày Tết đã trở nên rất phổ biến bởi đây là phong tục truyền thống của người dân Việt Nam. Phong tục này được coi là nét đẹp trong đời sống tinh thần mỗi dịp Tết đến xuân về và được nhiều thế hệ người Việt gìn giữ cho đến tận ngày nay. Vì sao người Việt đi chùa ngày Tết, đi chùa đầu năm cần lưu ý những gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết tiếp theo.

NỘI DUNG

Vì sao người Việt đi chùa ngày Tết?

Ngay sau giao thừa, thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, nhiều gia đình đến chùa thắp hương đầu năm mới để cầu bình an, may mắn và tài lộc.

Người Việt quan niệm, đi lễ đầu năm không chỉ để ước nguyện mà còn là khoảnh khắc để mọi người hòa mình vào tâm linh, bỏ lại sau lưng những vất vả của năm cũ. Mỗi người đi lễ với những ý hướng khác nhau, người cầu tài lộc, phú quý và ân sủng; Người dân cầu bình an, sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Đi chùa ngày Tết là nét đẹp văn hóa đầu năm của người Việt
Đi chùa ngày Tết là nét đẹp văn hóa đầu năm của người Việt

Cũng có người đi lễ chỉ để tìm những giây phút bình yên, rũ bỏ những ưu phiền của cuộc sống. Cửa chùa thanh tịnh với khói hương nghi ngút, rực rỡ sắc màu của đèn, không gian linh thiêng sẽ khiến lòng người nhẹ nhàng, thanh thản.

Người Việt đi lễ chùa vào dịp Tết để tìm kiếm những chữ may mắn hay những cặp câu đối ý nghĩa mang về treo ở nơi trang trọng nhất, cầu mong một năm mới tốt lành hơn.

Ngày tết bạn đi chùa gì?

Việc chuẩn bị lễ vật khi đi chùa cần phải cẩn thận vì trong chùa có phép tắc, có những quy định mà người đi lễ phải tuân theo, đó là:

– Mua lễ chay: hương, hoa tươi, trái cây, oản, xôi chè… Không được mua lễ mặn như: thịt gà, lạp xưởng, xúc xích Ý, trâu, dê, lợn, mồi,… (Mua lễ muối chỉ được chấp nhận. Nhận nếu trong chùa có thờ thánh, mẫu và chỉ cúng ở đó. Tuyệt đối không dâng lễ muối ở khu vực chánh điện Phật)

Mua đồ chay khi đi chùa ngày Tết
Mua đồ chay khi đi chùa ngày Tết

– Đồ lễ đơn giản ngon lành như gà, giò, chả gà, rượu, trầu cau… chúng cũng thường được đặt trên bàn thờ hoặc điện thờ được xây riêng cho Đức ông – vị thần chủ trì mọi công việc trong đền thờ.

Xem thêm :   VIA là gì? Mẹo dùng VIA để tạo BM không DIE chuẩn nhất

– Không đặt tiền giấy, tiền âm phủ hay đồ vàng mã trên bàn thờ Phật, Bồ tát và tiền thật không nên đặt ở hương án chính điện. Tiền công đức nên bỏ vào hòm công đức đặt trong chùa.

– Hoa tươi cho lễ Phật là hoa ly, huệ tây, hoa mẫu đơn, hoa cúc, hoa dạ yến thảo…, không nên dùng hoa bách hợp, hoa dại.

Trước ngày dâng hương lễ Phật trong chùa, cần phải ăn chay trong đời sống hàng ngày như ăn chay, bỏ giới, làm các việc thiện.

Cách làm lễ trên bàn thờ

– Chiếc bàn lớn nhất trong chùa bao giờ cũng ở chính giữa. Chính điện là nơi thờ Tam Bảo để thờ Phật, khi bạn thiết lễ tại đây để thờ cúng chư Phật thì đầy đủ nhất nên gồm 5 vật phẩm: hương – hoa – quả – nến – nước.

Nếu chưa chuẩn bị đầy đủ cũng không sao, hãy thành tâm cúng dường chư Phật. Tuyệt đối không được để tiền, vàng, kể cả tiền thật vào Tam Bảo.

Tiền thật phải bỏ vào hòm công đức

Tuyệt đối không đặt tiền thật lên ban Tam Bảo
Tuyệt đối không đặt tiền thật lên ban Tam Bảo

– Về việc thắp hương, vui lòng thắp tối đa 3 cây nến nhưng thường không thắp trong chùa vì lý do an toàn. Nên đốt chung trong lư hương lớn đặt trước cửa chùa, rồi đến từng bàn thờ khấn vái.

Lưu ý Tam Bảo thờ Phật bao giờ cũng phải to nhất. Nếu phải chuẩn bị nhiều đồ lễ thì nên ưu tiên quy y Tam Bảo để buổi lễ được trang nghiêm và đẹp mắt nhất.

Xem thêm >>> Tổng hợp các món ăn ngày Tết 3 miền Bắc Trung Nam

Dù không muốn phiền phức, chỉ cần thu xếp mâm trái cây đứng một mình nơi Tam Bảo là được.

Nói đến văn khấn, khi đi lễ chùa ngày Tết, họ thường tập trung vào việc sám hối. Rồi thề rằng Ngài sẽ hồi hướng công đức cho gia đình oan gia, quyến thuộc, những người đã mất giải thoát, những người được sống khỏe mạnh và an lạc, v.v.

Thứ tự các nghi lễ trong chùa

Thắp hương và thực hiện các nghi lễ trong chùa
Thắp hương và thực hiện các nghi lễ trong chùa
  1. Đặt lễ vật: Thắp hương và làm lễ trước tiên trên bàn thờ Thần
  2. Sau khi đặt lễ lên ban Đức Ông, đặt lễ lên hương án của chánh điện, thắp 3 nén nhang, rung 3 hồi chuông rồi lễ Phật, Bồ Tát.
  3. Sau khi đặt lễ ở chính điện thì thắp hương ở tất cả các bàn thờ khác. Khi thắp hương thì làm 3 hoặc 5 lễ. Nếu chùa nào có ban thờ Mẫu, Tứ phủ thì đến đó đặt lễ vật, dâng hương khấn vái.
  4. Cuối cùng, buổi lễ được tổ chức ở nhà thờ tổ và nhà của hoàng hậu.
  5. Kết thúc buổi lễ, sau khi tạ ơn hạ lễ, bạn nên vào phòng chờ để thỉnh chư Tăng, trụ trì và được tạo công đức như ý.

Những điều cấm kỵ khi đi chùa ngày Tết

Không đi cửa giữa

Nhiều người không chú ý đến vị trí lối vào khi đi chùa. Nhưng theo quan niệm, khi vào chùa nên đi cửa hông, không đi cửa giữa và không dẫm lên ngưỡng cửa khi vào để tránh phạm tội bất kính. Theo tín ngưỡng dân gian từ xa xưa, cửa chính của chùa chỉ có Đức Phật, Ngọc Đế và Vua mới được phép ra vào. Vì vậy, đó là lý do tại sao nhiều ngôi đền không mở cửa. Khi đi qua cổng Tam Quan để vào chùa, bạn phải vào bằng cổng Gia Quan (phải) và ra bằng cổng Không Quan (trái).

Không lăn trong chùa

Nhiều người vừa vào chùa đã lao vào lạy, đánh lung tung, không chào các nhà sư trong chùa, đây là điều tối kỵ.

Xem thêm :   3107 là gì? Cách tỏ tình crush cực tinh tế với con số tình yêu 3107

Không cho ăn mặn

Theo quan điểm truyền thống của Phật giáo, đặc biệt là tu sĩ Phật giáo Đại thừa ở phía Bắc, khi vào chùa chỉ nên cúng đồ chay, tuyệt đối không được mang đồ mặn. Đây là điều quan trọng nhất nhưng vẫn còn nhiều người không biết hoặc không để ý.

Không mặc hở hang khi đi chùa

Trang phục đi chùa ngày Tết nên đơn giản, sạch sẽ, mặc áo dài kín cổ… Cấm mặc váy ngắn, quần đùi, hở da thịt, quần áo sặc sỡ, phản cảm, làm ô uế chánh điện. , thể hiện sự bất kính với thần linh, tổ tiên, phá vỡ nguyên tắc bất kính, khiến công đức bị tán loạn. Đồng thời, có thể phát sinh những hậu quả xấu về sau do trang phục không phù hợp.

Chọn trang phục khiêm tốn, lịch sự khi đi chùa
Chọn trang phục khiêm tốn, lịch sự khi đi chùa

Không nên mua vàng mã, tiền âm phủ về cúng trong chùa

Như đã nói, chúng ta không nên cúng vàng mã, tiền bạc cho âm phủ trong chùa. Nếu có chỉnh sửa này thì nên đặt trên bàn thờ Thần, Thánh Mẫu, hoặc bàn thờ Đức Bà. Tiền thật nên đặt trong hòm công đức, không đặt trên bàn thờ chính điện.

Cách xưng hô với người trong chùa

Khi vào chùa, bạn nên chú ý cách xưng hô với thầy trụ trì và các tăng ni trong chùa. Bạn sẽ dùng Phật hiệu “A Di Đà Phật” thay cho danh xưng để chào đón các nhà sư trong chùa.

Với nhà sư, ông tự gọi mình là Phật A Di Đà, thầy trắng, v.v. và tự xưng là con trai của ông.

Khi nói điều gì với nhà sư, bạn nên chắp tay thành hình búp sen trước ngực. Đồng thời, khi bạn rời đi, cũng dùng câu nói này để chào tạm biệt.

Giải đáp một số thắc mắc khi đi chùa ngày Tết

Những điều không nên cầu khi đi chùa?

Đi chùa tuyệt đối không được xin tiền, của cải, vật chất (vì như vậy sẽ làm mất đi nét đẹp văn hóa tâm linh. Cửa Phật không cho tiền, vật chất cho bất kỳ ai, bởi nếu người ta không đi chùa thì đừng xin”. xin” tiền bạc, vật chất. Dựa vào chính mình, dựa vào yếu tố tâm linh cũng không ích lợi gì).

Không xin tiền khi đi chùa
Không xin tiền khi đi chùa

Có phải đi chùa cầu may không?

Tuyệt đối không nên lấy của cải trong chùa bằng cách bẻ cành cây lộc hoặc mang đồ đã đi chùa về cúng trên bàn thờ tại gia. Không nên cúng lại đồ đã cúng, hơn nữa đồ cúng ở chùa lại mang năng lượng xấu, không tốt cho gia đình.

Lên chùa trước hay lên chùa trước?

Nhiều người có câu hỏi nên đi chùa hay đi chùa trước. Theo quan niệm dân gian, chúng ta thường đi chùa để cầu may và mong những điều ước của mình sớm thành hiện thực. Dù là ngày thường hay ngày Tết, việc đi chùa luôn được người Việt coi trọng. Và nếu bạn đi chùa, đền trước thì cũng được.

Đối với mỗi người Việt Nam, đi chùa ngày Tết là nét văn hóa truyền thống lâu đời, tạo nên bức tranh đa sắc màu trong nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Phong tục này cũng phần nào thể hiện ước vọng về một cuộc sống ấm no hạnh phúc và thể hiện sự trân trọng những giá trị cội nguồn của người Việt.

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Những điều nên và không nên làm khi đi chùa ngày Tết . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *