Rate this post

Ngay từ đầu tháng 12, khắp phố phường đã nô nức trang hoàng cây thông Noel, ông già tuyết, đèn trang trí lấp lánh, không khí ấm áp rộn ràng báo hiệu một mùa Giáng sinh lại về. Người Việt nam chúng ta hưởng ứng không khí Noel với nhiều họa động sôi nổi, mọi người đều yêu thích dịp lễ đặc biệt này. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Giáng sinh (Noel) là ngày gì, nguồn gốc và ý nghĩa thế nào. Cùng chúng tôi tìm hiểu về Giáng sinh trong bài viết này nhé!
Noel là ngày gì? Ý nghĩa ngày lễ Noel
Noel là ngày gì? Ý nghĩa ngày lễ Noel

Noel (Giáng sinh) là ngày gì?

Noel là ngày lễ Giáng Sinh (tiếng Anh còn gọi là Christmas). Đây là lễ hội thường niên được tổ chức nhằm kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giêsu, được cử hành chính thức vào ngày 25/12 như một nghi lễ tôn giáo và văn hóa ở nhiều quốc gia có người dân theo Đạo Thiên Chúa trên khắp thế giới. 

Dù còn nhiều luồng thông tin tranh cãi nhưng theo niềm tin của phần lớn các tín hữu Kitô giáo, Chúa Giêsu được sinh ra  vào khoảng giữa năm 7 trước Công nguyên và năm 2 Công nguyên, tại hang Bethlehem thuộc xứ Judea, Đế quốc La Mã (ngày nay là một thành phố của Palestine)

Giáng sinh là lễ kỷ niệm ngày Chúa Jesus ra đời.
Giáng sinh là lễ kỷ niệm ngày Chúa Jesus ra đời.

Vì sao gọi là ngày lễ Noel?

Cái tên Noel xuất phát từ danh hiệu Emmanuel, nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”, được ghi lại trong sách Phúc âm Matthew.

Christmas nghĩa là gì?

Ngày lễ Giáng sinh tiếng Anh còn được gọi là Christmas. Chữ “Christ” chính là tước hiệu của Chúa Jesus (đấng Kitô), còn chữ “Mas” nghĩa là thánh lễ. Do đó Christmas được hiểu là “(ngày) lễ của Đức Kitô”. Christmas hay được viết tắt là Xmas.

Nguồn gốc ngày lễ Giáng Sinh

Theo Real Simple, ngay từ thời kỳ Kitô giáo sơ khai, dù ban đầu Giáo hội chưa cử hành lễ chào đời của Đức Jesus nhưng ngày 25/12 đã được coi là sinh nhật Đức Jesus bởi Irenaeus, Sextus Julius Africanus và Hippolytus thành Roma. 

Tuy nhiên, đến đầu thế kỷ XVIII, các học giả bắt đầu đề xuất các cách giải thích khác cho việc lựa chọn ngày 25/12 làm ngày lễ Giáng sinh. Isaac Newton cho rằng lễ Giáng sinh được chọn vào ngày Đông chí – mà theo lịch của thời đó rơi vào ngày 25/12 – bởi vì với các Kitô hữu, Đức Jesus chính là “Mặt trời công chính” đã được tiên tri trong Malachi.

Nguồn gốc ngày lễ Giáng Sinh
Nguồn gốc ngày lễ Giáng Sinh

Năm 1743, một người Đức tên Paul Ernst Jablonski theo Kháng Cách cho rằng lễ Giáng sinh được chọn vào ngày 25/12 là để trùng với lễ hội tôn vinh mặt trời Dies Natalis Solis Invicti của người La Mã, ông coi việc này là một sự “ngoại giáo” hóa đã làm tha hóa Giáo hội đích thực.

Năm 1889, học giả Pháp Louis Duchesne cho rằng thời điểm được chọn là ngày lễ Giáng sinh được tính bằng 9 tháng sau sự kiện Truyền tin và ngày Đức Jesus được hoài thai. Theo đó, hai sự kiện này cùng rơi vào một ngày trong niên lịch: 25/3 theo cách tính của phương Tây hoặc 6/4 theo cách tính của phương Đông.

Do vậy, việc ấn định 25/12 là ngày Giáng sinh không chịu tác động từ ngoại giáo, đến khi Hoàng đế Aurelianus muốn biến ngày này thành ngoại giáo thì các Kitô hữu lấy ngày này làm ngày lễ cử hành mừng sinh nhật của Đấng Kitô.

Noel là ngày mấy?

Trong năm nay, Noel hay còn gọi là Lễ Giáng sinh 2021 chính thức được cử hành vào đêm thứ sáu ngày 24/12 cho đến hết thứ bảy ngày 25/12/2021 theo lịch Dương.

Noel (Giáng sinh) là ngày 24/12 hay 25/12?

Hẳn có nhiều người thắc mắc không hiểu vì sao lễ Noel lại diễn ra trong 2 ngày? Hay Noel chính xác là ngày 24 hay 24 tháng 12? 

Theo người Do Thái, thời điểm tính một ngày mới là bắt đầu từ hoàng hôn. Noel diễn ra vào ngày 25 tháng 12 được gọi là “lễ chính ban ngày”, còn lễ tối ngày 24 tháng 12 gọi được gọi là lễ vọng. Lễ vọng thường thu hút sự tham dự của nhiều người hơn.

Đêm 24/12 – ngày “lễ vọng” của Noel

Theo sách Phúc Âm – 1 trong 4 quyển sách của Kinh Thánh Tân Ước mô tả thì chúa Giêsu được sinh ra trong một đêm tối mùa đông lạnh lẽo tại một chuồng ngựa. Vật chất thiếu thốn nên đức mẹ đồng trinh Maria đã phải đặt ngài lên máng cỏ. Đêm ấy, nơi chúa ra đời tỏa sáng rực cả bầu trời đêm. Những người mục đồng, những thiên thần trên bầu trời đều quy tụ lại, chào đón chúa Jesus hài đồng. Chúa Giêsu ra đời báo hiệu sự giải phóng cho người dân Do Thái và cả những thường dân bị áp bức bóc lột.

Từ đó đêm 24/12 được coi là thời điểm “lễ vọng” của Giáng sinh thu hút đông đảo người tham gia hơn. Vào đêm đó, tất cả các địa điểm như thánh đường hay trong mỗi gia đình đều trang trí hang đá và máng cỏ, bên trong có tượng chúa Hài đồng và Đức Mẹ Maria. Ở xung quanh đó là những chú lừa vùng một số thiên thần,…

Mặt khác, hình ảnh ngày 24/12 còn gắn liền với sự xuất hiện của cây thông Noel. Theo lịch sử, vào giữa năm 2000 và 1200 TCN, người ta đã đồn thổi về một loại cây thông Epicea được trang trí bởi hoa, quả và lúa mì gắn với ngày 24/12 – ngày tái sinh của Mặt trời.

Ngày 25/12 – ngày lễ chính của Noel

Câu chuyện về buổi sáng lễ Noel được khởi nguồn từ lệnh cấm của chính quyền La Mã với các hoạt động của Cơ Đốc giáo. Để tránh né lệnh cấm, các tín đồ của Chúa đã tổ chức bí mật lễ Giáng sinh vào sáng ngày 25/12, trùng đúng với ngày lễ Thần Mặt Trời của người La Mã.

Ngày 25/12 là ngày lễ chính của Noel
Ngày 25/12 là ngày lễ chính của Noel

Sau đó vào khoảng năm 312, hoàng đế La Mã Constantine đệ I đã ra quyết định bỏ đa thần giáo và theo Cơ Đốc giáo. Từ đó, những người dân Cơ Đốc đã có thể tự do, thoải mái ăn mừng ngày Chúa ra đời. Nhưng cũng phải mãi đến những năm 354, ngày 25/12 mới chính thức trở thành ngày lễ Giáng sinh của chúa Giêsu 

Xem thêm :   Các loại mâm xe máy được ưa chuộng nhất hiện nay

Ý nghĩa Giáng sinh

Ý nghĩa đêm Giáng sinh của những người theo đạo Kitô giáo là nhằm kỷ niệm ngày sinh của người lãnh đạo tôn giáo mình, người mà họ cho là Thiên Chúa hạ thế làm người.

Theo thời gian, qua các lễ hội của phương Tây, lễ Giáng sinh được tổ chức ngày càng linh đình. Kết quả bây giờ là ngày lễ Giáng sinh được xem như một ngày lễ quốc tế, với ông già Noel, cây thông Noel và hình ảnh con tuần lộc.

Ngoài ý nghĩa theo đạo Thiên Chúa, Noel được coi là một ngày lễ gia đình, một ngày để tất cả các thành viên trong gia đình quây quần, sum họp bên nhau, cùng nhau ăn bữa cơm thân mật gắn kết tình cảm, tụ tập bạn bè, ca hát, ngồi kể chuyện cho nhau nghe dưới cây thông Noel, lò sưởi.

Ngày lễ Giáng sinh được trẻ em trên khắp thế giới yêu thích bởi đêm Giáng sinh là 1 đêm kì diệu có thể biến mọi điều ước của những đứa trẻ sẽ trở thành sự thật và chúng nhận được rất nhiều quà, bánh, kẹo từ ông già Noel

Ngày lễ Noel mang thông điệp của hoà bình: “Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới trần thế” và Noel cũng là ngày mà người ta chia sẻ với những người bị bỏ rơi, bị cô đơn, bệnh tật, già yếu,…

Ý nghĩa từ “Merry Christmas”

Bản thân từ “Merry” đã mang đến một niềm hân hoan, cảm giác ấm áp hạnh phúc bởi nó gắn liền với dịp lễ Giáng sinh. Mặc dù các hoạt động diễn ra trong lễ Giáng sinh bắt đầu từ thế kỷ thứ tư nhưng mãi đến năm 1699, cách nói “Merry Christmas” mới xuất hiện khi một sĩ quan hải quân sử dụng từ này lần đầu tiên trong một bức thư thân mật. Cụm từ này xuất hiện lần thứ hai vào năm 1843 trong  “Bài hát đón mừng lễ Giáng sinh” của Charles Dickens.

Ý nghĩa từ “Merry Christmas” là gì?
Ý nghĩa từ “Merry Christmas” là gì?

Trong dịp lễ Giáng sinh, không chỉ người theo đạo Thiên Chúa mà tất cả mọi người đều gửi đến nhau lời chúc mừng Giáng sinh “Merry Christmas”. Trong cụm từ Merry Christmas, “Merry” có nghĩa là niềm vui, hạnh phúc, còn “Christmas” có nghĩa là các con của Chúa. Nhiều người sử dụng từ “Happy” thay cho “Merry” để chúc mừng nhau trong dịp Giáng sinh. Cụm từ “Happy Christmas” trở nên phổ biến trên thế giới vào thế kỷ XIX khi cụm từ này  được sử dụng bởi chính nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Ngày nay, cách nói “Happy Christmas” được sử dụng chủ yếu bởi người dân Ireland và Anh. Tuy nhiên, cách nói “Merry Christmas” vẫn là phổ biến nhất.

Món ăn Giáng sinh

Dịp Giáng sinh, người dân phương Tây thường chuẩn bị những món ăn truyền thống để quây quần bên người thân vừa thưởng thức vừa trò chuyện vui vẻ

Những món ăn Giáng sinh (Noel) phổ biến
Những món ăn Giáng sinh (Noel) phổ biến

Gà Tây

Sẽ không còn là không khí Noel nữa, nếu trên bàn ăn không có món Gà Tây (Turkey). Gà Tây là loại gà được nhà thám hiểm Sebastian Cabot đem về Anh vào thế kỷ thứ XVI. Sau đó, gà Tây trở thành món ăn phổ biến của người dân Anh mỗi dịp lễ Giáng Sinh. Còn gì hạnh phúc bằng việc thưởng thức miếng thịt gà Tây thơm phức, nóng hổi trong cái giá lạnh của tháng 12?

Món Gà Tây (Turkey) phổ biến nhất vào lễ Giáng sinh
Món Gà Tây (Turkey) phổ biến nhất vào lễ Giáng sinh

Món gà Tây nổi tiếng đến nỗi năm 1843, nhà văn Anh Charles Dickens đã đưa nó vào tác phẩm kinh điển A Christmas Carol của mình. Món ăn này được lan truyền sang Úc từ năm 1788. Và dần dần gà Tây đã trở thành một món ăn không thể thiếu mỗi dịp Giáng Sinh. 

Bánh khúc cây

Chuyện kể rằng, trong lễ hội Yule (lễ hội của người Scandinavia cổ), người dân phải chuẩn bị một khúc gỗ lớn và đốt lên liên tục trong suốt 12 đêm để đón chào sự quay trở lại của Thần mặt trời. Người dân tin rằng họ sẽ gặp điềm xui nếu thân cây cháy trước lúc kết thúc lễ hội.

Bánh khúc cây Giáng sinh
Bánh khúc cây Giáng sinh

Vì thế ngày nay, mỗi khi Giáng sinh đến, người dân phương Tây lại có một ổ bánh kem chocolate màu nâu hình khúc gỗ như để tưởng nhớ nghi lễ cổ này. Người ta còn rắc thêm chocolate trắng lên bánh để tượng trưng cho tuyết. Chuẩn bị chiếc bánh này chắc chắn sẽ đỡ tốn thời gian hơn lễ hội đốt khúc gỗ Yule xưa kia nhiều.

Kẹo que bạc hà

Thật buồn nếu Noel mà không có món kẹo này để thưởng thức cùng bạn bè. Kẹo que bạc hà là những chiếc kẹo hình gậy với những đường xoắn ốc màu đỏ hồng, hay xanh lá cây nhìn rất hấp dẫn đấy. Cách đây từ rất lâu, kẹo que thẳng và chỉ có màu trắng. Nhưng vào khoảng năm 1670, trưởng đội hợp xướng Cologne Cathedral đã thử làm chiếc kẹo hình gậy. Ông đã mang tặng nó cho những người chăn cừu và ca sĩ của mình. Vào thế kỷ thứ XIX, người ta đã thêm những vằn đỏ và vị bạc hà vào kẹo que.

Kẹo que bạc hà Giáng sinh
Kẹo que bạc hà Giáng sinh

Còn nhiều câu chuyện xoay quanh hình dáng cây kẹo bạc hà lắm. Nhưng có vẻ thật nhất là màu trắng thể hiện cho sự trong sáng và thánh thiện của Chúa Jesus. Và có một sọc đỏ đậm tượng trưng cho máu của Chúa. Bạn sẽ thấy rằng khi lật ngược cây kẹo que theo bảng chữ cái tiếng Anh sẽ thấy hình chữ J, chữ cái đầu tiên trong tên của Chúa Jesus.

Giờ đây, mỗi dịp Giáng sinh, chiếc kẹo que bạc hà hình cây ba-toong với những vằn trắng, đỏ vui mắt này đã trở thành thức quà hấp dẫn đối với trẻ em.

Bánh gừng

Từ lâu, người dân Châu Âu đã làm những chiếc bánh gừng nho nhỏ với biểu tượng Mặt Trời để chào mừng ngày Đông Chí. Nếu ngày ấy, chiếc bánh chỉ được làm đơn giản bằng gừng, đường, vụn bánh mì, quả hạnh cùng các loại trái cây,… thì đến thế kỉ 16, người Anh đã thay vụn bánh mì bằng bột, thêm trứng và chút ngọt…nên chiếc bánh gừng được mọi người yêu thích hơn mãi cho đến tận bây giờ. Những người thợ làm bánh gừng trước đây thường làm nên những chiếc bánh hình dạng khác nhau. Chiếc bánh gừng hình người đầu tiên do chính nữ hoàng Elizabeth I khởi xướng. Bà đã tặng các khách mời của mình những chiếc bánh gừng có hình giống như họ.

Bánh gừng Noel
Bánh gừng Noel

Ngày nay, Đức là quốc gia ưa chuộng bánh gừng nhất thế giới. Chính các nghệ nhân người Đức đã sáng tạo thêm nhiều cách trang trí bánh gừng. Phải kể đến chiếc bánh gừng đặc sắc hình ngôi nhà. Ý tưởng về chiếc bánh này được lấy cảm hứng từ câu chuyện của anh em nhà Grimm. Và từ đó cho đến nay, đã có rất nhiều cuộc thi làm nhà bánh gừng to, đẹp nhất được tổ chức trên khắp thế giới.

Xem thêm :   Vương Quốc Cổ Phù Nam

Nuremberg, Đức là nơi làm bánh gừng nổi tiếng nhất thế giới với chiếc bánh gừng Lebkuchen được làm công phu với lớp phủ kem lạnh màu vàng. Ngày nay, bánh gừng Lebkuchen vẫn được bán tại Nuremberg và được xem là loại bánh gừng nổi tiếng nhất thế giới.

Ý nghĩa các biểu tượng Noel (Giáng sinh)

Ông già Noel (Ông già tuyết)

Ông già Noel, hay còn gọi là Ông già tuyết là một biểu tượng được mọi người nghĩ đến đầu tiên khi nhắc về Giáng sinh

Câu hỏi về ông già Noel được đặt ra nhiều nhất là ông già Noel có thật hay không? Cùng tìm hiểu sự tích về ông già Noel ngay nhé!

Ông già Noel có thật hay không?

Truyền thuyết về Ông già Noel là một hình ảnh tưởng tượng từ chính lễ Đông chí (ngày 21 tháng 12). Nơi ống khói chứa đầy quà cáp, có một ông già mặc bộ đồ màu đỏ viền trắng, đeo thắt lưng da đen, đội chiếc nón đỏ với chòm râu dài trắng tinh, bộ mặt hóm hỉnh, tiếng cười lớn “hô hô hô”, được mọi người biết đến là ông già Noel, đặc biệt phổ biến ở các nước phương Tây.

Như vậy, chúng ta đã có được đáp án cho câu hỏi ông già Noel có thật hay không rồi đúng không nào? Ông già Noel vốn chỉ là nhân vật tưởng tượng hư cấu, không có thật

Ông già Noel tên gì?

Trong tiếng Anh, Ông già Noel còn được gọi là “Santa Claus”, được cho là bắt nguồn từ tiếng Hà Lan Sinter Klaas. Tuy là nhân vật hư cấu nhưng ông già Noel được xây dựng dựa trên nguyên mẫu về một nhân vật có thật vào thế kỷ thứ 4 là Thánh Nicolaus – thánh bổn mạng cho trẻ em.

Trong tiếng Việt, thời Pháp thuộc, người Pháp gọi ông là Le Père Noel (linh mục Noel, ông Cha), từ đó tiếng Việt chúng ta gọi tắt là “Ông già Noel”, ngoài ra còn được gọi là “Ông già Tuyết”

Ông già Noel có thật hay không?
Ông già Noel có thật hay không?

Câu chuyện về ông già Noel –  Thánh Nicholas

Ông già Noel được cho là hiện thân của Thánh Nicolas ở thành Myra (280 – 343), Thổ Nhĩ Kỳ.

Vị Thánh đó có tên gọi Nicolas, được sinh ra trong một gia đình giàu có ở Bắc Âu. Thánh Nicholas dành cả cuộc đời sự hy sinh, tận tụy và đầy lòng yêu thương với con người. Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã được dạy dỗ và thấm nhuần kinh Thánh, với đức tin trung thành vào Chúa, theo Đạo và sống rất mực nhân hậu, đạo đức. Ông được dân chúng tin tưởng bầu làm Giám Mục cho thành phố Myra.

Thánh Nicholas bị giam trong thời gian bắt đạo của Hoàng Đế Diocletian, nhưng sau đó được Hoàng Đế Constantine thả ra. Vê sau, ông dành những thời gian ngắn ngủi còn lại của cuộc đời để giúp đỡ những người nghèo khổ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật trong cuộc sống.

Ông chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh trong âm thầm và lặng lẽ, thường cải trang để đem các món quà đến với các em nhỏ nghèo trong những làng mạc. Ông qua đời vào năm 314, khi mới 34 tuổi.

Cây thông Noel

Theo truyền thuyết, để cứu mạng một đứa trẻ bị tế sống bên cây sồi, Thánh Boniface (Saint Boniface) đã chặt cái cây vững chãi đó chỉ bằng một quả đấm. Tại nơi cây sồi bị đốn ngã, có một cây thông nhỏ mọc lên. Ngài nói, cây thông đó là tượng trưng cho sự vĩnh hằng của Chúa cứu thế. 

Cây thông Noel
Cây thông Noel

Với ý nghĩa này, cây thông còn được dùng trong các dịp lễ Noel và các lễ hội đón chào năm mới ở khắp nơi trên thế giới bởi nó luôn được xem là biểu tượng của niềm tin hy vọng và sức sống mới. Dù sống trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhưng nó vẫn giữ được dáng vẻ mạnh mẽ, vững chãi cùng màu xanh bất diệt.

Vòng lá mùa Vọng 

Là vòng tròn kết bằng cành lá cây xanh, hoa, quả thông khô, thường được đặt trên bàn hay treo lên cao để mọi người cùng trông thấy. Trong 4 tuần Mùa Vọng, cây xanh thường được trang hoàng trong những bữa tiệc của dịp Đông chí – dấu hiệu mùa đông sắp kết thúc. Trên vòng lá thường gắn 4 cây nến.

Vòng lá mùa Vọng Giáng Sinh
Vòng lá mùa Vọng Giáng Sinh

Tục lệ này được khởi xướng bởi các tín hữu Lutheran ở Đức vào năm 1839 với 24 cây nến với 20 nến đỏ và 4 cây nến trắng. Cứ mỗi ngày gần lễ Giáng sinh được đốt thêm một cây nến.

Chuông Thánh Đường (Church bell)

Chuông Thánh Đường (Church bell) Giáng sinh
Chuông Thánh Đường (Church bell) Giáng sinh

Sau khi Chúa hài đồng Giáng sinh, tiếng chuông báo được rung lên để chào mừng Chúa Cứu thế xuống trần. Tiếng chuông còn như một biểu tượng cho sự dẫn lối và nhắc nhở chúng ta rằng trong con mắt của Chúa luôn dõi theo chúng ta và  tất cả chúng ta đều được yêu thương trân trọng.

Tập tục tặng quà trong những chiếc tất (Christmas stockings)

Theo truyền thuyết, ông già Noel sẽ trở lại trần gian và theo đường ống khói lò sưởi để vào mỗi gia đình, nhét bánh kẹo vào trong những chiếc tất mà trẻ em đã treo gần giường ngủ hay lò sưởi. 

Tặng quà trong tất (vớ) Giáng sinh
Tặng quà trong tất (vớ) Giáng sinh

Bởi vậy nên trong những dịp Giáng sinh, mọi người trong các gia đình thường mua quà bỏ vào đôi tất và để cạnh lò sưởi. Khi lũ trẻ thức dậy sẽ rất vui mừng với món quà mà chúng nghĩ là của ông già Noel tặng . Từ đó có tục trẻ em treo tất bên cạnh lò sưởi để mong nhận những món quà mơ ước từ ông già Noel.

Vậy là qua bài viết nói về Giáng sinh trên đây, các bạn đã biết được chính xác Giáng sinh ngày mấy, bắt nguồn từ đâu, những món ăn và biểu tượng nổi bật của Giáng sinh là gì rồi đúng không? Một mùa Giáng sinh nữa đang rất cận kề rồi, hãy dành tặng người thân của bạn những câu chúc, những món quà ấm áp và thời gian bên họ đẻ cùng tận hưởng một màu Giáng sinh vui vẻ và an lành nhé!

Xem thêm >>> Lời chúc Giáng sinh, lời chúc Noel ngắn gọn, tình cảm nhất 2021

Xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Noel (Giáng sinh) là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày này . Chúc bạn có một ngày vui vẻ !

By CakhiaTV

CaKhia TV link xem bóng đá trực tiếp miễn phí full HD không bị chặn, không quảng cáo các trận đấu bóng đá giải ngoại hạng, cúp C1, Laliga ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *